Hướng dẫn Trả lời câu hỏi Bài 1 – Sơ lược về môn lịch sử, sách giáo khoa Lịch sử lớp 6. Nội dung vấn đáp câu hỏi 1 2 3 bài 1 trang 5 sgk Lịch sử 6 gồm có khá đầy đủ kỹ năng và kiến thức kim chỉ nan và bài tập có trong SGK để giúp những em học tốt môn lịch sử lớp 6 .

Lý thuyết

1. Lịch sử là gì?

Con người, cây cối, mọi vật xung quanh ta đều sinh ra, lớn lên và đổi khác. Xã hội loài người cũng vậy. Những gì mà những em thấy ngày thời điểm ngày hôm nay đều trải qua những biến hóa theo thời hạn, nghĩa là đều có lịch sử .
Lịch sử là những gì đã diễn ra trong quá khứ. Lịch sử loài người mà tất cả chúng ta học là hàng loạt những hoạt động giải trí của con người từ khi Open đến thời nay .

Lịch sử còn có nghĩa là khoa học tìm hiểu và dựng lại toàn bộ những hoạt động của con người và xã hội loài người trong quá khứ.

2. Học Lịch sử để làm gì?

Mỗi con người, mỗi làng xóm, mỗi dãy phố …, cũng như mỗi dân tộc bản địa, đều trải qua những thay đổi theo thời hạn mà hầu hết do con người tạo nên .
Học lịch sử để hiểu được cội nguồn của tổ tiên, ông cha, làng xóm, cội nguồn của dân tộc bản địa mình ; biết được tổ tiên, ông cha đã sống và lao động như thế nào để tạo nên quốc gia thời nay, từ đó biết quý trọng những gì mình đang có ; biết ơn những người đã làm ra nó, cũng như biết mình phải làm gì cho quốc gia .
Học lịch sử còn để biết những gì mà loài người làm ra trong quá khứ để kiến thiết xây dựng được xã hội văn minh ngày này .

3. Dựa vào đâu để biết và dựng lại lịch sử?

Thời gian trôi qua, những dấu tích của con người vẫn được giữ lại dưới nhiều dạng khác nhau :

– Những câu truyện, những lời diễn đạt được truyền từ đời này qua đời khác ở rất nhiều dạng khác nhau, sử học gọi đó là tư liệu truyền miệng .
– Những di tích lịch sử, vật phẩm của người xưa còn giữ được trong lòng đất hay trên mặt đất, sử học gọi đó là tư liệu hiện vật .
– Những bản ghi, sách vở chép tay hay được in, khắc bằng chữ viết, gọi chung là tư liệu chữ viết .
Nguồn tư liệu là gốc để giúp ta hiểu biết và dựng lại lịch sử .
Trước khi đi vào Hướng dẫn vấn đáp câu hỏi 1 2 3 bài 1 trang 5 sgk Lịch sử 6 tất cả chúng ta hãy vấn đáp câu hỏi in nghiêng giữa bài ( Câu hỏi luận bàn trên lớp ) sau đây :

Mọi Người Cũng Xem   Đánh giá chi tiết Top 10 sản phẩm bán chạy nhất của mỹ phẩm Eucerin

Thảo luận

1. Trả lời câu hỏi trang 3 sgk Lịch sử 6

Có gì khác nhau giữa lịch sử một con người và lịch sử xã hội loại người ?

Trả lời:

Lịch sử của một con người là hoạt động giải trí của cá thể còn lịch sử xã hội loài người phong phú hơn, tương quan đến rất nhiều người .
Nhìn lớp học ở hình 1, em thấy khác với lớp học ở trường em như thế nào ? Em có hiểu vì sao có sao có sự khác nhau đó không ?

Trả lời:

– Lớp học rất lâu rồi :
+ Không gian : học ở ngoài trời .
+ Cơ sở, vật chất : thiếu thốn bàn và ghế, sách vở, …
+ Học sinh, giáo viên : số lượng học viên rất ít, giáo viên đã lớn tuổi .
– Lớp học thời nay : cơ sở vật chất không thiếu, tiện lợi, phòng học khang trang với mạng lưới hệ thống điện, quạt, máy tính, bàn và ghế, … số lượng học viên, giáo viên ngày càng đông .
Có sự đổi khác đó do : thời hạn đổi khác, hoạt động giải trí của con người cũng biến hóa theo. Trong quy trình tăng trưởng con người lao động, phát minh sáng tạo không ngừng để tạo ra của cải vật chất ship hàng cho nhu yếu đời sống .

2. Trả lời câu hỏi trang 4 sgk Lịch sử 6

Theo em, tất cả chúng ta có cần biết những biến hóa đó không ? Tại sao lại có những đổi khác đó ?

Trả lời:

– Chúng ta có cần biết những đổi khác đó. Vì biết những đổi khác đó mới biết được cội nguồn tổ tiên, ông bà, quê nhà, dân tộc bản địa. Từ đó mới biết trân trọng biết ơn tổ tiên, ông bà …
– Có sự biến hóa là do trong cả một thời hạn dài tổ tiên, ông bà, … đã chịu khó lao động phát minh sáng tạo .
Em hãy lấy ví dụ trong đời sống của mái ấm gia đình, quê nhà em để thấy rõ sự thiết yếu phải hiểu biết lịch sử .

Mọi Người Cũng Xem   màu hồng trong tiếng Tiếng Anh - Tiếng Việt-Tiếng Anh

Trả lời:

– Gia phả, đền thờ, đình làng, hội làng, … có từ khi nào, được hình thành như thế nào .
– Các anh hùng dân tộc bản địa, danh nhân văn hóa, nghệ nhân, … của làng mình là ai, là người như thế nào mà được nhân dân tôn thờ .

3. Trả lời câu hỏi trang 5 sgk Lịch sử 6

Thử kể lại những tư liệu truyền miệng mà em biết.

Trả lời:

– Những câu truyện truyền thuyết thần thoại, cổ tích kể về cây đa, bến nước, một ngôi chùa, sự hình thành một sự vật, hiện tượng kỳ lạ nào đó …
Ví dụ : Con rồng cháu tiên, Sơn Tinh – Thủy Tinh, …
– Những câu truyện kể về tấm gương của những người có thành tích nổi trội, có công so với quê nhà, quốc gia, …
Ví dụ : Thần Đồng đất Việt, Thánh Gióng, …
Quan sát hình 1 và 2, theo em, đó là những loại tư liệu nào ?

Trả lời:

– Hình 1 : Lớp học là tư liệu truyền miệng .
– Hình 2 : Bia Tiến sĩ là tư liệu hiện vật .
Hình 1 và 2 giúp em hiểu thêm được những gì ?

Trả lời:

Hình 1 và hình 2 giúp em biết được việc học tập, thi tuyển thời xưa, hiểu thêm về sự biến hóa của việc học theo thời hạn .
Dưới đây là Hướng dẫn vấn đáp câu hỏi 1 2 3 bài 1 trang 5 sgk Lịch sử 6. Các bạn hãy đọc kỹ đầu bài trước khi giải nhé !

Câu hỏi

Giaibaisgk. com trình làng với những bạn khá đầy đủ chiêu thức vấn đáp thắc mắc, giải bài tập lịch sử 6 kèm câu vấn đáp chi tiết cụ thể câu hỏi 1 2 3 bài 1 trang 5 sgk lịch sử 6 của Bài 1 – Sơ lược về môn lịch sử cho những bạn tìm hiểu thêm. Nội dung cụ thể câu vấn đáp từng câu hỏi những bạn xem dưới đây :
Trả lời câu hỏi 1 2 3 bài 1 trang 5 sgk Lịch sử 6

Mọi Người Cũng Xem   Biểu hiện lâm sàng của bệnh sùi mào gà

1. Trả lời câu hỏi1 bài 1 trang 5 sgk Lịch sử 6

Trình bày một cách ngắn gọn lịch sử là gì ?

Trả lời:

– Lịch sử là những gì đã diễn ra trong quá khứ. Lịch sử loài người mà tất cả chúng ta học là hàng loạt những hoạt động giải trí của con người từ khi Open đến ngày này .
– Lịch sử còn có nghĩa là khoa học khám phá và dựng lại hàng loạt những hoạt động giải trí của con người và xã hội loài người trong quá khứ .

2. Trả lời câu hỏi 2bài 1 trang 5 sgk Lịch sử 6

Lịch sử giúp em hiểu biết những gì ?

Trả lời:

Lịch sử giúp em hiểu biết thêm :
– Cội nguồn của tổ tiên, ông cha, quê nhà, cội nguồn của dân tộc bản địa mình .
– Tổ tiên, ông cha đã sống và lao động như thế nào để tạo nên quốc gia thời nay, từ đó biết quý trọng những gì mình đang có, biết ơn những người đã làm ra nó, cũng như biết mình phải làm gì cho quốc gia .

3. Trả lời thắc mắc 3bài 1 trang 5 sgk Lịch sử 6

Tại sao tất cả chúng ta cần phải học lịch sử ?

Trả lời:

Chúng ta cần phải học lịch sử, vì :
– Mỗi con người cần phải ghi nhận tổ tiên, ông bà mình là ai, mình thuộc dân tộc bản địa nào, con người phải làm gì để có được như ngày thời điểm ngày hôm nay, …
– Hiểu vì sao phải quý trọng, biết ơn những người đã làm nên đời sống ngày hôm nay và tất cả chúng ta phải học tập, lao động để góp thêm phần làm cho đời sống tươi đẹp hơn nữa .

Bài tiếp theo:

Xem thêm :
Chúc những bạn làm bài tốt cùng giải bài tập sgk lịch sử lớp 6 với vấn đáp câu hỏi 1 2 3 bài 1 trang 5 sgk Lịch sử 6 !
“ Bài tập nào khó đã có giaibaisgk.com “

Source: https://moki.vn
Category: Là gì

Give a Comment