Layer 2 là gì? Những giải pháp Layer 2 cho Ethereum |

Bài viết Layer 2 là gì? Những giải pháp Layer 2 cho Ethereum thuộc chủ đề về Tiền mã hóa đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moki.vn tìm hiểu Layer 2 là gì? Những giải pháp Layer 2 cho Ethereum trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài viết : “Layer 2 là gì? Những giải pháp Layer 2 cho Ethereum”

Layer 2 là lựa chọn trong lúc này vì nó giải quyết nhiều vấn đề còn tồn tại của các mạng chính. Chẳng hạn như phí gas của Ethereum (ETH), hay tốc độ giao dịch và các công nghệ cũ không đáp ứng được mong muốn của người dùng. Vậy Layer 2 là gì? Tại sao Layer 2 rất quan trọng cho mạng chính? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng công ty chúng tôi giải quyết mọi thắc mắc về Layer 2 nha.

Nội dung bài viết
ẩn

Layer 2 là gì?

Layer 2 là ngôn từ chung cho các giải pháp được thiết kế mở rộng trên mạng chính. Nó thừa hưởng tất cả các giải pháp của mạng chính, cùng lúc ấy phát triển thêm các ứng dụng mới để giải quyết những vấn đề còn tồn tại trên mạng chính.

Layer 2 giải quyết vấn đề gì?

Các mạng chính như Bitcoin và Ethereum đối diện với quy mô lớn về những Giảm vốn có. Ethereum chỉ xử lý khoảng 12 đến 20 giao dịch mỗi giây trong khi nền tảng phi tập trung (DeFi) trên mạng lưới Ethereum ngày càng phát triển mạnh, đòi hỏi mạng chính phải xử lý nhanh hơn nữa.

Khi một giao dịch xảy ra, phải có sự đồng thuận toàn cầu trên mạng phi tập trung. Tất cả các nút trên mạng giữ một bản sao y đầy đủ của các giao dịch để xác thực các giao dịch trên mạng. Nó được thiết kế để giải quyết vấn đề chi tiêu gấp đôi mà không cần phụ thuộc vào người trung gian.

Layer 2 giúp giảm hàng loạt việc xử lý dữ liệu trên blockchain bằng cách chạy tính toán ngoài chuỗi. Sau đó chuỗi chính chỉ cần ra quyết định cho dữ liệu đã đc layer 2 xử lý trước đó.

Lợi ích chính của layer 2 là nó giảm thiểu dung lượng lưu trữ dữ liệu trên lớp cơ sở. Việc loại bỏ các giao dịch khỏi lớp cơ sở, trong khi vẫn được neo vào nó, sẽ phóng ra tài nguyên xử lý để làm những việc khác trong khi vẫn nhận được các lợi ích về bảo mật và phân quyền.

Mọi Người Cũng Xem   Hợp đồng Tương lai (Futures Contract) là gì?

Những giải pháp Layer 2 tốt nhất

layer 2 la gi nhung giai phap layer 2 cho ethereum

Sidechain

Sidechain là một sổ cái phân tán độc lập và vận hành song song với mạng chính. Các node trên giải pháp mở rộng này chịu trách nhiệm xác nhận và xử lý các giao dịch, sau đó ghi nhớ những giao dịch vào các khối và duy trì đồng thuận trên toàn mạng.

Do không thiết kế chạy trực tiếp trên mạng chính nên Sidechain là một giải pháp an toàn giúp bảo mật hơn. Sidechains thường kết hợp cơ chế đồng thuận và lựa chọn trình xác thực thay thế để cung cấp thời gian giao dịch nhanh hơn.

Các dự án Sidechain khả năng kể đến như:

 • SKALE: Dự án này giúp các nhà phát triển DApp đẩy nhanh phát triển hợp đồng thông minh và tăng hiệu suất. SKALE tương thích với EVM và cho phép các nhà xây dựng dùng các công cụ dành cho nhà phát triển hiện có của Ethereum.
 • xDai: Đây là một chuỗi EVM ổn định dựa trên Ethereum thực hiện đồng thuận dPOS được gọi là POSDAO. Đồng xDai được dùng cho các giao dịch ổn định và phí thấp, ổn định.
 • POA Network: Là một Sidechain công khai mã nguồn mở, dùng thuật toán Proof-of-Authority làm hệ thống đồng thuận của nó. nền tảng này giúp việc chạy và thực hiện các smart contract đơn giản, phí thấp và nhanh hơn.
 • Polygon: Là một giải pháp mở rộng trên Ethereum. Nó dùng cơ chế đồng thuận Proof of Stake (PoS) giúp các giao dịch bảo mật và nhanh hơn.

layer 2 la gi tai sao layer 2 rat quan trong 6

Plasma

Plasma là một giải pháp mở rộng trên mạng chính Ethereum (ETH) được Vitalik Buterin cùng với Joseph Poon đề xuất, Plasma dùng kết hợp các smart contract và xác minh mật mã cho phép các giao dịch nhanh và phí gas thấp bằng cách giảm tải các giao dịch trên Ethereum thành một chuỗi phụ.

Về cơ bản, mỗi chuỗi con Plasma là một smart contract khả năng tùy chỉnh được thiết kế để đáp ứng các mong muốn khác nhau và vận hành độc lập. Plasma sẽ giúp các công ty và công ty khả năng triển khai các giải pháp khả năng mở rộng theo nhiều cách khác nhau, tùy theo bối cảnh và mong muốn chi tiết của họ.

Các dự án Plasma khả năng kể đến như:

 • Gazelle: Là một nền tảng phát triển DApp đảm bảo làm cho ứng dụng an toàn, khả năng mở rộng và dùng được với công nghệ layer 2.
 • OMG Network: Là giải pháp mở rộng giúp xử lý hàng nghìn giao dịch mỗi giây trên Ethereum. OMG tạo một lớp chuyển giao tổng giá trị trên Ethereum để gói các giao dịch Ethereum lại với nhau và xác thực chúng thông qua một chuỗi con được tối ưu hóa tốc độ trước khi gửi lại vào chuỗi khối Ethereum để xác nhận.
 • Loom Network: Dự án này tận dụng giải pháp Plasma để tạo ra các DApp mạng xã hội và trò chơi khả năng mở rộng cao.
Mọi Người Cũng Xem   Chỉ số EPS (Earning Per Share) là gì?

Rollups

Rollups là một giải pháp mở rộng không chạy trên lớp cơ sở của mạng Ethereum nhưng có cấu trúc gần giống như Plasma. Giải pháp này cung cấp các giao dịch gần như tức thì, smart contract trên Rollups không bắt buộc gas, ngoại trừ phí tổng hợp. Tốc độ giao dịch được kích hoạt bởi Rollups là khoảng 100 giao dịch mỗi giây với khả năng tăng lên 500 tps.

Các dự án Rollups khả năng kể đến như:

 • zkTube: Là dự án được xây dựng và phát triển dựa trên giao thức thuật toán PLONK dùng công nghệ ZK-Rollup . Nó khả năng nâng cao hơn khả năng mở rộng bằng cách chuyển đổi các lô giao dịch thành một giao dịch duy nhất.
 • Arbitrum: Nền tảng được thiết kế để cho phép các nhà phát triển đơn giản chạy các hợp đồng EVM không sửa đổi và các giao dịch Ethereum trên Layer 2, trong khi vẫn được hưởng lợi từ bảo mật Layer 1 của Ethereum.

Validium

Validium là giải pháp mở rộng lưu giữ dữ liệu ngoài mạng chính Ethereum, đem lại lợi ích về khả năng mở rộng lớn. Giống như zkRollup, có nghĩa là Validium hiện bị giới hạn trong các triển khai ứng dụng chi tiết và được xây dựng theo mục đích để dùng bởi các sàn giao dịch phi tập trung.

Các dự án Validium khả năng kể đến như:

 • Loopring: Là một giao thức mở áp dụng giải pháp validium cho các sàn giao dịch phi tập trung (DEX). giúp mở rộng và xây dựng các DApp đơn giản và bảo mật hơn.
 • StarkWare: Giúp nâng cao hơn khả năng mở rộng và quyền riêng tư trong các chuỗi khối bằng cách dùng công nghệ STARK liên quan đến ZK-Starks, StarkEx và StarkNet. Khắc phục phí gas cao trên Ethereum gây ra điều kiện cho người dùng.

State Channels

State Channels cũng là một giải pháp mở rộng trên mạng lưới Ethereum, nó cũng tương tự như Lightning Network trên nền tảng Bitcoin. Giải pháp này cho phép người dùng giao dịch với nhau mà không cần đưa dự liệu lúc giao dịch lên chuỗi khối của nó giúp an toàn và bảo mật hơn. trừ lúc mở giao dịch và đóng giao dịch.

Các dự án State Channels khả năng kể đến như:

 • Connext: là một dự án áp dụng giải pháp state channel cho phép giao dịch nhanh chóng, hoàn toàn không theo phương thức liên lạc giữa các chuỗi tương thích với EVM và hệ thống L2.
 • Raiden: là một kênh thanh toán áp dụng giải pháp state channel. Không giống như Lightning Network, Raiden không những là một kênh thanh toán đơn giản. Người dùng khả năng chuyển dữ liệu smart contract.

Kết luận

Thông qua bài viết trên các bạn cũng đã hiểu rõ Layer 2 là gì? Các vấn đề hiện nay mà Layer 2 đã giải quyết được cho mạng chính, cũng như là các giải pháp Layer 2 trên mạng chính Ethereum đang được đánh giá cao được liệt kê trên bài viết.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các danh mục tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà khả năng không phù hợp với một vài nhà đầu tư. vì thế hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại CryptoViet.com.

Các câu hỏi về Layer 2 là gì? Những giải pháp Layer 2 cho Ethereum


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Layer 2 là gì? Những giải pháp Layer 2 cho Ethereum hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Layer 2 là gì? Những giải pháp Layer 2 cho Ethereum ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Layer 2 là gì? Những giải pháp Layer 2 cho Ethereum Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Layer 2 là gì? Những giải pháp Layer 2 cho Ethereum rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Layer 2 là gì? Những giải pháp Layer 2 cho Ethereum

Layer 2 là gì? Những giải pháp Layer 2 cho Ethereum

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Layer #là #gì #Những #giải #pháp #Layer #cho #Ethereum

Tra cứu thêm tin tức tại WikiPedia

Bạn hãy tìm nội dung về Layer 2 là gì? Những giải pháp Layer 2 cho Ethereum từ trang Wikipedia.◄

source: Moki.vn

Xem thêm các bài viết về Tài Chình hay tại : https://moki.vn/tai-chinh/

Mọi Người Cũng Xem   IVB là ngân hàng gì? Thông tin về ngân hàng IVB

Give a Comment