Thuốc sắc là một chiêu thức quan trọng để phòng ngừa và điều trị bệnh trong ngành y học truyền thống. Ngoài chất lượng của thuốc, hiệu suất cao của thuốc sắc còn tương quan đến việc kê đơn và chiêu thức sắc thuốc có tương thích hay không, và cách uống cũng có ảnh hưởng tác động lớn đến hiệu suất cao .
Từ Linh Thai, một nhà y học nổi tiếng thời nhà Thanh đã từng nói : ” Bệnh khỏi hay không, không riêng gì do kê đơn đúng bệnh, mà cách dùng nếu không đúng, thì không những công cốc, mà trái lại còn nặng thêm. ” Chỉ có dùng đúng cách, đúng giải pháp mới hoàn toàn có thể phát huy tổng thể tác dụng của nó, để ngăn ngừa và điều trị bệnh hiệu suất cao .
Thuốc sắc thường có vị rất đắng, rất khó uống. Để che đi vị đắng của nó, một số ít người, đặc biệt quan trọng là khi cho trẻ nhỏ uống người ta sẽ thêm một chút ít đường để làm ngọt thuốc và dễ uống hơn. Trên trong thực tiễn, việc uống thuốc bắc với đường là không khoa học .

Thuốc Bắc đắng thế sao lại không thêm đường?

Tại sao thuốc Đông Y lại đắng?

Dược liệu có 4 tính : lạnh, nóng, ấm và mát, cũng như vậy có 5 vị : cay, ngọt, chua, đắng và mặn. Thuốc đắng có công dụng phát hãn, thoái nhiệt ( hạ sốt ), kiện vị, tương hỗ tiêu hóa và giảm đau. Phần lớn thảo dược Trung Quốc có vị đắng. Vị đắng này phối hợp với thuốc hoàn toàn có thể đóng vai trò phối hợp trong điều trị bệnh. Một số loại thuốc Trung Quốc để sử dụng tương hỗ tiêu hóa dạ dày, vị đắng của chúng chính là để giúp kích thích vị giác, làm cho những tuyến tiêu hóa tăng tiết, do đó việc tiêu hóa của dạ dày được tốt lên. Nếu bạn thêm đường trong khi dùn, hiệu ứng này sẽ không còn sống sót, và bạn sẽ mất đi công dụng tương hỗ tiêu hóa. Một số loại thuốc truyền thống cuội nguồn của Trung Quốc điều trị viêm loét dạ dày, bằng cách ức chế sự tiết axit dạ dày. Nhưng khi thêm đường sẽ kích thích dạ dày tăng tiết axit, không riêng gì ảnh hưởng tác động đến hiệu suất cao của thuốc mà còn làm cho thực trạng bệnh nặng hơn .

Mọi Người Cũng Xem   Sự nhân lên của virus: tính chất, dịch tễ, phòng ngừa, biểu hiện và chẩn đoán

Thuốc Bắc đắng thế sao lại không thêm đường?

Thành phần hóa học trong các vị thuốc nói chung khá phức tạp. Mà đường có chứa một số chất sắt, ion canxi và các chất khác. Nếu dùng cùng với thuốc sắc, các ion này sẽ kết hợp với protein và tanin trong một số loại dược liệu, có thể tạo ra phản ứng và làm cho một số hoạt chất trong thuốc sắc biến tình, gây ra kết tủa hoặc làm đục thuốc, không dễ dàng hấp thụ và sử dụng, ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc ở một mức độ nhất định. Ngoài ra, bệnh nhân bị bệnh tiểu đường không thể tùy tiện thêm đường được.

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC THÀNH

  • Phụ trách chuyên môn:

    PGS.TS.BS Nguyễn Văn Toại

  • Điều trị: Cơ – Xương – Khớp, Viêm Xoang, Viêm Gan, Xơ Gan, Gan Nhiễm Mỡ, Men Gan Cao, Viêm Dạ Dày, Thận Tiết Liệu, Da Liễu, Yếu Sinh Lý, Hiếm Muộn.
  • Địa chỉ: 5 Trần Khát Chân, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Điện thoại:

    038.605.2900

  • Website: https://dongyphucthanh.vn
  • Fanpage: https://facebook.com/dongyphucthanh.vn

Source: https://moki.vn
Category: Là gì

Give a Comment