Điều gì đang ngăn chúng ta sống một cuộc sống mà ta thực sự muốn sống? Có một điều rất phổ biến và tiêu cực là chúng ta suy nghĩ quá nhiều.

Chúng ta hay suy nghĩ và biến những yếu tố rất nhỏ thành những yếu tố lớn, đáng sợ hơn. Suy nghĩ quá nhiều về thứ tích cực cũng là điều xấu đi. Việc tất cả chúng ta nghiên cứu và phân tích quá nhiều về mọi thứ khiến việc tận thưởng niềm vui trong giây lát cũng biến mất .

Suy nghĩ sâu sắc về mọi thứ là điều tốt, tuy nhiên nếu suy nghĩ quá nhiều, bạn trở thành một người tự hủy hoại những điều tốt đẹp xảy ra trong cuộc sống. Tôi biết. Tôi đã từng suy nghĩ về mọi thứ quá nhiều và nhìn lại theo cách nào đó, tôi hẳn là đã không vui vẻ gì. Nhưng trong hơn 8 năm qua, tôi đã học được cách không làm cho vấn đề nhỏ xé ra to. Và nếu vấn đề đó có xảy ra, tôi biết cách để vượt qua nó.

Trong bài báo này, tôi muốn san sẻ với những bạn 9 thói quen đã giúp tôi rất nhiều trong việc trở thành một người suy nghĩ đơn thuần và mưu trí, để sống một đời sống ít sợ hãi và nhiều niềm hạnh phúc hơn .

1.Đặt mọi thứ ở góc nhìn lớn hơn.

Chúng ta rất thuận tiện bị rơi vào cái bẫy của việc suy nghĩ quá nhiều về những điều li ti trong đời sống. Mỗi lúc bạn đang suy nghĩ và lo ngại về một điều gì đó, hãy tự hỏi chính mình ? Liệu điều này có còn là yếu tố trong 5 năm tới hay 5 tuần tới không ?

Tôi đã lan rộng ra góc nhìn của mình bằng cách sử dụng những câu hỏi đơn thuần này, nhờ đó tôi nhanh gọn thoát khỏi việc suy nghĩ quá nhiều và để trường hợp đó qua đi, dành thời hạn và nguồn năng lượng vào những điều khác thực sự có ý nghĩa với mình .

Suy nghĩ sâu sắc là tốt, nhưng suy nghĩ quá nhiều sẽ khiến bạn khó hạnh phúc.

2.Đưa ra giới hạn thời gian cho những quyết định của mình

Nếu bạn không đặt ra một số lượng giới hạn thời hạn mỗi khi bạn phải ra quyết định hành động và hành vi, bạn sẽ luôn luôn suy nghĩ và để những yếu tố trong đầu một thời hạn rất dài .

Mọi Người Cũng Xem   Công nghệ 2.0 là gì? Thành tựu để lại cho nhân loại

Vì vậy hãy học cách để đưa ra quyết định hành động và thực thi kế hoạch tốt hơn bằng cách đặt ra số lượng giới hạn trong đời sống hàng ngày của bạn. Cho dù đó là một quyết định hành động nhỏ hay lớn .

Đây là những gì tôi đã làm :

• Với những quyết định hành động nhỏ như đi nấu một món ăn, vấn đáp email hoặc đi tập thể dục, tôi thường dành cho mình 30 giây hoặc ít hơn để đưa ra quyết định hành động .

• Với những quyết định hành động lớn hơn, tôi sẽ dành cho mình nhiều ngày hoặc vài tuần để suy nghĩ, thường tôi dành 30 phút hoặc sau khi kết thúc một ngày thao tác .

3.Luôn hành động

Khi bạn biết khởi động bằng cách hàng động liên tục hàng ngày, bạn sẽ trì hoãn ít hơn. Thiết lập thời hạn là một trong những điều đã giúp tôi trở thành một con người hành vi .

Hãy mở màn bằng những bước nhỏ và chỉ tập trung chuyên sâu làm những bước nhỏ vào một thời gian là một thói quen khác mà thực sự rất tốt. Bằng cách này, bạn không bị quá tải và do đó, bạn không muốn chạy trốn bằng cách trì hoãn. Bạn hoàn toàn có thể lo ngại, nhưng tiến lên bằng những bước nhỏ như vậy sẽ khiến bạn không còn sợ hãi nữa .

4.Không kiếm soát hết mọi thứ

Cố gắng suy nghĩ về điều gì đó 50 lần hoàn toàn có thể là tín hiệu cho thấy bạn đang cố trấn áp mọi thứ. Cố gắng để xử lý hết mọi trường hợp đem đến rủi ro tiềm ẩn mắc sai lầm đáng tiếc, thất bại hoặc trở thành một kẻ ngốc. Nhưng những điều này là một phần của đời sống, ai đó mà bạn khâm phục và khơi nguồn cảm hứng cho bạn cũng đã từng thất bại. Họ cũng đã từng mắc sai lầm đáng tiếc .

Nhưng trong hầu hết những trường hợp, họ đã coi những thứ đó là một bài học kinh nghiệm giá trị. Những điều đó dù có xấu đi nhưng đã dạy cho họ rất nhiều và trở nên vô giá, giúp họ lớn lên .

Vì vậy, hãy dừng lại khi nỗ lực trấn áp mọi thứ. Cố gắng làm những điều như vậy sẽ không có hiệu suất cao vì không ai hoàn toàn có thể biết trước được những gì hoàn toàn có thể sẽ xảy ra. Nói thì luôn dễ hơn làm. Vì vậy, hãy làm từng bước nhỏ nếu bạn thích .

Mọi Người Cũng Xem   Board đốc Tiếng Anh là gì

5.Dừng suy nghĩ một tình huống khi bạn không tỉnh táo

Đôi lúc khi tôi đói hoặc khi khi tôi đang nằm trên giường và chuẩn bị sẵn sàng ngủ thì những suy nghĩ xấu đi khởi đầu Open trong đầu .

Ngày ngày hôm nay, tôi nhanh gọn quên đi mọi thứ và tự nói với bản thân mình : “ Không, không, mình sẽ không nghĩ về những yếu tố đó lúc này nữa. ” Mỗi khi tôi đói, hoặc buồn ngủ, tâm lý tôi có xu thế dễ bị tổn thương vì suy nghĩ không rõ ràng và xấu đi .

Vì vậy hãy thử theo cách của tôi : tôi sẽ suy nghĩ về những trường hợp hoặc yếu tố này khi tôi biết khi nào đầu óc tỉnh táo hơn, ví dụ điển hình, sau bữa ăn hoặc vào bữa sáng, sau một giấc ngủ dài .

Tôi đã mất thời hạn để thực hành thực tế thói quen này nhưng tôi cảm thấy rất tốt khi hoàn toàn có thể trì hoãn suy nghĩ theo cách đó. Và khi có một yếu tố thưc sự, tôi trọn vẹn đã được chuẩn bị sẵn sàng ý thức để xử lý tốt và hiệu suất cao hơn .

6.Không bị rơi vào nỗi sợ hãi mơ hồ

Một cái bẫy khác mà tôi đã bị rơi vào nhiều lần khiến tôi suy nghĩ quá nhiều là nỗi sợ hãi mơ hồ về một trường hợp trong đời sống. Tôi đã tưởng tượng về những thảm kịch hoàn toàn có thể xảy ra nếu tôi làm gì đó .

Tôi đã tự hỏi chính mình : Thực sự điều tồi tệ nhất hoàn toàn có thể xảy ra là gì ? Và khi tôi đã tưởng tượng được điều tồi tệ nhất hoàn toàn có thể xảy ra trong thực tiễn thường không phải đáng sợ như nỗi sợ hãi mơ hồ mà tôi nghĩ hoàn toàn có thể xảy ra .

Chỉ mất một chút ít thời hạn, một chút ít nguồn năng lượng để làm rõ ràng theo cách này và bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm ngân sách và chi phí được nhiều thời hạn và vượt qua nỗi sợ hãi .

7.Tập thể dục

Điều này có vẻ như hơi lạ. Nhưng theo kinh nghiệm tay nghề rèn luyện của tôi – đặc biệt quan trọng là với những máy nâng tạ – hoàn toàn có thể giúp tôi vô hiệu stress và lo ngại. Tôi thường cảm thấy dễ quyết định hành động hơn và trở thành một người suy nghĩ tích cực hơn .

Mọi Người Cũng Xem   Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm là gì? Bản chất phương pháp và nguyên tắc

Tập thể dục có thể giúp bạn suy nghĩ tích cực hơn.

8.Dành nhiều thời gian hơn cho giây phút hiện tại

Hãy để tâm lý của bạn sống trong hiện tại hàng ngày chứ không phải trong quá khứ hoặc tương lai. Bạn hoàn toàn có thể bỏ lỡ việc suy nghĩ quá nhiều mọi thứ bằng cách sống ở hiện tại ngay giờ đây .

3 cách tôi thường dùng để liên kết với tích tắc hiện tại :

• Chậm lại. Hãy chậm lại với bất kể điều gì bạn đang làm giờ đây. Đi chậm, nói chậm hoặc đi xe đạp điện chậm. Khi làm như vậy, bạn sẽ nhận thức hơn được cách bạn sử dụng khung hình và những gì đang xảy ra xung quanh bạn trong tích tắc hiện tại .

• Nói với bản thân : Bây giờ tôi là … Tôi thường tự nói với mình : Bây giờ tôi là X và X đi đánh răng, đi dạo ở trong khu vui chơi giải trí công viên hoặc rửa bát. Những nhắc nhở đơn thuần này sẽ giúp tôi dừng suy nghĩ và để tâm vào những gì đang xảy ra trong thời gian đó .

• Dừng lại và liên kết lại. Nếu bạn thấy bị lạc trong những suy nghĩ quá nhiều, hãy gián đoạn – trong suy nghĩ của bạn – hét lên với chính mình : DỪNG LẠI !, sau đó hãy liên kết lại với khoảng thời gian ngắn hiện tại bằng cách dành 1-2 phút để tập trung chuyên sâu trọn vẹn vào những gì đang xảy ra xung quanh bạn. Hãy tập trung chuyên sâu mọi giác quan. Cảm nhận, nghe, ngửi, nhìn và cảm nhận .

9.Tiếp xúc với những người không suy nghĩ quá nhiều

Môi trường xã hội đóng một vai trò rất quan trọng trong đời sống. Không chỉ với những con người, nhóm bạn thân mật với đời sống thực của bạn mà còn là những gì bạn đọc, nghe và nhìn thấy. Các trang blog, sách vở, forum, phim ảnh cả âm nhạc trong đời sống của bạn .

Hãy dành nhiều thời hạn hơn và sự chăm sóc hơn với những người và những nguồn thông tin có tác động ảnh hưởng tích cực đến suy nghĩ của bạn và hạn chế thói quen suy nghĩ quá nhiều của bạn .

Cẩm Nhung/ Tri Thức Trẻ

Theo Afamily

Source: https://moki.vn
Category: Là gì

Give a Comment