Vấn đề đối với việc bóp, nặn và cạy mụn chính là, chúng ta đều biết chúng ta có thể gây ra tổn thương nghiêm trọng cho da và khiến các nốt mụn càng trở nên tệ hơn. Thế nhưng chúng ta vẫn cứ không thể giữ tay không chạm vào mặt được. Vậy nên trước khi bạn đào sâu tìm hiểu kỹ hơn về các vấn đề về da của mình, bạn nên tìm hiểu cách thức vận hành của năng não bộ và bạn đang làm tổn thương cấu trúc làn da như thế nào.

Lý do vì sao chúng ta hay sờ tay lên mặt

Khi bạn có một nốt mụn khổng lồ, nguyên do bạn buộc phải cạy nó đi chính là vì nó sống sót ở đó. Trong khoảnh khắc đó, mọi người cảm thấy họ cần phải làm gì đó. Những người đôi lúc nặn hay cạy mụn đều nghĩ rằng họ đang làm mọi thứ tốt hơn – họ nghĩ họ đang giúp cải tổ tình hình. Nói cách khác, tất cả chúng ta đang cố gắng nỗ lực trở thành người xử lý yếu tố – hoặc giống như người mắc chứng kiếm soát cao. Sự hài lòng khi nhìn thấy những thứ được lấy ra khỏi lỗ chân lông đem lại cảm xúc mình vừa làm được điều gì đó có ích .
Cảm giác thoả mãn khi nặn mụn giải phóng dopamine, một hợp chất kích hoạt TT thần kinh tưởng thưởng ( reward center ) của não bộ. Có một vòng tuần hoàn của sự lo ngại không an tâm hay phấn khích trước hành vi đó và cảm xúc nhẹ nhõm sau đó. Do vậy, sự giải phóng áp lực đè nén về mặt sinh lý từ nốt mụn đầu đen hay đầu trắng được bóp ra, tích hợp với cảm xúc khoan khoái và dịu nhẹ về mặt ý thức. Thật khó để cưỡng lại sự phối hợp đó .

Mọi Người Cũng Xem   Review Kem O'Jee Ai Dùng Chưa Cho Ý Kiến Với Ạ? Kem Ojee Có Phải Kem Trộn Không

kiem-che-nan-mun-1

Lý do vì sao tất cả chúng ta hay sờ hay tay lên mặt

Khi việc nặn mụn trở thành vấn đề

Nặn mụn không phải là cái tội. Trong thực tế, đó là một hành vi hết sức bình thường. (Từ góc độ tiến hoá sinh học, chúng ta muốn loại bỏ những nốt sần khỏi làn da bởi vì chúng có thể là vật ký sinh hoặc nhiễm trùng) Thế nhưng vấn đề nằm ở chỗ, nếu chúng ta coi việc bóp và nặn mụn như việc làm thường nhật – ngưng làm việc đó là một thách thức lớn.

Vấn đề nổi lên khi bạn cứ liên tục nặn mụn và sau cuối gây ra nhiều tổn hại hơn quyền lợi. Điều tồi tệ hơn nữa là khi bạn không thấy được tác dụng như mong ước, bạn cứ liên tục nặn – và đó là lúc tổn thương được gây ra .

Viễn cảnh tồi tệ nhất: Nếu không nặn mụn đúng cách, bạn sẽ gây ra một vết thương hở hoặc nhiễm trùng trên da. Giờ thì, bạn đã kéo dài thời gian hồi phục của làn da, đồng thời tạo cơ hội cho sẹo thâm và nhiều đợt nổi mụn nữa kéo đến – đó là một vòng tuần hoàn mà chẳng ai muốn có.

Xem thêm: Youtuber Tiến Black

Mọi Người Cũng Xem   Tại sao Đà Lạt là nơi duy nhất không có đèn xanh đèn đỏ ????

kiem-che-nan-mun-3

Nếu không nặn mụn đúng cách, bạn sẽ gây ra một vết thương hở hoặc nhiễm trùng trên da
Giống như tảng băng trôi, hầu hết những mụn đều nằm bên dưới mặt phẳng da. Sự viêm nhiễm và chất cặn bẩn gây ùn tắc lỗ chân lông, đều gây ra đau đớn và sưng to tận sâu bên trong lỗ chân lông. Nặn mụn hoàn toàn có thể gây viêm nhiễm nặng hơn, đẩy bã nhờn và những chất cặn bẩn xuống sâu hơn, và làm rách nát nang lông – bạn đang gây thêm những tổn thương phụ. Những ảnh hưởng tác động của việc nặn mụn là tồi tệ nhất khi bạn không nặn được thứ bên trong ra, cho nên vì thế mà liên tục nặn nhiều hơn nữa .

Source: https://moki.vn
Category: Là gì

Give a Comment