Nguyên nhân bé dị ứng sữa bột công thức

Dị ứng là phản ứng của hệ thống miễn dịch của cơ thể lên một vật thể lạ (trong trường hợp này là các protein trong sữa). Điều này có nghĩa là hệ thống miễn dịch của bé sẽ tấn công các protein trong sữa, “thấy” nó như là một vật thể lạ cần phải được tiêu diệt và vì vậy gây nên phản ứng dị ứng.
Trong cơ thể bé cũng sẽ không thể hấp thu các protein có trong sữa bột công thức, dần dần dẫn đến phản ứng dị ứng, lúc này bé có thể bị thiếu dinh dưỡng. Lúc này mẹ theo dõi xem tình trạng dị ứng của bé như thế nào để tìm cách giải quyết phù hợp.

Nguyên nhân bé dị ứng sữa bột công thức

Sữa mẹ là sữa tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, vì thế mẹ cố gắng cung cấp cho con lượng sữa này nhé. Nếu sữa mẹ ít, không đủ cho con phải sử dụng sữa công thức thì mẹ cũng cần lựa chọn loại sữa phù hợp với con nhé.

Những triệu chứng của dị ứng sữa bột công thức

1. Tiêu chảy

Vấn đề tiêu chảy của bé mẹ thường ít nghĩ đến nguyên do là do trẻ bị dị ứng với sữa công thức vì mẹ nghĩ đơn thuần trẻ bị tiêu chảy là do rối loạn tiêu hóa thường gặp phải. Nhưng mẹ quan tâm nhé, nếu thấy hiện tượng kỳ lạ tiêu chảy xảy ra liên tục và có máu trong tã thì mẹ ngừng ngay việc cho trẻ uống sữa theo công thức nhé .

Mọi Người Cũng Xem   Độc đáo mai nu, mai xù

2. Nôn mửa

Nếu trẻ nôn trong khi ăn hoặc sau khi ăn sữa thì là điều thông thường, thế nhưng ngoài giờ ăn mà trẻ vẫn nôn trớ thì mẹ cần cho bé đi kiểm tra ngay nhé. Dấu hiệu này hoàn toàn có thể trẻ đang bị trào ngược, bé không hợp với sữa công thức .

Những triệu chứng của dị ứng sữa bột công thức

3. Da nổi mẫn đỏ

Nếu bị dị ứng sữa công thức, trẻ sẽ nổi mẫn đỏ vùng quanh miệng và vùng mặt sau khi uống sữa. Các vết mẫn đỏ sẽ có hình dạng li ti như những nốt phát ban, bị sưng phồng, ..

4. Cân nặng của trẻ giảm hoặc không tăng cân

Điều này chắc những mẹ dễ nhận thấy, vì sao mà trẻ uống hết mấy hộp sữa rồi mà trẻ vẫn không tăng cân ? Lúc này mẹ cần xem lại loại sữa mà bé đang ăn nhé. Vì khi bị dị ứng với loại sữa đó thì bé có uống đến mấy cũng không hấp thu được những dinh dưỡng trong đó .

5. Trẻ quấy khóc

Các mẹ đừng khi nào cũng nghĩ con quấy khóc là do con đói nhé, trẻ cũng có cảm xúc bụng không dễ chịu đấy. Khi trẻ bị đau bao tử chúng sẽ quấy khóc bởi lúc này chúng bị dị ứng với thành phần protein trong sữa. Mẹ chú ý quan tâm đưa bé đi khám để tìm cách điều trị cho bé nhé .

6. Bú ít

Nếu trẻ có dấu hiệu bú (ăn) ít hơn ba mẹ cũng cần theo dõi loại sữa bé đang ăn. Vì khi không thấy ngon miệng hoặc có dấu hiệu lạ trẻ sẽ bú ít đi.

Xem thêm: Shark Linh là ai? Tiểu sử “nữ cường nhân” Thái Vân Linh của VinaCapital

Mọi Người Cũng Xem   Dịch Sang Tiếng Anh Phòng Pha Chế Tiếng Anh Là Gì ? Phòng Pha Chế In English

7. Xì hơi nhiều

“ Xì hơi ” là tín hiệu thông thường không chỉ là của trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ mà ngay cả so với người lớn tất cả chúng ta. Tuy nhiên nếu bé “ xì hơi ” liên tục cùng với những triệu trứng khác thì nguyên do hoàn toàn có thể là do bé bị dị ứng với những loại protein có trong sữa công thức, nên ba mẹ cần chú ý quan tâm .

Kinh nghiệm đổi sữa cho trẻ

Mẹ quan tâm, một loại sữa tốt với trẻ không nằm ở giá tiền hộp sữa hay tên thương hiệu mà nó nằm ở loại sữa đó có hợp với trẻ không .
Hầu hết những loại sản phẩm sữa cùng chủng loại có giá trị dinh dưỡng và thành phần tương tự nhau. Có bé dùng sữa này thấy rất tốt, nhưng so với bé khác chưa chắc đã tốt vì mỗi khung hình có năng lực tiêu hóa, hấp thu khác nhau. Vì vậy, sữa tốt nhất là loại sữa tương thích với bé nhất .
Khi đổi loại sữa cho bé, trước hết mẹ phải xem biểu lộ của bé sau khi uống, bé có bị táo bón, hay nôn trớ không … Và tối thiểu là sau 2 tuần uống sữa thì thì mẹ mới biết được con có hợp với loại sữa đó hay không .
Điều quan trọng là trong quy trình đổi sữa cho con, mẹ cũng cần quan tâm đến thức ăn của con, nếu bé ăn sữa mẹ trọn vẹn thì mẹ cần nắm cả khẩu phần ăn của mẹ để biết rõ là có phải bé đang gặp yếu tố về sữa mới hay do khẩu phần ăn của mẹ .
Nếu mẹ đã đổi khác hai, ba loại sữa mà vẫn chưa hài lòng thì hãy nghĩ đến những nguyên do khác như khung hình bé không hợp với sữa bò … và nên hỏi lời khuyên của những bác sỹ .

Mọi Người Cũng Xem   Phật Đại Nhât Như Lai là ai? Sự tích Phật Như Lai Đại Nhật Bồ Tát.

Đối với các bé, mẹ không nên đổi thường xuyên các loại sữa. Vì cơ thể bé cần có thời gian để thích nghi với các loại sữa. Mỗi loại sữa có thể tự tạo ra những môi trường vi sinh đường ruột khác nhau. Nếu mẹ đổi sữa liên tục cho con có thể sẽ làm thay đổi các hệ vi sinh đó, làm ảnh hưởng vấn đề tiêu hóa hấp thu sữa và các loại thức ăn khác.

Một yếu tố nhiều mẹ gặp phải đó là, khi đổi sữa cho trẻ, nhiều mẹ thay trọn vẹn những cữ ăn trong ngày của con bằng sữa mới luôn. Điều này gây tác động ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa của trẻ. Khi thay sữa cho con, mẹ nên đổi 1 cữ / ngày trước, mẹ tăng lên và sau 1 tuần mẹ đổi trọn vẹn loại sữa mới cho trẻ .
Để bé tăng trưởng tốt mẹ quan tâm đến loại sữa bột cho con ăn nhé. Không phải cứ đắt tiền là đã tốt đâu nhé. Bé phải hợp thì mới hấp thụ được, còn không bé không chỉ không hấp thụ được mà còn tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của bé .

Nhà thuốc Phương Chính sưu tầm!

Source: https://moki.vn
Category: Là gì

Give a Comment