Lãi gộp là gì? Công thức tính lãi gộp |

Bài viết Lãi gộp là gì? Công thức tính lãi gộp thuộc chủ đề về Tiền điện tử đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moki.vn tìm hiểu Lãi gộp là gì? Công thức tính lãi gộp trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem chủ đề về : “Lãi gộp là gì? Công thức tính lãi gộp”

Nội dung bài viết
ẩn

Lãi gộp là gì?

Lãi gộp là số tiền lãi thu được sau khi lấy doanh thu thực tế trừ đi chi phí buôn bán, hoặc hiểu một cách khác là sự chênh lệch giữa doanh thu và chi phí chính là lãi gộp.

Những công ty nhập hàng về bán thì lãi gộp là chênh lệch giữa doanh thu thuần và số tiền bỏ ra để nhập hàng. Đối với công ty sản xuất, lãi gộp (hay còn gọi là lãi ròng) là chênh lệch giữa doanh thu và chi phí sản xuất hàng hóa.

Ví dụ: Giả sử công ty bạn buôn bán quần áo. Sản xuất 100 chiếc Quần jean bán ra với đơn giá 100.000 VNĐ / chiếc, chi phí để sản xuất một chiếc quần là 60.000 VNĐ.

Từ đó ta có: Lãi gộp = 100*100.000 – 100*60.000 = 4.000.000 VNĐ

Tỷ lệ lãi gộp

Tỷ lệ lãi gộp khả năng hiểu là tỷ suất lợi nhuận gộp hoặc hệ số biên độ lợi nhuận gộp là tỉ lệ lợi nhuận hiển thị dưới dạng % doanh thu.

Mọi Người Cũng Xem   tổng giá trị của cải/tài sản ròng (Net Worth) là gì?

Thông qua tỷ lệ lãi gộp, chúng ta khả năng biết được lợi nhuận mà công ty có được sau khi trừ chi phí hoặc so sánh tỷ lệ lãi gộp giữa các năm để biết rằng công ty có đang phát triển kết quả hay không ?

Tỉ lệ lãi gộp (%) = Lãi gộp / Doanh thu

Ví dụ:

  • Trong năm 2018, công ty A có lãi gộp là 20 tỷ, doanh thu là 100 tỷ. Tỷ lệ lãi gộp (%) = 20 / 100 = 20%.
  • Tương tự, trong năm 2019, công ty A có lãi gộp là 30 tỷ, doanh thu là 200 tỷ. Tỷ lệ lãi gộp (%) = 300 / 200 = 15%

Qua đó chúng ta khả năng rút ra rằng so với năm 2018, năm 2019 công ty A tăng gấp đôi doanh thu nhưng tỉ lệ lợi nhuận lại giảm đi.

Nghĩa là kết quả buôn bán đã giảm sút, điều đó có thuể xuất phát từ nhiều yếu tố như giá đầu vào vật tư, nguyên liệu tăng cao hoặc do chi phí marketing tăng lên. Từ đó rút ra được những cách khắc phục điều này.

Công thức tính lãi gộp

Công thức tính lãi gộp là một cách tính đơn giản dựa trên định nghĩa:

Lãi gộp = Doanh thu – Giá vốn hàng hóa

Nếu trong trường hợp doanh thu thuần thay cho Doanh thu thì ta có công thức áp dụng dưới đây:

Hệ số biên lợi nhuận gộp (%) = lợi nhuận gộp/doanh thu thuần.

Trong một vài trường hợp, chúng ta sẽ đọc được ở sổ chi tiết bán hàng là lãi gộp bằng doanh thu thuần trừ đi chi phí hàng hóa.

Còn trong kết quả vận hành buôn bán lại dùng cụm từ lợi nhuận gộp bằng doanh thu thuần trừ đi chi phí. Nhưng về bản chất thì lãi gộp và lợi nhuận gộp là một.

Mọi Người Cũng Xem   CashZine là gì? Hướng dẫn đọc báo kiếm tiền với CashZine

Ý nghĩa của lãi gộp trong buôn bán

Theo định nghĩa và ví dụ ở trên thì lãi gộp là yếu tố đầu tiên và quyết định đến việc sinh lợi của công việc buôn bán có kết quả hay không? Từ đó có nên đầu tư vào công ty hay không?

và cạnh đó, việc theo dõi lãi gộp cũng giúp các công ty nhận định được việc buôn bán có đi đúng hướng hay không? Cần khắc phục ở những khâu nào? Dựa vào lãi gộp chúng ta khả năng xác định được điều này :

  • Lãi gộp ở mức âm ( – ) : có nghĩa là công ty của bạn làm việc không kết quả, có dấu hiệu đi xuống và đang phải bù lỗ.  Trong trường hợp này cần tìm ra tác nhân để khắc phục.
  • Lãi gộp ở mức dương ( + ) : có nghĩa là công ty đang làm ăn có lời, phát triển. công ty khả năng tiếp tục đầu tư để tăng tỉ lệ lợi nhuận hoặc mở rộng thêm danh mục mới, thị trường.

Việc theo dõi sự biến động của lãi gộp giúp các công ty xác định được tỉ trọng của chi phí so với doanh thu, từ đó có các biện pháp cải cách để nâng cao kết quả buôn bán.

một vài trường hợp buôn bán phí thấp nhưng lãi gộp cao

Hầu hết các công ty đạt mục tiêu tăng trưởng ổn định, mặc khác vẫn có một vài trường hợp công ty buôn bán phí thấp nhưng lại có lãi gộp cao, chi tiết như:

  • Các quán bán đồ ăn sáng tiện lợi và giao hàng tận nơi
  • buôn bán rau sạch và hoa quả online
  • Bán những loại thức uống mang đi
  • Bán quần áo, các vật dụng gia đình online
  • Các cửa hàng nhỏ lẻ bán cây cảnh mini, chim cảnh trực tiếp và online
Mọi Người Cũng Xem   Aliniex là gì? Đánh giá và hướng dẫn dùng sàn Aliniex

Kết luận

Trên đây là những thông tin trả lời câu hỏi lãi gộp là gì? Hy vọng bài viết của Bitcoin Vietnam News đã cung cấp những kiến thức bổ ích cho bạn.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các danh mục tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà khả năng không phù hợp với một vài nhà đầu tư. vì thế hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại CryptoViet.com.

Các câu hỏi về Lãi gộp là gì? Công thức tính lãi gộp


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Lãi gộp là gì? Công thức tính lãi gộp hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Lãi gộp là gì? Công thức tính lãi gộp ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Lãi gộp là gì? Công thức tính lãi gộp Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Lãi gộp là gì? Công thức tính lãi gộp rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Lãi gộp là gì? Công thức tính lãi gộp

Lãi gộp là gì? Công thức tính lãi gộp

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Lãi #gộp #là #gì #Công #thức #tính #lãi #gộp

Tra cứu dữ liệu, tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thêm thông tin chi tiết về Lãi gộp là gì? Công thức tính lãi gộp từ web Wikipedia.◄

source: Moki.vn

Xem thêm các bài viết về Tài Chình hay tại : https://moki.vn/tai-chinh/

Give a Comment