(News.oto-hui.com) – Ô tô đang phát triển thành phương thuận tiện đi lại thường nhật tại Việt Nam, góp phần rút ngắn thời gian đi lại, vận chuyển hàng hóa, đẩy nhanh kinh tế và đời sống phát triển. mặc khác, bên cạnh những lợi ích kinh tế thì khí thải ô tô đang là một vấn đề nhức nhối, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ở các thành phố lớn. Vậy khí thải ô nhiễm gây ra ô nhiễm như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua bài phân tích dưới đây.

Mọi Người Cũng Xem   Cục CSHS đón nhận Huân chương chiến công hạng Nhất

Khí thải ô tô là gì?

Khí thải ô tô là khái niệm nói chung về các khí thoát ra từ chiếc xe ô tô như khí lọt, khí nhiên liệu bay hơi và khí xả. Vậy chúng là những chất hóa học gì?

Khí thải ô tô chứa các chất độc như CO, NOx, HC,… không gây hại cho môi trường mà còn gây hại cho sức khỏe con người. Ngoài những chất khí độc này, thì đối với động cơ diesel còn có những hạt cacbon siêu mịn, có khả năng thẩm thấu sâu vào trong hơi thở nếu như chúng ta hít vào.

Khí thải ô tô là khái niệm nói về các khí thoát ra từ ô tô như khí lọt, nhiên liệu bay hơi và khí xả
Khí thải ô tô là khái niệm nói về các khí thoát ra từ ô tô như khí lọt, nhiên liệu bay hơi và khí xả

Trước tiên, chúng ta cần giải thích các khái niệm khí xả, khí lọt, nhiên liệu bay hơi là gì?

  • Khí xả: Là khí thoát ra từ ống xả của ô tô, như chúng ta đã biết thì khi đốt cháy xăng và diesel thì sẽ nảy sinh CO2 và H2O nhưng trong thực tế ngoài 2 chất này còn có HC,NOx tác nhân là do xăng hoặc diesel không cháy hết, trong khí nạp còn có Nitơ nên sẽ tạo ra NOx, do nhiệt độ buồng đốt quá cao.
  • Khí lọt: Là khí thoát ra giữa xilanh vào buồng trục khuỷu, chủ yếu là khí chưa cháy. 
  • Nhiên liệu bay hơi: hiện nay nhiên liệu sử dụng chủ yếu cho ô tô là xăng, chất này rất dễ bay hơi Vì vậy nó có thể thoát ra từ bình chứa nhiên liệu do các khe hở.

Khí CO:

Trong quy trình đốt cháy do oxi không đủ sẽ tạo ra muội than-một dạng cacbon vô định, chính cacbon này tác dụng với O2 thiếu tạo ra CO:

2C + O2  → 2CO

Khi một người hít phải khí CO vào phổi, khí CO sẽ vào máu kết hợp với sắc tố hồng cầu (hemoglobin), tạo ra chất carboxyhemoglobin (HbCO), đẩy dưỡng khí là khí oxi ra khỏi hồng cầu. Do khí CO có ái lực mạnh gấp 200 lần so với O2 trong sắc tố hồng cầu, nên khí O2 bị loại hết ra ngoài, dẫn tới cơ thể bị thiếu O2 gây chết ngạt rất nhénh.

Khí HC:

HC được nảy sinh trong quy trình đốt cháy không hoàn toàn, cũng như CO. ngoài ra HC còn nảy sinh trong các trường hợp sau:

  • Khi nhiệt độ ở khu vực dập lửa thấp, chưa đạt tới nhiệt độ bốc cháy.
  • Khí nạp thổi qua trong thời gian lặp của xupap. Hỗn hợp không khí-nhiên liệu càng giàu, càng phát sinh thường xuyên HC. Hỗn hợp càng nghèo, càng ít nảy sinh HC.Lượng HC nảy sinh càng trở nên lớn hơn khi hỗn hợp không khí-nhiên liệu quá nghèo, vì nó không cháy được.

những loại động cơ xăng dầu sẽ sản sinh ra lượng khí hydrocarbons lớn hơn so với các loại động cơ diesel tương đương.

Theo các nghiên cứu y khoa, trong HC có chứa benzen, benzen được phát hiện gây cản trở quy trình sản xuất máu và gây ra bệnh thiếu máu. ngoài ra, benzen còn được coi là một trong số những tác nhân gây ra ung thư và còn có thể gây ra bệnh bạch cầu.

một vài loại khí trong hỗn hợp hydrocarbons còn có thể kết hợp với khí NOx để tạo ra khí ozone, gây ra ra các bệnh về đường hô hấp, phổi…

Khí NOx:

NOx được sinh ra do nitơ và oxi trong hỗn hợp không khí-nhiên liệu, khi nhiệt độ của buồng đốt tăng cao trên 1800oC. Nhiệt độ của buồng đốt càng cao, lượng NOx sản ra càng nhiều.Khi hỗn hợp không khí-nhiên liệu nghèo, NOx sinh ra nhiều hơn vì tỷ lệ oxi trong hỗn hợp không khí-nhiên liệu cao hơn. Như vậy, lượng NOx được phát sinh tuỳ theo hai yếu tố: nhiệt độ cháy và hàm lượng O2.

N2 + O2  → NOx (NO2,N2,N2O,…)

Hỗn hợp khí NOx có tác hại xấu đến sức khỏe con người, đặc biệt là những người có tiền sử về bệnh hô hấp.mặt khác, hỗn hợp khí NOx cũng kết hợp với một vài chất khác trong không khí tạo ra khí ozone và những loại tạp chất dạng hạt. Khí NOx cũng được biết đến với tác nhân gây ra ra mưa axit gây ra hại cho cây cối và đất đai.

Trên đây mới chỉ là những chất khí độc hại chủ yếu trong khí thải ô tô, mặt khác còn rất thường xuyên chất khác có hại tới môi trường và con người những chúng chiếm tỷ lệ rất ít.

Bài viết liên quan:

Advertisement