Bài viết Clo là gì? Khí clo độc như thế nào? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moki.vn tìm hiểu Clo là gì? Khí clo độc như thế nào? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Clo là gì? Khí clo độc như thế nào?”

Đánh giá về Clo là gì? Khí clo độc như thế nào?Ngày đăng: 27/05/2021

Clo là gì? Khí Clo độc như thế nào? Clo dư trong nước có gây ảnh hưởng sức khỏe không? Làm sao để loại bỏ clo dư trong nước? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Xem nhanh

1. Clo là gì? Tính chất của clo

1.1 Clo là gì?

1.2 Tính chất vật lý của clo

1.3 Tính chất hóa học của clo

2. Ứng dụng của clo trong đời sống sản xuất

2.1 Clo sử dụng sản xuất công nghiệp

2.2 Clo điều chế chất tẩy rửa

2.3 Clo khử trùng nước bể bơi hiệu quả

2.4 Clo được dùng làm sạch nước sinh hoạt

3. Khí clo độc như thế nào?

4. Cách loại bỏ clo dư thừa trong nước

4.1 dùng tia cực tím

4.2 sử dụng hóa chất

4.3 Phơi nước ở nơi thoáng khí cho Clo bay hơi

4.4 sử dụng than hoạt tính

4.5 dùng máy lọc nước RO

Clo là gì? Tính chất của clo

Clo là gì?

Clo là một nguyên tố hóa học thuộc chu kì 3 của bảng tuần hoàn, ký hiệu là Cl. Clo trong tự nhiên thường tồn tại dưới dạng nguyên tử ion clorua (Cl-). Nó khá phổ biến trong cuộc sống khi kết hợp với các nguyên tố khác tạo thành muối NaCl, hoặc các hợp chất khác. Các clorua này chính là thành phần tạo ra muối hòa tan trong biển, chiếm 1,9% khối lượng của nước biển Hiện tại.

Clo là gì? Clo là một nguyên tố hóa học thuộc chu kì 3 của bảng tuần hoàn, ký hiệu là Cl.

Clo là gì? Clo là một nguyên tố hóa học thuộc chu kì 3 của bảng tuần hoàn, ký hiệu là Cl.

Tính chất vật lý của clo

Định nghĩa Clo là gì đã được giải đáp ở trên. Vậy Clo tồn tại ở trạng thái nào? Câu trả lời là Clo thường tồn tại ở dạng khí hoặc dạng lỏng.

Clo là chất khí có màu gì? Khí Clo độc như thế nào? Clo ở thể khí có màu vàng đục, mùi rất hắc, khó ngửi trong điều kiện thường và rất độc hại, cần phải mang đồ bảo hộ nếu tiếp xúc trực tiếp. Công thức Clo là Cl2, khối lượng = 71 đvC nên tệ hơn so với không khí (32 đvC) khoảng 2.5 lần.

Khí clo có thể tan trong nước tạo thành nước clo hoặc tan trong nhiều dung môi hữu cơ khác. Ví dụ như 1 lít nước có khả năng hòa tan 3,1 lít khí clo ở nhiệt độ 10 độ C, còn ở 30 độ C thì hòa tan được chỉ 1,77 lít khí clo. ngoài ra, khí clo còn phản ứng rất nhénh nhạy với nhiều nguyên tố khác.

Clo là chất khí có màu gì? Khí clo độc như thế nào? Clo dạng lỏng hoặc dạng khí đều đặn có màu vàng nhạt và rất độc nếu sử dụng ở liều lượng cao.

Clo là chất khí có màu gì? Khí clo độc như thế nào? Clo dạng lỏng hoặc dạng khí đều đặn có màu vàng nhạt và rất độc nếu dùng ở liều lượng cao.

Ở nhiệt độ phòng với áp lực trên 8 atm, khí clo có khả năng hóa lỏng. Clo thể lỏng tồn tại độc lập hoặc kết hợp với các thành phần trong chất lỏng đó để tạo thành những hợp chất của Clo mang nhiều ứng dụng. Ví dụ trong sản xuất, người ta thường điều chế nước Javen là dung dịch bao gồm NaCl, NaClO và H2O với khả năng tẩy rửa cực mạnh.

Tính chất hóa học của clo

Xét về tính chất hóa học của Clo, clo là một phi kim nên có thể oxy hóa mạnh mẽ. do đó, người ta thường kết hợp Clo với thường xuyên chất khác để tạo ra hợp chất mang nhiều lợi ích. 

Mọi Người Cũng Xem   Phát hiện sớm thoái hóa điểm vàng ở người cao tuổi

Trong những hợp chất này, Clo mang mức oxi hóa -1, trong hợp chất với F hoặc O Clo mang mức oxi hóa +1, +3, +5 hay +7.  Sau đây là 4 phản ứng điều chế ứng dụng clo thường dùng nhất trong đời sống.

Clo tác dụng với kim loại tạo thành muối Clorua. Clo có khả năng công dụng với hầu hết kim loại ngoại trừ Au và Pt.                              

 Mg +Cl2 –>   MgCl2

 2Na + Cl2 → 2NaCl

Clo tác dụng với Natri Hiđroxit NaOH tạo dung dịch nước Javen cho tẩy rửa.

Cl2 + 2NaOH → NaCl  + NaClO + HO

Clo công dụng với nước tạo thành HCl và HClO (nước Clo). Đây là phản ứng 2 chiều.

    HO + Cl2 –>   HCl + HClO

Clo công dụng với Hidro, tạo thành hợp chất khí Hidro Clorua mang tính axit khá độc.

   H2 + Cl2 –> 2HCl

Ứng dụng của clo

Clo phản ứng với thường xuyên chất khác tạo ra thường xuyên hợp chất Clo hữu dụng trong sản xuất và đời sống.

Ứng dụng của clo trong cuộc sống sản xuất

Sau khi hiểu được Clo là gì và tính chất của clo, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những ứng dụng của Clo trong công nghiệp và đời sống thường ngày.

Vậy chi tiết tác dụng của Clo trong sản xuất và cuộc sống là gì? công dụng thường nhật của clo có thể kể đến là: sản xuất công nghiệp, điều chế chất tẩy rửa, khử trùng hồ bơi và làm sạch nước sinh hoạt.

Clo có thường xuyên ứng dụng trong cuộc sống hằng ngày.

Clo có nhiều ứng dụng trong cuộc sống hằng ngày.

Clo dùng sản xuất công nghiệp

Ứng dụng của Clo là gì trong sản xuất công nghiệp? Đây là là một loại phi kim mạnh mẽ phản ứng hóa học nhanh nhạy với nhiều nguyên tố khác để tạo ra các nguyên liệu sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp phổ biến như:

 • Sản xuất clorofom (CHCl3), chiết xuất brôm hoặc đicloetan (CH2CL2), hoặc cacbon tetraclorua (CCl4) sử dụng trong khử chất béo dầu mỡ trên kim loại.
 • Chế tạo nhựa PVC, chất dẻo hoặc cao su tổng hợp.
 • Sản xuất giấy, dệt may.
 • Sản xuất thuốc trừ sâu diệt cỏ, phân bón Kali.
 • Chế tạo thuốc nổ, pháo hoa, diêm đốt.
 • Điều chiếu dược phẩm, thực phẩm, muối ăn và bảo quản thực quản…

Clo điều chế chất tẩy rửa

Diệt khuẩn và tẩy rửa là hai có khả năng mạnh mẽ nhất của những dung dịch điều chế từ Clo vì những dung dịch này mang có khả năng oxy hóa mạnh mẽ của nguyên tử [O]:  HClO=> HCl + [O].

Vì vậy, tính chất hóa học của Clo là tính oxi hóa mạnh nên Clo được dùng khá rộng rãi để sản xuất nước tẩy rửa, khử trùng hay tẩy trắng, tiêu biểu là nước tẩy rửa Javen hoặc Clorua vôi:

 • Nước Javen (NaCl, NaClO, H2O): Giúp tẩy trắng giấy, sợi, vải, vệ sinh chuồng trại chăn nuôi hoặc nhà tắm.
 • Clorua vôi (CaOCl2): Giúp tẩy trắng giấy, sợi, vải, vệ sinh chuồng trại chăn nuôi, cống rãnh, hố đựng rác, xử lý chất độc (do phản ứng thường xuyên với chất cơ) để bảo vệ môi trường, sản xuất dầu mỏ.

Chẳng hạn như khi quần áo bị hoen ố, vết bẩn khó phai, chúng ta có khả năng dễ dàng mua chất tẩy rửa Javen về để đánh bay những vết bẩn cứng đầu nhất. 

Nước Javen điều chế từ Clo

Nước Javen là một chế xuất từ clo, có công dụng tẩy rửa quần áo cực mạnh.

Clo khử trùng nước bể bơi hiệu quả

công dụng của Clo là gì trong việc khử trùng hồ bơi? Như chúng ta thường thấy, hồ bơi để lâu ngày thường xuyên tiếp xúc với nắng, mưa, bụi bẩn, rong rêu đóng cặn và tế bào da, chất dầu của con người nên dễ dàng bị nhiễm khuẩn. Cách làm sạch, đơn giản và hiệu quả nhất mà hầu hết các hồ bơi đều đặn sử dụng là dùng hóa chất chuyên nghiệp có chứa thành phần clo như nước Javen.

Theo đó, khi hòa tan Javen vào nước với liều lượng theo quy định, dung dịch sẽ phân hủy thành axit hypoclorơ (HOCl) và ion hypoclorit (OCl-). Hai chất này có công dụng phá hủy các lipid, enzim và cấu trúc tế bào của vi sinh vật bằng cách oxy hóa chúng, từ đó tiêu diệt mầm mống gây ô nhiễm và trả lại sự trong xanh sạch đẹp cho hồ bơi.

Clo không thể thiếu để khử trùng trong hồ bơi công cộng.

Clo không thể thiếu để khử trùng trong hồ bơi công cộng.

Clo được dùng làm sạch nước sinh hoạt

Với có khả năng oxy hóa và khử trùng hiệu quả, khí clo cũng được hầu hết nhà máy xử lý nước hòa tan trong nước sinh hoạt tạo thành nước Clo. 

Mọi Người Cũng Xem   Cậu bé cấp 1 đi thi "Ai là triệu phú" được 22 triệu, lĩnh vực nào cũng am hiểu: Xem cách dạy dỗ của mẹ giảng viên mới bất ngờ

Vậy nước Clo là gì? Nước Clo là dung dịch hỗn hợp của Cl2, HCl và HClO. Công thức phản ứng là Cl2 + H2O ⇒ HCl +HClO. Nước Clo càng đậm đặc thì càng màu vàng lục nhạt, mùi càng hắc. 

Hàm lượng Clo trong nước sinh hoạt tất nhiên thấp hơn nước hồ bơi, vì đây là loại nước chúng ta dùng hằng ngày cho mọi hoạt động. Theo các chuyên gia, khử trùng nước sinh hoạt bằng Clo không gây hại cho thể trạng nếu sử dụng liều lượng phù hợp. Nồng độ khí Clo được phép sử dụng trong khử trùng nước là 0,3-0,5mg/lít nước. 

tuy nhiên, khi nguồn nước ngày càng ô nhiễm và mong muốn nước ngày càng nhiều, nồng độ Clo sử dụng để xử lý nước càng phải được tăng cường, dẫn đến tình trạng khó kiểm soát, không ít trường hợp bị dư Clo khá nhiều trong nước. Vậy Clo dư có tác hại gì cho sức khỏe? Cùng tìm hiểu dưới đây.

Clo được sử dụng làm sạch nước sinh hoạt.

Clo được dùng làm sạch nước sinh hoạt.

Khí clo độc như thế nào?

Clo là gì? Khí clo độc như thế nào? Nếu hàm lượng Clo dùng trong nước ăn uống sinh hoạt ở trong mức cho phép (dưới 0,3 – 0,5mg/lít nước) thì không gây ra hại cho sức khỏe mà chỉ có mùi hơi hắc. Còn nếu Clo dư thừa quá mức mà chúng ta không biết và sử dụng trong thời gian dài thì sẽ âm thầm làm tổn hại sức khỏe như:

 • Tác hại bên ngoài: Nếu da chúng ta thường xuyên tiếp xúc với nước Clo dư thì sẽ có hiện tượng khô da, ngứa viêm da, rát mắt, khô tóc… Đây cũng là những triệu chứng  mà chúng ta thường gặp sau khi tắm từ hồ bơi công cộng – nơi có chứa thường xuyên Clo dư hơn bình thường. Clo càng dư thường xuyên thì triệu chứng càng nặng nề, gây ra bong tróc khô da, khô tóc.

Nước Clo dư đem lại thường xuyên tác hại cho da và tóc.

Nước Clo dư đem lại thường xuyên tác hại cho da và tóc.

 • Tác hại bên trong: Chúng ta thường đun sôi nước sinh hoạt rồi ăn uống trực tiếp. tuy nhiên các này chưa loại bỏ hoàn toàn clo dư hay kim loại nặng có trong nước. 

Khi Clo dư xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn uống, nó có thể âm thầm tích tụ để gây nhiều bệnh tật như suy yếu hệ miễn dịch, hen suyễn và suy giảm chức năng gan. Clo dư quá nhiều nếu tác dụng với chất hữu cơ trong nước còn có khả năng tạo ra chất THM’s gây ra ung thư. ngoài ra phụ nữ mang thai nếu sử dụng nước dư Clo  nhiều thì sẽ tăng nguy cơ sảy thai hoặc dị tật cho trẻ.

Cách loại bỏ clo dư thừa trong nước

Nhận thức được tác hại của clo dư thừa, câu hỏi tiếp theo mà chúng ta cần đặt ra là làm sao để loại bỏ clo dư thừa trong nước nhằm bảo vệ thể trạng hằng ngày. Có rất nhiều các loại bỏ Clo dư mà chúng ta có thể lựa chọn:

sử dụng tia cực tím

Để loại bỏ Clo dư trong nước, chúng ta có khả năng chiếu tia cực tím cường độ cao từ bóng đèn UV vào nước để tạo ra bức xạ quang phổ rộng, có công dụng hạn chế Clo tự do và Chloramines bằng cách tách ra thành acid hydrochloric (HCl). mặc khác phương pháp khá rườm rà, chỉ phù hợp với dùng trong công nghiệp với dàn chiếu sáng hiện đại. 

dùng hóa chất

ngoài ra, có thể dùng những hóa chất như METAbisulfites và Chloramines để phản ứng với Clo, từ đó tách Clo ra khỏi nước. Vì đây là cách sử dụng hóa chất nên người dùng cần tuân theo nghiêm ngặt theo chỉ dẫn nhà sản xuất và chỉ nên sử dụng trong nước sinh hoạt, tránh sử dụng cho nước ăn uống trực tiếp để tránh quá liều lượng, gây ra tác động cho thể trạng.

Phơi nước ở nơi thoáng khí cho Clo bay hơi

Từ kiến thức tính chất của Clo là gì ở trên, chúng ta đã biết Clo có khả năng tồn tại ở dạng khí ở điều kiện thường. Lợi dụng vị trí này, chúng ta còn một phương pháp thủ công nữa đó là phơi nước ở nơi thoáng khí cho khí Clo bay giảm bớt đi. tuy nhiên, biện pháp này chỉ là tạm thời và chỉ loại bỏ được một ít lượng clo nhất định. 

sử dụng than hoạt tính

Đây là cơ chế được đánh giá khá hiệu quả. Bằng cách dùng than hoạt tính, carbon trong than sẽ phản ứng với Clo để loại bỏ Clo ra khỏi nước. Theo tính toán, 1kg than có khả năng loại bỏ tới 6kg Clo. Cách hấp dẫn nhất là sử dụng lõi lọc than hoạt tính – loại lõi chuyên dụng để lọc nước và loại bỏ Clo dư. Loại lõi này thường xuất hiện trong máy lọc nước.

Mọi Người Cũng Xem   BoniHappy có thực sự tốt không? Thông tin chi tiết về sản phẩm

Than hoạt tính có trong lõi CTO có tác dụng loại bỏ hiệu quả clo dư thừa trong nước ăn uống.

Than hoạt tính có trong lõi CTO có tác dụng loại bỏ hiệu quả clo dư thừa trong nước ăn uống.

Máy Lọc Nước Ion Kiềm diệt 99,9% vi khuẩn gây hại, bổ sung Ion Kiềm cho cơ thể

sử dụng máy lọc nước RO

Chúng ta đều biết tác hại của Clo là gì đối với sức khỏe khi Clo bị dư thừa trong nước sinh hoạt nhưng làm sao để loại bỏ clo dư thừa này một cách nhanh chóng, đơn giản và hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Để giải quyết vấn đề này, nhiều người tiêu dùng đã tìm đến các loại máy lọc nước RO đến từ những thương hiệu uy tín như Daikiosan và Makano. 

Máy lọc nước RO Daikiosan và Makano loại bỏ clo dư và tạp chất có hại trong nước.

Máy lọc nước RO Daikiosan và Makano loại bỏ 99% vi khuẩn, clo dư và tạp chất có hại trong nước.

Ưu điểm của các loại máy này là có hệ thống lọc bài bản từ 8-10 cấp tuân theo quá trình lọc khép kín, sử dụng màng RO Aqualast thẩm thấu ngược nhập khẩu từ Tập đoàn Dupont (Dow) của Mỹ – đơn vị hàng đầu trong ngành xử lý nước trên thế giới. vì vậy, nước đầu ra từ máy lọc nước RO thường đảm bảo lọc sạch 99,9% Clo dư, vi khuẩn và các tạp chất gây hại.

công dụng lọc Clo dư của máy lọc nước RO Daikiosan và Makano phát huy hiệu quả nhất nhờ trang bị lõi than hoạt tính gáo dừa CTO nằm trong bộ lọc thô trước màng RO. Lõi CTO này không những có công dụng loại bỏ clo dư, mùi hôi hắc khó chịu mà còn ngăn chặn các tạp chất hữu cơ, các chất độc hại có trong nước như thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật…

Máy lọc nước RO có chứa nhiều lõi lọc, trong đó có lõi CTO giúp loại bỏ clo dư đến 99.9%

Máy lọc nước RO có chứa nhiều lõi lọc, trong đó có lõi CTO giúp loại bỏ clo dư đến 99.9%

Để bảo vệ thể trạng tốt nhất, người sử dụng nên lựa chọn máy lọc nước có linh kiện đạt các tiêu chuẩn  quốc tế như NFS – trung tâm hợp tác về An toàn Thực phẩm và Nước uống của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và SGS – Tập đoàn của Thụy Sỹ rất uy tín thế giới về thanh tra, cấp giấy chứng nhận theo các tiêu chuẩn toàn cầu về chất lượng danh mục.

một số ý kiến cho rằng sử dụng máy lọc nước RO loại bỏ được Clo dư nhưng vì màng RO lọc quá kỹ nên có khả năng làm mất đi khoáng chất của nước. Điều này là không chính xác vì máy lọc nước RO luôn có đủ bộ lõi lọc bù khoáng lắp sau màng RO, giúp bổ sung nguồn dưỡng chất một cách tự nhiên và tạo vị ngon ngọt cho nước.

Máy lọc nước RO loại bỏ clo dư và cho nước đầu ra đạt tiêu chuẩn nước uống

Máy lọc nước RO Daikiosan và Makano cho nước đầu ra đạt đủ 2 tiêu chuẩn nước uống do Bộ Y tế quy định.

Qua bài viết sau, chúng ta đã hiểu rõ Clo là gì, tính chất hóa học của Clo, Khí clo độc như thế nào và công dụng của Clo trong nhiều khía cạnh, đặc biệt là khử trùng nước sinh hoạt. mặc khác, nước Clo với hàm lượng cao vượt mức cho phép trong nước sinh hoạt có khả năng âm thầm tích tụ gây ra hại cho thể trạng. Vì vậy, chúng ta cần nắm kỹ các cách loại bỏ Clo dư và lựa chọn cho gia đình mình một phương pháp dễ làm – hiệu quả – an toàn nhất như máy lọc nước RO để bảo vệ thể trạng toàn diện cho mọi thành viên trong gia đình.

sản phẩm liên quanCác câu hỏi về khí c??i là gì nêu tác d?ng và tác h?i


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê khí c??i là gì nêu tác d?ng và tác h?i hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết khí c??i là gì nêu tác d?ng và tác h?i ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết khí c??i là gì nêu tác d?ng và tác h?i Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết khí c??i là gì nêu tác d?ng và tác h?i rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về khí c??i là gì nêu tác d?ng và tác h?i


Các hình ảnh về khí c??i là gì nêu tác d?ng và tác h?i đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm tin tức về khí c??i là gì nêu tác d?ng và tác h?i tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thêm thông tin chi tiết về khí c??i là gì nêu tác d?ng và tác h?i từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://moki.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moki.vn/la-gi/

No Responses

 1. Hùng Vũ
  Posted on Tháng Tám 4, 2020