Impermanent Loss là gì? Cách phòng tránh Impermanent Loss | Bài viết Impermanent Loss là gì? Cách phòng tránh Impermanent Loss thuộc chủ đề về Cryto đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moki.vn tìm hiểu Impermanent Loss là gì? Cách phòng tránh Impermanent Loss trong bài viết hôm nay nha ! Các bạn đang xem nội dung : “Impermanent Loss là gì? Cách phòng tránh Impermanent Loss”
Nội dung bài viết ẩn

Impermanent Loss là gì?

Impermanent Loss (Tổn thất Tạm thời) là số tiền mất đi khi cung cấp thanh khoản coin cho các dịch vụ AMM như PancakeSwap, SushiSwap,… Impermanent Loss diễn ra khi bạn cung cấp thanh khoản coin cho một pool thanh khoản và giá của các của cải/tài sản đã nạp vào của bạn thay đổi ngay so với khi bạn nạp tiền vào. thay đổi ngay càng lớn thì càng khả năng bạn gặp Impermanent Loss.

impermanent loss la gi cach phong tranh impermanent loss

Ví dụ về Impermanent Loss

Hãy cùng phân tích một ví dụ về Impermanent Loss của một nhà cung cấp thanh khoản (Liquidity Provider).

Alice nạp 1 ETH và 100 DAI vào pool thanh khoản. Trong AMM này, cặp token đưa vào cần phải có tổng giá trị cũng như. Điều này có nghĩa là giá của ETH là 100 DAI tại thời điểm nạp tiền. Điều đó cũng có nghĩa là giá đô la khoản tiền nạp của Alice là 200 đô tại thời điểm nạp tiền.

mặt khác, có tổng 10 ETH và 1.000 DAI trong pool do các nhà cung cấp thanh khoản khác như Alice đưa vào. Vậy, Alice có 10% cổ phần của pool và tổng thanh khoản là 10.000 USD. Giả sử giá của ETH tăng lên 400 DAI. Mặc dù điều này diễn ra nhưng các trader chênh lệch giá (Arbitrage) vẫn sẽ bổ sung DAI vào pool và lấy ETH ra khỏi nhóm cho tới khi tỉ lệ này phản ánh giá hiện nay. Hãy nhớ rằng, AMM không có sổ lệnh. Thứ quyết định giá của cải/tài sản trong pool là tỷ lệ giữa các của cải/tài sản trong pool đó. Mặc dù thanh khoản trong pool là một hằng số (10.000), tỷ lệ của cải/tài sản trong pool lại thay đổi ngay.

Nếu ETH hiện nay có giá 400 DAI, tỷ lệ giữa giá ETH và giá DAI hiện nay trong pool sẽ có sự thay đổi ngay. hiện nay có 5 ETH và 2.000 DAI trong pool nhờ vào công sức của các trader chênh lệch giá.

Vậy, Alice quyết định rút vốn. Như chúng ta đã biết trước đó, cô ấy được hưởng 10% thị phần pool. vì thế, cô khả năng rút 0,5 ETH và 200 DAI, tổng 400 USD. Alice thu được khoản lợi nhuận kha khá từ số token trị giá 200 USD đã nạp đúng không nào? mặc khác, hãy chờ đã, điều gì sẽ xảy ra nếu Alice giữ 1 ETH và 100 DAI? tổng giá trị đô la kết hợp của các khoản nắm giữ này hiện sẽ là 500 đô.Chúng ta khả năng thấy Alice sẽ có được lợi lớn hơn bằng cách HODLing thay vì nạp tiền vào pool thanh khoản. Đây gọi là tổn thất tạm thời. Trong trường hợp này, khoản lỗ của Alice không nhất thiết là khoản tiền nạp ban đầu mà chỉ là một vài tiền khá nhỏ. mặc khác, hãy nhớ rằng, tổn thất tạm thời khả năng dẫn tới tổn thất lớn (bao gồm một phần lớn khoản tiền nạp ban đầu).

Mọi Người Cũng Xem   Crypto.com Chain là gì? Thông tin về đồng CRO

Như đã nói, ví dụ về Alice hoàn toàn không liên quan tới phí giao dịch mà cô khả năng kiếm được nhờ cung cấp thanh khoản. Trong nhiều trường hợp, phí kiếm được sẽ bù lỗ và khiến việc cung cấp thanh khoản trở nên có lợi. Dù vậy, ta vẫn cần phải hiểu về tổn thất tạm thời trước khi cung cấp thanh khoản cho một giao thức DeFi.

Ước tính Impermanent Loss

Như thường lệ, có nhiều cách để đánh giá Impermanent Loss của một người trước khi đóng góp vào tính thanh khoản. Việc tính toán không quá phức tạp nhưng vẫn khả thi cho đến ngày nay. chi tiết:

  • thay đổi ngay giá 1,25 lần: lỗ 0,6%
  • thay đổi ngay giá 1,50 lần: lỗ 2%
  • thay đổi ngay giá 1,75 lần: lỗ 3,8%
  • thay đổi ngay giá 2 lần: lỗ 5,7%
  • thay đổi ngay giá 3 lần: lỗ 13,4%
  • thay đổi ngay giá 4 lần: lỗ 20%
  • thay đổi ngay giá 5 lần: lỗ 25,5%

impermanent loss la gi cach phong tranh impermanent loss 1

Rõ ràng là sự thay đổi ngay giá càng cao thì Impermanent Loss của một người sẽ càng lớn. Những con số này chủ yếu mang tính giáo dục, vì HODLing không dành cho tất cả mọi người. Hơn nữa, phải xem xét bất kỳ khoản phí nào phải trả khi cung cấp và rút tiền thanh khoản, điều này càng ăn sâu vào lợi nhuận.

Cách tránh Impermanent Loss

Không thể tránh khỏi Impermanent Loss. Nhưng có nhiều cách khác nhau để giảm thiểu nó. Dưới đây là 6 cách để giảm thiểu Impermanent Loss của bạn với tư cách là nhà cung cấp thanh khoản.

Cung cấp thanh khoản cho các cặp stablecoin

Bạn khả năng cung cấp thanh khoản cho các pool thanh khoản bao gồm hai stablecoin như USDC-USDT. Đây khả năng là phương pháp tốt nhất để tránh Impermanent Loss.

Nhưng theo cách này, bạn không thể tận hưởng sự gia tăng trên thị trường khi bạn nắm giữ stablecoin.

Trong một thị trường tăng giá, sẽ không ​​hay nếu bạn nắm giữ stablecoin và cung cấp thanh khoản cho một cặp stablecoin như vậy vì bạn sẽ không có lợi nhuận lớn.

mặc khác, trong thị trường gấu, bạn khả năng cung cấp tính thanh khoản cho một cặp như USDC-USDT và kiếm được phí giao dịch trong khi không bị mất bất kỳ khoản tiền nào trong thị trường giảm giá.

Tránh các cặp tiền điện tử rủi ro và dễ bay hơi

Giả sử bạn muốn cung cấp tính thanh khoản cho cặp LINK-ETH trên Uniswap. Nếu bạn nghĩ rằng LINK sẽ tốt hơn một cách đáng kể so với ETH hoặc ngược lại, đừng làm điều đó vì bạn sẽ dễ bị Impermanent Loss hơn.

Nếu cả LINK và ETH đều tăng hoặc giảm tổng giá trị so với nhau, thì bạn sẽ ổn vì tỷ giá hối đoái ban đầu sẽ không thay đổi ngay nhiều.

Mọi Người Cũng Xem   Scream là gì? Thông tin về đồng SCREAM

Ý tưởng ở đây không phải là để tránh những loại tiền điện tử dễ bay hơi mà là xem xét hiệu suất trong tương lai của cả hai loại tiền điện tử trong một cặp đối đầu với nhau.

Cung cấp tính thanh khoản cho các pool với tiền điện tử có trọng số không đồng đều

Nếu bạn muốn kiếm phí bằng cách cung cấp thanh khoản cho các pool thanh khoản, bạn không nhất thiết phải làm điều đó trên Uniswap.

Hầu hết AMM là bản sao y của Uniswap với các tính năng mới hoặc cơ chế cơ bản. Nhưng nhìn chung chúng rất giống với Uniswap.

Trong số các đối thủ cạnh tranh của Uniswap, Balancer rất khác so với các AMM khác ở chỗ nó cho phép người dùng tạo pool với nhiều hơn hai mã thông báo, đặt trọng lượng khác nhau cho mỗi mã thông báo và tính phí giao dịch từ 0,0001% đến 10%.

Mặc dù mỗi pool trên Uniswap bao gồm hai mã thông báo có trọng lượng bằng nhau, bạn khả năng tìm thấy các pool có mã thông báo có trọng số không đồng đều, chẳng hạn như 75% MKR 25% WETH trên Balancer .

Điều gì xảy ra khi bạn cung cấp tính thanh khoản cho pool 75% MKR 25% WETH thay vì 50% -50%?

Nếu bạn cung cấp thanh khoản cho pool 75% MKR 25% WETH và MKR tăng so với WETH, bạn sẽ ít bị Impermanent Loss hơn so với việc cung cấp thanh khoản cho pool 50% WETH 50% MKR.

vì thế, nếu bạn đang tăng giá trên MKR và nghĩ rằng nó sẽ tốt hơn ETH, thay vì cung cấp thanh khoản cho pool 50% MKR 50% WETH, bạn khả năng cung cấp thanh khoản cho pool như 75% MKR 25% WETH trên Balancer.

Bằng cách này, bạn khả năng ít bị Impermanent Loss hơn khi mã thông báo đang tăng giá.

Nhưng, ETH vượt trội hơn MKR, Impermanent Loss của bạn sẽ lớn hơn trong pool 75% MKR 25% WETH so với pool có MKR và WETH có trọng số như nhau.

Bạn cũng nên xem xét tính thanh khoản và khối lượng trong pool mà bạn sẽ thêm thanh khoản vào.

Nếu tỷ lệ thanh khoản và khối lượng trong pool ít rủi ro cao (thanh khoản cao / khối lượng thấp), thì bạn khả năng chuyển sang pool rủi ro hơn về Impermanent Loss nhưng cung cấp phí cao hơn.

Cung cấp thanh khoản cho các pool được khuyến khích và tham gia vào các chương trình khai thác thanh khoản

Với sự bùng nổ DeFi , hiện có rất nhiều ứng dụng DeFi và sàn giao dịch phi tập trung, và nhiều người đã phát hành mã thông báo gốc của riêng họ.

Tất cả các AMM thường nhật đều có mã thông báo riêng được phân phối cho các nhà cung cấp thanh khoản thông qua các chương trình khai thác thanh khoản. Trong đó, thường nhật nhất là UNI, SUSHI và CAKE.

Để giảm thiểu thiệt hại của bạn với tư cách là nhà cung cấp thanh khoản, bạn khả năng tham gia vào các chương trình khai thác thanh khoản hoặc cung cấp thanh khoản cho các pool được khuyến khích.

Cung cấp thanh khoản cho Mooniswap

Mooniswap là một AMM cạnh tranh của Uniswap, nó nhằm mục đích giảm Impermanent Loss cho các nhà cung cấp thanh khoản bằng cách tiếp cận tỷ giá hối đoái khác nhau của mình.

Mooniswap giới thiệu số dư ảo làm sụt giảm lợi nhuận của các nhà buôn bán chênh lệch giá do các pool định giá sai tạm thời, để lại nhiều lợi nhuận hơn cho các nhà cung cấp thanh khoản.

Mọi Người Cũng Xem   NEAR Protocol là gì? Thông tin về đồng NEAR

Theo whitepaper của Mooniswap , pool dự kiến ​​Mooniswap sẽ tạo ra mức lương cho các nhà cung cấp thanh khoản cao hơn từ 50% đến 200% so với Uniswap do chuyển hướng lợi nhuận trượt giá.

Nếu bạn muốn cung cấp thanh khoản cho một cặp trên Mooniswap, bạn cũng nên xem xét khối lượng và tính thanh khoản của cặp chi tiết đó trên Uniswap.

Không loại bỏ thanh khoản cho đến khi tỷ giá hối đoái trở lại tỷ giá ban đầu

Sau khi bạn cung cấp thanh khoản cho một cặp, tỷ lệ ban đầu mà bạn cung cấp thanh khoản cho cặp đó sẽ thay đổi ngay, điều này khá bình thường.

Nhưng nếu tỷ giá hối đoái thậm chí còn sai lệch so với tỷ giá ban đầu, thì Impermanent Loss của bạn sẽ lớn hơn nhiều.

Bạn khả năng đợi tỷ giá hối đoái quay trở lại tỷ giá ban đầu và thoát khỏi vùng thanh khoản mà gần như không bị Impermanent Loss.

Nhưng nó không phải là đơn giản như nó có vẻ như xem xét sự biến động trong thị trường tiền điện tử.

Thay vào đó, bạn nên đánh giá thị trường tiền điện tử và thống kê cẩn thận về từng mã thông báo trong một cặp trước khi cung cấp tính thanh khoản vào một pool.

mặt khác, bạn nên sẵn sàng thoát khỏi pool thanh khoản với Impermanent Loss vào một thời điểm nào đó.

Lời kết

Impermanent Loss là một trong số những khái niệm cơ bản mà bất cứ ai muốn cung cấp thanh khoản cho AMM đều cần phải hiểu. Tóm lại, nếu giá của của cải/tài sản đã đặt thay đổi ngay từ khi nạp tiền, nhà cung cấp thanh khoản khả năng sẽ phải đối diện với tổn thất tạm thời. Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã hiểu Impermanent Loss là gì và các cách để phòng tránh Impermanent Loss.


FTX
CẢNH BÁO: Đầu tư vào các danh mục tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà khả năng không phù hợp với một vài nhà đầu tư. vì thế hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại CryptoViet.com.

Các câu hỏi về Impermanent Loss là gì? Cách phòng tránh Impermanent Loss


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Impermanent Loss là gì? Cách phòng tránh Impermanent Loss hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Impermanent Loss là gì? Cách phòng tránh Impermanent Loss ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Impermanent Loss là gì? Cách phòng tránh Impermanent Loss Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Impermanent Loss là gì? Cách phòng tránh Impermanent Loss rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Impermanent Loss là gì? Cách phòng tránh Impermanent LossImpermanent Loss là gì? Cách phòng tránh Impermanent Loss Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Impermanent #Loss #là #gì #Cách #phòng #tránh #Impermanent #Loss

Tra cứu dữ liệu, tại WikiPedia

Bạn hãy xem nội dung chi tiết về Impermanent Loss là gì? Cách phòng tránh Impermanent Loss từ web Wikipedia tiếng Việt.◄
source: Moki.vn

Xem thêm các bài viết về Tài Chình hay tại : https://moki.vn/tai-chinh/

Give a Comment