Xôi là một món ăn rất quen thuộc so với người Nước Ta trong thường ngày và cả những dịp lễ Tết. Để chế biến xôi một cách thơm ngon, mê hoặc thì tất cả chúng ta cũng cần có 1 số ít mẹo nhất định. Hôm nay, Mẹo vào nhà bếp Điện máy XANH sẽ mách bạn một số ít cách nấu xôi ngon, dẻo mềm và đơn thuần nhất .

1 Chọn loại gạo nếp ngon

Gạo nếp chính là linh hồn cho món xôi, quyết định hành động đến 70 % độ ngon của xôi vì vậy khâu chọn gạo là cực kỳ quan trọng .Các loại gạo nếp như tú lệ, nếp cái hoa vàng hay nếp trứng ngỗng đều là những loại nếp ngon thường được nhiều người chọn để nấu vì có mùi vị tự nhiên, thơm nhẹ. Khi chín thì nở vừa, dẻo nhiều, mềm và thơm hạt. Và đặc biệt quan trọng, xôi vẫn dẻo ngon sau khi nguội .

Khi mua gạo nếp bạn nên chọn loại đều hạt, có màu trắng đục, căng bóng, không bị gãy và có mùi thơm tự nhiên của lúa mới. Tuyệt đối không nên chọn loại gạo có màu quá trắng vì đó chính là gạo đã được xay xát quá kỹ làm mất đi lớp cám chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Bạn đang đọc: Các cách nấu xôi ngon, dẻo mềm đơn giản nhất dành cho các bạn

Mọi Người Cũng Xem   Cách nấu món bún cá thu miền Trung thơm ngon nức lòng

Xem thêm: Tổng hợp các loại gạo nếp ngon được sử dụng phổ biến ở Việt Nam

2 Ngâm gạo đúng cách trước khi cho vào chõ xôi

Tùy vào từng loại gạo nếp mà sẽ có thời hạn ngâm khác nhau, tuy nhiên bạn nên ngâm trong vòng từ 6 – 8 tiếng là vừa đủ và giúp xôi khi nấu sẽ dẻo thơm hơn .Bạn không nên ngâm gạo nếp trong thời hạn quá lâu vì khi đó gạo sẽ bị chua và khi nấu sẽ bở nát làm món xôi không còn ngon khi chiêm ngưỡng và thưởng thức .Ngoài ra, khi ngâm gạo nếp thì bạn nên cho thêm 1 chút muối để giúp khử mùi và tạo mùi vị đậm đà khi xôi chín .

3 Cho gạo vào nồi bằng tay

Thông thường, khi nấu xôi thì tất cả chúng ta thường dễ gặp các lỗi cơ bản như : nhão lớp giữa, khô lớp trên và khê phần đáy. Điều đó xảy ra thường là do bạn để lửa chưa đều và không tạo được độ thông thoáng cho các hạt nếp khi nấu xôi .Để khắc phụ thực trạng này thì bạn nên dùng tay bốc từng nắm gạo cho vào nồi thay vì đổ cả thau gạo vào như cách thường thì. Điều này sẽ giúp cho các hạt gạo được rải đều, không bị chèn vào nhau và không khí được lưu thông khắp nồi và giúp xôi được chín đều .Ngoài ra bạn cũng hoàn toàn có thể dùng một chiếc khăn ẩm ủ bên ngoài nắp nồi, khăn ẩm sẽ giúp bịt kín miệng nồi và ngăn không cho hơi nước thoát ra khiến xôi bị khô và chín không đều .Bạn cũng hoàn toàn có thể để xôi vào giữa chỏ và để hở xung quanh hoặc dàn đều xôi ra khắp mặt chõ rồi lấy đũa chọc 3 – 4 lỗ to để không khí lưu thông thuận tiện hơn .

Mọi Người Cũng Xem   Gợi ý 3 cách nấu cháo thịt bằm thơm ngon, đơn giản

4 Canh lượng nước

Lượng nước đổ dưới nồi hấp chỉ nên chiếm khoảng chừng 1/3 dung tích nồi, cách này giúp cho lượng nước vừa đủ làm mềm xôi nhưng cũng không quá nhão hay quá nát làm mất thẩm mỹ và nghệ thuật món xôi .

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm theo cách là khi cho nước vào nồi bạn nên đặt lên mặt nước một chiếc đĩa bằng sứ, khi nồi nước có tiếng kêu lạch cạch thì đó là do cạn nước. Lúc này, nếu xôi chưa chín, bạn cần châm thêm nước nhé!

5 Canh nhiệt độ khi nấu

Bạn nên cho lượng nước vừa đủ vào nồi hấp trước, sau đó khi thấy nước đã sôi thì mới đặt chõ lên và thực thi hấp xôi. Bạn hãy giữ nhiệt độ ở mức không thay đổi trong lúc nấu .Đừng nên tăng nhiệt độ cao lên thì xôi sẽ dễ bị cháy khét hoặc nếu nhiệt độ quá thấp xôi sẽ dễ bị nhão đấy .

6 Thời gian hấp xôi

Tùy theo từng loại gạo nếp mà thời hạn nấu sẽ xê dịch từ 30 – 40 phút. Để có được món xôi ngon và dẻo thơm thì cứ 10 phút bạn nên mở nắp nồi và dùng khăn sạch lau đi phần nước đọng trên nắp và dùng đũa hòn đảo đều để xôi được chín tới .

7 Rưới dầu mỡ lên xôi

Món xôi sau khi được nấu chín, bạn nên rưới lên mặt phẳng xôi một chút ít dầu ăn hoặc mỡ gà để giúp xôi có độ căng bóng, mềm mượt và hòn đảo đều chõ xôi trước khi lấy ra .

Mọi Người Cũng Xem   Học Nấu Các Món Ăn Gia Đình "Siêu Ngon"

8 Đồ xôi 2 lửa

Để giúp món xôi của bạn dù để lâu nhưng vẫn giữ được độ ngon và độ mềm, dẻo thì bạn nên triển khai đồ xôi 2 lửa. Khi xôi vừa chín tới, bạn xới xôi ra 1 chiếc mâm to, dàn đều và để dưới quạt để xôi được nguội bớt .Sau đó, cho xôi vào đồ ( hấp ) thêm 1 lần nữa. Bằng cách này thì xôi vẫn giữ được nguyên vẹn độ ngon vốn có của nó .

Hy vọng với các thông tin có ích về cách nấu xôi ngon, dẻo mềm và đơn thuần mà Điện máy XANH vừa san sẻ hoàn toàn có thể giúp bạn thực thi được những bữa ăn ngon cho mái ấm gia đình chiêm ngưỡng và thưởng thức. Chúc bạn thành công xuất sắc với các món ngon của riêng mình nhé !Biên tập bởi Đỗ Huỳnh Thị Kim Vy • Đăng 16/08/2021

Source: https://moki.vn
Category: Vào Bếp

Give a Comment