Người Hoa di cư đến Việt Nam vào những thời điểm khác nhéu từ thế kỷ XVI, và sau này vào cuối thời Minh, đầu thời Thanh, kéo dài cho đến nửa đầu thế kỷ XX.

Dân tộc Hoa có thường xuyên nhóm như: Triều Châu, Phúc Kiến, Quảng Đông, Hải Nam, Hạ, Xạ Phang, Hác, Ngái, Minh Hương. Những tên nhóm này gắn với tên địa phương nơi họ xuất phát từ Trung Quốc di cư vào Việt Nam. Giữa các nhóm cũng có sự khác nhau về tiếng nói, phong tục tập quán và thời điểm di cư vào nước ta.

Tiếng nói của dân tộc Hoa thuộc ngữ hệ Hán – Tạng, nhóm ngôn ngữ Hoa.

Người Hoa ở vùng nông thôn chủ yếu sống bằng nghề nông, trồng lúa nước là nghề canh tác chính. Những người làm nghề nông thường sống thành thôn xóm. Làng thường ở ven chân núi, trong cánh đồng, trải dài trên bờ biển, gần nguồn nước, giao thông tiện. Trong làng, nhà ở bố trí sát nhéu theo dòng họ. 

Mọi Người Cũng Xem   Thầy Trần Dũng Thắng chia sẻ kinh nghiệm Diện Chẩn các trường hợp hay gặp

Ở thành thị họ sống tập trung trong các khu phố riêng, làm nghề dịch vụ, kinh doanh… Tiểu thủ công nghiệp khá phát triển như nghề gốm (Quảng Ninh, Sông Bé, Ðồng Nai), làm giấy súc, làm nhéng (thành phố Hồ Chí Minh)… Một bộ phận người Hoa cư trú ở ven biển sống chủ yếu bằng nghề làm muối và đánh cá. 

Lương thực chính của người Hoa là gạo, nhưng trong bữa ăn người Hoa thường có thêm các loại như mì, hủ tiếu… Ở các gia đình bình dân, buổi sáng điểm tâm bằng cháo trắng với trứng vịt muối, còn những nhà khá giả hơn là hủ tiếu, bánh bao, xíu mại… Người Hoa có kỹ thuật nấu ăn giỏi, thích các món ăn xào mỡ với gia vị cay, mặn. 

Trang phục truyền thống của người Hoa hiện chỉ còn thấy trong các nghi lễ cưới xin, tang ma hoặc được mặc bởi những người tuổi tác lên cao. Phụ nữ thường mặc áo cổ viền cao, cài khuy một bên, xẻ tà cao hoặc một chiếc áo “sườn xám” may dài, ôm ngang hông, xẻ tà dưới phần đùi. Màu sắc trang phục của họ, nhất là các thiếu nữ thích màu hồng hoặc màu đỏ, cùng với các sắc màu đậm. Ðàn ông mặc áo màu đen hay xanh đậm, cài khuy vải một bên, vai liền cổ đứng, xẻ tà hoặc kiểu áo tứ thân, xẻ giữa, cổ đứng, vai liền, có túi. Phụ nữ thích dùng đồ trang sức, đặc biệt là vòng tay (bằng đồng, vàng, đá, ngọc…), bông tai, dây chuyền… 

Mọi Người Cũng Xem   Biến chứng của hẹp bao quy đầu ở trẻ

Nhà cửa người Hoa thường có 3 loại: nhà 3 gian hai chái, nhà chữ Môn và chữ Khẩu. Nhà thường xây bằng đá, gạch mộc hay trình đất, lợp ngói máng hay là quế, lá tre, phên lứa…

Nổi bật trong nhà ở là các bàn thờ tổ tiên, dòng họ, thờ Phật và các vị thần cùng các câu đối, liễn, các giấy hồng chữ Hán với nội dung cầu phúc, cầu lợi, cầu bình yên.

Đối với người Hoa, việc thờ cúng tổ tiên và các loại ma nhà rất được coi trọng. Cùng với quan niệm vạn vật hữu linh trước đây với những nét riêng ở từng địa phương, từng nhóm người, họ chịu ảnh hưởng sâu sắc của những quan niệm Đạo giáo, Phật giáo và Khổng giáo…

Trong thôn xóm có các đền chùa, miếu thờ thành hoàng, miếu thờ thần đá, thần núi, thần sông, các vị  thần  bảo hộ cho cộng đồng, và thờ những người có công khai phá đất đai.

Trong một năm có thường xuyên ngày lễ tết: Nguyên đán, Nguyên tiêu, Thanh minh, Ðoan ngọ, Trung nguyên, Trung thu.

Tết Nguyên đán vào những năm cũ chuyển sang năm mới theo âm lịch và kéo dài tới ngày rằm tháng giêng (tết Nguyên tiêu). Lễ Nguyên tiêu là đặc trưng lễ tết của người Hoa, mọi hoạt động tập trung nhất của tín ngưỡng và văn hoá truyền thống đều được biểu hiện trong dịp này.

Sinh hoạt văn hoá truyền thống của người Hoa có nhiều thể loại như hát, múa, hài kịch… với thường xuyên loại nhạc cụ: tiêu, sáo, những loại đàn (tỳ bà, nhị, nguyệt…), chập choã… Hát “sơn ca” (sán cố) là cách thức được thường xuyên người ưa chuộng, nhất là tầng lớp thanh niên. Tổ chức văn nghệ dân gian truyền thống mang tính nghiệp dư đã có từ lâu là các “nhạc xã”.

Mọi Người Cũng Xem   Trần Xuân Soạn(1849

Thực hiện: Vũ Điệp, Hồng Kiên, Mạnh Hùng

Ảnh 360 – Dân tộc Hoa

(Nhóm PV)