Hồ Chí Minh với các bút danh Paul Thành, Hồ Quang và Trần Dân Tiên

25 tháng 11 2018Hồ Chí MinhNguồn hình ảnh, ullstein bild Dtl .

Chụp lại hình ảnh,

quản trị nước VNDCCH Hồ Chí Minh và Tổng thống Indonesia, Sukarno

Sau nhiều năm có nhiều tranh luận, trang web dangcongsan.vn hồi năm 2015 đã có bài ‘Sưu tầm tên gọi, bí danh và bút danh của Chủ tịch Hồ Chí Minh qua các thời kỳ’ nói Trần Dân Tiên là một trong nhiều bút danh của Hồ Chí Minh.

Trước đây, các nguồn chính thống ở VN không nói rõ Trần Dân Tiên là ai mà lại viết được ra cuốn ‘Những mẩu chuyện về đời hoạt động của Hồ Chủ tịch’.

Bài báo cũng xác nhận thiếu tá Hồ Quang trong Bát Lộ Quân của Trung Quốc là một trong nhiều tên mà nhà cách mạng Nước Ta đã sử dụng chính thức khi hoạt động giải trí ở nước láng giềng cuối thập niên 1930 .Nhiều khiến 1 số ít bạn đọc hoàn toàn có thể kinh ngạc là ông Hồ Chí Minh từng dùng khác nhiều bút danh châu Âu như Jean Fort, Victor Lebon, Nilopsky, Albert de Pouvourville, Linov .Ông cũng nhiều lần ký tên Pháp là Paul Tất Thành, Paul Thanh khi ở Pháp .” Ngày 15 tháng 12 năm 1912, Nguyễn Tất Thành từ Thành Phố New York gửi thư cho khâm sứ Trung Kỳ nhờ tìm địa chỉ của phụ vương là Nguyễn Sinh Huy. Lá thư ký tên Paul Tất Thành. “Ông còn có mật danh tiếng Anh do người Mỹ đặt cho là Lucius khi Hồ Chí Minh giúp nhóm OSS chống Nhật ở vùng biên giới Việt – Trung trong Thế Chiến 2 .Ông cũng dùng nhiều tên Trung Quốc mà nổi tiếng nhất là Hồ Quang, Trương Nhược Trừng, Vương Sơn Nhi, Vương Đạt Nhân, Lý Thụy, Tống Văn Sơ, Tống Thiệu Tổ .Có vẻ như bí danh Hồ Quang gắn liền với quy trình tiến độ ông ở trong quân đội và có quân hàm thiếu tá của lực lượng cộng sản Trung Quốc .Đây cũng là quân hàm duy nhất được biết đến của Hồ Chí Minh .Đoạn trong bài về hoạt động giải trí của thiếu tá Hồ Quang được trang dangcongsan viết như sau :” Hồ Quang – Hoạt động ở Trung Quốc cuối năm 1938. Nhờ quan hệ Liên Sô và Trung Quốc nên Nguyễn Ái Quốc qua Trung Quốc thuận tiện. Tại Lan Châu thủ phủ tỉnh Cam Túc, Tây Bắc Trung Quốc, Nguyễn Ái Quốc mang phù hiệu Bát lộ quân, quân hàm thiếu tá và sách vở mang tên Hồ Quang. “HCM
Mọi Người Cũng Xem   Phân loại kính cường lực và cách chọn miếng dán màn hình điện thoại

Nguồn hình ảnh, Apic/RETIRED

Chụp lại hình ảnh ,Hồ Chí Minh chơi billardTuy nhiên, nguồn tư liệu này chưa ghi hết rằng sang năm 1940, ông Hồ Chí Minh vẫn tiếp dục bí danh Hồ Quang .Trang ditichphuchutich.gov.vn hồi 2011 có bài của Đặng Quang Huy cho viết :” Đầu năm 1940, Hồ Quang từ Quý Dương đi Trùng Khánh, chiến sỹ Chu Ân Lai đã tiếp Người và sắp xếp Người ở tại văn phòng Bát Lộ Quân tại thôn Hồng Nham ( Cục Phương Nam của Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng đặt tại đây ) .Tháng 2/1940, được sự trợ giúp của Đảng Cộng sản Trung Quốc, Người đến Côn Minh, chắp liên lạc với Ban Hải ngoại của Đảng Cộng sản Đông Dương. Không lâu sau, Người đã gặp chiến sỹ Vũ Anh ( chỉ huy Ban Hải ngoại của Đảng Cộng sản Đông Dương ) .Đồng chí Vũ Anh đã đưa Người đến cơ quan bí hiểm của Đảng bộ Hải ngoại Đảng Cộng sản Đông Dương để gặp chiến sỹ Phùng Chí Kiên và chiến sỹ Hoàng Văn Hoan .Sau mấy tháng Người công tác làm việc ở Ban Hải ngoại của Đảng Cộng sản Đông Dương tại Côn Minh, khoảng chừng tháng 10/1940, Người lại qua Quý Dương ( lần thứ tư ) để trở về Quế Lâm và vẫn ở văn phòng Bát Lộ Quân Quế Lâm. “Như vậy, trong cả năm 1940, Hồ Chí Minh vẫn dùng bí danh Hồ Quang .
Mọi Người Cũng Xem   Hội phụ huynh trường tiểu học,thpt,thcs albert einstein

Nhiều bút danh khác nhau

Bài báo cũng cho rằng Hồ Chí Minh viết rất nhiều bài báo, dùng nhiều bút danh khác nhau để ship hàng cho công tác làm việc tuyên truyền cách mạng .Ông cũng là tác giả nhiều sách và tư liệu về bản thân :Năm 1949, ông ký T.T. dưới bài viết ” Hồ Chủ Tịch và Văn Nghệ ” .Năm 1959, ông ký bút danh Thu Giang trong bài ” Bác Đến Thăm Côn Minh ” trên báo Nhân Dân ( 12/04 ) .Năm 1960, ông dùng bút hiệu Tuyết Lan để viết bài ” Ba Chai Rượu Sâm Banh ” đăng trên báo Nhân Dân ( 27/04 ) .

Cùng năm, dưới hình thức dịch lại bức thư của một công nhân tên là Jean Fort, ở Algeria, ông viết về tình cảm của một người bạn quốc tế đối với Nguyễn Ái Quốc thời ở Paris và sau này.

Xem thêm: “Chăn rau” – sở thích bệnh hoạn của quý ông

Cùng năm, ông dùng bút danh Trần Lam viết bài ” Chuyện Giả Mà Có Thật ” đăng trên báo Nhân Dân về hoạt động giải trí của Nguyễn Ái Quốc tại Thailand .Năm 1961, ông ký T. Lan, viết ” Vừa Đi Đường Vừa Kể Chuyện Một Mình “, đăng nhiều lần trên báo Nhân Dân trong năm, và bài ” Bác Ăn Tết Với Chúng Tôi ” đăng trên Nhân Dân ( 14/02 năm 1961 ) .

Xem thêm về chủ nghĩa Marx:

Source: https://moki.vn Category: Là gì

Mọi Người Cũng Xem   Ăn quá nhiều chất xơ có tốt cho sức khỏe? • Hello Bacsi

Give a Comment