Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Thành – Bác sĩ Sản phụ khoa – Khoa Sản phụ khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang.

Sản dịch sau sinh là hiện tượng bình thường sau sinh, tuy nhiên điều này khiến phụ nữ cảm giác vô cùng khó chịu, nhất là khi sản dịch kéo dài.

1. Sản dịch là gì?

Sản dịch sau sinh là hiện tượng sinh lý bình thường.

Dịch chảy từ âm đạo sau khi mẹ triển khai xong ca sinh được gọi là sản dịch sau sinh .Sản dịch sẽ gồm có máu, những mô từ lớp niêm mạc tử cung và hoàn toàn có thể có cả vi trùng .Tử cung sẽ co bóp để đóng những mạch máu và nhờ đó, lượng máu chảy ra ngoài giảm xuống, sau khi thai được xuất ra khỏi khung hình .Sản dịch sẽ có sự biến hóa màu trong vài ngày. Màu đỏ tươi của sản dịch sẽ giảm dần ở vài tuần đầu khi dòng chảy trở nên ít dần .Sản dịch sau sinh hoàn toàn có thể có từ 2-4 tuần tùy thuộc vào cơ địa từng đối tượng người dùng. Trong vòng 2 tháng, thực trạng này sẽ biến mất .

2. Sản dịch sau sinh thường kéo dài bao lâu?

Ngay sau khi sinh con, dù là sinh thường hay sinh mổ, sẽ Open sản dịch .

Màu của sản dịch sẽ thay đổi từ màu đỏ tươi sang màu đỏ nâu kéo dài trong 1 tuần, sau đó sản dịch sẽ chuyển sang màu vàng hoặc màu trắng đục vào khoảng 10 ngày sau

Tình trạng sản dịch sau sinh thường lê dài từ 2-4 tuần. Điều này còn tùy thuộc vào cơ địa từng người .Sản dịch sau sinh mổ thường ít hơn so với sinh thường .

Mọi Người Cũng Xem   Tình yêu của tôi là võ thuật

3 ngày đầu sau sinh, sản dịch gồm máu loãng và máu cục nhỏ có màu sẫm.

4-8 ngày sau sinh, sản dịch sẽ trở nên loãng hơn, trong máu có lẫn ít chất nhầy nên màu máu sẽ nhạt hơn .9 ngày sau sinh thì sản dịch không có màu, chỉ là dịch vàng trong hoặc màu trắng đụcSản phụ sinh con so hoặc cho con bú thì sản dịch sẽ nhanh hết hơn do việc co hồi của tử cung nhanh hơn .Nếu sản phụ hoạt động giải trí quá nhiều hoặc quá sớm, thao tác quá sức, sản dịch hoàn toàn có thể sẽ lại Open .
Băng huyết

3. Sản dịch sau sau sinh: Khi nào là bất thường?

Sản dịch thông thường sẽ không có mùi hôi, chỉ có mùi tanh nhẹ, thường lê dài khoảng chừng 20 ngày, một số ít ít sản phụ hoàn toàn có thể lê dài từ 40-45 ngày và lượng cũng sẽ giảm đi rõ ràng .Sản dịch sẽ chuyển màu từ đỏ tươi rồi từ từ chuyển sang vàng trong .

Tuy nhiên, rất nhiều phụ nữ sau sinh có dấu hiệu bất thường về sản dịch, đặc biệt là hiện tượng bế sản dịch sau sinh. Sau đây là một vài dấu hiệu bất thường của sản dịch sau sinh:

 • Dịch âm đạo có mùi hôi, mùi khó chịu
 • Sản dịch bình thường sẽ không có mủ nhưng khi chảy qua âm đạo, sản dịch mất tính chất vô khuẩn và có thể sẽ bị các vi khuẩn gây bệnh như tụ cầu, trực khuẩn, liên cầu…Khi đó, sản dịch sẽ có mùi tanh và độ pH kiềm. Sản dịch sẽ có mùi hôi khi bị nhiễm khuẩn.
 • Sản dịch có màu đỏ tươi và nhiều như tuần đầu tiên sau sinh
 • Sản dịch kéo dài hoặc hết màu đỏ sẫm lại ra máu cần theo dõi sót rau sau khi sinh
 • Chảy máu nhiều hơn
 • Khi được nghỉ ngơi đầy đủ, máu vẫn chảy nhiều hơn và màu đỏ tươi sau 4 ngày sinh
 • Xuất hiện nhiều cục máu
 • Khi ấn vào đáy tử cung, sản dịch có màu đen kèm theo mùi hôi
 • Khi ấn vào bụng thấy có cục ở trong và bụng cứng
 • Nhịp tim không đều
 • Bị sốt nhẹ hoặc cảm thấy ớn lạnh
 • Phụ nữ sẽ cảm thấy chóng mặt, người mệt mỏi
 • 6 tuần sau sinh, tình trạng chảy máu âm đạo trở lại, nếu không quá nhiều và không kèm các triệu chứng gì khác thì có thể là ra kinh non. Tuy nhiên, cần đi kiểm tra để xác định không có gì bất thường xảy ra.
Mọi Người Cũng Xem   Trân Châu Trường Lạc Có Tốt Không Rõ Nguồn Gốc, Gây Vô Sinh, Trân Châu Trắng Trường Lạc

Mùi hôi

4. Lưu ý trong thời gian ra sản dịch

 • Không sử dụng tampon quá sớm: không nên sử dụng trong 6 tuần đầu tiên vì có thể sẽ vô tình đưa vi khuẩn vào tử cung. Phương án tốt nhất vẫn là sử dụng băng vệ sinh.
 • Luôn giữ vệ sinh tuyệt đối: Mỗi ngày nên tắm rửa và làm sạch cơ thể. Thường xuyên thay băng vệ sinh mỗi giờ.
 • Nên lựa chọn quần áo rộng rãi, nếu những vết sản dịch không được giặt sạch thì nên bỏ đi, không nên dùng lại.
 • Cần để ý tới các dấu hiệu bất thường như chảy máu, đau bụng hoặc sốt…các dấu hiệu này đều là những biến chứng nguy hiểm. Cần đến ngày các cơ sở khám chữa bệnh để kiểm tra.
 • Khi thấy dấu hiệu chậm hết dịch và bị sốt, cần nghĩ ngay đến hiện tượng bế sản dịch.

Cần theo dõi thực trạng sức khỏe thể chất của chính bản thân, khi phát hiện những tín hiệu không bình thường cần đến ngay những cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị đúng cách, tránh những ảnh hưởng tác động sau sinh để bảo vệ sức khỏe thể chất của chính mình .

Để xóa tan nỗi lo đau đớn khi sinh nở, Vinmec cung cấp chương trình Thai sản trọn gói với dịch vụ “đẻ không đau” trọn vẹn trong khi sinh và sau khi sinh bằng kỹ thuật gây tê màng cứng không morphingây tê thần kinh thẹn. Trong suốt quá trình sinh, sản phụ sẽ được các hộ lý hướng dẫn cách rặn đẻ và thở đúng cách, bé sẽ chào đời chỉ trong 10 – 15 phút. Sau khi sinh, bé sẽ được chăm sóc trong phòng vô trùng trước khi được đưa trở về với mẹ.

Mọi Người Cũng Xem   Quy trình xử lý doanh nghiệp bỏ trốn theo Quyết định số 438/QĐ-TCT

Xem thêm: Góc nhìn Liên Minh Huyền Thoại: Ai là người chơi Zed giỏi nhất thế giới

Sản phụ sẽ được nghỉ ngơi tại phòng bệnh hạng sang, được phong cách thiết kế theo tiêu chuẩn khách sạn quốc tế, 1 mẹ 1 phòng với vừa đủ trang thiết bị tiện lợi, văn minh. Mẹ sẽ được những chuyên viên dinh dưỡng tư vấn chiêu thức nuôi dưỡng bé trước khi xuất viện. Tái khám sau sinh với cả mẹ và bé với những bác sĩ Sản khoa và Nhi khoa số 1 .

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Source: https://moki.vn
Category: Là gì

Give a Comment