Hệ số thanh toán nhanh là gì? Ý nghĩa hệ số này trong tài chính? |

Bài viết Hệ số thanh toán nhanh là gì? Ý nghĩa hệ số này trong tài chính? thuộc chủ đề về Tiền điện tử đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moki.vn tìm hiểu Hệ số thanh toán nhanh là gì? Ý nghĩa hệ số này trong tài chính? trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung : “Hệ số thanh toán nhanh là gì? Ý nghĩa hệ số này trong tài chính?”

Nội dung bài viết
ẩn

Hệ số thanh toán nhanh là gì?

Hệ số thanh toán nhanh là đơn vị thước đo nhằm xác minh chính xác tiềm năng thanh toán nhanh các khoản nợ ngắn hạn. vận hành bằng con đường thông qua chuyển hóa của cải/tài sản ngắn hạn sang tiền mặt mà không hao hụt đến lượng hàng tồn kho.

Công thức tính hệ số thanh toán nhanh

Công thức để tính toán hệ số thanh toán nhanh:

Tổng của cải/tài sản mang tính thanh khoản cao nhất như tiền mặt, đầu tư ngắn hạn … chia cho tổng nợ ngắn hạn.

Tính chất của hệ số thanh toán nhanh

Hệ số thanh toán nhanh được nhận định là mang tính chất tương đối khắt khe khi so sánh với hệ số thanh toán hiện nay. Đơn vị hệ số này được được tính theo công thức của cải/tài sản lưu động chia cho tổng nợ ngắn hạn. Trong công thức tính toán hệ số thanh toán nhanh đã loại trừ hoàn toàn yếu tố hàng tồn kho. chính vì thế, công thức này dùng rất thường nhật trong giới đầu tư tài chính.

Lý do hàng tồn kho không phải là yếu tố thích hợp để đưa vào công thức tính hệ số thanh toán nhanh. Do khả năng chuyển thành tiền mặt đơn giản, tương tự đối với các chi phí trả trước cũng như vậy.

Ý nghĩa của hệ số thanh toán nhanh

Khi đã hiểu được hệ số thanh toán nhanh là gì, người ta thường suy rằng hệ số thanh toán nhanh là thước đo mà thông qua đó khả năng đọc được tình trạng tài chính ngắn hạn của một công ty. Hay nghĩ cách khác, hệ số này là đơn vị thể hiện tiềm năng đúng mực của công ty bất kì.

Khi hệ số thanh toán nhanh càng cao đồng nghĩa với khả năng thanh toán công nợ càng lớn và ngược lại. Hệ số thanh toán nhanh đạt chỉ số bao nhiêu là tốt?. Trên thực tế, hệ số này sẽ nằm ở 2 khoảng tổng giá trị sau.

Hệ số thanh toán nhanh lớn hơn 1

Khi hệ số lớn hơn hoặc bằng 1 thể hiện khả năng thanh toán được ngay các khoản nợ ngắn hạn của công ty nằm ở mức cao. Trong điều này, đa số công ty không gặp phải vấn đề trong việc thanh toán luôn các khoản nợ ngắn hạn.

Hệ số thanh toán nhanh nhỏ hơn 1

Ngược lại, khi hệ số thanh toán nhanh nhỏ hơn 1 đồng nghĩa với khả năng thanh toán nợ trong thời gian ngắn của công ty là không thể. Hay nói chính xác hơn, công ty sẽ gặp vấn đề trong việc thanh toán nhanh chóng các khoản nợ ngắn hạn.

Trong nhận định tài chính, khi hệ số thanh toán nhanh thu được có tổng giá trị nhỏ hơn hệ số thanh toán hiện thời nhiều lần. Điều này thể hiện rằng của cải/tài sản ngắn hạn phụ thuộc nhiều vào hàng tồn kho. Những trường hợp như vậy thường đi kèm tình trạng tính thanh khoản của của cải/tài sản ngắn hạn rất thấp.

Với tỉ lệ nhỏ hơn 1, công ty dễ đi tới con đường phá sản vì có nhiều cách kêu gọi vốn cho việc trả nợ. Xét về khía cạnh khác, khi hệ số thanh toán nhanh quá cao, vốn bằng tiền quá nhiều sẽ kéo theo tình trạng vòng quay vốn lưu động rơi xuống mức thấp, kéo theo sự sụt giảm về kết quả trong việc dùng vốn.

Lưu ý về hệ số thanh toán nhanh

Không biểu hiện khả năng thanh toán ngoài tiền mặt

Hệ số thanh toán nhanh không thể hiện năng lực thanh toán không dùng tiền mặt của công ty trong việc chi trả cho các khoản vay ngắn hạn. Đồng nghĩa với việc chưa xét đến trường hợp công ty sẽ dùng một lượng hàng hóa có mong muốn cao trên thị trường, khả năng bán được luôn hoặc xuất đối lưu.

Chính vì tác nhân này, sẽ là không thực tế khi lượng tiền không nhiều, các khoản đầu tư ngắn hạn của công ty không có. Nhưng lượng hàng hóa thành phẩm tồn kho lại có tổng giá trị cung ứng ngay bất kỳ lúc nào mà khả năng đi đến kết luận rằng công ty không khả năng thanh toán các khoản nợ ngắn hạn.

Nhiều khoản nợ ngắn hạn khả năng lớn, nhưng chưa đến hạn trả mà công ty bị buộc phải trả nợ ngay. Trong khi tồn tại nhiều khoản nợ dài hạn và nợ khác phải trả, đã quá hạn trả lại không được tính tới.

Kết hợp hệ số thanh toán với nhau để có được kết quả hợp lý

Cần biết kết hợp các hệ số thanh toán với nhau nếu muốn dùng hệ số thanh toán nhanh hợp lí. Hơn nữa, còn cần so sánh giữa các hệ số thanh toán nhanh trong những năm khác nhau để nhận diện chiều hướng biến động thị trường.

Kết luận

Trên đây là những thông tin lý giải cho thắc mắc hệ số thanh toán nhanh là gì? Ý nghĩa của hệ số này. Hy vọng bài viết này sẽ là nguồn tham khảo hữu ích đối với quý độc giả bạn đọc.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các danh mục tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà khả năng không phù hợp với một vài nhà đầu tư. vì thế hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại CryptoViet.com.

Các câu hỏi về Hệ số thanh toán nhanh là gì? Ý nghĩa hệ số này trong tài chính?


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Hệ số thanh toán nhanh là gì? Ý nghĩa hệ số này trong tài chính? hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Hệ số thanh toán nhanh là gì? Ý nghĩa hệ số này trong tài chính? ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Hệ số thanh toán nhanh là gì? Ý nghĩa hệ số này trong tài chính? Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Hệ số thanh toán nhanh là gì? Ý nghĩa hệ số này trong tài chính? rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Hệ số thanh toán nhanh là gì? Ý nghĩa hệ số này trong tài chính?

Hệ số thanh toán nhanh là gì? Ý nghĩa hệ số này trong tài chính?

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Hệ #số #thanh #toán #nhanh #là #gì #nghĩa #hệ #số #này #trong #tài #chính

Tìm thêm báo cáo tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thêm nội dung chi tiết về Hệ số thanh toán nhanh là gì? Ý nghĩa hệ số này trong tài chính? từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

source: Moki.vn

Xem thêm các bài viết về Tài Chình hay tại : https://moki.vn/tai-chinh/

Mọi Người Cũng Xem   Darvas Box (Chiếc Hộp Darvas) là gì?

Give a Comment