Bài viết Hệ thống kiểm soát khí xả ô tô: Cấu tạo & Nguyên lý vận hành – VATC thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://moki.vn/ tìm hiểu Hệ thống kiểm soát khí xả ô tô: Cấu tạo & Nguyên lý vận hành – VATC trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Hệ thống kiểm soát khí xả ô tô: Cấu tạo & Nguyên lý vận hành – VATC”

Đánh giá về Hệ thống kiểm soát khí xả ô tô: Cấu tạo & Nguyên lý vận hành – VATCHệ thống kiểm soát khí thải là hệ thống vô cùng quan trọng mà các hãng ô tô yêu cầu phải lưu tâm. tuy nhiên, không phải Vì vậy mà các kỹ thuật viên đã sửa chữa ô tô để tìm hiểu và nắm bắt được ý nghĩa của nó.

Hôm nay, Trung tâm huấn luyện kỹ thuật ô tô Việt Nam – Trường dạy nghề sửa chữa ô tô VATC sẽ giới thiệu đến các bạn tổng quan về hệ thống kiểm soát khí xả ô tô. Chúc các bạn có những trải nghiệm tốt tại đây.

>>> Các bạn có thể tham khảo các bài viết chia sẻ kiến ​​thức của VATC tại đây

I. Các khí độc hại do ô tô nảy sinh

A. Mô tả các chất khí độc hại do ô tô sinh ra

1. Hệ thống kiểm soát khí xả là gì?

Hệ thống kiểm soát khí xả giúp hạn chế lượng khí thải có hại cho con người và môi trường.

2. Khí thải là gì ?

thuật ngữ khí thải sử dụng để chỉ nhiên liệu bay hơi từ thùng nhiên liệu, khí lọt ra qua những khen giữa pitton, thành xylanh và khí xả. Khí thải có hại cho môi trường và con người vì chúng có những chất độc hại như CO, HC, NOx…

Xe có động cơ Diesel không chỉ thải ra các khí như CO, HC và NOx mà còn có các hạt cacbon, chúng cũng có tác động đến môi trường và con người.

CO ( Cacbon oxit ): CO được sinh ra khi lượng oxy đưa vào buồng đốt không đủ tạo ra hiện tượng cháy không hoàn toàn : 2C + O2 = 2CO

HC ( Hydrocacbon ): HC được sinh ra trong quy trình đốt cháy không hoàn toàn, tương đương của CO. mặt khác, HC còn nảy sinh trong các trường hợp sau:

– Khi nhiệt độ ở khu vực dập lửa thấp, chưa đạt đến nhiệt độ bốc cháy.– Khí nạp thổi qua trong thời gian lặp của xupap : Hỗn hợp không khí – nhiên liệu càng giàu, càng sinh ra nhiều HC và ngược lại. mặc khác, lượng HC nảy sinh càng trở nên lớn hơn khi hỗn hợp không khí – nhiên liệu quá nghèo vì không thể thực hiện quy trình cháy.

Mọi Người Cũng Xem   Review nồi chiên không dầu Klarstein Turbo 9l

NOx ( Nito oxit ): NOx được phát sinh do nito và oxy trong hỗn hợp không khí và nhiên liệu, khi nhiệt độ của buồng đốt càng cao, lượng NOx nảy sinh càng thường xuyên.

Khi hỗn hợp không khí – nhiên liệu nghèo, NOx sinh ra nhiều hơn vì tỉ lệ oxy trong hỗn hợp cao hơn. Như vậy, lượng NOx được phát sinh tùy theo 2 yếu tố: Nhiệt độ cháy và hàm lượng oxy : N2 + O2 = 2 NO ( NO2, N2… NOx ).

– Khí xả: Khí xả được thải ra ngoài qua đường ống xả

Theo lý thuyết, khi đốt cháy nhiên liệu thì chỉ sinh ra CO2 và H2O. tuy nhiên, không phải toàn bộ nhiên liệu đều tham gia vào quy trình phản ứng như vậy do tác động của các yếu tố như tỷ lệ hỗn hợp, nito trong không khí, nhiệt độ cháy, thời gian cháy… và đây chính là các nguyên nhân gây ra ra các khí độc hại.

– Nhiên liệu bay hơi: Hơi nhiên liệu thoát ra từ thùng nhiên liệu, bộ chế hòa khí… và đi vào khí quyển. Thành phần chủ yếu của nó là HC.

– Khí lọt: Khí lọt qua khe hở giữa Piston và Xylanh đi vào hộp trục khuỷu. Thành phần chủ yếu của nó là nhiên liệu và khí chưa cháy HC.

II. Nguyên lý sản nảy sinh khí xả

A. Tỷ lệ hỗn hợp không khí nhiên liệu lý thuyết

Tỷ lệ hỗn hợp không khí và nhiên liệu lý thuyết là tỉ lệ của lượng nhiên liệu và không khí chứa oxy tối thiểu cần thiết để đốt cháy hoàn toàn nhiên liệu. Xăng là hỗ hợp của một số dạng Hydrocacbon trong đó chủ yếu là ốc tan ( C8H18 ) : 2C8H18 + 15 O2 = 16 CO2 + 18 H2O

Để đốt cháy 1g ốc tan và sản nảy sinh nước và Cacbondioxit thì cần đến 15g không khí. Trên thực tế, nhiên liệu không phải là ốc tan thuần chất mà là ốc tan và các HC khác nhéu. do đó tỷ lệ hỗn hợp không khí và nhiên liệu lý thuyết là 14,7.

Biểu đồ sản sinh CO/HC/NOx

Biểu đồ phía dưới cho thấy mối quan hệ giữa tỷ lệ hỗn hợp không khí và nhiên liệu với lượng CO/HC/NOx phát sinh.

+ Đậm hơn: CO/HC: Tăng; NOx hạn chế+ Nhạt hơn: CO: Giảm; HC: Tăng.

mặc khác, lượng này sẽ tăng lên vì động cơ nổ không tốt khi hỗn hợp không khí và nhiên liệu quá nghèo.

NOx: Khí này được sinh ra thường xuyên nhất khi hỗn hợp không khí và nhiên liệu hơi nghèo hơn so với tỷ lệ lí thuyết. Nhưng khi hỗ hợp lại nghèo hơn nữa thì lượng khí này sẽ hạn chế vì nhiệt độ cháy hạn chế.

+ Trong khi động cơ còn lạnh: Lượng khí CO/HC tăng lên vì động cơ được cung cấp hỗ hợp không khí – nhiên liệu giàu.

Mọi Người Cũng Xem   Bỗng dưng đứt dây chuyền bạc…Đây là điềm báo gì?

+Khi tải lớn: Lượng khí thải tăng vì lượng không khí cũng như nhiên liệu đều tăng

– Lượng CO/HC tăng vì động cơ được cung cấp hỗn hợp không khí – nhiên liệu giàu.– Lượng NOx tăng vì nhiệt độ cháy cao lên.

III. Hệ thống kiểm soát khí thải.

A. Mô tả hệ thống kiểm soát khí thải

Phải có trình độ công nghệ cao mới có khả năng đảm bảo rằng tổng lượng các thành phần CO/HC/NOx trong khí thải đáp ứng các quy định về khí thải.

Đối với xe ô tô thực sự, không chỉ phải hạn chế những chất này mà còn phải phục vụ các tiêu chuẩn khác như độ bền, độ tin cậy, an toàn và tiêu hao nhiên liệu.

Các biện pháp làm sạch khí thải được liệt kê trong bảng phía dưới, nhưng thiết bị thì thay đổi tùy theo từng nước, còn quy định về khí thải thì thay đổi ngay theo vùng.

B. cải thiện hơn động cơ

Động cơ đã được cải tiến rất thường xuyên để các đặc tính của động cơ về công suất và tiêu hao nhiên liệu không bị xấu đi qua thời gian sử dụng, Giảm đến mức tối thiểu sự sản sinh khí độc hại. Các biện pháp dưới đây không phải là được áp dụng cho tất cả các kiểu động cơ, mặc khác, hầu hết các biện pháp tích hợp cho từng động cơ thì đã được sử dụng.

1. Cấu tạo của buồng đốt và cải thiện hệ thống nạp khí

– sử dụng vùng rối: Vùng rối trong buồng đốt tạo ra dòng rối mạnh mẽ, bắt đầu từ cuối kỳ nén đến đầu kỳ nổ. Dòng rối này làm tăng tốc độ cháy, giúp hỗn hợp không khí và nhiên liệu cháy hoàn toàn, Giảm lượng CO và HC.

– Tạo ra lốc xoáy: Cửa napk được làm cong, tạo ra dòng xoáy thích hợp cho hỗn hợp không khí – nhiên liệu được hút và trong kỳ nạp, cho đến mép ngoài của buồng đốt. Dòng xoáy này tiếp tục từ kỳ nén cho đến kỳ nổ, tạo ra hiệu quả tương tự vùng rối.

2. dùng EFI, ESA và DIS

Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp không khí và nhiên liệu cùng lúc ấy Giảm khí xả nhờ có dùng EFI ( điều khiển phun nhiên liệu điện tử ) để tạo ra hỗ hợp không khí – nhiên liệu thích hợp và sử dụng ESA ( Đánh lửa sớm điện tử ), DIS ( Hệ thống đánh lửa trực tiếp ) để điều khiển thời điểm đánh lửa chính xác theo từng điều kiện hoạt động.

B. Về bộ lọc khí xả

1. Khái quát về bộ lọc khí xả

Bộ lọc khí xả làm cho các chất độc hại như CO, HC, NOx phản ứng hóa học với các chất như H2O, CO2, N2 khi luồng khí xả đi qua. Nói chung, platin, paladi, iridi, rodi… sẽ được dùng làm các chất xúc tác.

– những loại bộ lọc khí xả

+ Chất xúc tác oxy hóa: Oxy hóa HC hoặc CO và tọa thành H2O và CO2 không độc hại.+ Chất xúc tác khử oxy: Tách oxy ra khỏi NOx và tạo thành N2 vô hại.

Mọi Người Cũng Xem   Giải đáp thuật ngữ CE trong chứng khoán là gì?

+ Chất xúc tác oxy hóa/khử oxy: Thực hiện cả 2 chức năng trên. Bộ xúc tác oxy hóa/khử oxy dùng cho ô tô được gọi là bộ lọc khí xả 3 thành phần ( TWC) vì có 3 chất độc hại bao gồm CO, HC và NOx được chuyển hóa cùng lúc ấy thành chất không độc hại. Ngày nay, chất xúc tác oxy hóa/khử oxy được sử dụng cho hầu hết trên các ô tô.

– vận hành của chất xúc tác phụ thuộc nhiệt độ

Đối với chất xúc tác, mức độ làm sạch thay đổi theo nhiệt độ.

Như biểu đồ cho thấy rằng, tỷ lệ làm sạch gần đạt đến 100% và khí xả được làm sạch có hiệu quả nhất khi nhiệt độ chất xúc tác nâng cao trên 400 độ C.

Lưu ý: Xe được trang bị bộ lọc khí xả sử dụng xăng không chì vì nếu dùng xăng chì thì chì sẽ dính lên các bề mặt của bộ lọc khí xả và cảm biến oxy, làm hạn chế công dụng của nó.

– Hệ thống lọc khí xả 3 thành phần ( TWC)

TWC là hệ thống oxy hóa CO và HC trong khí xả và đồng thời khử oxy của NOx để biến chúng thành CO2, H2O và N2. Gần đây, kiểu liền khối được dùng như hình minh họa.

Alumin hoặc chất xúc tác được phủ lên các thanh ghi có thường xuyên lỗ. Các chất độc hại đi qua những lỗ này và được làm sạch. Có hai kiểu khối, kiểu gốm và kiểu kim loại. Thanh ghi càng mỏng thì khả năng làm sạch càng cao.

TWC hoạt động có hiệu quả nhất với tỷ lệ hỗn hợp không khí nhiên liệu hầu như lý thuyết. Vì vậy, cần có hệ thống thông tin phản hồi về tỷ lệ hỗn hợp không khí  nhiên liệu để giữ cho tỷ lệ này gần với tỷ lệ lý thuyết.

Hệ thống thông tin phản hồi về hỗn hợp không khí – nhiên liệu theo dõi lượng oxy trong khí xả bằng cách sử dụng cảm biến oxy gắn trong đường ống xả. Khi đó, lượng nhiên liệu được ECU của động cơ điều chỉnh để kiểm soát tỷ lệ hỗn hợp không khí – nhiên liệu, giúp cho TWC làm việc có hiệu quả.

Mọi ý kiến và đóng góp xin phép vui lòng gửi về!

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô VATC

Địa chỉ: số 50 đường 12, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức, TP.HCMHotline: 0945.71.17.17Email: [email protected]Các câu hỏi về hc là khí gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hc là khí gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hc là khí gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hc là khí gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hc là khí gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hc là khí gì


Các hình ảnh về hc là khí gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm tin tức về hc là khí gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thêm nội dung chi tiết về hc là khí gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://moki.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moki.vn/la-gi/

No Responses

  1. Hùng Vũ
    Posted on Tháng Tám 4, 2020