So sánh, đánh giá

Vì sao trẻ không nghe lời? Cuốn sách nhỏ cho bố mẹ hiểu con hơn


Vì sao những đứa trẻ nhà khác lại ngoan ngoãn, nghe lời, hay ăn chóng lớn, học hành giỏi giang… còn con bạn thì không? Tại sao con nhà người ta luôn thông minh, sáng láng, con bạn lại ngỗ ngược, lười biếng, hay mè nheo … Tại sao những gia đình khác nuôi con rất nhàn còn bạn thì ngược lại?

 

Và để tìm câu trả lời cho chính mình, MOKI khuyên bạn nên đọc ngay “Vì sao trẻ không nghe lời? Cuốn sách nhỏ cho bố mẹ hiểu con hơn”

 

Nếu những đứa trẻ cứ suốt ngày bám lấy bạn, liên tục hỏi hết điều này đến điều kia  khiến bạn thực sự mệt mỏi và gắt lên “Con hỏi gì mà hỏi lắm thế? Tự đi mà nghĩ đi!”. Hoặc những khi trẻ không nghe lời, nhiều bậc phụ huynh lại nói“Con mà còn không biết lễ phép, từ sau không bao giờ mẹ dẫn con đi chơi nữa!”...

 

sách Vì sao trẻ không nghe lời? - moki

 

Những câu nói này, có thể giải quyết được tình thế trước mắt (giúp bạn không phải trả lời tiên tục các câu hỏi của trẻ) nhưng lại không phải là cách giải quyết tốt nếu cứ thường xuyên lặp lại.

 

Bởi khi trẻ hào hưng tìm hiểu hay muốn kể điều gì đó cho bạn nghe là lúc chúng đang muốn chia sẻ rất nhiều. Và thái độ gáu kỉnh cùng những câu nói thiếu tôn trọn của bạn dành cho con chính là gáo nước dập tắt mọi hào hứng, cảm giác muốn chia sẻ, học hỏi của con trẻ. Và đó cũng là khởi nguồn cho những thái độ “bất hợp tác” của con với cha mẹ sau này.

 

Chính vì vậy, thay vì những thái độ kể trên thì cuốn sách “Vì sao trẻ không nghe lời” sẽ mang đến những lời khuyên cũng như hướng dẫn cha mẹ cách có thể nói chuyện với những đứa trẻ.

 

VD: Thay vì cằn nhằn, quát mắng con “ Con học ở đâu cái thói nói dối hả? Còn dám nói dối nữa là mẹ đánh cho đấy…” thì mẹ nên “Hãy cho mẹ lý do khiến con muốn nói dối mẹ? Chúng ta sẽ cùng giải quyết vấn đề đó từ từ nhé”...

 

Chỉ một chút thay đổi trong câu nói và thái độ của cha mẹ thôi, những đứa trẻ thực sự đã khác rất nhiều rồi. Bởi ở lứa tuổi, địa vị của cha mẹ điều này phải làm thế này, điều kia phải làm thế kia, ấy mới là đúng. Nhưng với con trẻ, chúng cũng có có những tư duy, lập luận của riêng mình. Và để 2 bên có thể hiểu nhau cũng như khiến con trẻ nghe lời, cha mẹ phải đứng trên lập trường và lắng nghe những ý nghĩ của con trẻ.

 

sách Vì sao trẻ không nghe lời? - moki

 

Vì sao trẻ không nghe lời” không chỉ là hướng đi một chiều mà đa chiều, đa hướng. Không chỉ xuất phát từ con trẻ mà còn đi từ phía cha mẹ. Bởi nếu cha mẹ bắt trẻ làm một việc, nhưng chúng lại nghĩ việc đó không nên làm, hoặc không biết làm thế nào thì có thể trẻ sẽ không làm.

 

Và nếu cha mẹ không chú ý đến mong muốn của con mà chỉ biết ra lệnh một cách đơn giản, thậm chí thô bạo, bắt trẻ làm việc chúng không thích thì trẻ sẽ phản kháng, sẽ không nghe lời. Dù chúng có miễn cưỡng làm thì cũng không có hiệu quả, như thế cha mẹ vẫn cảm thấy trẻ không nghe lời mình.

 

Trẻ con rốt cuộc vẫn là trẻ con, khả năng chịu đựng áp lực tâm lý chưa cao. Vì thế, việc ép buộc trẻ làm gì đó không những không giúp ích gì cho chúng mà ngược lại sẽ khiến không khí gia đình trở nên căng thẳng, thậm chí ảnh hưởng đến sự phát triển tâm sinh lý của chúng.

 

Những đứa trẻ biết nghe lời chưa chắc đã là điều tốt, trẻ không nghe lời chắc chắn là có nguyên nhân. Rốt cuộc là vì sao? Giải quyết thế nào? Gặp phải tình huống này, rất nhiều bậc cha mẹ cảm thấy lo lắng không yên. Cha mẹ cần hiểu tâm lý của trẻ, dùng những biện pháp, lời nói thích hợp, dần dần tìm hiểu và đồng cảm với suy nghĩ của trẻ.

 

sách Vì sao trẻ không nghe lời? - moki

 

Cuốn sách “Vì sao trẻ không nghe lời” tập trung vào các biểu hiện và nguyên nhân khiến trẻ không nghe lời, phân tích một cách khoa học về những khái niệm giáo dục mới. Sách được chia làm hai phần: phần một đưa ra vấn đề, phần hai giải quyết vấn đề, đơn giản, rõ ràng, dễ hiểu. Mỗi phần gồm bốn chương, chỉ rõ hướng giải quyết cho các bậc cha mẹ. Trong mỗi bài lại đi sâu hơn phân tích những biểu hiện khi trẻ không nghe lời và đề xuất cho cha mẹ những phương pháp giải quyết hiệu quả.

 

Trên đây là bài viết giới thiệu về cuốn sách "Vì sao trẻ không nghè lời? Cuốn sách nhỏ cho bố mẹ hiểu con hơn”. MOKI hy vọng  với những gợi ý của mình, mẹ đã có thêm những kiến thức, sự lựa chọn về những quyển sách hay khi mang thai và nuôi con nhỏ nhé.

 

Để tìm hiểu thêm những bài viết, thông tin về cách nuôi, chăm sóc trẻ cũng như mua được những món đồ cũ mẹ và bé chất lượng, giá hợp lý hãy truy cập ngay moki.vn nhé !

MOKI - ỨNG DỤNG GIÚP MẸ TRAO ĐỔI ĐỒ CŨ MỚI SỐ #1 VIỆT NAM

Cài đặt ứng dụng MOKI để trở thành bà mẹ thông thái, mua hàng tốt giá hợp lý nhất, bán hàng được giá và tham gia chia sẻ, kết nối với các bà mẹ bỉm sữa khác. Với ứng dựng MOKI, bạn sẽ tiết kiệm được hơn 30% tổng số tiền.

 

Bạn có biết, mỗi ngày có hàng trăm mẹ bỉm sữa tham gia cộng đồng MOKI, hàng nghìn sản phẩm cũ chất lượng, giá tốt được đăng bán trên ứng dụng này? Đặc biệt, hàng trăm sản phẩm MIỄN PHÍ được đóng góp liên tục từ những bà mẹ để tặng cho các mẹ bỉm sữa khác có hoàn cảnh kém may mắn hơn. Vậy bạn còn chần chờ gì nữa mà không tải ứng dụng "MOKI - Giúp các mẹ trao đổi đồ" và trở thành bà mẹ bỉm sữa thông thái nhờ MOKI.

   

MOKI – Mua bán đồ cũ mẹ và bé


 


10:40am 09/08/2017

0

Bài viết liên quan:


0 lượt bình luận:

Viết bình luận: