Đời sống

Trái cây mùa hè và những điều mẹ bầu cần lưu ý - Phần 6: Quả mận


Cân đối ăn uống trong thời gian mang thai là việc làm không hề dễ dàng, nhất là khi mùa hè đang đến rất gần, mẹ có rất nhiều sự lựa chọn trái cây để thay đổi linh hoạt trong thực đơn ăn uống hằng ngày. Mận là loại trái cây được rất nhiều mẹ ưa thích và đưa vào thực đơn ăn uống.

 

Tuy nhiên, liệu rằng mẹ đã hiểu được những lợi ích cũng như mặt trái khi ăn mận khi mang thai vào mùa hè? Hãy cùng MOKI tìm hiểu về vấn đề này!

 

 

bà bầu có được ăn mận ko

 

Những lợi ích mà quả mận mang lại cho mẹ bầu

 

1. Hỗ trợ hấp thu sắt

 

Trong thời gian mang thai, tim cần thêm lượng máu rất lớn để đáp ứng nhu cầu nuôi lớn thai nhi trong bụng, vì vậy, thiếu máu là hiện tượng khá phổ biến mà mẹ bầu gặp phải.

 

Mận có chứa nhiều vitamin C, trong quả mận có thể chứa đến 10% lượng vitamin C mà cơ thể cần mỗi ngày. Chính lượng vitamin C này đã hỗ trợ cho việc hấp thụ thêm sắt cho cơ thể, tránh hiện tượng thiếu máu trong thời gian mang thai.

 

bà bầu có được ăn mận ko

 

Không những vậy, lượng vitamin C trong quả mận cũng giúp giữ nướu răng buôn khỏe mạnh, cùng với một số chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch của mẹ, ngăn ngừa bệnh tật tốt hơn.

 

2. Giúp kích thích tiêu hóa

 

Trong thời gian mang thai, cơ thể mẹ sinh là một lượng hoocmon lớn, tử cung lớn lên khiến cho hệ tiêu hóa làm việc chậm và khó khăn hơn. Đây cũng là lý do tại sao mẹ bầu thường mắc các chứng bệnh như táo bón, đầy bụng hay trĩ.

 

Mận có chứa nhiều chất xơ, theo y học cổ truyền, mận có tính bình giúp thanh nhiệt, vì vậy đây là loại quả kích thích tiêu hóa, giúp giảm chứng khó tiêu, đầy dụng, tiêu thũng, giảm ho…

 

bà bầu có được ăn mận ko

 

3. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

 

Bệnh tiểu đường thai nghén là tình trạng phổ biến ở hầu hết phụ nữ mang thai. Để tránh điều này, mẹ bầu cần đảm bảo trong thực đơn ăn uống hằng ngày chứa các thực phẩm có lượng đường thấp. Mận là một trong những loại quả tốt nhất giúp ngăn ngừa và kiểm soát  bệnh đái tháo đường thai kì nhờ chỉ số glycemic thấp.

 

4. Giảm triệu chứng ốm nghén

 

Trong giai đoạn mang thai, nhiều mẹ gặp phải tình trạng ốm nghén dẫn đến mệt mỏi và stress. Những lúc như vậy, mẹ có thể nhấm nháp 1 mận để vị chua chua của mận giúp mẹ thấy dễ chịu hơn.

 

Mận không chứa chất béo và cholesterol, bên cạnh đó còn chưa nhiều chất chống oxy hóa và kali giúp mẹ giảm căng thẳng, mệt mỏi mà không lo lắng vấn đề cân nặng.

 

bà bầu có được ăn mận ko

 

Những ảnh hưởng tiêu cực mà mẹ bầu cần lưu ý khi ăn mận

 

Tuy có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe, nhưng mẹ cũng cần cân những mặt trái mà mận đem lại.

 

Mận có hàm lượng oxalat cao, làm tăng nguy cơ gây sỏi thận và các triệu chứng có liên quan.

 

Tuy mận không có tính nóng, nhưng nếu ăn quá nhiều mận 1 ngày có thể khiến mẹ có cảm giác đầy bụng và xót dạ dày nếu như ăn chúng trước bữa ăn. Mận không chứa calo, vì vậy ăn quá nhiều mận khiến mẹ có cảm giác no nhưng lại chưa cung cấp các chất cần thiết như bữa ăn chính hằng ngày.

 

bà bầu có được ăn mận ko

 

Vì vậy, mẹ chỉ nên ăn mận như một món ăn vặt, tráng miếng, 1 ngày chỉ nên ăn khoảng từ 7- 10 quả. Trước khi ăn mẹ nhớ rửa thật sạch, ngâm nước muối khoảng 15 - 20’, ăn cả vỏ và không nên ăn kèm quá nhiều muối hoặc muối cay.

 

Một số món ăn từ quả mận

 

  1. Sinh tố mận khô

 

Chuẩn bị:

  • Mận khô: 5 -10 quả

  • Táo: ½ quả

  • 180 ml sữa không đường

(Vì mận khô đã có vị ngọt nên mẹ không cần thêm đường vào sinh tố)

 

bà bầu có được ăn mận ko

 

Cách làm:

  • Mận khô bỏ hạt.

  • Táo gọt vỏ, cắt nhỏ.

  • Cho hỗn hợp táo, mận, sữa tươi vào máy say, say nhuyễn. (có thể cho thêm 1 chút đá bào say chung hoặc thêm đá sau khi đã say nhuyễn và thưởng thức)

 

2. Nước mận

 

Chuẩn bị:

  • Mận đỏ: 250 gam

  • Đường: 80 gam

  • Nước: 250ml

 

bà bầu có được ăn mận ko

 

Cách làm:

  • Mận rửa sạch, ngâm nước muối, vớt ra ngoài để ráo, sau đó dùng dao sắc nhẹ nhàng gọt lớp vỏ mỏng bên ngoài của mận.

  • Cho nước và đường vào nồi đun đên khi đường tan hết rồi cho mận vào đun sôi thêm 5 - 8’.

  • Sau khi hết 8’, vớt mận ra mâm, để nơi thoáng, mận sẽ se lại, cất vào hộp và bảo quản.

  • Nước mận để nguội, đổ vào chai và bảo quản trong tủ lạnh.

  • Khi pha nước, cho nước mận ra cốc, thêm quả mận khô và 1 chút đá và thưởng thức.

 

MOKI mong rằng mẹ đã có thêm những thông tin bổ ích về việc dùng quả mận cho bữa ăn hằng ngày.

 

Để tìm hiểu thêm những bài viết, thông tin về cách nuôi, chăm sóc trẻ cũng như mua được những món đồ cũ mẹ và bé chất lượng, giá hợp lý hãy truy cập ngay moki.vn nhé !
 

MOKI - ỨNG DỤNG GIÚP MẸ TRAO ĐỔI ĐỒ CŨ MỚI SỐ #1 VIỆT NAM

Cài đặt ứng dụng MOKI để trở thành bà mẹ thông thái, mua hàng tốt giá hợp lý nhất, bán hàng được giá và tham gia chia sẻ, kết nối với các bà mẹ bỉm sữa khác. Với ứng dựng MOKI, bạn sẽ tiết kiệm được hơn 30% tổng số tiền.

Bạn có biết, mỗi ngày có hàng trăm mẹ bỉm sữa tham gia cộng đồng MOKI, hàng nghìn sản phẩm cũ chất lượng, giá tốt được đăng bán trên ứng dụng này? Đặc biệt, hàng trăm sản phẩm MIỄN PHÍ được đóng góp liên tục từ những bà mẹ để tặng cho các mẹ bỉm sữa khác có hoàn cảnh kém may mắn hơn. Vậy bạn còn chần chờ gì nữa mà không tải ứng dụng "MOKI - Giúp các mẹ trao đổi đồ" và trở thành bà mẹ bỉm sữa thông thái nhờ MOKI.

MOKI – Mua bán đồ cũ mẹ và bé

 

 


10:30am 01/07/2017

0

Bài viết liên quan:


0 lượt bình luận:

Viết bình luận: