Đời sống

Trái cây mùa hè và những điều mẹ bầu cần lưu ý - Phần 5: Quả nhãn


Nhãn là loại quả mùa hè được rất nhiều người yêu thích, không chỉ vì vị ngọt lịm mà còn vì những tác dụng tích cực của chúng đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng mẹ bầu không nên ăn nhãn vì sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.

 

Vậy thực hư những ý kiến đó ra sao, bạn hãy cùng MOKI tìm hiểu nhé!

 

 

 mẹ bầu được ăn nhãn ko-nhãn có tốt cho bà bầu

 

Nhãn rất giàu chất dinh dưỡng như protein, chất béo, đường thiên nhiên, các loại vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, kali, photpho, magie, sắt, chất xơ, aixit hữu cơ…

 

Trong quả nhãn có chứa chất làm chậm quá trình oxy hóa ở người. Ngoài ra, nhãn còn giúp tăng cười sức đề kháng cho cơ thể chống lại các bệnh thông thường như cảm cúm, cảm lạnh…, phòng ngừa và điều trị các bệnh đau dạ dày hiệu quả.

 

Bên cạnh đó, nhãn cũng góp phần vào quá trình hấp thụ sắt vào cơ thể, giúp giảm nguy cơ thiếu máu và các bệnh ở tuyến tụy.

 

mẹ bầu được ăn nhãn ko-nhãn có tốt cho bà bầu

 

Nhãn giúp cải thiện khả năng chữa lành vết thương và tăng tuổi thọ. Cùng với polyphenol, nhãn giúp chống lại các gốc tự do có trong cơ thể, ngăn ngừa các tế bào bị hư hại, giúp làm giảm nguy cơ mắc 1 số các chứng bệnh ung thư.

 

Theo Đông y, nhãn có vị ngọt, tính ôn nhiệt, có chức năng bổ ích tâm kì… được sử dụng dưới nhiều dạng như thuốc sắc, thuốc cao, thuốc hoàn, rượu thuốc… Riêng rượu thuốc có thể ngâm phối với các vị thuốc khác để bồi bổ cơ thể, chống bệnh mất ngủ, suy nhược thần kinh.

 

Mẹ bầu nên hạn chế ăn nhãn

 

Tuy có nhiều ích lợi cho sức khỏe con người, nhưng nhãn cũng có tác dụng phụ có ảnh hưởng đến người ăn đặc biệt là phụ nữ mang thai.

 

Mẹ trong gia đoạn mang thai thường bị chứng nóng trong, hay bị táo bón, vì vậy khi ăn nhãn sẽ khiến triệu chứng nóng trong càng trở nên nghiêm trọng, gây thêm hiện tượng đau bụng, ra huyết, tức bụng dưới, nếu nặng hơn còn có thể dẫn đến động thai, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

 

mẹ bầu được ăn nhãn ko-nhãn có tốt cho bà bầu

 

Mẹ bầu nên thật chú ý khi ăn nhãn trong thời gian 3 tháng đầu và cuối thai kì vì có thể dẫn sảy thai, hoặc sinh non.

 

Đối với mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường và các chứng bệnh liên quan đến huyết áp thì không nên ăn nhãn vì có thể khiến cho bênh càng trở nên trầm trọng.

 

Hiện nay có nhiều mẹ bầu vì những tác dụng phụ này của nhãn mà tuyệt đối nói “không” với nhãn, đây là quan niệm chưa đúng. Khi vào vụ chính, mẹ vẫn nên thưởng thức nhãn nhưng không nên ăn quá nhiều mà chỉ nên ăn lượng nhỏ để có thể bổ sung những dưỡng chất tự nhiên có trong nhãn.

 

mẹ bầu được ăn nhãn ko-nhãn có tốt cho bà bầu

 

Nhãn rất tốt cho phụ nữ sau sinh

 

Chứng trầm cảm sau sinh là chứng bệnh nguy hiểm với mẹ sau sinh nở. Đối với chứng bệnh trầm cảm nói riêng và các bệnh liên quan đến thần kinh nói riêng, nhãn lại có tác dụng thần kì. Trong 100 gam nhãn, có chứa 169 mg đồng, giúp duy trì sức khỏe lớp vỏ bọc bên ngoài các dây thần kinh, giúp thư giãn và tăng cường chức năng của tế bào não.

 

Nhờ tác dụng giúp tăng khả năng chữa lành vết thương, nhãn mẹ nhanh hồi phục sau sinh, sớm lấy lại sức khỏe, tăng tuần hoàn máu, giảm căng thẳng và mệt mỏi.

 

Sản phụ sau sinh nếu có xuất hiện những triệu chứng váng đầu, chóng mặt, hoa mắt, vã mồ môi, mạch nhỏ lưỡi nhạt, có thể sử dụng nhãn, ăn trực tiếp hoặc chế biến thành những món ăn khác nhau để bồi bổ, giúp ích khí bổ huyết.

 

Một số món ăn ngon với nhãn giúp bồi bổ sản phụ sau sinh

 

  1. Cháo long nhãn, hạt sen

 

Nguyên liệu:

  • Hạt sen: 20g

  • Long nhãn: 15g

  • Hồng táo: 15g

  • Đậu phộng: 15g

  • Gạo nếp: 50g

  • Gia vị

 

mẹ bầu được ăn nhãn ko-nhãn có tốt cho bà bầu

 

Cách làm:

  • Gạo nếp vo sạch, hạt sen và đậu phộng đãi sạch.

  • Cho gạo nếp, hạt sen, đậu phộng vào nồi đất, nồi tráng men hoặc nội thủy tinh chịu nhiệt (không dùng nồi nhôm hoặc nồi sắt), thêm nước, bắc lên bếp đun sôi.

  • Giảm nhỏ nhiệt, đun đến khi cháo nhừ.

  • Cho thêm long nhãn và hồng táo vào nồi, tiếp tục nấu cho cháo sôi thêm 1 lúc nữa.

  • Nêm gia vị cho vừa ăn và thưởng thức.

 

2. Thịt gà nấu long nhãn

Nguyên liệu:

  • Đùi tỏi gà: 2 chiếc

  • Long nhãn: 10g

  • Hạt sen: 100g (tươi hoặc khô đều được)

  • Cà rốt: 1 củ

  • Dừa xiêm: 1 quả

  • Hành, tỏi băm

  • Rau mùi, hành lá, gừng,

  • Gia vị (muối, bột ngọt, hạt tiêu, nước mắm..)

 

mẹ bầu được ăn nhãn ko-nhãn có tốt cho bà bầu

 

Cách làm:

  • Đùi gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.

  • Ướp 1 chút muối, tiêu, hạt nêm, hành gừng băm nhỏ.

  • Long nhãn, hạt sen khô ngâm nước cho nở.

  • Cà rốt gọt vỏ, thái miếng.

  • Rau mùi, hành hoa rửa sạch, thái nhỏ.

  • Phi hành tỏi, xào săn gà với 1 chút nước mắm rồi thêm nước dừa và nước sao cho vừa ăn, đun đến khi sôi thì cho hạt sen vào.

  • Sau khi hạt sen đã chín thì thêm long nhãn và cà rốt vào.

  • Cà rốt chín thì cho thêm rau mùi, nêm nếm vừa miệng rồi tắt bếp.

 

 

Mong rằng với những chia sẻ của MOKI, mẹ đã có thêm những kiến thức đúng đắn cho việc lựa chọn quả nhãn để đưa vào thực đơn trước sinh và sau sinh của mình.

MOKI - ỨNG DỤNG GIÚP MẸ TRAO ĐỔI ĐỒ CŨ MỚI SỐ #1 VIỆT NAM

Cài đặt ứng dụng MOKI để trở thành bà mẹ thông thái, mua hàng tốt giá hợp lý nhất, bán hàng được giá và tham gia chia sẻ, kết nối với các bà mẹ bỉm sữa khác. Với ứng dựng MOKI, bạn sẽ tiết kiệm được hơn 30% tổng số tiền.

 

Để tìm hiểu thêm những bài viết, thông tin về cách nuôi, chăm sóc trẻ cũng như mua được những món đồ cũ mẹ và bé chất lượng, giá hợp lý hãy truy cập ngay moki.vn nhé !

Bạn có biết, mỗi ngày có hàng trăm mẹ bỉm sữa tham gia cộng đồng MOKI, hàng nghìn sản phẩm cũ chất lượng, giá tốt được đăng bán trên ứng dụng này? Đặc biệt, hàng trăm sản phẩm MIỄN PHÍ được đóng góp liên tục từ những bà mẹ để tặng cho các mẹ bỉm sữa khác có hoàn cảnh kém may mắn hơn. Vậy bạn còn chần chờ gì nữa mà không tải ứng dụng "MOKI - Giúp các mẹ trao đổi đồ" và trở thành bà mẹ bỉm sữa thông thái nhờ MOKI.

MOKI – Mua bán đồ cũ mẹ và bé

 

 


10:24am 01/07/2017

0

Bài viết liên quan:


0 lượt bình luận:

Viết bình luận: