Đời sống

Trái cây mùa hè và những điều mẹ bầu cần lưu ý - Phần 4: Quả vải


Ở những bài viết trước, MOKI đã chia sẻ cho mẹ bầu những thông tin về các loại trái cây mùa hè như dứa, dưa hấu, xoài... và những điều mẹ bầu cần lưu ý khi ăn những loại trái cây này.

 

Trong bài viết lần này, MOKI sẽ chia sẻ thêm một loại trái cây cũng được rất nhiều mẹ ưa thích nhưng vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc lựa chọn loại trái cây này cho thực đơn hằng ngày, đó chính là quả vải.

 

 

quả vải có tốt cho bà bầu - bà bầu có được ăn vải

 

Ăn vải khi mang bầu liệu có an toàn?

 

Vải là loại quả rất phổ biến vào mùa hè tại các quốc gia nhiệt đới như ở Việt Nam, có vị ngọt dễ thưởng thức nên được lòng nhiều người.

 

Tuy nhiên, vải là loại quả có tính nóng, khi ăn nhiều mẹ bầu rất dễ bốc hỏa, gây khó chịu, tâm trạng dễ trở nên nóng nảy.

 

Không những vậy, lượng đường tự nhiên trong quả vải ở mức cao hơn những loại trái cây khác, bà bầu ăn quá nhiều vải có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao gây ra bệnh tiểu đường thai kì và hiện tượng thừa cân.

 

quả vải có tốt cho bà bầu - bà bầu có được ăn vải

 

Trong vải còn chứa một lượng glucoza, nếu ăn quá nhiều có thể gây ra mất cân bằng lượng đường huyết, thậm chí có thể dẫn đến cao huyết áp, ảnh hưởng đến tim mạch.

 

Những người có cơ thể nhiệt độ cao, nóng trong, ăn nhiều vải có thể dẫn đến nổi mụn, nhọt, nặng hơn có thể xuất hiện những vết đỏ gây ngứa hoặc có thể gây ra hiện tượng chóng mặt, buồn nôn, nóng mặt hay tiêu chảy.

 

Những cơ thể có hệ miễn dịch yếu, dễ bị nhiễm cảm lạnh hay những người đang bị rôm sảy, nổi mụn, nên hạn chế anh vải vì dễ gây ra hiện tượng dị ứng.

 

quả vải có tốt cho bà bầu - bà bầu có được ăn vải

 

Bà bầu ăn quá nhiều vải cũng có thể gây ra hiện tượng xuất huyết, tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng, tăng nhiệt cơ thể và gây nguy hiểm đến thai nhi.

 

Mẹ bầu có nên loại bỏ hẳn quả vải ra khỏi thực đơn hàng ngày?

 

Tuy có những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe khi ăn quá nhiều, nhưng nếu được sử dụng ở mức hợp lý thì vải cũng đem đến những lợi ích nhất định.

 

Trong quả vải có chứa rất nhiều vitamin C là loại chất cần thiết cho sự hấp thụ sắt vào cơ thể. Ngoài ra, vitamin C còn giúp tăng cường hệ miễn dịch giúp ngăn ngừa các bệnh lí thường gặp như cảm lạnh, ho hay cảm cúm.

 

quả vải có tốt cho bà bầu - bà bầu có được ăn vải

 

Ngoài ra, trong quả vải cũng chứa nhiều protein và khoáng chất cũng như các vitamin nhóm B, E...rất có lợi cho sức khỏe, nhất là người bị đắng miện, ít ăn, thiếu nước hay người vừa xuất viện. Lượng magie có trong quả vải cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu khi cơ thể bị thương.

 

Các chuyên gia nhận định rằng, một người lớn chỉ nên ăn từ 300 - 500 gam hoa quả mỗi ngày, vì vậy, mẹ bầu chỉ nên ăn từ 7 - 10 trái vải 1 ngày là đủ. Trước khi ăn, vải cần được rửa sạch sẽ, không nên ăn vải đã để quá lâu trong tủ lạnh và mẹ nên ăn sau mỗi bữa cơm. Thêm vào đó, mẹ nên kết hợp bổ sung những loại hoa quả khác đa dạng hơn cho bữa ăn hằng ngày.

 

quả vải có tốt cho bà bầu - bà bầu có được ăn vải

 

Món ngon với quả vải

 

  1. Vải xào tôm

 

quả vải có tốt cho bà bầu - bà bầu có được ăn vải

 

Nguyên liệu:

  • Vải tươi: 10 - 12 quả

  • Tôm tươi: 10 - 12 con

  • Ớt Đà Lạt (vàng, đỏ): 2 quả

  • Bột năng: 20 ml

  • Rượu trắng: 10 ml

  • Hành lá: 1 cây

  • Dầu ăn, muối, xì dầu, dầu ăn, bột ngọt.

 

Cách làm:

  • Vải bóc vỏ, lấy cùi, ngâm vào nước muối khoảng 10’, rồi vớt ra để ráo nước.

  • Tôm luộc sơ qua nước sôi (có thể bỏ qua bước này), bóc vỏ, bỏ đầu, ướp với rượu trắng hoặc xì dầu khoảng 10’.

  • Ớt rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

 

quả vải có tốt cho bà bầu - bà bầu có được ăn vải

 

  • Hành rửa sạch, cắt khúc.

  • Cho dầu ăn vào chảo, cho ớt vào xào trước, sau đó cho tôm vào, xào to lửa, đảo đều tay, nêm gia vị vừa ăn.

  • Thêm bột năng vào đảo đều.

  • Cho vải vào đảo đều nhanh tay, không để trên bếp quá lâu dễ khiến vải vị chín nhũn.

  • Thêm hành lá, bày ra đĩa và thưởng thức.

 

Bạn có thể xem chi tiết cách làm tại đây.

 

2. Canh vải thiều mướp đắng

 

quả vải có tốt cho bà bầu - bà bầu có được ăn vải

 

Nguyên liệu:

  • Vải thiều tươi: 10 quả

  • Mướp đắng: 1 quả

  • Cánh gà: 2 cánh (có thể thay bằng sườn non, tôm khô, thịt thăn, mọc..)

  • Gừng

  • Gia vị (muối, bột ngọt, hạt tiêu…)

Cách làm:

  • Cánh gà chặt thành miếng nhỏ, tẩm ướp gia vị.

  • Mướp đắng rửa sạch, bổ đôi theo chiều dọc, rồi cắt thành từng miếng kích thước khoảng 5x5cm.

  • Vải bóc vỏ, lấy cùi, bỏ hạt.

  • Gà sau khi ướp khoảng 20’, cho thêm 600ml nước, hầm lửa nhỏ, mở vung, vớt bớt bọt sủi nổi lên.

  • Đập gừng cho thêm vào nồi hầm.

  • Khi gà đã mềm, cho thêm mướp đắng, vải, hầm thêm khoảng 3-4’ thì bắc ra và thưởng thức.

 

Mong rằng với những chia sẻ vừa rồi của MOKI, mẹ bầu đã có thêm thông tin và lựa chọn của mình khi đưa thêm vải vào thực đơn của mình.

 

Đón đọc những phần tiếp theo của “Trái cây mùa hè và những điều mẹ bầu cần lưu ý” tại đây!

 

Để tìm hiểu thêm những bài viết, thông tin về cách nuôi, chăm sóc trẻ cũng như mua được những món đồ cũ mẹ và bé chất lượng, giá hợp lý hãy truy cập ngay moki.vn nhé !
 

MOKI - ỨNG DỤNG GIÚP MẸ TRAO ĐỔI ĐỒ CŨ MỚI SỐ #1 VIỆT NAM

Cài đặt ứng dụng MOKI để trở thành bà mẹ thông thái, mua hàng tốt giá hợp lý nhất, bán hàng được giá và tham gia chia sẻ, kết nối với các bà mẹ bỉm sữa khác. Với ứng dựng MOKI, bạn sẽ tiết kiệm được hơn 30% tổng số tiền.

Bạn có biết, mỗi ngày có hàng trăm mẹ bỉm sữa tham gia cộng đồng MOKI, hàng nghìn sản phẩm cũ chất lượng, giá tốt được đăng bán trên ứng dụng này? Đặc biệt, hàng trăm sản phẩm MIỄN PHÍ được đóng góp liên tục từ những bà mẹ để tặng cho các mẹ bỉm sữa khác có hoàn cảnh kém may mắn hơn. Vậy bạn còn chần chờ gì nữa mà không tải ứng dụng "MOKI - Giúp các mẹ trao đổi đồ" và trở thành bà mẹ bỉm sữa thông thái nhờ MOKI.

MOKI – Mua bán đồ cũ mẹ và bé

 

 

 

 


10:17am 01/07/2017

0

Bài viết liên quan:


0 lượt bình luận:

Viết bình luận: