Đời sống

Những món đồ chơi trung thu truyền thống cho trẻ


Xã hội càng phát triển, những nét đẹp truyền thống mặc dù được giữ gìn nhưng cũng thay đổi và biến cải nhiều theo thời gian. Lễ hội trung thu của trẻ xưa và nay cũng khác biệt rất nhiều, từ cách ăn mặc, đồ chơi đến hội rước đèn, đêm phá cỗ. Hôm nay, cha mẹ hãy cùng Moki tìm hiểu về những món đồ chơi phổ biến trong ngày tết trông trăng của trẻ em ngày xưa nhé.

Đèn ông sao

Những câu chuyện sự tích về ngày trung thu thường gắn liền với hình ảnh chú Cuội, chị Hằng, cây đa, thỏ ngọc… Nhưng có lẽ ít người biết rằng sự ra đời của chiếc đèn ông sao 5 cánh lại gắn với cậu trai bé nhỏ bên cây hoa cườm thảo trong bầu trời đêm. Thời gian trôi qua, hoàn cảnh cuộc sống thay đổi, tuy nhiên những chiếc đèn ông sao cho đến ngày nay vẫn là vật biểu trưng cho Rằm tháng tám không thể thiếu, cũng giống như bánh chưng ngày tết hay cây thông vào dịp Noel.

Chiếc đèn ông sao truyền thống hoàn toàn được làm thủ công, tỉ mỉ từ khâu chọn tre nứa rồi vót để làm khung, chọn cán ông sao, dán giấy màu… Trong ngày hội chính, trẻ em sẽ cầm đèn thắp nến sáng rước đi vòng quanh rồi cùng nhau tham gia phá cỗ.

 
do-choi-trung-thu-moki-mua-ban-tren-di-dong
Đèn ông sao được bày bán trên phố
 
do-choi-trung-thu-moki-mua-ban-tren-di-dong
Đèn ông sao- Vật biểu trưng của trung thu

Đèn kéo quân

Đèn kéo quân (hay đèn cù) là một loại đồ chơi truyền thống gắn liền với nhiều câu chuyện thú vị về sự tích ra đời của nó. Đèn được làm bằng giấy và khung tre, nứa hoặc gỗ theo quy cách ngoài vuông trong tròn. Khi thắp nến, không khí trong đèn giãn nở tạo dòng đối lưu tác động lên vòng trụ khiến khung đèn chuyển động quay tròn.
 
do-choi-trung-thu-moki-mua-ban-tren-di-dong
Đèn kéo quân truyền thống
 
Chiếc đèn kéo quân cùng các sự tích dân gian ẩn chứa trong đó ý nghĩa giáo dục rất lớn đối với thế hệ măng non. Thứ đồ chơi vừa dung dị lại mang đầy màu sắc diệu kỳ ấy một thời lưu giữ ký ức của một lớp trẻ trong thời đại xưa.

Mặt nạ giấy bồi

Đây là món đồ chơi không thể thiếu cho trẻ em trước đây trong các dịp trung thu. Mặt nạ được làm từ giấy báo nghiền nhỏ, sau đó gắn kết chúng với nhau bằng bột hồ sắn. Những chiếc mặt nạ được tạo dựng trong khuôn sau đó bóc tách và phơi khô một cách tự nhiên để đảm bảo dáng mặt nạ không bị thay đổi. Sau đó các nghệ nhân sẽ vẽ trang trí những khuôn mặt truyền thống như ông địa, con trâu, Tôn Ngộ Không, chí Phèo…
 
do-choi-trung-thu-moki-mua-ban-tren-di-dong
Mặt nạ giấy bồi
 
Cho đến nay, những chiếc mặt nạ bằng nhựa xuất hiện và chiếm lĩnh phần lớn thị trường đồ chơi trong dịp Trung thu với nhiều hình dáng và màu sắc thu hút. Tuy nhiên, những chiếc mặt nạ giấy truyền thống vẫn được làm ra bởi các nghệ nhân tâm huyết nhằm mục đích gìn giữ nét đẹp giản dị xa xưa.

Đèn lồng xếp

Bên cạnh đèn ông sao, những chiếc đèn lồng xếp thủ công cũng là món đồ chơi ưa chuộng của trẻ em. Được làm bằng giấy với thanh tre đơn giản, chiếc đèn lồng giấy thắp sáng vào đêm trăng tròn mang đậm giá trị truyền thống với tạo hình phong phú mang nét đẹp dung dị và gần gũi.
 
do-choi-trung-thu-moki-mua-ban-tren-di-dong
Đèn lồng xếp cổ điển
Với nét đẹp cổ điển mà tự nó đem lại, ngày nay chiếc đèn lồng còn được sử dụng như một vật trang trí trong nhà, cửa hàng đầy thẩm mỹ và sáng tạo.

Moki - Mua bán trên di động!

Có thể bạn quan tâm:

MOKI - ỨNG DỤNG GIÚP MẸ TRAO ĐỔI ĐỒ CŨ MỚI SỐ #1 VIỆT NAM

Cài đặt ứng dụng MOKI để trở thành bà mẹ thông thái, mua hàng tốt giá hợp lý nhất, bán hàng được giá và tham gia chia sẻ, kết nối với các bà mẹ bỉm sữa khác. Với ứng dựng MOKI, bạn sẽ tiết kiệm được hơn 30% tổng số tiền.

Để tìm hiểu thêm những bài viết, thông tin về cách nuôi, chăm sóc trẻ cũng như mua được những món đồ cũ mẹ và bé chất lượng, giá hợp lý hãy truy cập ngay moki.vn nhé !

 

Bạn có biết, mỗi ngày có hàng trăm mẹ bỉm sữa tham gia cộng đồng MOKI, hàng nghìn sản phẩm cũ chất lượng, giá tốt được đăng bán trên ứng dụng này? Đặc biệt, hàng trăm sản phẩm MIỄN PHÍ được đóng góp liên tục từ những bà mẹ để tặng cho các mẹ bỉm sữa khác có hoàn cảnh kém may mắn hơn. Vậy bạn còn chần chờ gì nữa mà không tải ứng dụng "MOKI - Giúp các mẹ trao đổi đồ" và trở thành bà mẹ bỉm sữa thông thái nhờ MOKI.

 

MOKI – Mua bán đồ cũ mẹ và bé

 04:45pm 13/09/2016

0

Bài viết liên quan:


0 lượt bình luận:

Viết bình luận: