Nuôi dạy con

Một số vấn đề liên quan đến sự phát triển của trẻ mẹ nên biết


Thời điểm từ 1 đến 3 tuổi là khoảng thời gian trẻ tập nói, tập đi và bắt đầu có những hành động đáng yêu. Giai đoạn này được đánh dấu bằng những biến động tình cảm tự nhiên khởi đầu cho những cảm xúc của trẻ. Một số vấn đề có liên quan đến sự phát triển cần được cha mẹ chú ý hơn để giúp bé xử lý khi gặp khó khăn dưới đây sẽ được MOKI trình bày cụ thể.

Lo sợ xa cách

Vấn đề này thường xuyên xảy ra đối với hầu hết trẻ nhỏ, đặc biệt trong khoảng thời gian từ 7 đến 18 tháng tuổi. Việc cho trẻ tham gia vào một môi trường mới trở nên rất khó khăn với cha mẹ khi trẻ thường ‘bám dính’ lấy. Điều mà phụ huynh cần làm lúc này đó là tạo dựng niềm tin ở trẻ. Hãy thử chuyện trò với con trước khi quyết định cho bé vào môi trường mới ví dụ như khi đi nhà trẻ, tiếp xúc với nhóm bạn ở khu vực sống...

Cố gắng ở bên cạnh con trong giai đoạn đầu, để con có thể ‘yên tâm’ khi luôn thấy cha mẹ trong tầm mắt. Đối với những trẻ nhạy cảm thường hay có phản ứng dữ dội khi thay đổi môi trường, cha mẹ không nên quá ngạc nhiên và có những động thái dỗ dành, cưng nựng. Điều này sẽ khiến việc cho bé làm quen với môi trường mới khó khăn hơn.

 
moki-mua-ban-tren-di-dong
Trẻ thường lo sợ khi phải xa cách cha mẹ
 

Thiếu vốn từ ngữ

Trẻ trong độ tuổi tập nói mặc dù có thể nhận thức được những điều mình muốn tuy nhiên lại khó có thể diễn đạt được bởi vốn từ ngữ còn hạn chế. Một số trường hợp do cha mẹ không thể hiểu và đáp ứng nhu cầu bé mong muốn nên khiến trẻ có những phản ứng tồi tệ như cáu giận, khóc lóc. Việc cha mẹ không tiếp nhận và cảm thấy khó chịu với những yêu cầu không rõ ràng của trẻ sẽ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Thay vào đó, cha mẹ nên chú ý những hành động của bé và giải quyết nhu cầu trong trạng thái dễ chịu. Ví dụ bé muốn ăn quả ở trên bàn, mẹ có thể thấy bé chỉ tay và có một vài biểu hiện khác, hãy bế bé tới gần thứ mà bé mong muốn, dạy bé cách phát âm như “quả dâu tây”, “quả anh đào”… Không chỉ giải quyết được tình hình nhanh chóng mà còn giúp khả năng diễn đạt của bé tốt hơn. Trong khoảng thời gian rảnh dỗi, mẹ hãy dạy bé hát, đọc thơ, đọc truyện cho bé nghe. Đây là cách tốt nhất để trau dồi thêm vốn từ vựng cho trẻ.

 
moki-mua-ban-tren-di-dong
Đọc sách cho bé từ nhỏ để làm tăng vốn từ
 

Phát triển thể chất

Khi bé đang trong giai đoạn tập bò hay tập đi, bé sẽ cần phải hoạt động nhiều hơn. Lúc này cha mẹ nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng của trẻ. Có thể bé sẽ cần mức năng lượng nhiều hơn bình thường một chút.

Đối với những trẻ hiếu động, mẹ cần phải sắp xếp khoảng thời gian vận động và nghỉ ngơi hợp lý, tránh tình trạng ‘quá sức’ khiến bé mệt mỏi dẫn đến chán ăn. Một số trẻ hạn chế vận động, cha mẹ nên khuyến khích và có những hoạt động vui chơi cùng bé giúp bé trở nên năng động hơn từ đó thúc đẩy việc phát triển mạnh khỏe về thể chất cũng như tinh thần. Mẹ cũng nên chú ý trong những ngày bé mệt mỏi hay thiếu ngủ, chỉ nên cho bé vận động nhẹ nhàng vào ngày hôm sau. Ngoài ra, không nên ép bé hoạt động, vui chơi khi bé đang trong trạng thái không tốt.

 
moki-mua-ban-tren-di-dong
Vận động giúp tinh thần của bé tốt hơn

Khủng hoảng tuổi lên 2

Trong giai đoạn này tâm trạng của bé thường xuyên thay đổi bất ngờ. Cha mẹ nhiều khi rơi vào tình trạng khó hiểu khi bỗng dưng con đang ngoan ngoãn, đáng yêu, vui vẻ mà chỉ một vài phút sau đó đã trở nên ương bướng và khó chịu.

Tuy nhiên phụ huynh hoàn toàn có thể kiểm soát những thay đổi tiêu cực khi thúc đẩy bé phát triển những cảm xúc lành mạnh từ sớm. Ngoài ra, phụ huynh cũng nên hạn chế để bé rơi vào trạng thái bùng nổ cảm xúc, hãy dạy con một cách kiên nhẫn và nhẹ nhàng. Những loại đồ chơi thông minh thu hút và hấp dẫn có thể giúp bé trở nên phấn chấn hơn trong khoảng thời gian nhạy cảm này.

Việc quan tâm và xử lý chừng mực những thay đổi trong quá trình phát triển của trẻ tạo điều kiện để bé phát triển lớn mạnh về thể chất và tinh thần. MOKI luôn bên mẹ, giúp mẹ chăm sóc bé yêu một cách thông minh và khoa học nhất.

 

MOKI - ỨNG DỤNG GIÚP MẸ TRAO ĐỔI ĐỒ CŨ MỚI SỐ #1 VIỆT NAM

Cài đặt ứng dụng MOKI để trở thành bà mẹ thông thái, mua hàng tốt giá hợp lý nhất, bán hàng được giá và tham gia chia sẻ, kết nối với các bà mẹ bỉm sữa khác. Với ứng dựng MOKI, bạn sẽ tiết kiệm được hơn 30% tổng số tiền.

Các mẹ đừng quên tải app MOKI nhé. Những món đồ cũ hoặc đồ bé không sử dụng nữa mẹ có thể đăng bán trong vòng một nốt nhạc. Mẹ không còn phải mất nhiều thời gian để đưa sản phẩm lên facebook, các nhóm rao vặt, tự xác nhận đơn hàng và tìm kiếm shipper, lo lắng về nguy cơ lừa đảo. MOKI sẽ trở thành trung gian đảm bảo cho quá trình xác nhận đơn hàng và thanh toán an toàn của mẹ.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể tìm kiếm các món đồ cũ, đồ đã qua sử dụng với chất lượng tốt và giá cả hợp lý cho bé yêu của mình. Hãy download và sử dụng MOKI để trở thành bà mẹ bỉm sữa thông thái ngay hôm nay. 


10:47am 18/11/2016

0

Bài viết liên quan:


0 lượt bình luận:

Viết bình luận: