Đời sống

MOKI hướng dẫn bố mẹ cách móc mũ len xinh cho bé yêu


Thật tuyệt vời làm sao khi Thượng đế mang đến cho chúng ta một thiên thần nhỏ đáng yêu phải không các mẹ? Và còn gì tuyệt vời hơn nữa khi được chính tay mình làm tặng cho bé yêu những đồ dùng nhỏ xinh vô cùng dễ thương.

Vậy hôm nay MOKI sẽ dạy móc mũ cho bé yêu giúp bố mẹ có thêm kiến thức cũng như kinh nghiệm để làm những món đồ nhỏ tặng bé. Vừa xinh xắn đáng yêu lại vừa giữ ấm cho bé yêu của mẹ, bảo vệ bé yêu trong mùa đông lạnh giá này.

Với bài viết này, MOKI sẽ hướng dẫn các mẹ cách móc mũ len cho bé, chỉ cần bỏ chút thời gian và tỉ mỉ, khéo tay một chút là mẹ có thể làm được 1 chiếc mũ len xinh gửi gắm đầy yêu thương cho bé yêu rồi. Cùng bắt tay làm với MOKI các mẹ nhé!


Bước 1: Chọn nguyên liệu

Nguyên liệu để móc mũ len cho bé gồm:
 • Len
 • Kim móc
 • Thước đo
 
moki-mua-ban-tren-di-dong-Vật dụng cần thiết để móc mũ len cho bé
 
                Vật dụng cần thiết để móc mũ len cho bé
 
Vì là móc mũ len cho bé nên việc chọn len cũng vô cùng quan trọng. Do da bé còn rất nhạy cảm nên các mẹ nên chọn loại len mềm, không xù, không nhão, tránh gây dị ứng cho bé. MOKI khuyên mẹ nên chọn cái loại len có nguồn gốc rõ ràng như len cotton, len lông cừu Nhật, Hàn, Mỹ… Tuy giá thành có cao hơn so với các loại len khác nhưng đảm bảo chất lượng và an toàn cho bé.

Còn về kim móc các mẹ chọn loại kim phù hợp, thường dùng loại số 2 hoặc số 3. Nhưng để phù hợp với sợi len, các mẹ lấy khoảng 3 que đan liền nhau rồi đan thử với len mẹ đang có, nếu thấy các mũi móc khít lại với nhau là được, còn nếu các mũi len lỏng, thưa thì là không vừa.
Còn phần thước đo sử dụng thế nào mình cùng chuyển sang phần sau nhé !


Bước 2: Đo kích thước để móc mũ cho bé

Các mẹ cần đo kích thước vòng đầu của bé trước khi bắt tay vào móc mũ len cho bé. Học được nhiều kiểu móc, học được cách đo vòng đầu và ước lượng các mẹ sẽ không phải băn khoăn liệu mẹ móc mũ có vừa với đầu bé yêu không. MOKI sẽ hướng dẫn các mẹ cách móc mũ cho trẻ 3 tháng tuổi, mũ cho bé 6 tháng ... Bố mẹ có thể tham khảo rất nhiều bài viết hướng dẫn khác trên web, trên các diễn đàn ...                              

moki-mua-ban-tren-di-dong- Ví dụ về các mẫu mũ len cho bé
                                        Ví dụ về các mẫu mũ len cho bé
 
Bước 3: Thực hành móc mũ len cho bé
 • Tạo vòng tròn cho mũ
Trước khi móc mũ cho bé các mẹ cần tạo mũi móc khởi đầu, sau đó móc thêm 5 mũi cơ bản. Tiếp đó mẹ cần tạo một vòng tròn bằng cách quay que móc trở lại, đưa qua mũi len thứ nhất, lấy len rồi luồn qua kim móc. Bước đầu tiên này là bước bắt buộc, mới học móc thì có lẽ đây sẽ là một chướng ngại vật để bố mẹ vượt qua.                 

moki-mua-ban-tren-di-dong- Tạo vòng tròn cho mũ
                                     Tạo vòng tròn cho mũ
 
 
 • Vòng 1
Tiếp tục đan 2 mũi móc bính, sau đó mẹ cần móc thêm 6 mũi kép cùng vòng tròn cơ bản mẹ vừa thực hiện bên trên và coi như vòng 1 ta có 7 mũi kép tất cả. Với cách móc mũ len này số mũi có thể tăng giảm tuỳ theo loại len các mẹ dùng sợi to hay nhỏ. Vòng tròn 1 của mũ phải đều như đồng xu và nhất là phải phẳng phiu. Điều này sẽ quyết định đến vẻ thẩm mỹ của các vòng tiếp theo.
Sau đó nối mũi quay lại để tạo một khuyên tròn hoàn chỉnh.
 • Vòng 2
Các mẹ tiếp tục móc mũ len cho bé bắt đầu với vòng 2 mũi đầu tiên ta thực hiện giống như cách móc mũi đầu tiên của vòng thứ nhất. Móc mũi kép, thực hiện 2 mũi trên đầu mỗi chân mũi để tạo được tổng cộng 14 mũi kép, vòng 2 được hoàn thành.
 • Vòng 3
Các mũi đầu vòng mẹ thực hiện giống như các mũi đầu tiên của vòng móc thứ nhất. Các mẹ không tăng mũi ở chân mũi đầu tiên mà tăng 2 mũi kép ở chân mũi tiếp theo. Mũi tiếp theo thì mẹ chỉ cần tăng 1 mũi móc. Cứ như thế lặp lại đến hết vòng và được tổng cộng 21 mũi kép, kết thúc vòng 3 tại đây.
 
 •  Vòng 4
Mũi đầu tiên vẫn như mũi thứ nhất của vòng 1, tiếp tục các mẹ móc mũ cho bé theo thứ tự sau: 1-1-2,1-1-2 (Đan 2 mũi đơn rồi đan 1 mũi kép) cho đến cuối vòng 4.
 • Vòng 5
Giống như bước 4 nhưng mẹ sẽ móc mũ theo thứ tự sau: 1-1-2-1-1-1 cho đến hết vòng (tăng một mũi đơn trong mỗi đoạn lặp). Kết thúc vòng mẹ sẽ được 35 mũi kép.
 • Vòng 6,7 và 8
Cách móc mũ len cho bé đơn giản này, chỉ cần mẹ biết quy tắc các mũi móc cơ bản thì sẽ dễ dàng thực hiện được. Mẹ lưu ý vòng 6 thực hiện móc theo thứ tự sau: 1-1-1-2-1-1-1-1, ta lặp lại đến hết vòng và kết nối để sang vòng tiếp theo.
Tăng số mũi cho mũ với vòng 7 là 1-1-1-1-2-1-1-1-1-1, và mẹ lưu ý vòng 8 là vòng tăng cuối cùng với cách móc 1-1-1-1-1-2-1-1-1-1-1-1.
 • Vòng 9,10 và 11
Mũi thứ nhất mẹ vẫn móc theo quy tắc như các vòng trước kết 2 mũi bính, và sau đó đan mũi kép trên một chân cho đến hết vòng.
 • Vòng 12, 13 (vòng giảm khâu)
Để tăng vòng móc, mẹ móc thêm 2 mũi bính và tiếp tục móc 14 mũi đơn. Với mũi thứ 15 mẹ bắt đầu tiến hành giảm mũi (thực hiện bằng cách lấy kim luồn qua sợi len ngồi của 2 mũi tiếp theo, lấy len sau đó móc mũi đơn như thường) 2 lần, qua 5 vòng trên móc. Lặp lại các bước đến hết dòng mẹ sẽ giảm được 3 mũi.
 • Vòng 14
Các bạn mẹ 3 mũi bính, bỏ qua mũi tiếp theo thực hiện mũi móc đôi ở  mũi tiếp theo nữa. Lặp lại đến hết vòng.
 • Móc viền mũ
Móc bính 3 móc, rồi bỏ qua 1 mũi chữ T (mũi bính) mới thực hiện móc đôi cho 3 mũi tiếp theo đó. Với cách móc mũ len này mẹ chỉ cần nhớ quy luật của mỗi vòng rồi lặp lại là có 1 sản phẩm ưng ý hoàn chỉnh rồi.
                   
 • Hoàn thiện mũ
Sau đó lộn trái mặt len lại, vặn chặt, khâu kết giấu len là mẹ đã có 1 sản phẩm hoàn chỉnh cho bé.
moki-mua-ban-tren-di-dong-Sản phẩm mũ hoàn thiện
Sản phẩm mũ hoàn thiện
 
Sau khi hoàn thiện các bước trong cách móc mũ len xinh cho bé như ở trên, các bạn có thể trang trí thêm chiếc mũ bằng việc tự móc một bông hoa len và chỉ việc đính lên mũ là mẹ đã có một chiếc mũ xinh xắn cho bé yêu. Vậy là các mẹ đã hoàn thành móc mũ len cho bé rồi nhé, khỏi cần lo mũ len chưa có cho bé yêu mà gió đông đã về rồi. Hi vọng những thông tin và kiến thức MOKI cung cấp sẽ giúp bố mẹ có thêm được nhiều tuyệt chiêu trong tay. Chúc bố mẹ thành công với món quà nhỏ dành cho bé yêu của mình.
 

Moki - Mua bán trên di động


 

Có thể mẹ quan tâm:

MOKI - ỨNG DỤNG GIÚP MẸ TRAO ĐỔI ĐỒ CŨ MỚI SỐ #1 VIỆT NAM

Cài đặt ứng dụng MOKI để trở thành bà mẹ thông thái, mua hàng tốt giá hợp lý nhất, bán hàng được giá và tham gia chia sẻ, kết nối với các bà mẹ bỉm sữa khác. Với ứng dựng MOKI, bạn sẽ tiết kiệm được hơn 30% tổng số tiền.

Để tìm hiểu thêm những bài viết, thông tin về cách nuôi, chăm sóc trẻ cũng như mua được những món đồ cũ mẹ và bé chất lượng, giá hợp lý hãy truy cập ngay moki.vn nhé !

Công cụ hữu ích

Sử dụng bộ công cụ hữu ích của MOKI giúp mẹ dễ thụ thai, theo dõi được sự phát triển của thai kỳ, chăm sóc bé sau sinh và nuôi dạy bé một cách khoa học và tốt nhất. Công cụ hữu ích cung cấp nguồn thông tin chính xác và bổ ích cho mẹ.

 

Bạn có biết, mỗi ngày có hàng trăm mẹ bỉm sữa tham gia cộng đồng MOKI, hàng nghìn sản phẩm cũ chất lượng, giá tốt được đăng bán trên ứng dụng này? Đặc biệt, hàng trăm sản phẩm MIỄN PHÍ được đóng góp liên tục từ những bà mẹ để tặng cho các mẹ bỉm sữa khác có hoàn cảnh kém may mắn hơn. Vậy bạn còn chần chờ gì nữa mà không tải ứng dụng "MOKI - Giúp các mẹ trao đổi đồ" và trở thành bà mẹ bỉm sữa thông thái nhờ MOKI.

 

MOKI – Mua bán đồ cũ mẹ và bé

 09:25am 13/08/2016

0

Bài viết liên quan:


0 lượt bình luận:

Viết bình luận: