Tin MOKI

Làm sao để điều chỉnh và nuôi dưỡng cảm xúc cho trẻ?


Việc nuôi dưỡng cảm xúc ở trẻ nhỏ cũng quan trọng như việc phát triển trí tuệ. Tuy nhiên, cha mẹ thường chú trọng thiên lệch về sự thông minh, thay vì dành thời gian quan tâm đến phát triển cảm xúc cho con. Vì vậy trẻ thường gặp khó khăn trước khi giải quyết một biến cố nào đấy trong cuộc sống. MOKI sẽ giúp các bậc cha mẹ giải đáp cho câu hỏi làm sao để điều chỉnh và nuôi dưỡng cảm xúc cho trẻ nhé!

 

Thực tế, các bậc cha mẹ hầu hết đều nói về phát triển trí thông minh (IQ). Ví dụ như “Làm sao để trẻ thông minh?”, “Làm sao để trẻ trở thành một thần đồng toán học ngay từ nhỏ?”. Tuy nhiên, đây chính là lúc mà nhiều cha mẹ đang bỏ lỡ đi những cơ hội quý giá để nuôi dưỡng cảm xúc của trẻ từ sớm, điều này khiến con trở nên khó khăn trong việc điều chỉnh cảm xúc sau này.

 
  • Điều chỉnh tốt cảm xúc - chỉ số của chất lượng cuộc sống

Điều chỉnh cảm xúc là một chỉ số khác mà tạm gọi là “chất lượng cuộc sống” để quyết định xem trẻ có hạnh phúc và thành công thực sự hay không.

Ngày nay có nhiều người có trình độ học vấn cao, nhưng cách hành xử và ứng xử chưa thật tốt. Có thể dễ hiểu là do những cảm xúc của họ không được điều chỉnh khi còn nhỏ nên gây ra cảm xúc tiêu cực, không được thấu hiểu, không được chia sẻ và hơn hết, không được dạy cách vượt qua, thì những người này sẽ rất khô khan trong cảm xúc của mình. Họ sẽ không đủ chính kiến để đưa ra một quyết định hoặc tự giải quyết một vấn đề nào đó.


Lam sao de dieu chinh va nuoi duong cam xuc cua tre
 
  • Tại sao nuôi dưỡng cảm xúc lại là quan trọng?

Trong cuộc sống, chúng ta không chỉ cần giải quyết vấn đề thông minh mà còn phải biết cách quản lý cảm xúc của bản thân, cũng như với những người xung quanh khi có sự tương tác hai chiều về cách giải quyết vấn đề. Những điều này cần được luyện tập khi chúng ta còn là trẻ nhỏ.

Bên cạnh việc học kiến thức, trẻ cần phải được dạy làm sao tương tác và giao tiếp tốt với mọi người. Khi được dạy tốt điều này, trẻ sẽ có cách nhìn toàn diện hơn về vấn đề và hành vi ứng xử sẽ khôn ngoan hơn.
 

Điều chỉnh cảm xúc tốt có thể giúp chúng ta tiên đoán được 54% sự thành công của một đứa trẻ trong các mối quan hệ, tính hiệu quả của công việc, giữ gìn sức khỏe và đòi hỏi cho chất lượng cuộc sống khi chúng trưởng thành. Một nghiên cứu cũng cho biết thêm những trẻ được rèn luyện cảm xúc tốt sẽ có những điểm số tốt khi đi học và biết cách lựa chọn tốt hơn trong các hoạt động.

Não bộ của trẻ trước 5 tuổi phát triển với tốc độ rất nhanh, gần 85 - 90% cấu trúc não bộ đã được hoàn thiện trước 5 tuổi. Tuy nhiên, không chỉ nằm ở bao nhiêu tế bào thần kinh được tạo ra, mà làm cách nào các tế bào thần kinh học cách tạo một mạng lưới vững chắc và dày đặc. Chính sự tạo mạng lưới này sẽ làm một đứa trẻ trở nên toàn diện về mặt trí tuệ và cảm xúc.
 

  • Khi nào bắt đầu nuôi dưỡng cảm xúc cho trẻ?

14 tháng tuổi là thời điểm tốt nhất để trẻ có thể chính thức học cách điều chỉnh cảm xúc thông qua giao tiếp với cha mẹ và những người xung quanh.

 

- Bé trước 14 tháng tuổi: Việc tương tác của mẹ khi cho con bú, những câu chuyện cha mẹ kể cho bé nghe hoặc cách mà cha mẹ chơi cùng bé cũng là cách tạo tiền đề cho các cảm xúc của trẻ phát triển.

 

- Bé từ 15 tháng tuổi: Lúc này não bộ bé bước qua 1 giai đoạn phát triển tính chủ động độc lập, và giai đoạn Tantrum (hay giận dữ, quấy khóc, mè nheo) phát triển để rèn luyện khả năng điều chỉnh cảm xúc của bé trước những biến cố lớn hơn sau này.

 
  • Thay đổi để giúp bé học cách điều chỉnh cảm xúc

Khi bé biểu hiện hành vi không đúng, lúc này bé cần nhất là dạy cách kiểm soát nó. Nếu bố mẹ không chú ý, bỏ qua và chỉ dùng “mệnh lệnh” để ngăn cản thì bé sẽ vẫn cứ lặp lại và thậm chí khi lớn hơn, bé vẫn không thể chấp nhận nếu không được đáp ứng nhu cầu hoặc bị phản đối.

 

- Đừng dùng bất cứ lời nói "ra lệnh" nào vì nó sẽ làm cảm xúc "phản đối" trong trẻ có thêm năng lượng để chống lại. Việc bạn cần làm là cắt nguồn năng lượng đó càng sớm càng tốt để dành không gian cho cảm xúc thứ 2 xuất hiện.

 

- Nếu bé có Tantrum thì bạn hãy đưa bé sang một không gian khác để bé sử dụng hết năng lượng của cảm xúc thứ 1, bạn vẫn ngồi đó và không cần nói gì. Khi hết năng lượng của cảm xúc 1, cảm xúc thứ 2 sẽ phát triển, bé sẽ tự điều chỉnh, ít khóc hơn và chịu lắng nghe hơn.


Lam sao de dieu chinh va nuoi duong cam xuc cua tre
 

- Nhiều bé có năng lượng dài và cảm xúc mãnh liệt sẽ tiếp diễn nhiều lần. Nhưng cứ mỗi lần diễn ra như vậy mà bạn cũng hành động cùng một cách như trên thì năng lượng sẽ tự phân bổ và bé sẽ biết cách tiết chế để ngoan hơn ở những lần sau. Số phút thời gian im lặng được khoa học chứng minh có hiệu quả là bằng số tuổi của bé.

 

- Khi cảm xúc thứ 2 xuất hiện là lúc bạn cần phải nói cho bé hiểu. Lời giải thích sẽ có giá trị hơn là lời trách mắng. Muốn thay đổi 1 hành vi không nằm ở việc cha mẹ quát mắng hay trừng phạt bé bao nhiêu, mà nằm ở cách mà bé hiểu vấn đề nằm ở chỗ nào để điều chỉnh hành vi.

 

Nếu bố mẹ la mắng hoặc trừng phạt nghiêm khắc, điều này chỉ làm cho trẻ hằn sâu hơn cảm xúc đầu tiên, mà không có cơ hội nào cho hàng loạt cảm xúc khác phát triển. Thay vào đó nên khuyến khích cho trẻ trải nghiệm nhiều cảm xúc nữa thì sẽ tốt hơn cho trẻ rất nhiều.

Cách tương tác và tạo không gian cho một đứa trẻ nhận ra cảm xúc bản thân, dạy cách bé đối phó với nó vì thực tế cuộc sống chúng ta không bao giờ dễ dàng, và cuối cùng học cách làm hài hòa giữa bản thân bé và người khác xung quanh, là những điều mà mọi đứa trẻ nên được dạy khi còn bé.

 

Để tìm hiểu thêm những bài viết, thông tin về cách nuôi, chăm sóc trẻ cũng như mua được những món đồ cũ mẹ và bé chất lượng, giá hợp lý hãy truy cập ngay moki.vn nhé !

MOKI - ỨNG DỤNG GIÚP MẸ TRAO ĐỔI ĐỒ CŨ MỚI SỐ #1 VIỆT NAM

Cài đặt ứng dụng MOKI để trở thành bà mẹ thông thái, mua hàng tốt giá hợp lý nhất, bán hàng được giá và tham gia chia sẻ, kết nối với các bà mẹ bỉm sữa khác. Với ứng dựng...

Bạn có biết, mỗi ngày có hàng trăm mẹ bỉm sữa tham gia cộng đồng MOKI, hàng nghìn sản phẩm cũ chất lượng, giá tốt được đăng bán trên ứng dụng này? Đặc biệt, hàng trăm sản phẩm MIỄN PHÍ được đóng góp liên tục từ những bà mẹ để tặng cho các mẹ bỉm sữa khác có hoàn cảnh kém may mắn hơn. Vậy bạn còn chần chờ gì nữa mà không tải ứng dụng "MOKI - Giúp các mẹ trao đổi đồ" và trở thành bà mẹ bỉm sữa thông thái nhờ MOKI.

MOKI – Mua bán đồ cũ mẹ và bé

 02:11pm 12/12/2017

0

Bài viết liên quan:


0 lượt bình luận:

Viết bình luận: