Nuôi dạy con

Khám phá tính cách thông qua cảm xúc và phản ứng của trẻ


Bản chất và tính khí của trẻ được định hình một phần do gen di truyền, sinh hóa não bộ và tác động của môi trường sống xung quanh.  Để có thể giao tiếp tốt với con cha mẹ cần hiểu được tính khí của bé từ đó có những cách tiếp cận phù hợp. Hôm nay, cha mẹ hãy cùng MOKI tìm hiểu các nhóm tính cách của trẻ mà con bạn có thể đang đại diện nhé.

Bé Thiên Thần: Bé thuộc nhóm mơ ước này thường dễ dàng thích nghi với môi trường sống xung quanh và dễ dàng tiếp thu những thay đổi mà bạn yêu cầu. Bé không hay quấy nhiễu, khóc lóc mà thường tự chơi hoặc chơi cùng các bạn nhỏ khác rất ngoan.

Nếu bé khóc, thường là do một nguyên nhân và có những biểu hiện rất cụ thể mà cha mẹ hoàn toàn có thể lường trước, kiểm soát được. Đặc biệt tình trạng khủng hoảng tuổi lên 2 hầu như trôi qua rất nhanh chóng trong ‘yên bình’ mà mẹ đôi khi không cảm nhận được vì bé rất ngoan, dễ bảo với nguồn cảm xúc điềm đạm, nhã nhặn. 

Trong giai đoạn sơ sinh, bé Thiên Thần thường rất dễ ngủ, mẹ chỉ cần đặt bé vào cũi với núm ti giả là bé ngoan ngoãn mà không cần phải dỗ dành gì thêm. Khi lớn lên, bé vui vẻ khi tiếp xúc với người lạ và nhanh chóng làm quen với những người bạn mới, tiếp nhận sự thay đổi là điều hoàn toàn đơn giản với bé.
moki-mua-ban-tren-di-dong
Mọi chuyện ăn, uống, ngủ đối với bé Thiên Thần đều khá đơn giản
 
Bé Bài Bản: Thang phát triển được bé cán mốc một cách đều đặn, thậm chí sớm hơn dự kiến. Bé yêu nhà bạn trải qua bước nhảy vọt như quá trình dậy thì sơ sinh khi được 6 tuần tuổi, ngủ liền mạch cả đêm khi 3 tháng, biết lẫy 5 tháng, và ngồi vững khi được 7 tháng. 

Phần lớn thời gian bé đều rất ngoan, tuy nhiên cũng có lúc cáu kỉnh bất thường nhưng việc trấn an và dỗ dành bé lại khá đơn giản. Bé cũng là đứa trẻ rất dễ thích nghi với những điều mới mẻ, những ‘lần đầu tiên’ của bé như lần đầu tiên tắm, lần ăn dặm đầu tiên, những ngày đầu đi nhà trẻ đều không quá khó khăn và khá yên bình. Bé thuộc nhóm Bài Bản khi làm quen với nhóm bạn mới ban đầu thường dè dặt quan sát, tuy nhiên không có thái độ lo âu hay sợ sệt. Sau khoảng thời gian nhất định sẽ nhanh chóng hòa đồng với trạng thái thoải mái.

 
moki-mua-ban-tren-di-dong
Mọi mốc phát triển của bé Bài Bản đều được phát huy đều đặn
 
Bé Nhạy Cảm: Những biểu hiện ban đầu của bé đó là dễ xúc động và phấn khích. Bé sẽ có những phản ứng nhất định khi hoàn cảnh thay đổi như giật mình và khóc khi có tiếng động, chớp hoặc nhắm mắt khi thấy ánh sáng. Đặc biệt bé sẽ thường xuyên quấy khóc mà mẹ không rõ nguyên nhân và mất khá nhiều thời gian để dỗ dành bé. 

Trong khoảng thời gian đầu, để bé có được giấc ngủ sâu và ngon giấc mẹ cần phải đầu tư để chăm chút không gian ngủ cho bé như phòng kín gió, tránh xa tiếng ồn, đủ ấm... Việc tỉnh giấc giữa đêm sẽ khiến bé khó chịu, khóc, và dỗ con ngủ lại là điều khá khó khăn với mẹ. 

Những trẻ thuộc nhóm Nhạy Cảm sở hữu nhiều hoocmon căng thẳng hơn bình thường (hoocmon cortisol và norepinephrin), nên nếu phải trải qua cảm giác sợ hãi hay buồn bực sẽ có cường độ phản ứng cao hơn và trầm trọng hơn so với trẻ thuộc nhóm khác. Khi gặp người lạ hay đến môi trường mới bé thường rụt rè, cảnh giác hoặc xấu hổ. Với các bé thuộc nhóm Nhạy Cảm, cha mẹ cần khéo léo giúp đỡ để bé tiếp xúc với thế giới bên ngoài được dễ dàng hơn.

 
moki-mua-ban-tren-di-dong
Bé Nhạy Cảm thường dễ căng thẳng và buồn bực hơn
 
Bé Năng Động: Những đứa trẻ năng động thường hiếu chiến và nói nhiều. Khi còn nhỏ và lúc mới biết đi, tiếng khóc ồn ã, sự kêu gào khi ‘không hài lòng’ hay ‘khó chịu’ chính là dấu hiệu để mẹ nhận biết con có thuộc nhóm này hay không. Khi lớn lên một chút, bé rất hiếu động và thường là kẻ phá ngang cuộc chơi, giành giật đồ chơi từ các bạn nhỏ khác. Bé cũng là đứa trẻ khó ngủ bởi thường hay bị thu hút và kích thích bởi các món đồ chơi hay các vật dụng mà bé cảm thấy ‘hay hay’.

Việc nuôi dậy bé Năng Động thực sự là thử thách đối với cha mẹ bởi bé khá bướng bỉnh và tự do và chế độ phản ứng nhanh nhạy. Tuy nhiên, nếu khéo léo tiếp cận và xây dựng phương pháp chăm sóc phù hợp thì thực sự bé sẽ có khả năng phát triển toàn diện cả về trí tuệ và thể chất.

 
moki-mua-ban-tren-di-dong
Nguồn năng lượng dồi dào của bé nhóm Năng Động
 
Bé Cáu Kỉnh: Từ nhỏ, bé rất ít khi cười, mọi động thái của cha mẹ tác động lên bé như quàng khăn, quấn tã, mặc bỉm nếu bé cảm thấy khó chịu sẽ có những hành động phản kháng mạnh mẽ. Mọi sự thay đổi lệch nhịp những thói quen hàng ngày có thể khiến bé trở nên cáu kỉnh và hờn giận. 

Những bé thuộc nhóm này cũng không muốn chơi cùng nhóm bạn khác, điều bé ưa thích à có thể chơi một mình với những món đồ quen thuộc của mình. Từ nhỏ bé đã có biểu hiện rất độc lập và hạn chế các tác động từ bên ngoài. Để dạy bé Cáu Kỉnh, cha mẹ phải thực sự kiên nhẫn và hiểu bé, thực chất nếu làm tốt điều này bé yêu của bạn sẽ độc lập và việc chăm bé có thể khiến mẹ nhàn hơn.

Việc tìm hiểu tính cách của bé có vai trò rất quan trọng để cha mẹ tìm ra phương pháp dạy dỗ con hợp lý và đúng đắn. Hi vọng rằng những chia sẻ trên đây của MOKI có thể cung cấp cho mẹ một phần kiến thức bổ ích trong việc nuôi dạy và chăm sóc trẻ
.
 

MOKI - ỨNG DỤNG GIÚP MẸ TRAO ĐỔI ĐỒ CŨ MỚI SỐ #1 VIỆT NAM

Cài đặt ứng dụng MOKI để trở thành bà mẹ thông thái, mua hàng tốt giá hợp lý nhất, bán hàng được giá và tham gia chia sẻ, kết nối với các bà mẹ bỉm sữa khác. Với ứng dựng MOKI, bạn sẽ tiết kiệm được hơn 30% tổng số tiền.

Các mẹ đừng quên tải app MOKI nhé. Những món đồ cũ hoặc đồ bé không sử dụng nữa mẹ có thể đăng bán trong vòng một nốt nhạc. Mẹ không còn phải mất nhiều thời gian để đưa sản phẩm lên facebook, các nhóm rao vặt, tự xác nhận đơn hàng và tìm kiếm shipper, lo lắng về nguy cơ lừa đảo. MOKI sẽ trở thành trung gian đảm bảo cho quá trình xác nhận đơn hàng và thanh toán an toàn của mẹ.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể tìm kiếm các món đồ cũ, đồ đã qua sử dụng với chất lượng tốt và giá cả hợp lý cho bé yêu của mình. Hãy download và sử dụng MOKI để trở thành bà mẹ bỉm sữa thông thái ngay hôm nay. 


10:27am 18/11/2016

0

Bài viết liên quan:


0 lượt bình luận:

Viết bình luận: