So sánh, đánh giá

Hướng dẫn sử dụng ghế ngồi ô tô cho bé đúng cách và an toàn


Việc sử dụng ghế ngồi ô tô cho bé đang dần trở nên phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, không phải bố mẹ nào cũng biết cách sử dụng ghế ngồi ô tô đúng cách, an toàn và hiệu quả.

Bài viết sau đây MOKI xin đưa ra một số hướng dẫn giúp bạn nắm được cách sử dụng ghế ngồi ô tô đúng cách và an toàn nhất.

ghế ngồi ô tô

Nhiều cha mẹ vẫn chưa biết cách sử dụng ghế ngồi xe ô tô đúng cách

 1. Tại sao phải mua ghế ngồi xe hơi cho bé ?

Nhiều phụ huynh cho rằng không cần thiết phải mua ghế ngồi xe ô tô cho bé bởi nếu không có ghế ngồi thì bé vẫn rất an toàn khi được mẹ bế hoặc tự bé cũng có thể ngồi trên ghế ô tô bình thường nếu đủ tháng tuổi.

Tuy nhiên, đó là một quan niệm sai lầm bởi trên đường đi, xe có thể gặp rất nhiều sự cố khác nhau. Ngay cả khi xe đột ngột phanh gấp cũng có thể làm ngã và gây nguy hiểm cho bé. Do vậy, việc trang bị một chiếc ghế ngồi xe ô tô là việc rất cần thiết để đảm bảo an toàn cho bé.

 1. Tìm vị trí đặt ghế ngồi ô tô phù hợp.

Việc đầu tiên khi sử dụng ghế ngồi xe ô tô  cho bé là tìm vị trí đặt ghế ngồi phù hợp với xe, độ tuổi và cân nặng của bé của bé. Ghế ngồi ô tô có thể lắp cùng chiều hoặc ngược chiều, bạn cần căn cứ vào cân nặng của bé để lắp ghế theo chiều phù hợp.

ghế ngồi ô tô

Đặt vị trí ghế ngồi xe ở đâu có ý nghĩa quan trọng

Nếu trẻ dưới 13 tuổi, bạn nên đặt ghế ngồi ở sau băng xe, cùng đó  trẻ nặng dưới 9kg thì nên để cho trẻ ngồi hướng về phía sau. Từ 10 đến 18 kg thì nên để ghế ngồi  hướng về phía trước. Còn với những trẻ từ 18 đến 30 kg thì nên để cho trẻ ngồi ở ghế trên và thắt dây an toàn cho trẻ.

 1. Chọn loại ghế ngồi ô tô phù hợp với cân nặng của bé.

Chọn loại ghế ngồi ô tô phù hợp với cân nặng của bé có ý nghĩa rất quan trọng, nó sẽ đảm bảo bé ngồi được vị trí phù hợp nhất. Bởi ghế ngồi quá hẹp sẽ khiến bé khó chịu hoặc không thể ngồi được mà nếu ghế quá rộng thì lại khiến bé dễ bị ngã khỏi ghế.

 • Bé dưới 1 tuổi, có cân nặng dưới 10 kg thì  bạn nên chọn mua ghế ngồi được thiết kế theo dạng nôi cho bé bởi lúc này xương bé còn rất yếu và chưa thể tự ngồi trên ghế được.

 • Bé dưới 1,5 tuổi, có cân nặng dưới 13 kg thì bạn nên chọn mua ghế vừa có thể ngồi được, đồng thời nó cũng là một chiếc nôi di động tiện dụng cho bé.

 • Bé từ 1 đến 4 tuổi, có cân nặng từ 8 đến 18 kg thì bạn nên chọn mua ghế ngồi có thể thay đổi được chiều, đồng thời có thể điều chỉnh phù hợp với các tư thế của bé nhằm luôn tạo ra cho bé cảm giác thoải mái nhất.

 • Bé từ 3 đến 7 tuổi, nặng 15 - 25 kg thì bạn nên chọn loại ghế phù hợp với chiều cao của bé để điều chỉnh cho bé tư thế phù hợp.

 • Bé từ 6 đến 10 tuổi, nặng từ 22 đến 36 kg chỉ cần chú ý đến loại xe đẩy có dây an toàn cũng như điều chỉnh được tư thế phù hợp với mong muốn của trẻ.

 1. Những lưu ý khi lắp ráp ghế ngồi cho xe ô tô cho bé.

ghế ngồi ô tô

Cần phải kiểm tra kĩ xem lắp đặt ghế đã an toàn chưa

 • Ghế được đánh giá là an toàn là không thể dịch chuyển 2 cm sau khi lắp, thắt dây an toàn vừa đủ chặt ngang gối và dưới vai.

 • Trẻ dưới 1 tuổi phải lưu ý đảo chiều ghế ngồi hướng về phía sau đồng thời cho ghế nằm ngửa, tránh trường hợp bé gập dầu xuống đập đầu vào ghế.

 • Nên để gối êm, thú nhồi bông quanh người bé để tránh trường hợp bé bị thắt dây an toàn quá chặt.

Ghế ngồi xe ô tô có các mức giá đa dạng từ 500.000 VNĐ đến 11.000.000 VNĐ. Nếu không đủ điều kiện tài chính để mua ghế ngồi xe ô tô mới, bạn có thể tìm mua ghế ngồi xe ô tô cũ trên MOKI tại đây để chọn mua ghế ngồi ô tô cho bé tiết kiệm chi phí.

 

MOKI - ỨNG DỤNG GIÚP MẸ TRAO ĐỔI ĐỒ CŨ MỚI SỐ #1 VIỆT NAM

Cài đặt ứng dụng MOKI để trở thành bà mẹ thông thái, mua hàng tốt giá hợp lý nhất, bán hàng được giá và tham gia chia sẻ, kết nối với các bà mẹ bỉm sữa khác. Với ứng dựng MOKI, bạn sẽ tiết kiệm được hơn 30% tổng số tiền.

Để tìm hiểu thêm những bài viết, thông tin về cách nuôi, chăm sóc trẻ cũng như mua được những món đồ cũ mẹ và bé chất lượng, giá hợp lý hãy truy cập ngay moki.vn nhé !

 

Bạn có biết, mỗi ngày có hàng trăm mẹ bỉm sữa tham gia cộng đồng MOKI, hàng nghìn sản phẩm cũ chất lượng, giá tốt được đăng bán trên ứng dụng này? Đặc biệt, hàng trăm sản phẩm MIỄN PHÍ được đóng góp liên tục từ những bà mẹ để tặng cho các mẹ bỉm sữa khác có hoàn cảnh kém may mắn hơn. Vậy bạn còn chần chờ gì nữa mà không tải ứng dụng "MOKI - Giúp các mẹ trao đổi đồ" và trở thành bà mẹ bỉm sữa thông thái nhờ MOKI.

MOKI – Mua bán đồ cũ mẹ và bé10:33am 11/04/2017

0

Bài viết liên quan:


0 lượt bình luận:

Viết bình luận: