Sau sinh

Hướng dẫn đo nhiệt độ bình sữa cho bé đúng tiêu chuẩn


Các mẹ khi chăm con luôn không chắc chắn được rằng nhiệt độ nước tắm hay nhiệt độ bình sữa mình pha cho con đã ổn chưa, có bị nóng hay nguội quá không? Nhiệt kế đo nhiệt độ bình sữa sẽ giải quyết nỗi lo này khi cho biết chính xác nhiệt độ nước ở ngưỡng nào vừa với bé, để bé khi bú bình không bị nóng quá hoặc lạnh quá. Nội dung sau sẽ hướng dẫn đo nhiệt độ bình sữa cho bé trước khi bé uống, các mẹ sẽ biết ở nhiệt độ nào là vừa, đảm bảo mọi thứ an toàn và tốt cho sự phát triển của bé.

Trẻ em không chịu được nhiệt độ quá cao cũng như nhiệt độ quá thấp, nhất là trẻ vừa sinh, vì trẻ rất non nớt, cơ thể trẻ chưa thích ứng tốt được với môi trường tự nhiên, không chịu được nóng cũng không chịu được lạnh. Mọi thứ cho trẻ ăn uống, sử dụng đều phải ở một nhiệt độ vừa phải để không làm tổn thương tới trẻ.

Hướng dẫn đo nhiệt độ bình sữa với thước đo nhiệt

Thước đo nhiệt độ bình sữa thực chất là một miếng nhiệt kế dán đo nhiệt độ, hiển thị thông báo cho người dung các mức nhiệt khác nhau. Căn cứ vào kết quả đó để điều chỉnh pha nước có nhiệt độ vừa đúng tiêu chuẩn, bé không phải uống sữa quá bỏng hoặc sữa bị nguội. Sau đây sẽ là các bước chi tiết hướng dẫn đo nhiệt độ bình sữa với thước đo nhiệt.

Trên nhiệt kế hiển thị các mức nhiệt khác nhau theo màu sắc từ đen tới xanh: Chữ trên nhiệt kế sẽ đổi màu: đen: nhiệt độ quá thấp, đỏ: nhiệt độ thấp, xanh lục: nhiệt độ thích hợp, xanh trời: nhiệt độ cao, xanh thẫm: nhiệt độ quá cao.

 
moki-mua-ban-tren-di-dong
Dán nhiệt kế trên bình sữa
 
Căn cứ vào sự phân chia như trên sẽ thấy rằng khi pha nước và dán nhiệt kế lên bình phải hiển thị màu xanh lục mới là nhiệt độ vừa với bé. Đây là một dạng nhiệt kế điện tử đo nhiệt độ nước phổ biến, được thiết kế theo kiểu đạc biệt là dán lên bình hay vật cần đo nhiệt. Các màu ứng với một phạm vi nhiệt độ nhất đinh, vượt qua ngưỡng của phạm vi đó sẽ đổi màu.

Trước tiên lau khô nước và dầu bám trên vỏ bình sữa, dán miếng dán nhiệt kế lên thành bình theo hướng dẫn là quay phần chữ ra phía ngoài, cho nước nóng đã được pha vào và chờ từ 5 – 10 giây.

Nếu chữ bên phần ô 60 độ chuyển sang màu xanh lục, tức là nước đang ở nhiệt độ khoảng 60. Đây là nhiệt độ hòa tan thích hợp để pha sữa. Trường hợp chữ chuyển sang màu xanh trời, nước vẫn đang ở nhiệt độ hòa tan sữa.

Khi hòa tan sữa xong chờ khi chữ của phần ô 40 độ chuyển sang màu xanh lục thì đây sẽ là nhiệt độ thích hợp để cho bé bú. Lúc này có nghĩa nhiệt độ bình sữa đang là 40 độ C.

Nhiệt độ mà nhiệt kế đo được ở bình sữa sẽ chênh với nhiệt độ của nước ở bên trong bình một chút không đáng kể khoảng nửa độ C.

Loại nhiệt kế này dùng để đo nhiệt độ nước nóng trong bình để pha sữa và đo nhiệt độ sữa trong bình đã pha xong khi cho bé uống.Vì sữa bột hòa tan tốt nhất ở nhiệt độ trên 50 độ C đến tầm 70 độ C, bé uống ở nhiệt độ này sẽ bị bỏng, khi lắc sữa xong nên để một lúc khi nhiệt kế đổi màu xanh lục rồi cho bé uống sẽ tốt cho hệ tiêu hóa, bé không bỏng lưỡi và cảm nhận vị sữa rõ ràng hơn.

Sau mỗi lần dùng nhiệt kế xong phải bỏ ra khỏi bình, chỉ khi nào cần kiểm tra nhiệt độ bình sữa mới dán. Không để nguyên nhiệt kế trên bình lúc rửa và làm sạch khử trùng bình.

Ngoài ra các mẹ nên lưu ý giữ miếng nhiệt kế nơi sạch sẽ không bụi bẩn, nếu bị dính bụi bẩn trong mặt dán khiến nhiệt kế không bám vào thân bình thì có thể dùng khăn ướt lau qua rồi để khô là lại sử dụng được.

Không để miếng dán nhiệt kế ở nơi có ánh sang mặt trời hoặc để trong tủ lạnh, vì bộ phận cảm ứng của nhiệt kế sẽ bị tác động bởi nhiệt độ quá nóng của mặt trời và hơi lạnh trong tủ lạnh sẽ nhanh hỏng.

Không nên cho trẻ nghịch nhiệt kế, để xa tầm với tay của trẻ, trẻ thường thả hay quăng quật nhiệt kế lung tung dễ bị hỏng hoặc vỡ.

Là kiểu nhiệt kế đo nước cho bé với vật dụng cụ thể là bình sữa, vật dụng này vô cùng cần thiết và hữu dụng với các gia đình có trẻ nhỏ. Sữa pha đúng nhiệt độ nước không chỉ vì vấn đề an toàn cho bé nó còn đảm bảo dưỡng chất trong sữa được phát huy tốt nhất.

Hướng dẫn đo nhiệt độ bình sữa với nhiệt kế đa năng

Đây là loại nhiệt kế đo nhiệt độ nước tắm, đo nhiệt độ bình sữa cho trẻ em. Nếu muốn nó đo được nhiệt độ bên trong thịt để đảm bảo nhiệt độ đủ làm chín đều miếng thịt hay nhiệt độ của bột làm bánh, yougurt . Thậm chí nó còn đo được nhiệt độ bề mặt của dụng cụ nướng ( mặt chảo, bề mặt vỉ nướng) để đảm bảo nhiệt độ thích hợp cho các món thịt BBQ, hay đo nhiệt độ nước dùng, các món ăn đã phù hợp chưa trước khi dùng bữa.
moki-mua-ban-tren-di-dong
Nhiệt kế đa năng

Tính năng đa dạng có thể đo nhiệt độ của nhiều đối tượng nên nhiều bà mẹ đã chọn loại nhiệt kế này để đo bình sữa, đo nước tắm và các món cháo-bột ăn dặm cho bé để đảm bảo an toàn.
Khi dùng nhiệt kế đo nhiệt độ nước nóng pha sữa hay nước tắm cho bé thì các thao tác rất đơn giản và dễ làm, chỉ cần nhúng đầu cảm nhiệt của nhiệt kế vào phần nước cần đo nhiệt độ hoặc cắm vào món căn cần đo nhiệt, trên màn hình nhiệt kế sẽ hiển thị kết quả.

Nhiệt kế đa năng thiết kế nhỏ ngọn, chỉ to hơn chiếc bút bi một chút, có màn hình LCD hiển thị kết quả nhanh chóng, rõ ràng. Phạm vi đo nhiệt khá lớn trong khoảng – 50 độ C tới vài trăm độ C nên nó đo được nhiệt độ của nhiều vật dụng khác nhau.

Vì sao cần dùng nhiệt kế đo nhiệt độ bình sữa cho bé?

Nhiều người vẫn thắc mắc vì sao cần phải dùng nhiệt kế đo nhiệt độ bình sữa cho bé , chỉ cần dùng tay thử là biết. Kì thực đây là một nhận định sai lầm, thử tay không biết được nhiệt độ chính xác vì cảm nhận của người lớn khác với trẻ nhỏ, thân nhiệt người lớn cao hơn nên khó để biết được nước nóng tầm nào là vừa với bé.

Thực tế rất hay xảy ra là khi mẹ thử nước trước khi pha sữa cho con thấy vừa rồi, nhưng pha xong cho bé uống sẽ bé cảm thấy hơi nguội hoặc ngược lại. Nhiệt độ bình sữa không chỉ có thể làm bé bị bỏng mà còn ảnh hưởng tới dinh dưỡng và các thành phần trong sữa bột khi pha.

Pha sữa với nước quá nóng sẽ bị mất nhiều dưỡng chất quý giá vì trong sữa có nhiều chất như lysin, axit folic, các vitamin nhóm B …sẽ bị mất tác dụng trong môi trường nhiệt độ cao. Chính vì thế pha sữa với nước sôi không ngay lúc đầu sẽ khiến những chất dinh dưỡng quan trọng có trong sữa bị mất đi.

Dùng nước quá nguội thì sữa sẽ không tan được hết mà bị đóng cặn, vón cục nổi trên mặt bình, lúc cho bé bú sẽ bị tắc bình khó uống và cũng giảm lượng sữa bé cần uống vì bé không uống được lưỡng sữa không tan ra.

Nhiệt độ từ 40 đến 60 độ C để pha sữa là đúng nhất. Nước khoảng 60 độ đổ vào bình sữa cùng với lượng sữa bột nhất định thì lắc mạnh hoặc quấy đều cho sữa tan bằng hết rồi để nguội một chút tầm 40 độ cho bé uống là vừa. Dinh dưỡng sữa giữ được đầy đủ nhất, sữa tan hết nên bé uống được hết sữa, lại không bị bỏng, hương vị sữa ngon và thơm hơn.

Các mẹ nên chú ý để trẻ tránh xa nhiệt kế, nhất là loại nhiệt kế thủy tinh có thể gây nguy hiểm tới trẻ.

Những hướng dẫn đo nhiệt độ bình sữa chi tiết và những giải thích cặn kẽ ở nội dung trên sẽ giúp các mẹ biết cách sử dụng nhiệt kế đúng cách, hiểu được tầm quan trọng của nhiệt kế đo bình sữa. Các mẹ sẽ chăm con tốt hơn, lựa chọn mua những đồ vật hữu dụng cho sự phát triển của bé.

MOKI - Mua bán trên di động. 

Có thể mẹ quan tâm: 
 

MOKI - ỨNG DỤNG GIÚP MẸ TRAO ĐỔI ĐỒ CŨ MỚI SỐ #1 VIỆT NAM

Cài đặt ứng dụng MOKI để trở thành bà mẹ thông thái, mua hàng tốt giá hợp lý nhất, bán hàng được giá và tham gia chia sẻ, kết nối với các bà mẹ bỉm sữa khác. Với ứng dựng MOKI, bạn sẽ tiết kiệm được hơn 30% tổng số tiền.

Để tìm hiểu thêm những bài viết, thông tin về cách nuôi, chăm sóc trẻ cũng như mua được những món đồ cũ mẹ và bé chất lượng, giá hợp lý hãy truy cập ngay moki.vn nhé !
 

Công cụ hữu ích

Sử dụng bộ công cụ hữu ích của MOKI giúp mẹ dễ thụ thai, theo dõi được sự phát triển của thai kỳ, chăm sóc bé sau sinh và nuôi dạy bé một cách khoa học và tốt nhất. Công cụ hữu ích cung cấp nguồn thông tin chính xác và bổ ích cho mẹ.

Bạn có biết, mỗi ngày có hàng trăm mẹ bỉm sữa tham gia cộng đồng MOKI, hàng nghìn sản phẩm cũ chất lượng, giá tốt được đăng bán trên ứng dụng này? Đặc biệt, hàng trăm sản phẩm MIỄN PHÍ được đóng góp liên tục từ những bà mẹ để tặng cho các mẹ bỉm sữa khác có hoàn cảnh kém may mắn hơn. Vậy bạn còn chần chờ gì nữa mà không tải ứng dụng "MOKI - Giúp các mẹ trao đổi đồ" và trở thành bà mẹ bỉm sữa thông thái nhờ MOKI.

 

MOKI – Mua bán đồ cũ mẹ và bé

 12:09pm 08/10/2016

0

Bài viết liên quan:


0 lượt bình luận:

Viết bình luận: