Nuôi dạy con

Glenn Doman - phương pháp dạy trẻ thông minh hiện nay (Phần 2)


Glenn Doman là phương pháp dạy trẻ đến từ nước ngoài. Vì vậy, nhiều bậc cha mẹ vẫn chưa biết kinh nghiệm dạy con kết hợp giữa bộ thẻ của Glenn Doman với cách dạy của người Việt. Vậy thì hãy cùng MOKI tham khảo một số kinh nghiệm dạy trẻ dưới đây theo phương pháp Glenn Doman nhé!

Dạy trẻ theo phương pháp Glenn Doman có 2 cách. Cách thứ nhất là dạy giống như trong sách hướng dẫn, đó là quyển: “Dạy trẻ biết đọc sớm” và “Dạy trẻ học toán”. Cách thứ 2 là dạy theo kinh nghiệm thực tế được đúc kết từ nhiều cha mẹ đã từng dạy trẻ thành công tại Việt Nam.

phương pháp glenn doman

Mỗi đứa trẻ sinh ra đã có tính cách và sở thích phụ thuộc rất nhiều vào môi trường xung quanh. Ở Việt Nam cách nuôi dạy con không giống như ở nước ngoài. Cơ bản và dễ hiểu nhất là trẻ nước ngoài được tự lập từ sớm như ngủ riêng, cách chơi với trẻ ngay từ nhỏ cũng khác nhau. Cha mẹ Việt Nam chơi với trẻ còn thụ động và ít biết cách tạo sự hứng thú cho trẻ.

Nhiều cha mẹ thắc mắc là dù đã làm đúng như sách hướng dẫn nhưng dạy con lại không hiệu quả, con không thích học. Đây chính là sự khác biệt về văn hóa cũng như lối sống của Việt Nam và nước ngoài.

1. Các cách dạy trẻ theo phương pháp Glenn Doman

  • Cách 1: Dạy trẻ theo phương pháp Glenn Doman

Dạy trẻ theo phương pháp Glenn Doman tức là dạy trẻ biết đọc sớm. Áp dụng chung cho trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên. Mỗi ngày dạy cho trẻ 5 chủ đề, mỗi chủ đề 5 thẻ. Như vậy là một ngày bố mẹ nên dạy cho trẻ 25 thẻ. Mỗi thẻ tráo trong vòng 1 giây, chỉ tráo hết 1 lượt 25 thẻ và không tráo đi tráo lại. Một ngày dạy 3 lần.

Ngày hôm sau, mỗi chủ đề bỏ ra 1 thẻ. Như vậy là mỗi ngày bỏ 5 thẻ cũ ra và thêm 5 thẻ mới vào. Cứ dạy như vậy lần lượt hết chủ đề này lại thay vào chủ đề khác. Trình tự dạy hết thẻ từ đơn thì sẽ chuyển qua từ ghép rồi ghép thành cụm từ và câu.

phương pháp glenn doman

  • Cách 2: Dạy trẻ theo kinh nghiệm tại Việt Nam

Trong quá trình trao đổi với hàng ngàn phụ huynh tại Việt Nam, các chuyên gia đã chỉ ra một số lỗi cơ bản mà mọi người thường gặp phải:

- Thứ nhất là cha mẹ quá nôn nóng dạy cho trẻ. Bạn nên biết rằng quá trình dạy chữ cho trẻ mỗi ngày chỉ tốn rất ít thời gian nhưng phải đều đặn và kéo dài ít nhất là 6 tháng đến 1 năm mới có kết quả. Nếu như bố mẹ chỉ mới dạy vài ngày hoặc vài tuần mà mong muốn con biết đọc ngay được điều này là bất khả thi.

- Thứ hai là bạn chưa biết cách tạo sự hứng thú khi dạy con. Nếu như bố mẹ chỉ tập trung dạy trẻ không thôi thì trẻ sẽ nhanh chán. Bởi vì trẻ chưa hiểu mục đích của việc học này là như thế nào. Bạn cần phải tạo một môi trường toàn là chữ cho trẻ.

  • Ví dụ như khi đi qua công viên, mẹ có thể chỉ và đọc thật to, rõ ràng cho trẻ bảng hiệu tên công viên. Khi đi ngoài đường có những biển quảng cáo như: cháo, phở, điện thoại,... thì cũng nên đọc cho trẻ. Khi về nhà, chỗ nào trong nhà có chữ, hãy cứ chỉ cho trẻ xem. Dần dần trẻ sẽ hiểu ra những thẻ mà bạn dạy cho trẻ cũng giống với những chữ mà trẻ gặp trong cuộc sống hằng ngày và từ đó trẻ sẽ thích học chữ.

phương pháp glenn doman

Ngoài ra, mẹ có thể tăng cường việc nhìn chữ của trẻ bằng cách mua những quyển sách, truyện về đọc cho trẻ nghe. Nguyên tắc chọn sách đó là ban đầu, nên mua những quyển sách ít chữ, nét chữ to, rõ ràng và mỗi trang có 1 hình ảnh minh họa. Nếu trẻ nghịch sách, xé giấy, hãy mua những quyển sách bìa cứng.

– Thứ ba đó là đối với những trẻ lớn hơn, bố mẹ hãy cho trẻ chơi các trò xếp hình, thả hình khối vào hộp,… Khi trẻ chơi xong trò thứ nhất, bạn cất đi và cho trẻ chơi đến trò thứ hai, rồi lại cất đi, và đến lúc này bạn hãy lấy bộ thẻ ra và coi như đây là một trò chơi thứ ba. Bạn hãy tráo thẻ cho trẻ xem. Nếu như trẻ chưa thích xem thì hãy cứ tráo đủ số thẻ trước mặt trẻ và đọc to. Dần dần, trẻ cũng tò mò và muốn chơi chung trò này cùng bạn. Mỗi lần tráo thẻ xong, hãy khen ngợi và động viên con. Đôi khi, bố mẹ có thể giả vờ thua để kích thích sự cạnh tranh, ham học hỏi trong trẻ.

2. Nguyên tắc tráo thẻ

– Mỗi ngày, mẹ cho trẻ xem 5 thẻ bất cứ chủ đề nào cũng được. Mỗi ngày dạy 3 lần (sáng, chiều và tối) và phải giữ nguyên tắc “lần dạy sau thứ tự các thẻ không giống như lần dạy trước”. Vì như vậy mới kích thích trẻ tò mò và không đoán được thẻ tiếp theo là thẻ gì. Nếu như bạn dạy trẻ theo một chủ đề nhất định nào đó thì trẻ có thể đoán được thẻ tiếp theo là gì. Khi đó trò chơi không còn hấp dẫn nữa và con sẽ cảm thấy chán nản.

phương pháp glenn doman

– Ngày hôm sau, bạn bỏ 1 thẻ cũ đi và thêm 1 thẻ mới vào. Đến một lúc nào đó, khoảng 3 - 7 ngày sau khi dạy trẻ bắt đầu tập trung vào thẻ mà bạn dạy. Bạn hãy tăng số thẻ lên từ 5 thẻ đến 10 - 15 - 20 thẻ. Khi trẻ thích học rồi thì mỗi ngày dạy cho trẻ 25 thẻ là đủ. Một nguyên tắc nữa mà bố mẹ nên nhớ là lúc nào cũng phải dạy cho trẻ vừa có thẻ cũ vừa có thẻ mới để trẻ không thấy nhàm chán mà vẫn có thể vừa học từ mới, vừa nhớ từ cũ.

3. Nguyên tắc khi dạy trẻ flashcard Glenn Doman

− Thái độ: Hãy bắt đầu một cách hứng thú và để con tiếp cận vui vẻ như một trò chơi. Nếu bố mẹ hoặc trẻ không thấy thoải mái thì nên dừng lại, nếu không hiệu quả của phương pháp sẽ không tốt như mong muốn.

− Thời điểm: Hãy cho trẻ học khi trẻ cảm thấy thoải mái nhất. Nếu trẻ đói, mệt mỏi, khó chịu,... thì nên dừng lại.

− Giọng nói của bố mẹ nên truyền cảm, rõ ràng, nên hỏi trẻ liên tục để tương tác, kích thích cho con nói chuyện và trả lời.

phương pháp glenn doman

− Thao tác: Đưa thẻ thật nhanh, 5 thẻ/lần, 1 thẻ/giây, để duy trì sự hứng thú và tò mò của con, nhưng phải chú ý giữ giọng điệu tự nhiên, truyền cảm, đừng nói như một cái máy. Sau khi kết thúc, hãy ôm hôn con và khen con giỏi, thông minh. Trẻ sẽ hứng thú cho những lần học tiếp theo.

− Không gian học: Ít yếu tố phân tán như đồ chơi, âm thanh, hình ảnh,... Tốt nhất là nên cho trẻ học trong một phòng trống, không có gì.

Hy vọng với những thông tin gợi ý trên đây của MOKI, cha mẹ sẽ có thêm kinh nghiệm dắt túi khi dạy con bằng phương pháp Glenn Doman thông minh này nhé!

 

MOKI - ỨNG DỤNG GIÚP MẸ TRAO ĐỔI ĐỒ CŨ MỚI SỐ #1 VIỆT NAM

Cài đặt ứng dụng MOKI để trở thành bà mẹ thông thái, mua hàng tốt giá hợp lý nhất, bán hàng được giá và tham gia chia sẻ, kết nối với các bà mẹ bỉm sữa khác. Với ứng dựng MOKI, bạn sẽ tiết kiệm được hơn 30% tổng số tiền.

Để tìm hiểu thêm những bài viết, thông tin về cách nuôi, chăm sóc trẻ cũng như mua được những món đồ cũ mẹ và bé chất lượng, giá hợp lý hãy truy cập ngay moki.vn nhé !

Bạn có biết, mỗi ngày có hàng trăm mẹ bỉm sữa tham gia cộng đồng MOKI, hàng nghìn sản phẩm cũ chất lượng, giá tốt được đăng bán trên ứng dụng này? Đặc biệt, hàng trăm sản phẩm MIỄN PHÍ được đóng góp liên tục từ những bà mẹ để tặng cho các mẹ bỉm sữa khác có hoàn cảnh kém may mắn hơn. Vậy bạn còn chần chờ gì nữa mà không tải ứng dụng "MOKI - Giúp các mẹ trao đổi đồ" và trở thành bà mẹ bỉm sữa thông thái nhờ MOKI.

 

MOKI – Mua bán đồ cũ mẹ và bé


 


09:22am 18/04/2017

0

Bài viết liên quan:


0 lượt bình luận:

Viết bình luận: