Nuôi dạy con

Glenn Doman - phương pháp dạy trẻ thông minh hiện nay (Phần 1)


Glenn Doman là một phương pháp dạy trẻ thông minh được rất nhiều cha mẹ áp dụng hiện nay ở Việt Nam. Vậy phương pháp này có gì đặc biệt và tại sao nhiều cha mẹ lại áp dụng cho con học Glenn Doman? Hãy cùng MOKI tìm hiểu ngay nhé!

Phương pháp này do chính vị giáo sư cùng tên Glenn Doman sáng lập ra – người được coi là cha đẻ của các phương pháp giáo dục con nhỏ và là người đặt nền móng cho việc giáo dục tại nhà.

phương pháp dạy trẻ Glenn Doman

Giáo sư Glenn Doman - cha đẻ của phương pháp dạy con Glenn Doman

 

Phương pháp Glenn Doman là phương pháp giáo dục sớm khá phổ biến trên thế giới. Thực chất của giáo dục sớm là giúp cho não bộ của trẻ đạt được sự phát triển tốt nhất trong giai đoạn vàng, từ 0 đến 6 tuổi – giai đoạn rất đặc biệt khi mà tiềm năng của đứa trẻ rất dồi dào, vì các kết nối của hàng tỉ tế bào thần kinh của trẻ xuất hiện.

Người thầy đầu tiên và tốt nhất của trẻ chính là bố mẹ. Phương pháp này giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất, trí thông minh, trí tuệ xúc cảm và năng lực vượt qua nghịch cảnh – những hành trang vô cùng cần thiết cho sự thành công và hạnh phúc trong suốt cuộc đời mỗi người.

phương pháp dạy trẻ Glenn Doman

Glenn Doman là phương pháp giáo dục khá phổ biến trên thế giới

 

1. Về bài tập vận động

Chương trình cung cấp các bài tập vận động cho bé yêu trong từng giai đoạn phát triển của bé: từ khi bé mới chào đời đến khi bé 6 tuổi. Thường thì chúng ta không đánh giá đúng tầm quan trọng của vận động. Ai cũng biết vận động giúp cơ bắp chắc khỏe, cơ thể mạnh mẽ. Nhưng liệu có bố mẹ nào đã biết vận động nhiều giúp chúng ta và đặc biệt là con trẻ trở nên thông thái và nhanh nhẹn hơn?

phương pháp dạy trẻ Glenn Doman

Cho trẻ vận động nhiều sẽ giúp:

 • Trẻ nhìn rõ hơn, nghe tinh hơn, cảm nhận tốt hơn, cơ thể khéo léo hơn.

 • Trẻ sẽ tập trung hơn, phát hiện và xử lý vấn đề thông minh hơn.

 • Trẻ sẽ có định hướng và định vị không gian, thời gian tốt hơn, từ đó hình thành năng lực cố gắng, vượt qua nghịch cảnh.

Phương pháp Glenn Doman sẽ hướng dẫn các bố mẹ và bé yêu vận động cùng nhau. Vận động đúng cách sẽ làm bé khỏe – bố mẹ khỏe, bé thông minh – bố mẹ nhanh nhạy hơn.

2. Về bài học Ngôn ngữ, lượng – số và thế giới xung quanh.

Sự thông minh của mỗi chúng ta được quyết định bởi số lượng các tế bào thần kinh và số lượng các kết nối giữa các nơ-ron thần kinh. Trong khi các tế bào thần kinh liên tục giảm thì các kết nối giữa chúng tăng lên từng ngày nếu có các kích thích đúng từ môi trường sống. Phương pháp Glenn Doman sẽ tập trung vào việc tác động nhằm làm tăng kết nối giữa các tế bào thần kinh vào đúng giai đoạn sinh trưởng mạnh nhất của não.

 

phương pháp dạy trẻ Glenn Doman

Các bố mẹ sẽ được hướng dẫn cách dạy con về ngôn ngữ, lượng – số và nhận biết về thế giới xung quanh. Với cách thức dạy đúng, các bố mẹ sẽ nhận ra rất nhiều sự thật bất ngờ rằng bé hứng thú và thích học vô cùng.

Việc dạy bé học không chỉ giúp bé thông minh – khỏe mạnh – vui vẻ mà còn  giúp bé có được kỹ năng tự học suốt đời. Trẻ có kỹ năng tự học sẽ dễ dàng thích nghi, phát triển một cách tích cực và nổi trội, đặc biệt còn giúp bé gắn bó hơn với cha mẹ.

3. Những nguyên tắc khi áp dụng phương pháp Glenn Doman cho trẻ

 • Hãy bắt đầu càng sớm càng tốt, phù hợp với mức độ phát triển:

Trẻ càng nhỏ thì phát triển càng nhanh, có những tố chất nếu bỏ qua trong giai đoạn phát triển của bé thì sẽ không bao giờ bù đắp được. Vì thế, cần bắt đầu càng sớm càng tốt, tốt nhất là từ trong giai đoạn thai kỳ.

phương pháp dạy trẻ Glenn Doman

Nhưng không phải hoạt động nào cũng thực hiện sớm, phải chờ trẻ phát triển đến giai đoạn phù hợp mới có thể tiến hành. Thời gian và cường độ các hoạt động cũng phải phù hợp với khả năng của trẻ, không nhất thiết phải đúng độ tuổi.

Nếu trẻ nhỏ mà đã thực hiện được các hoạt động của trẻ lớn hơn thì vẫn tạo điều kiện cho trẻ thực hiện, ngược lại trẻ lớn mà chưa làm được các hoạt động cơ bản thì cần phải tập như trẻ nhỏ.

 • Khơi dậy đam mê, “học mà chơi, chơi mà học”:

Trẻ dưới 6 tuổi cần phải áp dụng phương pháp “học mà chơi, chơi mà học”. Với trẻ nhỏ, chơi mà có ích thì đó nghĩa là học, mà học một cách hứng thú nghĩa là chơi.

Trẻ em có một bản năng bắt chước, thích bắt chước, thậm chí là bắt chước rất giỏi. Nếu cho trẻ nhìn thấy ai đó làm một việc gì đó một cách say mê, nhiều khả năng trẻ cũng sẽ bắt chước theo và dần dần tạo nên hứng thú. Đó là cách thông dụng nhất để khơi dậy đam mê trong trẻ.

Đó có thể là bất kỳ hoạt động nào, miễn là trẻ thấy hứng thú và có đam mê như: quét nhà, chơi thể thao, tập làm bác sĩ, tập nấu cơm, chơi đố vui, đọc truyện, làm toán,...

phương pháp dạy trẻ Glenn Doman

 
 • Nên khích lệ, động viên, tích cực khen ngợi trẻ. Tuyệt đối không nên trách mắng hay tạo áp lực cho trẻ:

Trẻ nhỏ là tờ giấy trắng, chính môi trường và các yếu tố bên ngoài sẽ tác động và nhào nặn chúng. Vì thế, người lớn phải kiên trì tận dụng hoàn cảnh, hành vi và ngôn ngữ để ngầm cổ vũ, khích lệ, khen ngợi trẻ. Nhờ đó trẻ sẽ nảy sinh cảm giác đồng tình, vui vẻ, tự tin và không ngừng nỗ lực vươn lên.

Ngược lại, những lời chỉ trích, trách mắng, đòn roi hay những áp lực thành tích, ganh đua chỉ làm trẻ sợ hãi, buồn bực, mặc cảm, ảnh hưởng rất lớn tới xu hướng hành vi của trẻ sau này.

 • Biến khó thành dễ - Cái gì khó học trước:

Với trẻ nhỏ, không có khái niệm dễ và khó, chỉ có khái niệm thích và không thích. Cái gì trẻ thích thì được coi là dễ, và cái gì không thích thì được coi là khó. Quan niệm trẻ nhỏ chỉ làm những việc đơn giản thực sự là sai lầm.

Những sự việc càng khó thì càng nên cho trẻ học từ sớm. Đầu tiên, bố mẹ hãy cho trẻ tiếp xúc để hình thành những ấn tượng ban đầu (mẫn cảm) và đem lòng yêu thích chúng, sau đó dần dần tiếp cận và học. Trẻ không biết phân biệt khó hay dễ, sợ hay không sợ, trong suy nghĩ của chúng chỉ có hứng thú và không hứng thú, yêu thích và cự tuyệt.

 • Cuộc sống là một trường học, không cần giáo trình, không cần thứ tự:

Cuộc sống phong phú và các hoạt động trò chơi chính là “trường học tốt nhất” để thực hiện giáo dục sớm và là “trường học duy nhất” trong giai đoạn trẻ trước 6 tuổi.

Trẻ nhỏ đang ở giai đoạn sinh trưởng và phát triển nhanh nhất, bản năng của chúng cần tới sự hoạt động của hệ thần kinh, cơ bắp, gân cốt. Trẻ sẽ không thể ngồi yên một chỗ trong thời gian quá lâu.

Sự chú ý vô thức chiếm đại đa số, nên phải thường xuyên thay đổi sự chú ý của bé, Không nên cưỡng chế dạy trẻ theo những gì mà bố mẹ muốn. Thay vào đó, trẻ quan tâm tới cái gì thì cha mẹ nên lập tức dạy trẻ cái đó, thay đổi theo hứng thú của trẻ. Nội dung học tập trong cuộc sống rất phong phú vì nơi nào cũng có thông tin. Trẻ sẽ tự mình liên kết các thông tin và tổng kết thành các quy luật.

phương pháp dạy trẻ Glenn Doman

 

4. Bộ thẻ flashcard Glenn Doman

Bộ flashcard Glenn Doman gồm có 8 chủ đề cơ bản sau:

 • Bộ trái cây: 30 thẻ

táo, nho, lê , cam, đào, chuối, dâu, chôm chôm, dưa hấu, dứa, xoài, dừa, bưởi, bơ, quýt, nhãn, ổi, đu đủ, anh đào, na, măng cụt, vải, me, khế, thanh long, sầu riêng, mít, hồng, mận, hồng xiêm.

phương pháp Glenn Doman

 • Bộ rau củ: 30 thẻ

đậu Hà Lan, súp lơ, súp lơ xanh, rau muống, su hào, bắp cải, mướp đắng, cà rốt, cà chua, chanh, ớt, tỏi, tiêu, gừng, nghệ, hành lá. hành tây, cà tím, cải tím, khoai tây, khoai lang, củ cải, khoai mỡ, mồng tơi, củ cải đỏ, rau dền, củ dền, ngô, bí, bí đỏ

 • Bộ thẻ hình màu sắc: 10 thẻ

đỏ, vàng, cam, xanh lá , nâu, tím, xanh dương, trắng, đen, hồng.

phương pháp Glenn Doman

 • Bộ thẻ hình động vật nuôi: 16 thẻ

gà mái, gà trống, gà con, vịt con, ngỗng,vịt, chó, mèo, thỏ, dê, cừu, bò, ngựa, cá, heo, bồ câu.

phương pháp Glenn Doman

 • Bộ thẻ hình bộ phận cơ thể: 26 thẻ

cơ thể, mặt, trán, tóc, mắt, gò má, mũi, miệng, môi, răng, lưỡi, cằm, cổ, tai, tay, ngón tay, móng tay, cùi chỏ, nách, vai, bụng, đùi, chân, ngón chân, mắt cá, móng chân.

 • Bộ đồ vật xung quanh bé: 22 thẻ

võng, xe đẩy, bình sữa, tivi, điều khiển, máy giặt, bàn, ghế, lọ hoa, cầu thang, quả bóng/trái banh, điện thoại, máy tính, vali, máy ảnh, cái ô, gấu bông, cái chổi, quạt, đồng hồ, chìa khóa, bàn là/ủi,

 • Bộ nhân xưng: 16 thẻ in cả 2 mặt

ông, bà, bố/ba, mẹ, anh, chị, em, cô, dì, chú, bác, con, cháu, cụ, nội, ngoại.

 • Bộ hoa: 18 thẻ

hoa hồng, hoa đồng tiền, hoa mai, hoa hướng dương, hoa cúc, hoa thủy tiên, hoa dâm bụt, hoa lan, hoa thược dược, hoa mào gà, hoa tulip, hoa lyly, hoa sen, hoa súng, hoa mẫu đơn, hoa cẩm chướng, hoa loa kèn, hoa hồng môn, hoa đào.

Hiện nay, để tiện cho việc dạy trẻ, nhà sản xuất đã sắp xếp lại các chủ để vào một bộ lớn để mẹ có thế cho bé học toàn diện và đầy đủ và không cần phải băn khoăn nên cho bé học chủ đề gì đầu tiên:

 • Bộ đọc: 300 thẻ (200 thẻ từ đơn và 100 thẻ từ ghép), giá 650.000 VNĐ

phương pháp Glenn Doman

 • Bộ Thế giới xung quanh: 300 thẻ, giá 600.000 VNĐ

phương pháp Glenn Doman

 • Bộ Toán Dot card, giá 650.000 VNĐ

phương pháp Glenn Doman

Hy vọng với những thông tin gợi ý trên đây của MOKI, cha mẹ sẽ có thêm kinh nghiệm dắt túi khi lựa chọn dạy con bằng phương pháp Glenn Doman thông minh này nhé!

Để tìm hiểu thêm những bài viết, thông tin về cách nuôi, chăm sóc trẻ cũng như mua được những món đồ cũ mẹ và bé chất lượng, giá hợp lý hãy truy cập ngay moki.vn nhé !

MOKI - ỨNG DỤNG GIÚP MẸ TRAO ĐỔI ĐỒ CŨ MỚI SỐ #1 VIỆT NAM

Cài đặt ứng dụng MOKI để trở thành bà mẹ thông thái, mua hàng tốt giá hợp lý nhất, bán hàng được giá và tham gia chia sẻ, kết nối với các bà mẹ bỉm sữa khác. Với ứng dựng MOKI, bạn sẽ tiết kiệm được hơn 30% tổng số tiền.

 

Bạn có biết, mỗi ngày có hàng trăm mẹ bỉm sữa tham gia cộng đồng MOKI, hàng nghìn sản phẩm cũ chất lượng, giá tốt được đăng bán trên ứng dụng này? Đặc biệt, hàng trăm sản phẩm MIỄN PHÍ được đóng góp liên tục từ những bà mẹ để tặng cho các mẹ bỉm sữa khác có hoàn cảnh kém may mắn hơn. Vậy bạn còn chần chờ gì nữa mà không tải ứng dụng "MOKI - Giúp các mẹ trao đổi đồ" và trở thành bà mẹ bỉm sữa thông thái nhờ MOKI.

 

MOKI – Mua bán đồ cũ mẹ và bé

 


03:01pm 17/04/2017

0

Bài viết liên quan:


0 lượt bình luận:

Viết bình luận: