Sau sinh

Cho bé ăn dặm an toàn và tiện lợi


Thời kỳ ăn dặm của bé bắt đầu từ khi bé 6 tháng tuổi. Lúc nay sữa mẹ sẽ không còn có thể cung cấp đủ dinh dưỡng để bé phát triển nữa mà bé cần bổ sung thêm các chất từ thực phẩm bên ngoài. Lúc này, mẹ cần xây dựng một thực đơn và chế độ ăn khoa học cho bé.

1. Thời điểm ăn dặm thích hợp

Khi bé đạt 6 tháng tuổi, sữa mẹ chỉ có thể cung cấp cho bé 450kcal/ngày. Tuy nhiên trong thời điểm này, để phát triển tốt bé phải cần đến 700kcal. Các loại thực phẩm bên ngoài như cháo, bột, rau, củ, quả sẽ giúp bổ sung thêm dinh dưỡng và lượng sắt thiếu hụt cho bé.

Mẹ có thể quan sát một vài biểu hiện để quyết định thời điểm cho bé ăn dặm như bé đã có thể ngồi vững và giữ thẳng đầu. Trong bữa cơm gia đình, bé chăm chú nhìn mọi người, miệng chóp chép và muốn với lấy các món ăn ở trên bàn. Mẹ cũng có thể lấy một vài thực phẩm được chế biến chín mềm cho bé cầm nắm ăn thử và quan sát sự tiếp nhận của bé.

 
moki-mua-ban-tren-di-dong
Thời điểm thích hợp cho bé ăn dặm là từ 6 tháng trở đi

 
Quan trọng hơn nữa, nếu bé đã có những biểu hiện trên nhưng bé chưa đủ 6 tháng tuổi thì mẹ nên kiên nhẫn chờ thêm. Nếu mẹ cố cho trẻ ăn dặm sớm, lúc này hệ tiêu hóa của bé chưa phát triển điều này rất có thể sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé.

Mẹ cũng không nên cho bé ăn dặm quá muộn bởi lượng dinh dưỡng trong cơ thể bé sẽ bị thiếu hụt dẫn đến phát triển không đồng đều. Bé cũng vì quen bú sữa mẹ nên sẽ lười nhai sau đó dẫn đến biếng ăn. 

2. Thực đơn ăn dặm cho bé

Mẹ có thể tham khảo lượng dinh dưỡng trong một bữa ăn dặm cụ thể của bé theo độ tuổi dưới đây:

- Bé từ 6 đến 8 tháng tuổi: Một ngày bé cần 560-600ml sữa, bên cạnh đó cần bổ sung thêm lượng dinh dưỡng bên ngoài từ 1 bữa chính và 1 bữa phụ như sau: 180-220ml cháo (bột), 35-40gr thịt heo, bò, gà, cá hoặc lòng đỏ trứng gà. Rau, củ, quả 20gr. Sử dụng dầu oliu trong chế biến thức ăn không quá 4 ngày trong tuần. Cho bé ăn các loại cá, lươn 2 ngày trong tuần. Từ 7,5 tháng trở đi mẹ có thể cho bé ăn thêm thịt gia cầm, tôm, các loại sữa chua, phô mai.

- Bé từ 8 đến 10 tháng tuổi: Bé cần 560-600ml sữa mỗi ngày, bên cạnh đó cần bổ sung lượng dinh dưỡng như sau: 280ml cháo (bột) mỗi ngày, chú ý cho bé ăn đầy đủ 35-40gr thịt heo, bò, gà, cá, 20gr rau củ/bữa. Sữa chua, phô mai, dầu oliu và cá sử dụng với liều lượng giống như giai đoạn bé 6-8 tháng tuổi.

 
moki-mua-ban-tren-di-dong
Một bữa ăn dặm cho bé theo kiểu BLW
 
- Trẻ từ 11-13 tháng tuổi: 560-600ml sữa mỗi ngày (lúc này có thể cho bé dùng thêm sữa công thức). Mẹ chia nhỏ bữa ăn trong ngày với thực đơn cung cấp đầy đủ: 300ml cháo (hoặc cơm nát)/ngày, 35-40gr thịt bò, cá, thịt gà, lòng đỏ trứng, 20gr rau củ/bữa. Bổ sung thêm cá hồi, cá thu, cá chép, lươn 2 ngày/tuần, sữa chua và phô mai 30gr/ngày, 1 tuần không quá 4 ngày.

- Trẻ từ 14-18 tháng: 560ml sữa/ngày (có thể thay thế sữa tươi nguyên kem cho sữa công thức). Bữa ăn đầy đủ của bé gồm: 340ml cháo (cơm), 35-40gr thịt,cá, lòng đỏ trứng, 20gr rau, củ, quả/bữa. Bổ sung thêm cá thu, cá hồi, lươn 3 ngày/tuần. Sữa chua, phô mai, dầu oliu sử dụng không quá 4 ngày/tuần.

3. Các dụng cụ chế biến và bảo quản

Bộ dụng cụ chế biến và bảo quản đồ ăn dặm cho bé giúp mẹ đỡ mất thời gian hơn trong việc chuẩn bị các bữa ăn dặm, bên cạnh đó đảm bảo và tránh thất thoát lượng dinh dưỡng có trong thực phẩm để giúp bé phát triển toàn diện.
 
moki-mua-ban-tren-di-dong
Bộ dụng cụ ăn dặm cho bé đáng yêu 
 
Dụng cụ chế biến thức ăn dặm cho bé tiện lợi nhất mẹ nên biết
Tổng hợp các mẫu bát cho bé ăn dặm với hình thù ngộ nghĩnh
MOKI giới thiệu các loại khay đựng thức ăn dặm cho bé an toàn, chất lượng
  
Hi vọng rằng với những thông tin bổ ích chia sẻ trên đây, mẹ cùng với bé sẽ có một thời kỳ ăn dặm thuận lợi không nước mắt.
 

MOKI - ỨNG DỤNG GIÚP MẸ TRAO ĐỔI ĐỒ CŨ MỚI SỐ #1 VIỆT NAM

Cài đặt ứng dụng MOKI để trở thành bà mẹ thông thái, mua hàng tốt giá hợp lý nhất, bán hàng được giá và tham gia chia sẻ, kết nối với các bà mẹ bỉm sữa khác. Với ứng dựng MOKI, bạn sẽ tiết kiệm được hơn 30% tổng số tiền.

Các mẹ đừng quên tải app MOKI nhé. Những món đồ cũ hoặc đồ bé không sử dụng nữa mẹ có thể đăng bán trong vòng một nốt nhạc. Mẹ không còn phải mất nhiều thời gian để đưa sản phẩm lên facebook, các nhóm rao vặt, tự xác nhận đơn hàng và tìm kiếm shipper, lo lắng về nguy cơ lừa đảo. MOKI sẽ trở thành trung gian đảm bảo cho quá trình xác nhận đơn hàng và thanh toán an toàn của mẹ.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể tìm kiếm các món đồ cũ, đồ đã qua sử dụng với chất lượng tốt và giá cả hợp lý cho bé yêu của mình. Hãy download và sử dụng MOKI để trở thành bà mẹ bỉm sữa thông thái ngay hôm nay. 
 

 


12:11pm 22/11/2016

0

Bài viết liên quan:


0 lượt bình luận:

Viết bình luận: