So sánh, đánh giá

Bảo quản đồ ăn dặm cho bé theo kiểu Nhật bằng dụng cụ dự trữ thức ăn


Tủ lạnh với chức năng chính là bảo quản thực phẩm chắc chắn sẽ được các bà mẹ ưa thích sử dụng vì tính năng bảo quản được đồ ăn dặm cho trẻ. Thế nhưng làm thế nào để cất giữ các đồ ăn dặm vừa tiết kiệm lại không bị mất chất dinh dưỡng, câu trả lời đó là phương pháp bảo quản đồ ăn dặm cho bé theo kiểu Nhật bằng dụng cụ dự trữ thức ănMOKI sẽ giới thiệu đến mẹ dưới đây.

Phương pháp bảo quản đồ ăn dặm thông thường

Đối với các thực phẩm đã chế biến sẵn, các mẹ thường hay sử dụng ngăn lạnh (tức ngăn mát) để bảo quản thức ăn. Do đó, nhiều bà mẹ cũng chọn phương pháp này nhằm bảo quản độ ăn dặm cho bé yêu.

Tuy nhiên, phương pháp này có khuyết điểm là các chất dinh dưỡng có thể bị hao hụt đi trong suốt thời gian bảo quản, và việc bảo quản ở ngăn mát cũng chỉ được một thời gian ngắn, không tiết kiệm được nhiều thời gian cho các mẹ.

bảo quản đồ ăn dặm

Phương pháp bảo quản đồ ăn dặm theo kiểu Nhật

Ở Nhật, một phương pháp bảo quản đồ ăn dặm độc đáo đã xuất hiện, người ta sử dụng ngăn đông (ngăn đá) thay vì ngăn mát để cất giữ thực phẩm với sự hỗ trợ của những dụng cụ dự trữ thức ăn như khay ăn hay túi zipper.

Các bà mẹ chỉ cần nấu ăn đủ khẩu phần cho bé trong cả tuần. Sau đó chia nhỏ ra từng phần và sử dụng ngăn đông để bảo quản mà không cần phải nấu hằng ngày sẽ mất rất nhiều thời gian. Thức ăn dặm được bảo quản bằng ngăn đông sẽ lưu trữ chất dinh dưỡng tốt hơn, thời gian lại lâu hơn các biện pháp cũ rất nhiều.

bảo quản đồ ăn dặm

Các bước thực hiện bảo quản đồ ăn dặm cho bé

 • Chuẩn bị:

 • Khay thực phẩm (khay đựng đá)

 • Túi bảo quản thực phẩm (túi zipper)

 • Máy xay dùng để làm nhuyễn thực phẩm.

 • Thực phẩm cần bảo quản.

 • Thực hiện:

 • Bước 1: Nấu chín thực phẩm hoặc bữa ăn dặm mà bạn muốn bảo quản. Nên lưu ý cân đếm lượng thức ăn sao cho bé vừa đủ dùng trong cả tuần.

 • Bước 2: Xay nhuyễn từng loại thực phẩm riêng (các loại rau, củ hay thịt, cá không nên xay chung).

 • Bước 3: Làm đông thực phẩm theo hai cách:

+ Sử dụng khay thực phẩm: Bạn có thể cho các thực phẩm lỏng (như nước hầm xương, cháo,…) vào khay thực phẩm để làm đông thành từng viên nhỏ. Sau đấy bỏ vào trong các túi zipper và lấy ra từng viên khi sử dụng.

+ Sử dụng túi bảo quản thực phẩm: Đối với thực phẩm rắn (như cà rốt, khoai tây, thịt cá xay...), bạn có thể cho vào túi sau khi xay nhuyễn, dàn trải đều ra rồi dùng đũa chia ra những phần nhỏ và cho vào tủ lạnh ngăn đông. Khi sử dụng, bạn có thể bẻ tửng miếng ra rồi nấu rất tiện và nhanh chóng.

bảo quản đồ ăn dặm

Phương pháp rã đông khi muốn dùng thức ăn

Có ba phương pháp rã đông phổ biến là đun sôi trên bếp, dùng lò vi sóng hoặc rã đông từ từ với ngăn lạnh. Dù chọn phương pháp nào, các mẹ cũng cần nhớ cho bé sử dụng thực phẩm ngay khi vừa rã đông xong nhé.

Một số lưu ý quan trọng dành cho mẹ

 • Chú ý dán giấy và viết ngày làm thực phẩm và tên thực phẩm vào từng khay/túi. Điều này sẽ giúp mẹ nhớ loại đồ ăn và để ý hạn sử dụng để không bị quên do công việc quá bận rộn.

 • Chỉ sử dụng thức ăn đông trong 1 tuần để có kết quả tốt nhất, không nên để quá lâu. Dù phương pháp có tối ưu đến mấy, thực phẩm vẫn chỉ có thể bảo quản trong khoảng thời gian nhất định.

 • Một khi đã rã đông thì không nên tiếp tục bảo quản thức ăn nữa.

 • Không sử dụng những sản phẩm thủy tinh để bảo quản trong ngăn đá vì sẽ dẫn đến tình trạng nứt chai, lọ và gây nguy hiểm.

 • Nên thường xuyên vệ sinh tủ lạnh, khay đựng và không dùng lại túi zipper để tránh vi khuẩn lây lan và phát triển.

bảo quản đồ ăn dặm

Các bà mẹ hãy lưu ngay lại cách bảo quản đồ ăn dặm cho bé theo kiểu Nhật bằng dụng cụ dự trữ thức ăn trên đây nhé. Phương pháp này không những giảm thiểu sự mất chất khi bảo quản đồ ăn dặm cho bé mà còn giúp các mẹ tiết kiệm thời gian hơn.

 

Để tìm hiểu thêm những bài viết, thông tin về cách nuôi, chăm sóc trẻ cũng như mua được những món đồ cũ mẹ và bé chất lượng, giá hợp lý hãy truy cập ngay moki.vn nhé !

MOKI - ỨNG DỤNG GIÚP MẸ TRAO ĐỔI ĐỒ CŨ MỚI SỐ #1 VIỆT NAM

Cài đặt ứng dụng MOKI để trở thành bà mẹ thông thái, mua hàng tốt giá hợp lý nhất, bán hàng được giá và tham gia chia sẻ, kết nối với các bà mẹ bỉm sữa khác. Với ứng dựng MOKI, bạn sẽ tiết kiệm được hơn 30% tổng số tiền.

 

Bạn có biết, mỗi ngày có hàng trăm mẹ bỉm sữa tham gia cộng đồng MOKI, hàng nghìn sản phẩm cũ chất lượng, giá tốt được đăng bán trên ứng dụng này? Đặc biệt, hàng trăm sản phẩm MIỄN PHÍ được đóng góp liên tục từ những bà mẹ để tặng cho các mẹ bỉm sữa khác có hoàn cảnh kém may mắn hơn. Vậy bạn còn chần chờ gì nữa mà không tải ứng dụng "MOKI - Giúp các mẹ trao đổi đồ" và trở thành bà mẹ bỉm sữa thông thái nhờ MOKI.

 

MOKI – Mua bán đồ cũ mẹ và bé11:12am 29/07/2017

0

Bài viết liên quan:


0 lượt bình luận:

Viết bình luận: