Đời sống

Bánh Trung thu truyền thống các nước châu Á


Mặc dù các quốc gia châu Á đều có những nét lịch sử truyền thống riêng biệt, nhưng vì chịu ảnh hưởng của nền văn minh lúa nước nên luôn tồn tại những điểm giao thoa thú vị, đặc biệt là các lễ hội. Trung thu đang đến gần, hôm nay mẹ hãy cùng Moki tìm hiểu các loại bánh đặc trưng ở các nước châu Á trong ngày hội trông trăng nhé.

Bánh Dango (Nhật Bản)

Lễ hội Trung thu tại Nhật Bản được tổ chức 2 lần vào ngày 15/8 và ngày 13/9 âm lịch, được chia thành lễ ngắm trăng trước và lễ ngắm trăng sau. Sự tích Trung thu của Nhật Bản được gắn liền với chú thỏ ngọc giã gạo trên cung trăng để làm bánh.
 
banh-trung-thu- moki-mua-ban-tren-di-dong
Bánh Dango thưởng thức cùng trà xanh
 
Chiếc bánh truyền thống Dango được làm từ bột shiratama và bột joushinko để tạo độ dẻo và dai, sau đó nặn thành những chiếc bánh tròn (một số nơi là hình vuông) nhỏ xinh. Bánh sau khi được cúng người ta sẽ đem xiên nướng sơ qua rồi quết lên một lớp đường mật mỏng, ăn kèm với bột đậu xanh hoặc bột đậu đỏ. Sau này, bánh trung thu Dango còn được sáng tạo nặn thành hình chú thỏ hoặc pha với các nguyên liệu khác để tạo màu sắc cũng như hương vị thơm ngon hơn.
 
banh-trung-thu- moki-mua-ban-tren-di-dong
Bánh Dango hình thỏ
 

Bánh Songpyeon (Hàn Quốc)

Trong phong tục cổ truyền của Hàn Quốc, Tết Trung thu là một ngày lễ quan trọng và lớn nhất, được diễn ra vào ngày 15/8 âm lịch hàng năm. Đây là thời điểm sau khi thu hoạch mùa màng, khí trời chuyển mùa mát mẻ và người ta bắt đầu nghỉ ngơi. Xã hội hiện đại Hàn Quốc coi ngày tết Trung thu như một lễ đoàn viên quan trọng, con cái đi làm xa đến ngày này đều phải trở về gia đình chuẩn bị lễ cúng bái tổ tiên, trong khi ngày tết thì lại không cần thiết phải đoàn tụ đông đủ.

 

banh-trung-thu- moki-mua-ban-tren-di-dong

Bánh Songpyeon nhiều màu

Bên cạnh những món ăn ngon, các loại hoa quả, các trò chơi dân gian thì một loại bánh không thể thiếu trong ngày tết trông trăng ở Hàn Quốc đó là Songpyeon. Bánh được làm từ bột gạo không dính kết hợp cùng các loại nguyên liệu bổ dưỡng và thơm ngon khác như đậu xanh, lá thông, đậu đỏ, hạt dẻ… Bánh được nặn hình bán nguyệt và hấp trên lá thông để tăng vị tươi mát và tránh không bị biến dạng.

 

banh-trung-thu- moki-mua-ban-tren-di-dong

Bánh Songpyeon truyền thống

Bánh Hopia (Philippines)

Tết Trung thu ở Phillippines cũng diễn ra vào ngày 15/8 âm lịch, đây là phong tục do những người dân tộc Hoa cổ truyền sinh sống ở đây để lại và lưu truyền từ đời này đến đời khác. Bên cạnh những tập tục dân gian như lễ cũng bái, các trò chơi truyền thống thì một trong những món ăn không thể thiếu đó là bánh Hopia.

banh-trung-thu- moki-mua-ban-tren-di-dong

Bánh Hopia nhân đậu đỏ

Bánh trung thu Hopia không được ép khuôn viền tinh tế, không cầu kỳ phức tạp. Bánh được làm từ lớp bột cán mỏng bên trong là nhân khoai lang tím (hoặc nhân khác như đậu xanh, đậu đỏ …) sau đó được nướng lớp vàng giòn. Ngày nay, bánh được biến thể thành nhiều loại nhân khác nhau để phù hợp với khẩu vị của nhiều người hơn.

 

banh-trung-thu- moki-mua-ban-tren-di-dong

Bánh trung thu Philippines hiện đại

Bánh dẻo lạnh (Singapore)

Cũng giống như Philippines, lễ hội Trung thu tại Singapore là phong tục cổ truyền của cộng đồng người Hoa sinh sống tại đây. Lễ trông trăng tại đảo quốc sư tử nổi bật với hàng ngàn chiếc đèn lồng đủ màu sắc được thắp sáng các con phố. Bên cạnh những chiếc bánh nướng đặc trưng như ở Việt Nam thì những chiếc bánh dẻo lạnh thơm mát và tinh tế là thứ không thể thiếu trong ngày 15/8 âm lịch ở Singapore.

banh-trung-thu- moki-mua-ban-tren-di-dong

Bánh dẻo lạnh Singapore

Bánh dẻo lạnh được làm từ bột dẻo và mềm mịn, màu sắc tự nhiên vô cùng bắt mắt và hấp dẫn ép khuôn sang trọng. Chắc chắn bạn không thể bỏ qua những chiếc bánh vị bí ngô, sầu riêng hay bánh đậu xanh, đậu đỏ…dẻo dẻo, thơm ngon và mát lạnh khi tham dự lễ hội Trung thu nơi đây.

banh-trung-thu- moki-mua-ban-tren-di-dong

Bánh được ép khuôn sang trọng

Hi vọng rằng với những thông tin chia sẻ trên đây của Moki mẹ đã có thêm những hiểu biết thú vị về lễ trông trăng cổ truyền của một vài quốc gia châu Á. Những loại bánh này thơm ngon, bắt mắt và khá dễ làm. Nếu có thời gian mẹ có thể thử trổ tài làm bánh cho bé yêu cũng như gia đình thưởng thức xem nhé.


Moki – Mua bán trên di động!

Có thể bạn quan tâm:

MOKI - ỨNG DỤNG GIÚP MẸ TRAO ĐỔI ĐỒ CŨ MỚI SỐ #1 VIỆT NAM

Cài đặt ứng dụng MOKI để trở thành bà mẹ thông thái, mua hàng tốt giá hợp lý nhất, bán hàng được giá và tham gia chia sẻ, kết nối với các bà mẹ bỉm sữa khác. Với ứng dựng MOKI, bạn sẽ tiết kiệm được hơn 30% tổng số tiền.

Để tìm hiểu thêm những bài viết, thông tin về cách nuôi, chăm sóc trẻ cũng như mua được những món đồ cũ mẹ và bé chất lượng, giá hợp lý hãy truy cập ngay moki.vn nhé !

 

Bạn có biết, mỗi ngày có hàng trăm mẹ bỉm sữa tham gia cộng đồng MOKI, hàng nghìn sản phẩm cũ chất lượng, giá tốt được đăng bán trên ứng dụng này? Đặc biệt, hàng trăm sản phẩm MIỄN PHÍ được đóng góp liên tục từ những bà mẹ để tặng cho các mẹ bỉm sữa khác có hoàn cảnh kém may mắn hơn. Vậy bạn còn chần chờ gì nữa mà không tải ứng dụng "MOKI - Giúp các mẹ trao đổi đồ" và trở thành bà mẹ bỉm sữa thông thái nhờ MOKI.

 

MOKI – Mua bán đồ cũ mẹ và bé

 



04:02pm 13/09/2016

0

Bài viết liên quan:


0 lượt bình luận:

Viết bình luận: