Gỗ bạch đàn là 1 loại gỗ thuộc nhóm 4 và được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Được khai thác từ những rừng cây bạch đàn đủ tuổi. Giống cây đầu tiên có xuất xứ từ Australia. Được đem về trồng tại Việt Nam vào những năm 1950. Hiện nay loại cây này là một trong những nhóm cây lâm nghiệp quan trọng được trồng khá phổ biến ở nhiều nơi. Gỗ bạch đàn có tốt không, thường được dùng để làm gì? Hãy cùng Thái Dương đi tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Đặc điểm đặc thù của gỗ bạch đàn

Cây bạch đàn có thể nhận biết thông qua một số đặc điểm như hình dạng lá, thân cây và màu sặc thân gỗ của cây. Cây bạch đàn có phần vỏ cây thường bong tróc thành từng mảng. Lá cây có phần mũi dài dài từ 8 – 15cm. Có chứa rất nhiều tinh dầu trong lá giúp điều trị một số bệnh thông thường.

Gỗ bạch đàn thuộc nhóm mấy ?

Cây bạch đàn là một trong những cây gỗ lâm nghiệp được sử dụng phổ cập. Thuộc Nhóm VI trong bảng phân loại trong thời điểm tạm thời những loại gỗ hoàn toàn có thể sử dụng. Được phát hành kèm theo Quyết định số 2198 / CNR ngày 26 / 11/1977 và Quyết định số 334 / CNR ngày 10/5/1988 của Bộ Lâm nghiệp .go-bach-dan-trang
Mọi Người Cũng Xem   Giải đáp chưa lột bao quy đầu có quan hệ được không?

Gỗ cây bạch đàn có bị mọt không ?

Những cây thân gỗ để lâu thường dễ bị sâu bọ cắn phá nên vì thế cần có biện pháp bảo quản các cây bạch đàn sau quá trình khai thác. Nhờ vào đặc tính từ tinh dầu trong phần vỏ nên đa số các gỗ cây bạch đàn khó mà bị sâu bọ cắn phá.

1 m3 gỗ cây bạch đàn có khối lượng khoảng chừng bao nhiêu kilogam ?

Gỗ bạch đàn là loại cây có khối lượng khá nhẹ so với một số ít loại gỗ thương phẩm khác. Thông thường 1 m3 sẽ có khối lượng gỗ khoảng chừng 1,2 tấn. Nhẹ hơn rất nhiều những loại gỗ keo và được sử dụng nhiều bởi thuận tiện trong khâu luân chuyển .

Các loại gỗ bạch đàn lúc bấy giờ

Tại Nước Ta hiện tại có hơn 10 loài cây bạch đàn khác nhau. Phân bố rải rác tại những vùng khác nhau trên cả nước .

Bạch đàn đỏ

Còn có tên khoa học là Eucalyptus camaldulensis. Loài này được trồng nhiều tại những vùng đồng bằng. Loại gỗ này có màu rất đặc biệt quan trọng nên được dùng để làm những đồ vật gia dụng, đồ mỹ nghệ. Nhìn rất đẹp mắt và có giá trị thẩm mỹ và nghệ thuật khá cao .

Bạch đàn trắng

Bạch đàn trắng còn có tên gọi là Eu. alba. Được trồng nhiều tại những vùng ven biển. Gỗ này rất nhẹ và chắc như đinh nên được dùng làm những cây chống bạch đàn trong kiến thiết xây dựng .
Mọi Người Cũng Xem   Văn bản là gì? Có mấy loại văn bản?

Bạch đàn xoắn

Những cây bạch đàn xoắn có những vân gỗ hình xoắn ốc khá đẹp. Những vân gỗ đẹp cùng với kích cỡ to lớn nên được nhiều mái ấm gia đình có điều kiện kèm theo sử dụng. Dùng làm những tấm phản, ván ốp tường, …

Công dụng của gỗ cây bạch đàn

Cây bạch đàn lúc bấy giờ được trồng nhiều trên những cánh rừng. Nên nguồn cung dồi dào hoàn toàn có thể cung ứng vừa đủ những nhu yếu .Hầu hết những ngành công nghiệp giấy, đồ gỗ và kiến thiết xây dựng lúc bấy giờ đang rất ưu thích gỗ bạch đàn .Thân cây bạch đàn có sắc tố đẹp mắt và độ bền không bị mối mọt cắn phá nên khi dùng làm vật tư, đồ gia dụng rất hài hòa và hợp lý .

Bạch đàn có chất gỗ khá cứng nên được dùng làm cừ bạch đàn và cây chống bạch đàn và cừ trong xây dựng.

Trong ngành y thì lá cây bạch đàn đóng vai trò rất quan trọng. Tinh dầu trong lá giúp điều trị một số bệnh như ho, đường hô hấp.

Gỗ bạch đàn có giá trị về kinh tế tài chính rất lớn

Bạch đàn đã trở thành một nguồn kinh tế tài chính chính cho 1 số ít hộ dân canh tác. Số hộ dân canh tác cây bạch đàn ngày một tăng, vừa giúp bảo vệ đất rừng tự nhiên vừa giúp tăng trưởng kinh tế tài chính nhờ rừng. Theo thống kê giám sát gần đây thì bạch đàn nguyên vật liệu giấy tại một số ít địa phương có giá lên đến 1,3 triệu đồng / tấn ”. Tính đến nay, trên địa phận những tỉnh phía Nam có diện tích quy hoạnh rừng hơn 100 ngàn héc ta rừng nguyên vật liệu. Mỗi năm những tỉnh trồng thêm 8.000 – 10.000 ha rừng nguyên vật liệu .
Mọi Người Cũng Xem   Thiên thần nội y chiếm trọn trái tim Adam Levine là ai?

Kết luận

Gỗ bạch đàn đang được nhìn nhận là loại gỗ tốt nhất lúc bấy giờ. Có nhiều công dùng trong thiết kế xây dựng. Tiết kiệm được khác nhiều ngân sách cũng như vật tư. Cây bạch đàn sẽ là một nguồn nguyên vật liệu chủ chốt trong thời hạn sắp tới .

Xem thêm: Lá cây bạch đàn có những đặc điểm và công dụng gì?

0/5 ( 0 Reviews )

Source: https://moki.vn
Category: Là gì

Give a Comment