Gian lận Lặp chi (Double Spending) là gì? |

Bài viết Gian lận Lặp chi (Double Spending) là gì? thuộc chủ đề về Tiền điện tử đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moki.vn tìm hiểu Gian lận Lặp chi (Double Spending) là gì? trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung : “Gian lận Lặp chi (Double Spending) là gì?”

Xem xét ví dụ sau: An muốn mua chiếc xe máy của Bình với giá 10 triệu đồng.

An trả cho Bình số tiền mặt tương ứng. Khi Bình nhận được số tiền mặt này, An không có cách nào để dùng lại số tiền này cho một vài giao dịch khác, vì tiền mặt là vật chất hữu hình này hiện đang thuộc quyền sở hữu của Bình, và An hay bất cứ ai khác không thể tái tạo hay sao chép được nó.

Bây giờ, nếu An trả số tiền đó cho Bình dưới dạng tiền số thì điều gì sẽ xảy ra?

Double Spending là gì?

Do định dạng của tiền để thanh toán là định dạng kỹ thuật số, nên về cơ bản, đây là một tệp nhị phân được lưu trữ ở đâu đó trên thiết bị vật lý của An. Sau khi An đưa tập tin này (tiền kỹ thuật số) cho Bình, anh ta cũng khả năng đưa một bản sao y của tập tin đó Chung (một người bán xe máy hoặc điện thoại khác để mua những thứ này). Trong trường hợp này cả Bình và Chung đều nghĩ rằng họ đã nhận được tiền mà không có bất kỳ phương tiện nào để xác thực và vì thế họ sẽ giao hàng cho An.

Mọi Người Cũng Xem   WeChat là gì? Cách dùng We Chat từ A-Z mới nhất

Đây được gọi là bài toán lặp chi (double spending) trong đó người gửi chi tiêu cùng một khoản tiền tại nhiều nơi để nhận được các dịch vụ hoặc hàng hóa từ nhiều nhà cung cấp khác nhau.

Nội dung bài viết
ẩn

Double Spending là gì?

Double Spending là phương pháp thức gian lận dùng hai giao dịch khác nhau để cùng chi tiêu số dư của một tài khoản. Double Spending thường được đề cập khi nhắc về mạng lưới Bitcoin.

Double Spending là gì?

Nếu hai giao dịch có khoá riêng tư kèm số dư tài khoản giống nhau hoàn toàn nhưng được gửi vào hai địa chỉ khác nhau trong mạng lưới Bitcoin – thì giao dịch nào đến trước sẽ được chấp nhận trước và giao dịch còn lại thì không. Bitcoin là hệ thống khả năng chống lại cách thức gian lận chi tiêu Double Spending trên.

vì thế nếu bạn cố gắng gửi Bitcoin đi hai lần – một lần để thanh toán tiêu dùng và – một lần đến địa chỉ nằm trong sự kiểm soát của bạn. Thì bạn có xác suất 50% để vừa nhận được món hàng và vừa lấy lại được số tiền mình bỏ ra nếu mạng lưới Bitcoin chấp nhận giao dịch trên.

Double Spending là gì?

Giải quyết vấn đề Double Spending

Để giải quyết vấn đề double spending này, chúng ta sẽ dùng một cơ quan xác thực tập trung để giám sát tất cả các giao dịch, trường hợp này giống như các ngân hàng hoặc các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến trung gian như PayPal.

Mọi Người Cũng Xem   Thẻ chip là gì? Phân biệt thẻ chip và thẻ từ

Giải quyết vấn đề double spending

Cơ quan xác thực tập trung này duy trì một sổ cái ghi lại tất cả các giao dịch. Khi đó, An sẽ phải gửi của cải/tài sản tiền số của mình cho cơ quan này. Cơ quan này sẽ thực hiện ghi chép lại biến động của cải/tài sản của An kèm với các giao dịch được thực hiện. Mỗi lần tiêu số tiền này sẽ được trừ vào tổng của cải/tài sản của An. Và khi An muốn tiêu một khoản tiền nào đó để mua hàng thì cơ quan xác thực này sẽ xác nhận lại việc An có đủ số dư tài khoản để thanh toán cho giao dịch đó hay không. Khi số dư tài khoản được xác thực, cơ quan xác thực tập trung này sẽ gửi một vài tiền số tương ứng cho Bình hoặc Chung bằng cách cộng thêm và ghi lại số tiền có được của Bình hoặc Chung vào tài khoản tương ứng của họ trong sổ cái.

Trong trường hợp này, An không thể nhân đôi số tiền của mình bởi dù có gửi như thế nào thì số tiền trong sổ cái cũng không thay đổi ngay và không thể xác nhận được. Nếu mọi giao dịch tiền kỹ thuật số được chuyển thông qua một cơ quan tập trung như thế này, thì vấn đề double spending sẽ được giải quyết. Điều này cũng cung cấp một lợi ích khác trong việc xác thực tính xác thực của mỗi đồng tiền kỹ thuật số được dùng trong giao dịch. Tiền giả (tiền trùng lặp như trong trường hợp An trả tiền cho Chung bằng cách dùng bản sao y) sẽ đơn giản bị phát hiện và ngăn chặn lưu thông.

Mọi Người Cũng Xem   Finhay là gì? Hướng dẫn đầu tư Finhay mới nhất 12/11/2021

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các danh mục tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà khả năng không phù hợp với một vài nhà đầu tư. vì thế hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại CryptoViet.com.

Các câu hỏi về Gian lận Lặp chi (Double Spending) là gì?


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Gian lận Lặp chi (Double Spending) là gì? hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Gian lận Lặp chi (Double Spending) là gì? ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Gian lận Lặp chi (Double Spending) là gì? Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Gian lận Lặp chi (Double Spending) là gì? rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Gian lận Lặp chi (Double Spending) là gì?

Gian lận Lặp chi (Double Spending) là gì?

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Gian #lận #Lặp #chi #Double #Spending #là #gì

Xem thêm báo cáo tại WikiPedia

Bạn khả năng tham khảo thêm nội dung về Gian lận Lặp chi (Double Spending) là gì? từ trang Wikipedia.◄

source: Moki.vn

Xem thêm các bài viết về Tài Chình hay tại : https://moki.vn/tai-chinh/

Give a Comment