Giải chấp sổ đỏ là gì? Quy trình giải chấp sổ đỏ chi tiết |

Bài viết Giải chấp sổ đỏ là gì? Quy trình giải chấp sổ đỏ chi tiết thuộc chủ đề về Tiền điện tử đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moki.vn tìm hiểu Giải chấp sổ đỏ là gì? Quy trình giải chấp sổ đỏ chi tiết trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung : “Giải chấp sổ đỏ là gì? Quy trình giải chấp sổ đỏ chi tiết”

Đăng ký xóa bỏ thế chấp là một giấy tờ hành chính được thực hiện nay các bộ phận quản lý nhà nước đang được rất nhiều người lưu tâm. Trong quy trình vay vốn tại các ngân hàng, người vay sẽ phải đăng ký giao dịch đảm bảo bằng các của cải/tài sản thế chấp. Sau khi hoàn thành xong nghĩa vụ trả nợ, các của cải/tài sản này sẽ phải được thực hiện giải chấp sổ đỏ. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu giải chấp sổ đỏ là gì và giấy tờ xóa bỏ thế chấp nha.

Nội dung bài viết
ẩn

Giải chấp là gì?

Giải chấp (hay còn được gọi là giải chấp ngân hàng) là việc thực hiện giải trừ thế chấp đối với các của cải/tài sản đang ở ngân hàng. Một của cải/tài sản sẽ được giải chấp sổ đỏ khi nó đã khả năng chấm dứt nghĩa vụ phải đảm bảo cho các khoản nợ đã vay. khả năng nói, việc thực hiện giải chấp sổ đó là một trong số những điều bắt buộc phải làm đối với người vay khi đã đến hạn trả nợ gốc tại ngân hàng.

Người vay có nghĩa vụ phải hoàn trả nợ vay theo đúng thời hạn, việc trả nợ không đúng thời hạn sẽ bị chuyển thành nợ quá hạn hay đưa vào đang nợ xấu nhóm 2. Nợ quá hạn sẽ gây ra ra một vài gây tác động uy tín về tín dụng của người vay sau này, cùng lúc ấy cũng sẽ gây tác động uy tín về năng lực cho vay của cán bộ tín dụng.

Hầu hết các khoản vay tiền đều có của cải/tài sản bảo đảm không đúng với khả năng tài chính trong phương án vay vốn của ngân ngân hàng, thể hiện rõ hơn hết là các khoản vay ngắn hạn. Khi của cải/tài sản đảm bảo không đúng khả năng tài chính trong các phương án vay tiền thì sẽ khó hoàn trả nợ gốc đúng hạn, giải chấp và thanh lý đúng hạn.

Tại sao phải giải chấp sổ đỏ?

Những trường hợp cần giải chấp sổ đỏ

Việc thực hiện giải chấp sổ đỏ sẽ diễn ra trong một vài trường hợp khi khách hàng đang vay nợ tại các ngân hàng hay tổ chức tín dụng và được đảm bảo bằng sổ đỏ hoặc sổ hồng. mặc khác, khách hàng vẫn tiến hành giải chấp sổ đỏ trong một vài trường hợp sau:

 • Khi cần bán nhà giải chấp ngân hàng.
 • Các trường hợp bán ô tô, xe hơi.
 • Tiến hành vay vốn tại một ngân hàng khác.
 • Tiến hành vay vốn tại chính ngân hàng cũ đã vay trước đó.
Mọi Người Cũng Xem   Media Network là gì? Thông tin về đồng MEDIA

Hậu quả của việc không giải chấp sổ đỏ đúng hạn

Khi không giải chấp sổ đỏ đúng hạn, cả người vay và ngân hàng đều sẽ gặp phải một vài rủi ro sau:

Đối với người vay:

 • Khi không giải chấp đúng hạn, khoản nợ của người vay sẽ được chuyển thành nợ quá hạn. Khoản nợ này sẽ bị CIC ghi nhận lại thông tin, từ đó làm cho lý lịch tín dụng bị xấu đi và sẽ tác động không tốt đến các khoản vay sau này.
 • Khi không giải chấp đúng hạn, người vay sẽ bị phạt quá hạn và ngân hàng sẽ dùng các các cách để đòi tiền như: liên tục liên lạc thoại, gửi thông báo đến nhà nhắc nhở,… gây ra ra những sự phiền toái ở đời sống hằng ngày.

Đối với ngân hàng cho vay:

 • Khi khách hàng vay không giải chấp đúng hạn, giấy tờ vay sẽ được mổ xẻ cho ra để xem xét lỗi tại đâu, sau đó tiến hành làm báo cáo, giải trình, đánh giá lại… mất rất nhiều thời gian và giấy tờ.
 • Ngân hàng nhà nước sẽ bị buộc phải trích ra dự phòng cho khoản vay, điều này làm sụt giảm đi mức mức lương của đơn vị cho vay. Nếu như tỷ lệ khách hàng không giải chấp đúng hạn quá cao thì đơn vị cho vay sẽ bị ngân hàng nhà nước kiểm soát một cách đặc biệt.

giấy tờ giải chấp sổ đỏ

Sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với ngân hàng, người vay sẽ bắt đầu chuẩn bị các giấy tờ giải chấp sổ đỏ. giấy tờ để thực hiện giấy tờ giải chấp bao gồm các giấy tờ sau:

 • Giấy chứng nhận quyền dùng đất (sổ đỏ), giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và của cải/tài sản gắn liền trên đất (01 bản chính).
 • Đơn bắt buộc xóa đăng ký thế chấp theo biểu mẫu có sẵn (01 bản chính).
 • Văn bản đồng ý về việc xóa đăng ký thế chấp của bên nhận thế chấp trong trường hợp người bắt buộc về việc xóa đăng ký này là bên thế chấp (01 bản chính).
 • CMND hoặc căn cước công dân của bên thế chấp.
 • Văn bản uỷ quyền nếu người bắt buộc đăng ký là người được ủy quyền (01 bản sao y có công chứng, chứng thực), trừ trường hợp mà người bắt buộc đăng ký khả năng xuất trình được bản chính.

Cùng lúc đó, khi người vay đã hoàn thành nghĩa vụ hoàn trả khoản nợ cho ngân hàng, ngân hàng cũng sẽ tiến hành trả lại cho người vay:

 • Giấy thông báo về việc giải chấp (2 bản).
 • Đơn bắt buộc về việc xóa bỏ thế chấp (2 bản).
 • những loại giấy tờ về hợp đồng vay cũng như đăng ký thế chấp và giấy tờ vay mà ngân hàng đã làm việc với người vay lúc đăng ký đảm bảo.
Mọi Người Cũng Xem   Cindicator là gì? Thông tin về đồng CND

Sau khi chuẩn bị những loại giấy tờ và hoàn thiện giấy tờ, giấy tờ này sẽ được nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai, nơi mà trước đây đã thực hiện giấy tờ đăng ký thế chấp.

Quy trình giải chấp sổ đỏ đầy đủ

Bước 1: Người vay nộp giấy tờ đăng ký bắt buộc về việc giải chấp sổ đỏ.

Bước 2: Bộ phận tiếp nhận sẽ tiến hành nhận giấy tờ đăng ký.

Trong trường hợp bộ giấy tờ đăng ký hợp lệ, cán bộ tiếp nhận sẽ cấp cho người bắt buộc đăng ký một phiếu tiếp nhận giấy tờ và thông báo lịch hẹn trả kết quả.

Bước 3: Sau khi đã tiếp nhận giấy tờ bắt buộc đăng ký, văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra lại một lần nữa thật chi tiết về giấy tờ bắt buộc của khách hàng.

Bước 4: Trong những trường hợp từ chối các giấy tờ đăng ký được căn cứ theo quy định đã được nêu rõ tại khoản 1, Điều 11 Nghị định số 83/2010/NĐ-CP và Khoản 1 Điều 9 của Thông tư này. Văn phòng đăng ký đất đai sẽ từ chối đăng ký bằng các văn bản và chuyển giấy tờ đã đăng ký cùng với văn bản từ chối đăng ký cho bộ phận tiếp nhận giấy tờ để trả lại giấy tờ đăng ký. Sau đó sẽ hướng dẫn người bắt buộc đăng ký thực hiện lại theo đúng quy định.

Với trường hợp xóa đăng ký mà không có những căn cứ từ chối đăng ký thì trong thời hạn đăng ký, văn phòng quản lý đất đai sẽ thực hiện các công việc sau:

 • Ghi nhận nội dung xóa đăng ký và thời điểm đăng ký theo đúng với thứ tự đã tiếp nhận giấy tờ vào sổ địa chính và giấy chứng nhận theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
 • Sau khi đã ghi vào sổ địa chính và giấy chứng nhận, văn phòng sẽ ghi nội dung xóa đăng ký và thời điểm đăng ký (chi tiết theo giờ, phút, ngày, tháng, năm) tại mục “Chứng nhận của cơ quan đăng ký” trên đơn bắt buộc đăng ký mà người bắt buộc đã nộp.

Bước 5: Trả lại kết quả đăng ký

Văn phòng đăng ký đất đai sẽ tiến hành trả lại cho người bắt buộc đăng ký theo đúng thời gian lịch hẹn đã định bao gồm 1 bản chính những loại giấy tờ sau:

 • Đơn bắt buộc đăng ký đã có chứng nhận của văn phòng đăng ký đất đai.
 • Đơn bắt buộc về việc chuyển tiếp đăng ký thế chấp, giải chấp có chứng nhận của Văn phòng đăng ký đất đai.
 • Giấy chứng nhận có ghi rõ nội dung đăng ký thế chấp, nội dung đăng ký thay đổi ngay, xóa đăng ký (giải chấp) hoặc có nội dung sửa chữa sai sót.
 • Văn bản thông báo việc chỉnh lý những thông tin sai sót về nội dung đăng ký trong trường hợp người thực hiện đăng ký tự phát hiện ra có các sai sót trong giấy tờ địa chính do lỗi của bản thân hoặc Văn bản đính chính những thông tin sai sót về nội dung đăng ký và Đơn bắt buộc đăng ký đã có chứng nhận của cơ quan đăng ký khi có sai sót trong trường hợp người bắt buộc đăng ký phát hiện sai sót.
Mọi Người Cũng Xem   VRB là ngân hàng gì? Thông tin về ngân hàng VRB

Văn phòng đăng ký đất đai sẽ trả kết quả cho người bắt buộc đăng ký theo cách thức nhận kết quả trực tiếp tại văn phòng hoặc bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa.

Kết luận

Trên đây là những thông tin liên quan đến giấy tờ giải chấp sổ đỏ. Hiện nay trên thị trường cũng xuất khá nhiều các đơn vị cung cấp dịch vụ giúp bạn thực hiện các giấy tờ giải chấp mà không phải mất quá nhiều thời gian và chi phí. Hy vọng rằng qua bài viết của Bitcoin Vietnam News sẽ giúp bạn nắm rõ hơn các giấy tờ cũng như quy trình làm việc của việc giải chấp sổ đỏ. Hãy lưu lại các thông tin để khả năng thực hiện ngay khi có mong muốn nha.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các danh mục tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà khả năng không phù hợp với một vài nhà đầu tư. vì thế hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại CryptoViet.com.

Các câu hỏi về Giải chấp sổ đỏ là gì? Quy trình giải chấp sổ đỏ chi tiết


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Giải chấp sổ đỏ là gì? Quy trình giải chấp sổ đỏ chi tiết hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Giải chấp sổ đỏ là gì? Quy trình giải chấp sổ đỏ chi tiết ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Giải chấp sổ đỏ là gì? Quy trình giải chấp sổ đỏ chi tiết Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Giải chấp sổ đỏ là gì? Quy trình giải chấp sổ đỏ chi tiết rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Giải chấp sổ đỏ là gì? Quy trình giải chấp sổ đỏ chi tiết

Giải chấp sổ đỏ là gì? Quy trình giải chấp sổ đỏ chi tiết

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Giải #chấp #sổ #đỏ #là #gì #Quy #trình #giải #chấp #sổ #đỏ #chi #tiết

Tham khảo báo cáo tại WikiPedia

Bạn hãy xem thông tin chi tiết về Giải chấp sổ đỏ là gì? Quy trình giải chấp sổ đỏ chi tiết từ trang Wikipedia.◄

source: Moki.vn

Xem thêm các bài viết về Tài Chình hay tại : https://moki.vn/tai-chinh/

Give a Comment