Bài viết Vai trò của xét nghiệm hormone tăng trưởng (GH) thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://moki.vn/ tìm hiểu Vai trò của xét nghiệm hormone tăng trưởng (GH) trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Vai trò của xét nghiệm hormone tăng trưởng (GH)”

Đánh giá về Vai trò của xét nghiệm hormone tăng trưởng (GH)Xét nghiệm hormone tăng trưởng GH là phương pháp đo lượng hormone tăng trưởng (GH) trong máu. GH là một loại hormone được sản xuất bởi tuyến yên, tuyến có kích thước nhỏ nằm ở đáy không, sàn không thất bại ba, trong hố ga của thân trượt tuyết. Nó được tiết lộ trong máu với nhiệt độ dao động suốt cả ngày và đêm với các điều kiện chủ yếu là vào ban đêm.

1. Xét nghiệm hormone tăng trưởng GH là gì?

Xét nghiệm hormone tăng trưởng (GH) là xét nghiệm đo nồng độ một loại hormone trong máu có công dụng làm cho cơ thể lớn lên. Hormone tăng trưởng GH được sản xuất bởi tuyến yên. Hormone này đóng một vai trò quan trọng trong quá trình cơ thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Lượng GH trong máu thay đổi trong ngày và bị thay đổi bởi các vận hành luyện tập, ngủ, căng thẳng và chế độ ăn uống.

Lượng hormone tăng trưởng GH quá cao có thể khiến trẻ em phát triển phát triển cao hơn so với bình thường (hội chứng người lớn). Lượng GH quá thấp có thể khiến các em bé phát triển kém hơn so với bình thường (còi ôm – bệnh lòi). Cả hai bệnh lý này đều đặn có thể được điều trị nếu phát hiện sớm.

Ở người lớn, lượng hormone tăng trưởng GH quá cao có thể là do khối u lành ở tuyến yên (u tuyến). hệ lụy của bệnh làm cho xương mặt, hàm, bàn tay và bàn chân phát triển lớn hơn bình thường (bệnh to đầu chi).

2. Vai trò của xét nghiệm hormone tăng trưởng GH

✅ Mọi người cũng xem : song ki?m h?p bích ti?ng trung là gì

Mọi Người Cũng Xem   Cơm cháy có lợi hay có hại cho sức khỏe

2.1. Ý nghĩa lâm sàng của xét nghiệm kích thích GH

 • Nếu lượng hormone tăng trưởng GH không được kích thích một cách có ý nghĩa trong trình xét nghiệm kích thích GH (nghĩa là mức độ GH vẫn thấp hơn mức độ rất cần thiết) và người đó lại có dấu hiệu và triệu chứng thiếu hụt GH và có một mức độ IGF-1 thấp thì người đó bị thiếu hụt GH (Teale JD 1994 [5]) và cần phải được điều trị.
 • Nếu mức độ TSHT4 của một người là bất thường, thì người đó có khả năng bị rối loạn chức năng tuyến giáp, bị suy tuyến yên hoặc suy yếu chức năng tuyến yên, các điều này đều có khả năng gây ra nên các triệu chứng tương tự như thiếu hụt GH. Xét nghiệm hormone tăng trưởng GH cho sự thiếu hụt GH nhớ đừng nên được thực hiện trước khi chức năng tuyến giáp của một người được đánh giá. Một trẻ bị suy giáp cần được điều trị và tốc độ tăng trưởng của bé cần được đánh giá trước khi xét nghiệm hormone tăng trưởng GH được xem xét.
 • Nếu một người tập thể dục mạnh mẽ mà không có sự tăng mức độ GH, thì người đó có khả năng bị thiếu hụt GH. Phát hiện này sẽ cần phải được đánh giá thêm với các xét nghiệm khác.
Tuyến yên sản sinh Hormone tăng trưởng GH
Xét nghiệm hormone tăng trưởng GH giúp chẩn đoán bệnh lý tuyến yên chính xác

✅ Mọi người cũng xem : tinospora cordifolia là cây gì

2.2. Ý nghĩa lâm sàng của xét nghiệm kìm hãm GH

 • Nếu lượng hormone tăng trưởng GH của một người không bị kìm hãm một cách có ý nghĩa khi được xét nghiệm kìm hãm GH, nghĩa là vẫn cao mức độ rất cần thiết và người đó lại có các dấu hiệu và triệu chứng của sự dư thừa GH (như trong chứng khổng lồ hoặc bệnh to đầu chi) và có một mức độ IGF-1 cao thì có thể người đó sản xuất ra quá nhiều GH. Nếu một người có một khối u được phát hiện trên X-quang, CT scan hoặc MRI, thì có thể đó là một khối u tuyến yên (thường là lành tính). Ở một người đang được theo dõi một khối u đã biết từ trước, nếu mức độ GH tăng lên thì có khả năng có sự tái phát của khối u.
 • Các khối u tuyến yên là những nguyên nhân phổ biến nhất của sự sản xuất dư thừa GH, nhưng chúng cũng có thể gây ra thiếu hụt (Reddy SSK 2009 [4]). Sự hiện diện của một khối u tuyến yên có thể ảnh hưởng đến không những đến sự sản xuất GH mà còn có khả năng gây ảnh hưởng sản xuất các hormone tuyến yên khác, chẳng hạn như ACTH (tăng trong hội chứng Cushing) hoặc prolactin. Nếu khối u tương đối lớn, nó có khả năng ức chế sự sản xuất của tất cả các hormon tuyến yên và gây ra tổn thương các mô xung quanh.
Mọi Người Cũng Xem   Làm Răng Sứ Titan Có Tốt Không? Ưu Nhược Điểm Của Răng Sứ

✅ Mọi người cũng xem : cây s?y là cây gì

3. Những điểm cần lưu ý khi xét nghiệm hormone tăng trưởng GH

 • một vài thuốc có thể làm tăng lượng hormone tăng trưởng GH trong máu: Amphetamin, arginin, clonidin, dopamin, estrogen, glucagon, indomethacin, insulin, interferon, levodopa, niacin, thuốc ngừa thai uống, phenytoin.
 • một vài thuốc có khả năng làm Giảm nồng độ GH: Corticosteroid và các phenothiazin.
 • Nồng độ hormon tăng trưởng có thể thay đổi khi gắng sức, tình trạng dinh dưỡng, giấc ngủ và tình trạng căng thẳng.
 • nhớ đừng nên lên kế hoạch xét nghiệm định lượng hormone tăng trưởng GH trước 48h kể từ khi bệnh nhân được làm một thăm dò chẩn đoán có sử dụng chất đồng vị phóng xạ.
 • Hormone tăng trưởng GH tổng hợp có khả năng được sử dụng để làm bớt sự thiếu hụt GH ở trẻ em trong khi việc điều trị thuốc này với người lớn bị thiếu hụt hormone tăng trưởng GH còn đang gây ra nhiều tranh cãi. Sự kết hợp giữa phẫu thuật, thuốc và xạ trị có khả năng được sử dụng để điều trị các khối u tuyến yên gây nên sự sản xuất dư thừa GH.
Dư thừa hormone tăng trưởng GH
Hormone GH đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa thức ăn thành năng lượng
 • có thể có các biến chứng dài lâu do các bất thường về GH. Ví dụ, bệnh to đầu chi có khả năng gây các polyp đại tràng (làm tăng nguy cơ của mắc bệnh ung thư đại tràng), đái tháo đường, tăng huyết áp và bất thường về thị giác.
 • Cần lưu ý rằng phần lớn các trường hợp vóc người bé nhỏ không phải do thiếu hụt GH. Họ cũng có thể liên quan đến các tính trạng gia đình, nhiều loại bệnh và tình trạng hoặc các rối loạn di truyền khác. Đôi khi có thể gặp một người có thể có những triệu chứng liên quan với thiếu hụt GH nhưng mức độ GH bình thường hoặc tăng, điều này là do có sự kháng di truyền đối với GH. Trong trường hợp kháng GH, trong khi nồng độ GH là cao thì mức độ IGF-1 lại thấp.
 • Bên cạnh sự thiếu hụt GH, trẻ có khả năng được điều trị bằng GH thay thế nếu trẻ mắc những bệnh hay hội chứng sau đây:

+) Bệnh thận mãn tính.

+) Hội chứng Prader Willi.

+) Hội chứng Turner.

 • Việc điều trị trẻ bằng hormone tăng trưởng GH thay thế ở những trẻ thấp bé nhưng không bị thiếu hụt GH vẫn còn đang tranh cãi, kể cả đối với người lớn thấp bé có hoặc không thiếu hụt GH, bởi vì các thuốc có khả năng có nguy cơ, tác dụng phụ, rất tốn kém và lợi ích còn chưa rõ ràng.
 • Hormone tăng trưởng GH thay thế đôi khi được sử dụng ở những người bị HIV/ AIDS, bị mất khối lượng cơ, để giúp duy trì trọng lượng cơ thể.
 • Vì hormone GH thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp ở người lớn nên nó có thể được dùng bởi một số người lớn như một chất tăng cường hiệu suất thể thao. Để phát hiện sự lạm dụng thuốc kích thích trong thể thao, các vận động viên có thể được xét nghiệm hormone tăng trưởng GH hoặc IGF-1 cùng với các xét nghiệm phát hiện loại thuốc tăng cường hiệu suất thể thao khác.
Mọi Người Cũng Xem   Dragon Ball AF- Tiểu sử, năng lực, sức mạnh

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là một trong những bệnh viện không chỉ đảm bảo chất lượng chuyên môn với đội ngũ y bác sĩ, hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại mà còn nổi bật với sản phẩm khám, tư vấn và chữa bệnh toàn diện, chuyên nghiệp; không gian khám chữa bệnh văn minh, lịch sự, an toàn và tiệt trùng tối đa. Khách hàng khi chọn thực hiện các xét nghiệm tại đây có khả năng hoàn toàn yên tâm về độ chính xác của kết quả xét nghiệm.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

XEM THÊM:
 • Dư thừa hormone tăng trưởng GH
 • Bệnh to các viễn cực: tác nhân, triệu chứng và cách điều trị
 • Khi nào bệnh nhân được chỉ định làm xét nghiệm Hormon tăng trưởng GH?


Các câu hỏi về g? h??ng ta là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê g? h??ng ta là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết g? h??ng ta là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết g? h??ng ta là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết g? h??ng ta là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về g? h??ng ta là gì


Các hình ảnh về g? h??ng ta là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm thông tin về g? h??ng ta là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm thông tin về g? h??ng ta là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://moki.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://moki.vn/la-gi/

No Responses

 1. Hùng Vũ
  Posted on Tháng Tám 4, 2020