Funding Rate là gì? Tại sao Funding Rate lại quan trọng với Trader |

Bài viết Funding Rate là gì? Tại sao Funding Rate lại quan trọng với Trader thuộc chủ đề về Thị Trường Cryto đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moki.vn tìm hiểu Funding Rate là gì? Tại sao Funding Rate lại quan trọng với Trader trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem chủ đề về : “Funding Rate là gì? Tại sao Funding Rate lại quan trọng với Trader”

Nội dung bài viết
ẩn

Funding Rate là gì?

Funding Rate là một khoản phí nhỏ được thanh toán bởi một bên tham gia vào một hợp đồng. Vai trò của Funding Rate là giúp cho giá của hợp đồng vĩnh cửu (perpetual contract) luôn tương ứng hoặc gần với giá trên thị trường giao ngay (spot).

Tại sao phải có Funding Rate?

Để hiểu được ý nghĩa và vai trò của Funding Rate, các bạn hãy xem lại sự khác biệt của perpetual contract và futures contract truyền thống.

Với contract truyền thống, việc thanh toán sẽ được thực hiện vào hằng tháng hoặc hằng quý, tùy vào điều kiện của từng contract. Khi thanh toán, giá của contract sẽ dựa trên giá ở thị trường giao ngay và tất cả các vị thế mở đáo hạn.

Perpetual contract ngày càng thường nhật trong thị trường phái sinh crypto. Nó được cung cấp rộng rãi bởi các sàn giao dịch tiền điện tử và được thiết kế tương tự như futures contract truyền thống. Tuy vậy, perpetual contract tồn tại điểm khác biệt quan trọng.

Mọi Người Cũng Xem   Plus500 là gì? Đánh giá sàn Plus500 mới nhất 12/11/2021

Không giống như perpetual contract thông thường, các trader khả năng giữ vị thế mà không có ngày đáo hạn. Chẳng hạn, một trader khả năng giữ một vị thế Short vĩnh cửu, trừ khi trader bị thanh lý. vì thế, giao dịch perpetual contract rất giống với các cặp giao dịch trên thị trường giao ngay.

Như vậy, perpetual contract không bao giờ phải thanh toán hay thực hiện như contract truyền thống. vì thế, các sàn giao dịch tiền điện tử cần đảm bảo rằng giá contract tương ứng với giá giao ngay. Để làm được điều này, họ đã tạo ra cơ chế Funding Rate.

Cách tính Funding Rate

Cách tính Funding Rate tuỳ thuộc vào thị trường và được điều chỉnh theo thời gian. Funding Rate được tính dựa trên lãi xuất và mức chênh lệnh giá giữa hợp đồng vĩnh cửu và thị trường giao ngay (mark price).

Khi Funding Rate tăng lên thì giá của hợp đồng vĩnh cửu cao hơn giá của mark price, như vậy trader mở lệnh Long sẽ trả cho trader mở lệnh Short. Ngược lại khi Funding Rate đi xuống thì giá của hợp đồng vĩnh cửu sẽ thấp hơn giá của mark price, Như vậy Short sẽ phải trả cho Long.

Lưu ý: Funding Rate chỉ là khoản phí giữa các bên tham gia hợp đồng chi trả cho nhau chứ không phải là phí mà trader trả cho sàn giao dịch.

tác động của Funding Rate đến trader

Funding Rate cũng rất quan trọng với trader vì nó tác động trực tiếp đến các trader. Funding Rate được tính dựa trên đòn bẩy mà trader đang dùng. Như vậy, Funding Rate sẽ tác động đến lợi nhuận và mức thua lỗ của trader. Với lệnh đòn bẩy cao, các trader đang phải trả Funding Rate khả năng bị lỗ và bị thanh lý ngay cho dù khi thị trường biến động nhẹ. Ngược lại, ở vị thế được hưởng Fungding Rate, trader cũng sẽ được một chút lợi nhuận.

Mọi Người Cũng Xem   Mtobit là gì? Đánh giá và hướng dẫn dùng sàn Mtobit

Như vậy, các trader khả năng xây dựng chiến lược giao dịch phù hợp để tận dụng lợi thế của Funding Rate kể cả khi thị trường ít biến động.

Funding Rate và tâm lý thị trường

Ngoài tác động trực tiếp đến vị thế của trader, Funding Rate có mối tương quan với tâm lý thị trường. vì thế, các bạn khả năng xem Funding Rate như một chỉ báo tham khảo và dự đoán chiều hướng thị trường.

chi tiết, thông thường khi bên Long đang chiếm ưu thế, Funding Rate sẽ do Long trả, và ngược lại, khi Short chiếm ưu thế, Funding Rate sẽ do Short trả. khả năng hiểu khi phe mua chiếm ưu thế, cộng đồng sẽ kỳ vọng rằng Bitcoin khả năng tăng cao hơn nhờ lực đẩy của phe Long. mặc khác, Funding Rate cao thường được nhìn thấy ở giai đoạn đảo ngược của các chiều hướng, chứ không phải giữa một chiều hướng.

So sánh Funding Rate trên các sàn giao dịch

Thông thường, thì Funding Rate trên các sàn ở vào mức khoản 0,015%. Con số này sẽ có sự khác biệt giữa các sàn vì nó được điều chỉnh bởi giá của của cải/tài sản gốc, sự chênh lệch giá, lãi suất… của từng sàn.

mặc khác, với một vài sàn tạo điều kiện giao dịch giao ngay và futures đơn giản thì cơ chế giảm chênh lệch sẽ giúp cho Funding Rate luôn ở mức thấp và ổn định, trừ khi thị trường có flash dump hoặc pump.

funding rate la gi tai sao funding rate lai quan trong voi trader

Kết luận

Funding Rate có vai trò quan trọng trong thị trường hợp đồng tương lai vĩnh cửu. Hầu hết các sàn giao dịch cung cấp danh mục phái sinh tiền điện tử cần cơ chế này để giữ cho giá contract gần với giá spot. cùng lúc ấy, Funding Rate trên các sàn giao dịch sẽ có sự khác nhau.

Mọi Người Cũng Xem   AscendEX là gì? Đánh giá và hướng dẫn dùng sàn AscendEX

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các danh mục tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà khả năng không phù hợp với một vài nhà đầu tư. vì thế hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại CryptoViet.com.

Các câu hỏi về Funding Rate là gì? Tại sao Funding Rate lại quan trọng với Trader


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Funding Rate là gì? Tại sao Funding Rate lại quan trọng với Trader hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Funding Rate là gì? Tại sao Funding Rate lại quan trọng với Trader ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Funding Rate là gì? Tại sao Funding Rate lại quan trọng với Trader Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Funding Rate là gì? Tại sao Funding Rate lại quan trọng với Trader rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Funding Rate là gì? Tại sao Funding Rate lại quan trọng với Trader

Funding Rate là gì? Tại sao Funding Rate lại quan trọng với Trader

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Funding #Rate #là #gì #Tại #sao #Funding #Rate #lại #quan #trọng #với #Trader

Tra cứu thêm báo cáo tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm nội dung về Funding Rate là gì? Tại sao Funding Rate lại quan trọng với Trader từ web Wikipedia.◄

source: Moki.vn

Xem thêm các bài viết về Tài Chình hay tại : https://moki.vn/tai-chinh/

Give a Comment