ERP là gì? Kinh nghiệm triển khai ERP |

Bài viết ERP là gì? Kinh nghiệm triển khai ERP thuộc chủ đề về Tiền mã hóa đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moki.vn tìm hiểu ERP là gì? Kinh nghiệm triển khai ERP trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung : “ERP là gì? Kinh nghiệm triển khai ERP”

Nội dung bài viết
ẩn

Hệ thống ERP là gì?

Trước tiên chúng ta cùng nhìn lại sơ về lịch sử của hệ thống ERP một chút. khả năng nói ERP được ra đời nhờ sự phát triển từ một ứng dụng lập kế hoạch nguồn lực sản xuất (MRP) và sản xuất tích hợp máy tính (CIM) và phát triển một cách toàn diện thành hệ thống ERP; Từ ERP xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1990 khi tập đoàn Gartner dùng nó để mở rộng cho MRP.

Đến khoảng giữa những năm 1990, ERP đã được áp dụng cho hầu hết các mảng của một công ty chứ không những được dùng cho bên sản xuất. các bộ phận chính phủ và tổ chức phi chính phủ cũng bắt đầu ứng dụng ERP. Tới khoảng năm 2000, ngôn từ “ERP II” xuất hiện và được dùng để chỉ những phần mềm ERP khả năng dùng giao diện web để truy cập và dùng. ERP II cho phép không những bản thân công ty mà cả khách hàng và các đối tác trong dây chuyền cung ứng cũng khả năng xem được thông tin. Hay nói cách khác, thế hệ ERP mới này hỗ trợ việc hợp tác giữa các công ty với nhau chứ không những quản lý nội bộ nữa.

erp la gi kinh nghiem trien khai erp

 

Như hiện nay chúng ta thấy thông thường ở trong các công ty của Việt Nam hiện nay, mỗi phòng ban người ta sẽ dùng một loại phần mềm khác nhau. Khi dùng từng phần mềm riêng lẻ như cách truyền thống, việc kết nối các dữ liệu với nhau rất khó, nhất là khi khối lượng dữ liệu lớn hoặc các phần mềm của từng phòng ban không tương thích với nhau, thế nên sự phối hợp giữa nhiều bộ phận của một công ty trở nên điều kiện, tốn kém, mất thời gian.

Còn với Hệ thống ERP nó khả năng tích hợp thông tin từ tất cả các phòng ban và chức năng trên một công ty vào một hệ thống duy nhất khả năng đáp ứng mong muốn riêng lẻ và đa dạng của các phòng ban khác nhau. Nó đáp ứng cho mong muốn về nhân sự, tài chính, nhà kho, cung ứng và bất kỳ bộ phận khác nhau mà quy trình buôn bán cần phải có. Mặc dù mọi bộ phận trong bất kỳ công ty nào đều có phần mềm được tối ưu hóa và đáp ứng mong muốn của bộ phận chi tiết đó, nhưng ERP có vai trò tổng hợp đầy đủ và cung cấp thông tin mà một hệ thống của một bộ phận chi tiết không thể làm được. ERP khả năng được xem là cầu nối trong việc cung cấp thông tin và các quy trình tích hợp các chức năng nâng cao một cách kết quả nhất của tất cả các vận hành. Triển khai ERP chắc chắn sẽ làm thay đổi ngay lớn đối với hầu hết các tổ chức và với một khoảng đầu tư không hề nhỏ. mặc khác, khi triển khai hệ thống ERP công ty sẽ thấy được kết quả tất thì thông qua các kết quả mà ERP khả năng đem lại cho công ty mình như tăng năng suất lao động, tiết kiệm thời gian, chi phí, gia tăng doanh thu và lợi nhuận.

Mọi Người Cũng Xem   LIBFX là gì? Thông tin về đồng LIBFX

Và một điều đặc biệt ở các mô hình buôn bán lớn như các tập đoàn thì việc dùng Hệ thống ERP sẽ giúp cho việc quản trị các công ty con với nhiều lĩnh vực khác nhau một cách đơn giản hơn. Vì ERP không những đơn thuần là một hệ thống độc lập của một công ty mà nó khả năng kết nối nhiều dữ liệu của nhiều công ty khác nhau của một tập đoàn hoặc nâng cao hơn sự rất cần thiết của việc chia sẻ thông tin B2B hiện nay.

Lợi ích của ERP đối với công ty

Bởi lẽ tất cả quy trình làm việc đều được thực hiện trên ERP, nên công ty có một cơ sở dữ liệu tập trung duy nhất. Đó là tiền đề đầu tiên cho việc “data mining” – phân tích các dữ liệu theo nhiều góc khác nhau nhằm trợ giúp đưa ra quyết định buôn bán.

ERP giúp kiểm soát thông tin tài chính

Thông thường, thông tin tài chính sẽ phải tập hợp số liệu từ nhiều bộ phận khác nhau nên chắc chắn có độ chênh lệch nhất định. Khi dùng giải pháp ERP, mọi thứ liên quan đến tài chính được tổng hợp lại ở một nơi – một phiên bản duy nhất xuyên suốt tất cả các phòng ban, cơ sở. Khi một con số được thay đổi ngay, tất cả thông tin liên quan đều được tự động tính toán và hiển thị lại cho trùng khớp, giúp Giảm tiêu cực trong tài chính công ty.

Cũng nhờ sự hỗ trợ của phần mềm quản lý, các công ty lớn và phức tạp không cần phải đợi đến cuối tháng hoặc cuối quý mới khả năng tổng hợp số liệu nữa. Bất cứ khi nào muốn có một báo cáo tài chính chính xác và kịp thời cho lãnh đạo, chỉ cần nhìn vào những con số sau cùng của dòng dữ liệu trên ERP.

ERP giúp đẩy nhanh dòng công việc

công ty càng lớn thì quy trình làm việc càng nhiều bước, nhiều khâu giống như một mạng lưới phức tạp. Tốc độ dòng công việc phụ thuộc vào hai yếu tố chính: có xác định được đúng nơi cần chuyển dữ liệu đến không, và trong  quy trình chuyển giao đó có gặp phải chướng ngại vật gì.

Rõ ràng việc chuyển chứng từ bằng giấy tới tay một nhân viên xác định không thể sánh bằng tốc độ của chứng từ điện tử. Hay trong việc vận chuyển hàng hoá từ kho bãi tới các cơ sở buôn bán, một quyết định được đồng bộ lên hệ thống ERP sẽ tới được tay người thủ kho rất nhanh chóng. Bằng cách giải quyết các “nút cổ chai” và rút gọn khoảng cách địa lý, phần mềm ERP giúp đẩy nhanh dòng công việc trong công ty.

ERP giúp Giảm sai sót khi nhiều người cùng nhập một dữ liệu

Trên thực tế, nhiều khi công ty gặp rắc rối bởi nhầm lẫn dữ liệu khi đi qua các bộ phận làm việc khác nhau. Chẳng hạn, con số viết tay “14” thùng hàng rất dễ nhầm thành “19”, hay lỗi gõ Word biến khách hàng ” Phạm Quỳnh” thành khách hàng “Phạm Quyên”. Những sai lầm như vậy tác động không nhỏ tới tiến độ làm việc của cả quy trình, làm xấu đi hình ảnh công ty, suy yếu tính minh bạch, hơn nữa còn gây ra mất đoàn kết nội bộ nhân viên.

Với ERP, dữ liệu chỉ cần được nhập một lần duy nhất bởi người đầu tiên rồi được lưu trữ nguyên vẹn trên hệ thống. Bất cứ nhân viên nào khác trong công ty đều tiếp cận tới dữ liệu gốc này chứ không phải một bản copy “tam sao thất bản”.

ERP giúp đơn giản kiểm soát quy trình làm việc của nhân viên

Một cơ sở dữ liệu tập trung và các quy trình nghiệp vụ được sắp xếp thành dòng cố định sẽ giúp công ty đơn giản áp dụng các cơ chế kiểm soát nội bộ. Chức năng Audit track (tìm vết) của phần mềm ERP cho phép nhanh chóng tìm ra nguồn gốc những bút toán cần kiểm tra cũng như những nhân viên liên quan đến bút toán đó.

Việc giám sát từng khâu làm việc của nhân viên cũng được tối ưu. Nhà quản lý chỉ cần ở một nơi, mở giao diện hợp nhất của ERP ra là khả năng nắm trong tay tất cả kết quả làm việc của tất cả nhân viên, từ những con số nhỏ nhất như trong buổi sáng nay nhân viên đó đã bán các danh mục nào và đem về doanh thu bao nhiêu.

một vài phần mềm ERP còn có tính năng tự động phân tích cơ sở dữ liệu để gán nhân viên vào nhiệm vụ phù hợp với thế mạnh của họ, nhà quản lý không phải mất nhiều thời gian cho công đoạn này.

Mọi Người Cũng Xem   Huobi Token là gì? Thông tin về đồng HT

ERP giúp tạo ra mạng xã hội nội bộ trong công ty

Phần mềm ERP thường tích hợp tính năng liên lạc nội bộ giữa các người dùng thuộc cùng một hệ thống. Đó là việc chat riêng tư hoặc cập nhật trạng thái cá nhân giống như cơ chế vận hành của một mạng xã hội nội bộ thực thụ.

Giảm của phần mềm ERP

Tuy đem lại nhiều ích lợi cho công ty, nhưng có rất nhiều ý kiến cho rằng giải pháp ERP đã lỗi thời trong kỷ nguyên 4.0 – khi công nghệ đang cải tiến liên tục và hướng tới sự nhỏ gọn, chuyên biệt hoá từng bộ phận.

ERP đòi hỏi chi phí dùng lớn nhưng không đáp ứng đúng mong muốn của công ty

ERP không cho phép tách lẻ từng ứng dụng đáp ứng các công đoạn làm việc khác nhau của công ty mà cố định trong một gói tổng hợp với chi phí rất lớn (ít nhất là 30.000 $ – dựa trên báo giá của các nhà cung cấp). mặc khác, đa số công ty lại không rất cần thiết dùng tất cả các phân hệ trong đó, khiến cho việc mua cả gói ERP mà không dùng hết bị lãng phí nghiêm trọng. Chưa kể tới những ứng dụng thừa đó không thể xoá đi mà vẫn tồn tại cồng kềnh ở đó.

Lại có một vài công ty cần dùng thêm các phần mềm đặc thù khác để đảm bảo vận hành trơn tru. Khi đó, vấn đề lớn nhất là làm sao để ERP tích hợp tốt với các giải pháp bên ngoài này, từ việc trao đổi dữ liệu cho đến quy trình làm việc. Tất nhiên, việc này không hề đơn giản, vì ERP gần như được lập trình cố định.

Như vậy, về cấu trúc phần mềm, ERP bị cồng kềnh và cứng nhắc so với đa số công ty. Lại thêm mức chi phí dùng đắt đỏ, công ty cần thực sự cẩn trọng khi quyết định dùng ERP hay không.

ERP đòi hỏi tốc độ triển khai chậm chạp, mất nhiều công sức

Việc triển khai một giải pháp công nghệ phụ thuộc rất nhiều vào tốc độ làm việc của bên cung cấp phần mềm và tốc độ làm quen với phương thức làm việc mới của công ty. Đáng tiếc là với ERP, cả hai yếu tố này đều tiêu tốn nhiều thời gian và công sức.

Trước hết là việc tích hợp đầy đủ hệ thống cồng kềnh của ERP vào công ty. Công đoạn này bắt buộc phải trang bị máy chủ trung tâm dữ liệu và cơ sở hạ tầng mạng tới tất cả “ngõ ngách” nhỏ nhất của công ty. Vấn đề bảo mật, bắt buộc sao lưu và khôi phục dữ liệu cũng phải tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo ổn định vận hành cho toàn hệ thống. Về việc nhân viên trong công ty sẽ dùng ERP như thế nào, có nhiều ý kiến trái chiều, trong đó nổi bật lên là sự lo ngại về việc phải ngay lập tức thay đổi ngay cách vận hành của cả một bộ máy công ty.

ERP gây ra gia tăng rủi ro trong quy trình sản xuất, buôn bán

Việc đơn giản hoá dòng dữ liệu trên một hệ thống duy nhất sẽ rất thuận lợi khi ERP vận hành trơn tru. mặc khác, chỉ cần nảy sinh một vấn đề trong khâu bất kỳ, một công đoạn làm việc sẽ bị tắc nghẽn, kéo theo sự đình trệ của toàn bộ quy trình phía sau. Cũng phải hiểu rằng việc triển khai ERP không những gây tác động một phần nhất định của công ty mà là tất cả các bộ phận, vận hành. Nhà quản trị công ty không được phép liều mình với ERP, bởi cái giá phải trả nếu giải pháp này không phù hợp là quá lớn: công ty bị “chết” trong suốt quãng thời gian khá dài.

ERP rất khó nâng cấp khi công ty cần thay đổi ngay

Các nhà cung cấp giải pháp ERP phải đáp ứng bắt buộc của nhiều nhóm với các mong muốn, quy trình và mục tiêu rất khác nhau. Kết quả là, hầu hết các giải pháp ERP đều chỉ có thế mạnh trong một lĩnh vực – như tài chính – và yếu hơn nhiều ở những phân hệ khác. Một vấn đề nữa là công ty luôn mong muốn được cải tiến công nghệ để thức thời hơn trong kỷ nguyên 4.0. Giải pháp ERP gặp phải bất lợi lúc này, khi mà nếu muốn thay đổi ngay dù chỉ một tính năng, công ty sẽ phải tạm ngưng vận hành và đưa cả hệ thống ERP cồng kềnh ra để lập trình lại.

Trong khi có, các nhà cung cấp phần mềm chuyên biệt lại không ngừng cải tiến và đưa ra phiên bản nâng cấp miễn phí cho khách hàng đang dùng. Họ cũng sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ 24/7, chứ không phải như với ERP – công ty mua một hệ thống về và phải tự tìm cách xoay sở với nó.

Mọi Người Cũng Xem   Position Trading là gì? Những điều cần biết về Position Trading

Mô hình quản lý bằng ERP phù hợp với công ty như thế nào?

công ty khả năng cân nhắc giải pháp phần mềm ERP khi nhìn nhận chính xác mình đã ở một trong 3 tình huống sau:

  1. công ty nhiều xảy ra sai sót trong quy trình nhập / xuất và chuyển dữ liệu, ví dụ như chênh lệch số lượng hàng hoá tồn kho, nhầm lẫn giao hàng cho khác, chồng chéo thông tin hoá đơn,… hoặc ngày càng nhiều khách hàng trung thành than phiền về chất lượng danh mục / dịch vụ.
  2. công ty bắt đầu tăng nhanh về khối lượng giao dịch buôn bán, có dự định mở rộng quy mô và  muốn phòng tránh rủi ro nảy sinh.
  3. công ty hiện đang phải làm việc với bộ máy quản lý cồng kềnh, kết quả kém; muốn thực hiện tái cấu trúc tổng thể.

công ty phải có sẵn nguồn kinh phí lớn, nhằm đáp ứng triển khai phần mềm và vẫn duy trì trả lương cho làm công nhân viên đều. Một tiêu chí nữa công ty cần đáp ứng là sự đồng lòng ủng hộ của nhân viên và / hoặc một chiến lược truyền thông nội bộ kết quả.

Một vài công ty cung cấp phần mềm ERP ở Việt Nam

Nhiều công ty Việt Nam hiện nay đã đủ khả năng tự thiết kế những phần mềm ERP “thuần Việt” như BRAVO, ERPViet, Amis.vn, MyERP,…

một trong số những thế mạnh hiển nhiên của các phần mềm ERP trong nước là có quy trình xử lý tài chính – kế toán tuân thủ theo chuẩn mực kế toán Việt Nam hiện hành, cũng như cập nhật kịp thời và nhanh chóng những thay đổi ngay liên tục của các thông tư, quyết định, hướng dẫn,… trong nước.

Về các phần mềm chuyên biệt – giải pháp thay thế của ERP

Khi giải pháp ERP trở nên lỗi thời trước những bước tiến vượt bậc của công nghệ, những phần mềm chuyên biệt cho từng lĩnh vực trong công ty đã nhanh chóng thay thế và chiếm lĩnh thị trường. Chúng tiết kiệm chi phí, nhỏ gọn, tân tiến và linh động hơn  ERP rất nhiều khi áp dụng vào thực tế vận hành công ty.

Rất nhiều công ty đã lựa chọn giải pháp thay thế này. Thay vì tiêu tốn nguồn chi phí khổng lồ cho một hệ thống cồng kềnh vừa thừa vừa thiếu, công ty chỉ lựa chọn dùng những phần mềm chuyên biệt mà họ thực sự cần.  Những phần mềm này được thiết kế ra để đáp ứng một và chỉ một nghiệp vụ nhất định, nên chúng sở hữu nhiều tính năng chuyên sâu và hỗ trợ kết quả. Đặc biệt, mua một bộ các phần mềm chuyên biệt vẫn rẻ hơn nhiều so với một hệ thống ERP.

Nếu như ERP đòi hỏi phải tốn nhiều thời gian để set up và chạy thử, thì các phần mềm chuyên biệt lại chỉ mất từ 1-2 ngày là công ty đã sở hữu bộ dữ liệu hoàn chỉnh và nhân viên đã khả năng dùng thành thạo rồi. Song song với việc tiến hành set up một phần mềm, các phòng ban / bộ phận khác vẫn vận hành kết quả bình thường. Theo đó, công ty khả năng lần lượt triển khai từng phần mềm để không làm gián đoạn tiến độ vận hành chung của công ty.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các danh mục tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà khả năng không phù hợp với một vài nhà đầu tư. vì thế hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại CryptoViet.com.

Các câu hỏi về ERP là gì? Kinh nghiệm triển khai ERP


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ERP là gì? Kinh nghiệm triển khai ERP hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết ERP là gì? Kinh nghiệm triển khai ERP ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ERP là gì? Kinh nghiệm triển khai ERP Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ERP là gì? Kinh nghiệm triển khai ERP rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về ERP là gì? Kinh nghiệm triển khai ERP

ERP là gì? Kinh nghiệm triển khai ERP

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #ERP #là #gì #Kinh #nghiệm #triển #khai #ERP

Tham khảo dữ liệu, tại WikiPedia

Bạn khả năng tham khảo thêm nội dung về ERP là gì? Kinh nghiệm triển khai ERP từ web Wikipedia.◄

source: Moki.vn

Xem thêm các bài viết về Tài Chình hay tại : https://moki.vn/tai-chinh/

Give a Comment