eKYC là gì? Những kiến thức cần nắm về quy trình eKYC |

Bài viết eKYC là gì? Những kiến thức cần nắm về quy trình eKYC thuộc chủ đề về Tiền điện tử đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moki.vn tìm hiểu eKYC là gì? Những kiến thức cần nắm về quy trình eKYC trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung : “eKYC là gì? Những kiến thức cần nắm về quy trình eKYC”

KYC là một tiêu chuẩn bắt buộc khi khách hàng mở tài khoản tại ngân hàng hoặc tạo tài khoản trên các sàn giao dịch tài chính. Cùng với sự phát triển của công nghệ và để đơn giản hóa các giấy tờ, giấy tờ, tạo thuận lợi cho khách hàng, hiện nay các ngân hàng ở nhiều quốc gia với sự chấp thuận của cơ quan quản lý có thẩm quyền, đã và đang chuyển sang cách thức nhận biết khách hàng qua phương thức điện tử gọi là eKYC. Vậy cách thức eKYC là gì, nó có gì khác biệt so với cách thức KYC phổ thông? Trong bài viết này hãy cùng công ty chúng tôi tìm hiểu những kiến thức xoay quanh quy trình eKYC nha.

Nội dung bài viết
ẩn

eKYC là gì?

eKYC (Electronic Know Your Customer) là định danh khách hàng điện tử; là phát triển của công nghệ KYC và để đơn giản hóa các giấy tờ, giấy tờ, tạo thuận lợi cho khách hàng, hiện nay các ngân hàng và dịch vụ tài chính ở nhiều quốc gia với sự chấp thuận của cơ quan quản lý có thẩm quyền, đã và đang chuyển sang cách thức nhận biết khách hàng qua phương thức điện tử.

Quy trình eKYC được thực hiện online và không cần khách hàng phải đi đến các địa điểm giao dịch. Thường eKYC sẽ cần chụp ảnh của gương mặt, chụp ảnh giấy tờ tùy thân, và dùng các công nghệ AI (Trí tuệ Nhân tạo) để xác minh.

ekyc la gi nhung kien thuc can nam ve quy trinh ekyc 1

Sự khác biệt giữa KYC và eKYC

KYC hay eKYC đều là quy trình dùng để xác minh danh tính của một người nào đó. Quy trình này sẽ bao gồm nhiều khâu kiểm tra để đảm bảo rằng một khách hàng thật sự đúng là người mà họ tự nhận.

Mọi Người Cũng Xem   Paid Network là gì? Thông tin về đồng PAID

Thường quy trình KYC sẽ bao gồm việc chụp ảnh gương mặt của bạn, chụp các giấy tờ tùy thân (ở Việt Nam thì thường dùng chứng minh thư hoặc hộ chiếu), lưu trữ thông tin lại, và sẽ có khâu kiểm tra xem bạn có đúng là người trong các giấy tờ này hay không.

Như đã nói ở trên, khâu kiểm tra eKYC cũng sẽ chụp lại gương mặt và các tài liệu của bạn. Nhưng sự khác biệt duy nhất giữa KYC và eKYC đó là dùng công nghệ AI trong thời gian thực để xác minh liệu đó có phải là tài liệu hợp pháp không.

chi tiết, trong quy trình eKYC thường sẽ bắt buộc người dùng chụp hình chứng minh thư hoặc passport, sau đó chụp gương mặt, và điền thêm một vài thông tin khá cơ bản. Công nghệ Trí tuệ Nhân tạo sẽ được dùng để so sánh ảnh của bạn với ảnh trên giấy tờ, mọi thứ được làm tự động hết. Từ khâu bóc tách ảnh trên giấy tờ, trích xuất số CMT, ngày cấp CMT, phát hiện ảnh giả, phát hiện giấy tờ giả, so sánh 2 gương mặt với nhau… đều khả năng được các mô hình AI xử lý. Tùy tổ chức mà họ khả năng kết hợp thêm cả vân tay, quét mống mắt, giọng nói và nhiều cách thức sinh trắc học khác.

ekyc la gi nhung kien thuc can nam ve quy trinh ekyc 2

Lợi ích của eKYC

Cả KYC và eKYC đều được Chính phủ các nước bắt buộc để Giảm tình trạng giả mạo, rửa tiền, khủng bố, và giải quyết các tranh chấp sau này nếu có. Trong trường hợp eKYC sẽ có một vài lợi ích khác như:

  • Với các dịch vụ tài chính, công ty thì họ được lợi về việc đáp ứng khách hàng. Khách sẽ được xác thực nhanh chóng hơn, chính xác hơn, giảm rủi ro nhân viên thông đồng với khách để làm giả danh tính (vì mọi thứ đã được tự động hóa). Họ cũng đơn giản tiếp cận với khách hàng ở xa, mở rộng số lượng khách và tăng thêm doanh thu.
  • Về phía khách hàng, việc này giúp mọi thứ nhanh và tiện lợi hơn, tiết kiệm thời gian đi lại, và khả năng tạo tài khoản bất kì lúc nào họ muốn.

Việc chuyển đổi từ KYC sang EKYC sẽ giúp các ngân hàng, dịch vụ tài chính tiết kiệm chi phí và nguồn nhân lực so với phương thức định danh khách hàng truyền thống trước đây. mặt khác việc định danh eKYC còn Giảm các tình trạng giả mạo danh tính, chữ ký và các hành vi lừa đảo khác.

Công nghệ đằng sau quy trình eKYC

OCR

OCR (Optical Character Recognition) là công nghệ nhận dạng ký tự quang học ra đời từ những năm 90 của thế kỷ trước và được áp dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực quan trọng trên thế giới. Ngân hàng là một trong số những lĩnh vực lớn nhất mà OCR kết hợp với các công nghệ tự động hóa hiện nay. dùng OCR trong các ngân hàng đã tạo ra một cuộc cách mạng về số hóa tài liệu diễn ra ở tốc độ cao và quy mô lớn, giảm tải cho một lượng lớn công việc hành chính.

Mọi Người Cũng Xem   Enjin Coin là gì? Thông tin về đồng ENJ

Về cơ bản thì OCR chuyên dùng để đọc text ở file ảnh. Được biết đến là một công cụ scan kỹ thuật số chuyên nhận dạng các ký tự, chữ viết tay, hay chữ đánh máy, công nghệ này chuyên dùng để truyền tải, nhập liệu dữ liệu. Đặc biệt, ở OCR khả năng kỹ thuật số nhiều dưới nhiều dạng tài liệu khác nhau: hóa đơn, hộ chiếu, danh thiếp, tài liệu…

ekyc la gi nhung kien thuc can nam ve quy trinh ekyc

Face Matching

Face matching là một phương pháp xác định hoặc xác minh danh tính của một cá nhân bằng cách dùng khuôn mặt của họ. Phương pháp này được dùng để xác định người trong ảnh, video hoặc trong thời gian thực.

ekyc la gi nhung kien thuc can nam ve quy trinh ekyc 1

Liveness Detection

Công nghệ Liveness Detection sẽ chống lại sự tấn công, đánh cắp thông tin người dùng bởi có sự xác nhận thời gian thực mà việc xác nhận sinh trắc học diễn ra là chính chủ chứ không phải là giả mạo – là một tính năng được thiết kế có kết quả cao mà người dùng khả năng tương tác với các hệ thống xác thực.

Fraud Detection

Fraud Detection là hệ thống phần mềm hỗ trợ phát hiện và ngăn chặn các trường hợp gian lận và tạo ra trải nghiệm khách hàng tuyệt vời.

E-Signature

E-Signature (Chữ ký điện tử) có nghĩa là có được sự đồng ý một cách hợp pháp để hoặc phê duyệt trên các tài liệu hoặc biểu mẫu điện tử. Nó khả năng thay thế một chữ ký viết tay trong hầu hết mọi quy trình.

Chữ ký điện tử cho phép các ngân hàng xử lý giấy tờ trực tuyến hoàn toàn. Công nghệ này giúp ngân hàng tập trung vào việc thu hút khách hàng mới và đáp ứng khách hàng tốt hơn. Chữ ký điện tử đảm bảo các giấy tờ được xử lý nhanh hơn, cho phép khách hàng ký tài liệu từ mọi nơi, mọi lúc và trên mọi thiết bị. Nó cũng đẩy nhanh giao dịch và đảm bảo trải nghiệm của người dùng.

Quy trình của eKYC

Bước 1: Khách hàng nhập các trường thông tin rất cần thiết được bắt buộc trên ứng dụng.

Bước 2: Chụp 2 mặt của Giấy tờ tùy thân như CMND, Căn cước công dân, Hộ chiếu,…Sau đó thông tin sẽ được trích xuất tự động dựa trên công nghệ OCR cho phép người dùng kiểm tra và sửa thông tin.

Mọi Người Cũng Xem   Ruby là đá gì? Công dụng và ý nghĩa của đá Ruby

Bước 3: Chụp hình khuôn mặt khách hàng nhằm đối chiếu và xác thực dựa trên công nghệ Facematching Detection. Khách hàng chỉ cần đợi xác thực, nếu kết quả trùng khớp thì quy trình thực hiện thành công.

Lời kết

Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã hiểu được eKYC là gì, sự khác biệt giữa eKYC và KYC truyền thống, cũng như những ưu điểm của eKYC. Nhìn chung thì giải pháp eKYC được tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến, tạo ra quy trình định danh khách hàng trực tuyến hoàn chỉnh, bảo mật với độ chính xác lên đến 99% và quan trọng nhất chỉ tốn vài phút. Điều này giúp thời gian hoàn thành giấy tờ, giấy tờ khách hàng của các dịch vụ tài chính hay ngân hàng được rút ngắn và xử lý trong thời gian sớm nhất.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các danh mục tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà khả năng không phù hợp với một vài nhà đầu tư. vì thế hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại CryptoViet.com.

Các câu hỏi về eKYC là gì? Những kiến thức cần nắm về quy trình eKYC


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê eKYC là gì? Những kiến thức cần nắm về quy trình eKYC hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết eKYC là gì? Những kiến thức cần nắm về quy trình eKYC ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết eKYC là gì? Những kiến thức cần nắm về quy trình eKYC Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết eKYC là gì? Những kiến thức cần nắm về quy trình eKYC rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về eKYC là gì? Những kiến thức cần nắm về quy trình eKYC

eKYC là gì? Những kiến thức cần nắm về quy trình eKYC

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #eKYC #là #gì #Những #kiến #thức #cần #nắm #về #quy #trình #eKYC

Xem thêm dữ liệu, tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thêm nội dung về eKYC là gì? Những kiến thức cần nắm về quy trình eKYC từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

source: Moki.vn

Xem thêm các bài viết về Tài Chình hay tại : https://moki.vn/tai-chinh/

Give a Comment