Đường Trung Bình Động (MA |

Bài viết Đường Trung Bình Động (MA thuộc chủ đề về Tiền mã hóa đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moki.vn tìm hiểu Đường Trung Bình Động (MA trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài viết : “Đường Trung Bình Động (MA”

Moving Average (MA) là một trong số những công cụ đơn giản và cơ bản nhất để dự đoán giá trong phân tích kỹ thuật, thường được áp dụng trong đầu tư tài chính, đặc biệt Forex. Trong bài viết này, hãy cùng Bitcoin Vietnam News tìm hiểu Moving Average là gì và cách dùng nó nha.

Nội dung bài viết
ẩn

Moving Average (MA) là gì?

Đường Trung Bình Động (MA – Moving Average) là một đường kết nối các điểm tổng giá trị được tính toán từ dữ liệu bình quân trong quá khứ ở một vài kỳ nhất định. Sau khi được tính toán và hiển thị trên chart thì đường trung bình động MA sẽ chỉ ra rằng rằng hình ảnh giá được làm mượt. Cho nên, đường MA giúp các nhà giao dịch lọc các tín hiệu gây ra nhiễu, thể hiện chiều hướng và mức mạnh yếu của chiều hướng để các trader vào lệnh.

Đường MA là một chỉ báo kỹ thuật được dùng nhiều nhất khi phân tích kỹ thuật. Có một vấn đề sinh ra là, đường trung bình động MA dùng các dữ liệu từ quá khứ nên bị coi là một chỉ báo bị trễ, nó chỉ hiển thị được các thay đổi ngay đã xảy ra. Tuy vậy, đường trung bình động vẫn được dùng để xác định chiều hướng thị trường.

3 đường MA thường nhật

Đường MA là rất thường nhật trong gần như mọi phân tích kỹ thuật, và thường nhật nhất là SMA, EMA và WMA.

Đường SMA (hay Simple Moving Average)

SMA là đường trung bình động đơn giản được tính bằng trung bình cộng các mức giá đóng cửa trong một khoảng thời gian giao dịch nhất định.

Các SMA thường nhật là:

 1. Đường MA trong dài hạn: SMA(100) hay SMA(200), được tính từ 100 hay 200 phiên giao dịch.
 2. Đường MA trung hạn: SMA(50)
 3. Đường MA ngắn hạn: SMA(10), SMA(14), SMA(20)
Mọi Người Cũng Xem   Etherparty là gì? Thông tin về đồng FUEL

Đường MA càng ngắn hạn thì tốc độ càng nhanh, còn các đường MA càng dài hạn nghĩa là nó càng chậm.

Đường Trung Bình Động (MA - Moving Average) là gì?

 • Ưu điểm: SMA là loại bỏ các biến động nhiễu trong ngắn hạn nên mức tin cậy cao. mặt khác đây là đường MA rất thường nhật, cho nên nó thể hiện tâm lý của các trader tại ngưỡng hỗ trợ và kháng cự khá sát thực tế.
 • Nhược điểm: Trong ngắn hạn thì SMA lại phản ứng tín hiệu chậm và không nhạy với các biến động.

Đường EMA (hay Exponential Moving Average)

EMA sẽ đặt trọng số vào các kỳ gần nhất, điều này có nghĩa là EMA chú tâm nhiều hơn đến các hành động giá gần hơn những dữ liệu quá xa trong quá khứ.

 • Ưu điểm: EMA sẽ hiển thị những biến động của thị trường nhanh hơn và rõ ràng hơn và đơn giản phát hiện những tín hiệu bất thường, những đảo giá xảy ra trong ngắn hạn.
 • Nhược điểm: Vì quá nhạy nên đường EMA sẽ khả năng đưa ra những tín giả đánh lừa trader.

Đường WMA (hay Weighted Moving Average)

WMA là đường trung bình tỉ trọng tuyến tính, nó sẽ chú trọng các tham số có mật độ tần suất xuất hiện cao nhất. Nghĩa là đường trung bình trọng số WMA sẽ đặt nặng các bước giá có khối lượng giao dịch lớn, lưu tâm đến yếu tố chất lượng của dòng tiền.

 • Ưu điểm: Đường WMA nhạy với sự vận động của đường giá ở thời điểm mới nhất đang xảy ra ở thời điểm mới nhất. vì thế nên WMA còn thể hiện biến động giá nhạy hơn cả EMA, đặc biệt là khi các biến có sự chênh lệch giá lớn thì càng kết quả.
 • Nhược điểm: Tương tự EMA, WMA cũng quá nhạy và khả năng đưa ra tín hiệu đánh lừa. Và càng về dài hạn thì các EMA và WMA càng mất đi vai trò của mình.

Cách giao dịch với Moving Average

Giao dịch tại các điểm hỗ trợ và kháng cự

Khi giao dịch theo cách này, không phải đơn giản là chỉ vào lệnh khi giá về MA mà phải chờ tín hiệu chỉ ra rằng rằng giá không phá vỡ đường MA. Bạn khả năng áp dụng các mô hình nến như Engulfing hoặc Pin bar để vào lệnh.

Giao dịch tại điểm giá cắt MA

Cách giao dịch này được dùng để vào lệnh sau khi đã phân tích chiều hướng. Cách này khá đơn giản, khi nào giá cắt đường MA thì vào lệnh. Để xác định khi nào giá cắt thì khả năng dùng giá close của nến vừa đóng hoặc dùng độ lớn của nến cắt: nghĩa là nếu cắt sâu vào 10 pips trở lên thì vào lệnh mà không lưu tâm nến có đóng chưa. Cách này không kết quả khi giá cắt đường MA liên tục, phải dùng kết hợp hợp các phương pháp khác để vào lệnh chính xác.

Mọi Người Cũng Xem   Kiều hối là gì? Cách gửi và nhận tiền kiều hối

Ví dụ chi tiết:

 • Giá vượt lên đường SMA(20) báo hiệu chiều hướng tăng ngắn hạn
 • Giá vượt lên đường SMA(50) báo hiệu chiều hướng tăng trung hạn
 • Giá vượt lên đường SMA(100) báo hiệu chiều hướng tăng trung hạn

Giao dịch tại điểm giao nhau của các đường MA

Đường Trung Bình Động (MA - Moving Average) là gì?

Cách giao dịch này là vào lệnh khi mà đường MA nhanh giao với đường MA chậm. Xác nhận bằng nến đóng hoặc độ sâu vết cắt như cách giao dịch tại điểm giá cắt đường MA.

Ví dụ chi tiết:

Đường SMA(20) vượt lên SMA(50): tín hiệu dài hạn xác định chiều hướng tăng trong dài hạn

Để đạt kết quả cao nhất nên sử kết hợp cùng các phương pháp giao dịch khác.

Dải bằng MA: Đây một trường hợp đặc biệt của cách giao dịch ở trên, khi các đường MA với các chu kỳ khác nhau giao nhau thì giá đảo chiều. Đây chính là điểm vào lệnh.

Lọc nhiễu bằng đường MA: để chắc chắn hơn khi nào thì giá phá vỡ đường MA, khả năng dùng thêm cách bao đường MA hoặc dùng hai đường MA để tạo thành “khu vực” hỗ trợ hoặc kháng cự. Với cách này, khả năng loại bớt nhiễu và xác định điểm vào lệnh chính xác hơn.

Kết hợp MA với các chỉ báo khác

Kết hợp đường MA và Bollinger Band

Đường Trung Bình Động (MA - Moving Average) là gì?

Chiến lược giao dịch này dùng tín hiệu giao nhau giữa các đường trung bình động MA có chu kỳ khác nhau. Trong lúc này, Bollinger Band lên xuống quanh đường trung bình động 20 ngày MA(20) và đường trung bình động 200 ngày MA(200) đại diện cho chiều hướng dài hạn của giá.

Lúc này:

Dải Bollinger vượt trên đường MA(200), xuất hiện chiều hướng tăng giá, bạn khả năng xem xét nhập lệnh mua.

Dải Bollinger giảm hoàn toàn xuống dưới đường MA(200), xuất hiện chiều hướng giảm giá, lúc này bạn khả năng xem xét nhập lệnh bán để cắt lỗ kịp thời.

Kết hợp đường MA và dãy số Fibonacci

Dãy số Fibonacci được dùng để tìm điểm vào lệnh khi thị trường điều chỉnh, còn đường MA giúp xác định chiều hướng của giá. vì thế ta khả năng kết hợp dãy số Fibonacci và đường MA để giao dịch kết quả. Cách giao dịch chi tiết như sau:

Bước 1: Dùng công cụ dãy số Fibonacci để vào lệnh tại các mốc điều chỉnh chính là 38.2; 50 và 61.8

Mọi Người Cũng Xem   IG là gì? Đánh giá sàn IG mới nhất 14/11/2021

Bước 2: Chờ chiều hướng hình thành rõ ràng khi đường SMA(10) cắt đường SMA(20)

Kết hợp đường MA và chỉ báo RSI

Chỉ báo RSI là chỉ báo đo động lượng, khi RSI chỉ ra rằng rằng mức quá mua, có nghĩa là thị trường đang có chiều hướng tăng. Ngược lại, RSI thể hiện mức quá bán thì thị trường đang có chiều hướng giảm. Chúng ta sẽ dùng cách kết hợp RSI và đường MA như thế nào?

chi tiết, cách này dùng đường SMA(30) và đường SMA(100) kết hợp với bộ lọc tín hiệu là chỉ báo RSI.

Đối với lệnh Buy:

 • Vào lệnh khi SMA(30) cắt lên SMA(100) và chỉ báo RSI trên 50
 • Thoát lệnh khi SMA(30) cắt xuống đường SMA(100) hoặc khi RSI dưới 30

Đối với lệnh SELL:

 • Vào lệnh khi SMA(30) cắt xuống SMA(100) và chỉ báo RSI dưới 50
 • Thoát lệnh khi SMA(30) cắt lên SMA(100) hoặc khi RSI trên 70

Lời kết

Đường MA là một công cụ rất thường nhật trong phân tích kỹ thuật. Những đường trung bình động cũng chứng minh được rất phù hợp cho biểu đồ giá cũng như những chỉ số khác. Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã nắm được cách thức dùng đường này. Chúc bạn thực hiện giao dịch thành công!

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các danh mục tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà khả năng không phù hợp với một vài nhà đầu tư. vì thế hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại CryptoViet.com.

Các câu hỏi về Đường Trung Bình Động (MA


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Đường Trung Bình Động (MA hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Đường Trung Bình Động (MA ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Đường Trung Bình Động (MA Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Đường Trung Bình Động (MA rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Đường Trung Bình Động (MA

Đường Trung Bình Động (MA

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Đường #Trung #Bình #Động

Tham khảo thêm dữ liệu, tại WikiPedia

Bạn khả năng tra cứu thêm thông tin về Đường Trung Bình Động (MA từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

source: Moki.vn

Xem thêm các bài viết về Tài Chình hay tại : https://moki.vn/tai-chinh/

Give a Comment