Dự trữ Ngoại hối là gì? Tình hình dự trữ ngoại hối trên thế giới |

Bài viết Dự trữ Ngoại hối là gì? Tình hình dự trữ ngoại hối trên thế giới thuộc chủ đề về Tiền mã hóa đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moki.vn tìm hiểu Dự trữ Ngoại hối là gì? Tình hình dự trữ ngoại hối trên thế giới trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung về : “Dự trữ Ngoại hối là gì? Tình hình dự trữ ngoại hối trên thế giới”

Dự trữ ngoại hối là một việc rất quan trọng đối với một quốc gia. Nếu không có nguồn ngoại hối dự trữ đầy đủ, một nền kinh tế khả năng bị đình trệ và khả năng sụp đổ do không thể thanh toán cho những mặt hàng nhập khẩu quan trọng, như dầu thô, hay thanh toán nợ nước ngoài. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu xem dự trữ ngoại hối chi tiết là gì, tại sao lại cần dự trữ và tình hình dự trữ ngoại hối của các nước trên thế giới như thế nào nha.

Nội dung bài viết
ẩn

Dự trữ ngoại hối là gì?

Theo Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), dự trữ ngoại hối là của cải/tài sản ngoại tệ mà cơ quan tiền tệ của một quốc gia khả năng dùng để đáp ứng cân bằng mong muốn thanh toán tài chính, khả năng gây tác động tỷ giá hối đoái trên thị trường tiền tệ và các mục đích khác có liên quan.

Từ định nghĩa trên của IMF, ta khả năng hiểu dự trữ ngoại hối là trữ lượng ngoại tệ được dự trữ bởi Ngân hàng Trung ương của một quốc gia. Nguồn dự trữ này khả năng bao gồm tiền giấy, tiền gửi, trái phiếu, tín phiếu kho bạc, vàng, quyền rút vốn của IMF, quyền rút vốn đặc biệt (SDR) và các chứng khoán của chính phủ khác. Thông thường thì các quốc gia nắm giữ phần lớn trữ lượng ngoại hối của họ bằng đô la Mỹ và một phần nhỏ là Euro.

Tại sao cần phải dự trữ ngoại hối?

Thứ nhất, các nước dùng dự trữ ngoại hối để duy trì tổng giá trị của đồng tiền ở mức cố định.

Một ví dụ điển hình là Trung Quốc, nhờ dự trữ ngoại hối cao, cho nên tổng giá trị của đồng Nhân Dân Tệ so với đồng đô la Mỹ không bị lép vế. Nói cách khác, Khi Trung Quốc dự trữ đô la, làm tăng tổng giá trị khi so sánh với đồng Nhân Dân Tệ. Điều đó làm cho hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc rẻ hơn hàng hoá của Mỹ, từ đó gia tăng doanh thu.

Hay vào năm 2014, Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu đã trừng phạt kinh tế Nga vì liên quan đến cuộc xung đột Ukraine. Lệnh trừng phạt này không những làm sụt giảm 50% giá dầu thô (mặt hàng xuất khẩu chủ lực) mà còn tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế của nước Nga, khiến đồng rúp giảm 40% so với đồng đô la trong năm 2014. Điều này khả năng tồi tệ hơn nhiều nếu Nga không có nguồn dự trữ ngoại hối để trợ giá cho đồng rúp. Nga đã tiêu tốn hơn 80 tỷ đô la dự trữ ngoại hối và giữ cho đồng rúp bình ổn trong giai đoạn 2015 – 2018, đến khi tình hình chính trị ở Ukraine lắng xuống.

Thứ hai, những nước có hệ thống tỷ giá hối đoái thả nổi dùng dự trữ để giữ tổng giá trị đồng tiền của mình thấp hơn đồng đô la Mỹ. Họ làm điều này vì những lý do tương tự như những người có hệ thống tỷ giá cố định (Trung Quốc). Mặc dù đồng Yên của Nhật Bản, theo chế độ tỷ giá hối đoái linh động (thả nổi), Ngân hàng Trung ương Nhật Bản mua tín phiếu Kho bạc Hoa Kỳ để giữ tổng giá trị đồng Yên thấp hơn đô la Mỹ. Giống như Trung Quốc, điều này làm cho xuất khẩu của Nhật Bản tương đối rẻ hơn, đẩy nhanh thương mại và tăng trưởng kinh tế.

Mọi Người Cũng Xem   Amethyst là đá gì? Công dụng của đá Amethyst

Thứ ba, và rất quan trọng, chức năng là để duy trì thanh khoản trong trường hợp có một cuộc khủng hoảng kinh tế. Ví dụ, lũ lụt hoặc núi lửa khả năng tạm thời đình chỉ khả năng sản xuất hàng hoá của các nhà xuất khẩu địa phương. Điều đó cắt đứt nguồn cung ngoại tệ của họ để trả cho hàng nhập khẩu. Trong trường hợp đó, Ngân hàng Trung ương khả năng đổi ngoại tệ cho đồng nội tệ, cho phép họ thanh toán và nhận hàng nhập khẩu.

Tương tự như vậy, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ bị choáng váng nếu một quốc gia có chiến tranh, cuộc đảo chính quân sự, hoặc bất cứ việc gì làm mất lòng tin của nhà đầu tư. Họ rút tiền gửi của họ từ các ngân hàng của quốc gia này, gây ra ra tình trạng thiếu ngoại tệ trầm trọng. Điều này làm sụt giảm tổng giá trị của đồng nội tệ vì ít không ai muốn sở hửu nó. Điều này sẻ làm cho nhập khẩu đắt hơn, tạo ra lạm phát.

Trong tình hình này, Ngân hàng Trung ương sẽ dùng số ngoại tệ dự trữ để giữ cho thị trường ổn định bằng cách mua đồng nội tệ để hỗ trợ tổng giá trị và ngăn chặn lạm phát. Điều này làm cho các nhà đầu tư nước ngoài cảm thấy an tâm và quay trở lại nền kinh tế.

Thứ tư là thêm sự tự tin. Ngân hàng Trung ương đảm bảo các nhà đầu tư nước ngoài rằng họ đã sẵn sàng hành động để bảo vệ sự đầu tư dài lâu của họ. Nếu quốc gia nào có lượng dự trữ ngoại tệ mạnh, nó khả năng ngăn chặn các cuộc khủng hoảng kinh tế chớp nhoáng hoặc là chưa lường trước.

Thứ năm, dự trữ là rất cần thiết để đảm bảo rằng một quốc gia sẽ đáp ứng các nghĩa vụ bên ngoài. Bao gồm các nghĩa vụ thanh toán quốc tế, bao gồm các khoản nợ có chủ quyền và thương mại. Chúng cũng bao gồm tài trợ cho nhập khẩu và khả năng đáp ứng bất kỳ chuyển động vốn bất ngờ nào.

Thứ sáu, một vài quốc gia dùng dự trữ của họ để tài trợ cho các ngành, chẳng hạn như cơ sở hạ tầng. Ví dụ, Trung Quốc đã dùng một phần dự trữ ngoại hối để tái cơ cấu một vài ngân hàng quốc doanh.

Thứ bảy, hầu hết các Ngân hàng Trung ương muốn tăng lợi nhuận mà không gây tác động độ an toàn. Họ biết cách tốt nhất để làm điều đó là đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ. Đó là lý do tại sao họ thường nắm giữ vàng và các khoản đầu tư an toàn, có lãi.

(Nguồn: “Why Do Countries Keep Foreign Exchange Reserves?” The Economic Times, November 22, 2004.)

tác động của dự trữ ngoại hối

tác động tích cực

  1. Sự tăng trưởng nhanh của dự trữ ngoại hối tăng cường sức mạnh tổng hợp của các nước lớn, nâng cao tín dụng của quốc gia trên trường quốc tế. Dự trữ ngoại hối là một tiêu chuẩn quan trọng thể hiện sức mạnh tổng hợp của một quốc gia. Sự tăng cường dự trữ ngoại hối của một quốc gia thể hiện sức mạnh thanh khoản đối với bên ngoài và tăng cường thực lực điều tiết thu chi quốc tế của quốc gia đó.
  2. Dự trữ ngoại hối đầy đủ khả năng làm cho ngân hàng trung ương quốc gia khả năng can dự vào thị trường ngoại hối bên ngoài, hỗ trợ cho tỷ giá hối đoái của đồng quốc nội. Dự trữ hối đoái đầy đủ khả năng khả năng thoải mái ứng phó với những cơn khủng hoảng tài chính đột nhiên diễn ra, đáp ứng được mong muốn can dự có kết quả vào thị trường ngoại hối bên ngoài, duy trì sự ổn định của đồng tiền quốc nội.
  3. Dự trữ ngoại hối đầy đủ sẽ đẩy nhanh được sự phát triển kinh tế quốc gia đối với thị trường. Thứ nhất, dự trữ ngoại hối đầy đủ khả năng nâng cao khả năng tài chính của quốc gia đối với bên ngoài, giảm số vốn đầu tư của các đơn vị quốc nội khi tham gia đầu tư nước ngoài, đẩy nhanh các công ty quốc nội tìm kiếm được môi trường đầu tư tốt hơn và khả năng thu lời lớn hơn. Thứ hai, dự trữ ngoại hối đầy đủ khả năng phát huy công dụng quan trọng trong những lĩnh vực như cải cách kinh tế, điều chỉnh cơ cấu sản nghiệp, nâng cao kĩ thuật sản xuất. Dự trữ ngoại hối đầy đủ khả năng đáp ứng mong muốn nhập khẩu các thiết bị kĩ thuật tiên tiến. Thứ ba, khả năng đáp ứng mong muốn lớn hơn về ngoại hối của nhân dân.
  4. Dự trữ ngoại hối đủ cũng là điều kiện rất cần thiết cuối cùng để đồng tiền quốc nội khả năng tự do quy đổi sang các đồng tiền nước ngoài. Dự trữ ngoại hối lớn của một quốc gia đảm bảo rằng quốc gia đó khả năng đáp ứng được với các bắt buộc hối đoái khả năng xảy ra bất cứ lúc nào, duy trì sự ổn định tương đối của tỷ giá hối đoái trên thị trường ngoại hối, đối kháng được với các rủi ro do trao đổi tiền tệ gây ra ra và làm suy yếu các tác động tiêu cực khả năng xảy ra. Khi một tài khoản bình thường được tự do chuyển đổi, mục tiêu của một quốc gia là bãi bỏ kiểm soát ngoại hối đối với tài khoản vãng lai và tài khoản vốn, cùng lúc ấy không Giảm các vận hành trao đổi quốc tế thông thường và các luồng vốn, để thực hiện khả năng chuyển đổi tự do hoàn toàn của đồng nội tệ. Dự trữ ngoại hối đủ cho phép ngân hàng trung ương điều tiết có kết quả thị trường ngoại hối, duy trì cán cân thanh toán quốc tế cơ bản, duy trì sự ổn định cơ bản của tỷ giá hối đoái nội tệ trong quy trình tiến tới tự do chuyển đổi.
Mọi Người Cũng Xem   Minds là gì? Cách đăng ký Minds mới nhất 04/12/2021

tác động tiêu cực

  1. Tăng áp lực lạm phát, gây tác động các bộ phận quản lý tiền tệ trong việc hoạch định chính sách tiền tệ một cách độc lập. Trong những năm gần đây, việc phát hành tiền tệ cơ bản dưới cách thức quỹ ngoại hối đã trở thành kênh chính để đặt tiền tệ của ngân hàng trung ương. Do dự trữ ngoại hối tăng lên qua từng năm, nên để duy trì sự ổn định của thị trường ngoại hối, ngân hàng trung ương phải mua ngoại hối trên thị trường ngoại hối và bán ngoại tệ của chính mình. Thông qua công dụng của hiệu ứng số nhân tiền tệ, cung tiền được mở rộng, điều này không những gây tác động tính độc lập của chính sách tiền tệ mà còn gây ra ra áp lực lạm phát. Các công cụ phòng ngừa rủi ro của ngân hàng trung ương vẫn còn tương đối Giảm và kết quả phòng ngừa rủi ro không rõ rang. vì thế, nếu dự trữ ngoại hối tiếp tục tăng với tốc độ nhanh hơn thì áp lực lạm phát sẽ tiếp tục gia tăng.
  2. Tăng áp lực tăng giá đồng nội tệ, không có lợi cho sự phát triển thuận lợi của vận hành ngoại thương. Dự trữ ngoại hối khổng lồ đã làm gia tăng áp lực lên tỷ giá nội tệ tăng giá, và đặt một quốc gia vào tình thế khó xử một cách đáng kể khi vừa khó giảm áp lực lên giá đồng nội tệ vừa kìm hãm sự tăng trưởng của cung tiền: giảm phát hành đồng tiền cơ bản quá mức do ngoại hối gây ra ra. Quốc gia phải tăng cường rút tiền hoặc tăng lãi suất do tác động của thị trường, nhưng các vận hành này sẽ làm tăng áp lực lên giá đồng nội tệ. Nếu cung tiền tăng hoặc giảm lãi suất để giảm áp lực lên giá đồng nội tệ, thị trường tiền tệ vốn đã rất lỏng lẻo sẽ thay đổi ngay theo. Nó phải được nới lỏng quá mức, vì thế kích thích sự mở rộng của bong bóng thị trường của cải/tài sản của đất nước. Nước này khả năng rơi vào vòng luẩn quẩn “dự trữ ngoại hối tăng nhanh-dự kiến ​​tăng giá nội tệ-dòng vốn vào-dự trữ ngoại hối tiếp tục tăng-tăng giá và dòng vốn vào”. mặt khác, dự trữ ngoại hối tăng sẽ càng làm trầm trọng thêm mâu thuẫn thương mại và làm trầm trọng thêm tình trạng mất cân bằng thanh toán quốc tế, không có lợi cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế và ngoại thương của đất nước.
  3. đem lại chi phí cơ hội cao, tăng rủi ro mức lương vốn và tăng rủi ro tỷ giá hối đoái. Việc nắm giữ dự trữ ngoại hối của một quốc gia có nghĩa là tích trữ các nguồn lực này, cùng lúc ấy từ bỏ và hy sinh cơ hội tận dụng đầu tư của mình, điều này tạo ra một loại tổn thất kinh tế. Tổn thất này cũng là chi phí cơ hội. Dự trữ ngoại hối của một quốc gia càng nhiều thì cơ hội Chi phí càng cao. Là của cải/tài sản chính của dự trữ ngoại hối, đồng đô la Mỹ nhiều có biến động tỷ giá hối đoái, và dự trữ ngoại hối cao khả năng chịu rủi ro giảm giá đô la Mỹ.
  4. Trở thành tác nhân quan trọng kéo theo tình trạng dư thừa tiền lưu động. gây tác động kết quả dùng vốn của ngân hàng, làm trầm trọng thêm tình trạng mất cân đối cơ cấu kinh tế. Thặng dư thương mại khổng lồ xâm nhập vào các ngân hàng thương mại thông qua tất toán ngoại hối và chuyển đổi quỹ ngoại tệ. Việc đầu tư quy mô lớn vào các quỹ ngoại hối làm đồng tiền cơ sở gây ra ra nhiều đợt mở rộng cung tiền theo cơ chế số nhân tiền tệ, kéo theo thanh khoản thị trường mở rộng nhanh chóng. Quy mô số dư tiền gửi ngày càng tăng của các ngân hàng thương mại và sự gia tăng thanh khoản trên thị trường tiền tệ đều liên quan đến yếu tố này. Có lẽ vấn đề nghiêm trọng hơn nằm ở chỗ, thanh khoản dư thừa cũng sẽ gây ra ra một loạt hậu quả tiêu cực như sụt giảm lợi nhuận công ty, đầu tư quá nóng và lạm phát.
Mọi Người Cũng Xem   Chỉ số NAV (Net Asset Value) là gì?

Tình hình dự trữ ngoại hối trên toàn thế giới

Tình hình dự trữ ngoại hối trên toàn thế giới

Theo dữ liệu từ IMF, Trung Quốc là quốc gia nắm giữ nguồn dự trữ ngoại hối lớn nhất thế giới với 3.161,5 tỷ tổng giá trị của cải/tài sản bằng ngoại tệ, chủ yếu là đồng đô la Mỹ.

Tiếp theo đó là Nhật Bản và Thụy Sĩ là 3 quốc gia có nguồn dự trữ ngoại hối lớn nhất thế giới, lần lượt là 1.204,7 tỷ USD và 785,7 tỷ USD.

Tình hình dự trữ ngoại hối trên toàn thế giới

Các nền kinh tế lớn khác như Mỹ và châu Âu lại có dự trữ ngoại tệ thấp do đồng USD và euro là hai ngoại tệ được dự trữ nhiều nhất hiện nay. Chính vì thế, Mỹ và các nước thuộc khu vực Liên minh Châu Âu không cần dự trữ nhiều ngoại tệ.

Yen Nhật là một trong số những đồng tiền được dự trữ nhiều nhất, mặc khác Nhật Bản vẫn là nước dự trữ ngoại tệ lớn thứ hai thế giới với hơn 1.200 tỷ USD. Lý do là vì Nhật Bản là một nước xuất khẩu, mang khoảng 605 tỷ USD hàng xuất khẩu ra nước ngoài mỗi năm.

Dự trữ ngoại hối của Việt Nam

Thông tin cập nhật gần đây chỉ ra rằng rằng dự trữ ngoại hối của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chạm mốc 73 tỷ USD vào cuối tháng 10/2019, sau 4 tháng liên tục mua vào với tổng tổng giá trị lên đến 6,65 tỷ USD.

mặc khác, con số vừa nêu vẫn thấp hơn mức 8,35 tỷ USD đã mua vào trong 4 tháng đầu năm 2019. Con số 73 tỷ USD cũng là mức cao nhất từ trước đến nay. Như vậy, trong 10 tháng năm này dự trữ ngoại hối đã tăng thêm đến 15 tỷ USD, đánh dấu tốc độ mua cao nhất trong nhiều năm qua.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các danh mục tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà khả năng không phù hợp với một vài nhà đầu tư. vì thế hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại CryptoViet.com.

Các câu hỏi về Dự trữ Ngoại hối là gì? Tình hình dự trữ ngoại hối trên thế giới


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Dự trữ Ngoại hối là gì? Tình hình dự trữ ngoại hối trên thế giới hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Dự trữ Ngoại hối là gì? Tình hình dự trữ ngoại hối trên thế giới ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Dự trữ Ngoại hối là gì? Tình hình dự trữ ngoại hối trên thế giới Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Dự trữ Ngoại hối là gì? Tình hình dự trữ ngoại hối trên thế giới rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Dự trữ Ngoại hối là gì? Tình hình dự trữ ngoại hối trên thế giới

Dự trữ Ngoại hối là gì? Tình hình dự trữ ngoại hối trên thế giới

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Dự #trữ #Ngoại #hối #là #gì #Tình #hình #dự #trữ #ngoại #hối #trên #thế #giới

Tham khảo báo cáo tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu nội dung về Dự trữ Ngoại hối là gì? Tình hình dự trữ ngoại hối trên thế giới từ trang Wikipedia.◄

source: Moki.vn

Xem thêm các bài viết về Tài Chình hay tại : https://moki.vn/tai-chinh/

Give a Comment