Bác cáo trạng, ông Đinh La Thăng nói Viện Kiểm Sát ‘gắp lửa quá lớn’

21 tháng 12 2020Ông Đinh La Thăng nói VKS 'gắp lửa quá lớn' (ảnh minh họa)Nguồn hình ảnh, VIETNAM NEWS AGENCY

Chụp lại hình ảnh,

Ông Đinh La Thăng nói VKS ‘ gắp lửa quá lớn ‘ ( ảnh minh họa )

Sáng 21/12, phiên tòa diễn ra tiếp tục phần tranh luận, ông Đinh La Thăng nói VKS “gắp lửa quá lớn”, ném vào bản thân ông cũng như những bị cáo khác từng làm việc ở Bộ GTVT.

Sau quan điểm VKS nói về việc đã truy tố ông Đinh La Thăng ( cựu Bộ trưởng GTVT ) là đúng và bị cáo phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm chính trong vụ án, những luật sư của ông Thăng nêu quan điểm không đống ý .Đồng thời, ở phần tự bào chữa, ông Thăng cũng liên tục bác bỏ cáo trạng, đặt nghi vấn về những điểm chưa rõ trong vụ án như vai trò của ông Thăng, quyền sử dụng và quyền sở hữu tài sản cũng như về số tiền hơn 725 tỉ đồng .

Ông Thăng nói gì?

Như những phần tự bào chữa trước đó, ông Đinh La Thăng một lần nữa phủ nhận cáo trạng : ” Tôi bác bỏ cáo trạng vì đó là những suy đoán không có địa thế căn cứ, không dựa trên cơ sở hồ sơ vụ án và diễn biến phiên toà và quan điểm của những luật sư tại phiên toà này ” .Ông nói : ” Bị cáo nhận thấy đại diện thay mặt VKSND TP đưa ra quan điểm mang nặng đặc thù ” gắp lửa quá lớn “, ném vào bản thân bị cáo cũng như những bị cáo khác từng thao tác ở Bộ GTVT. Từ đó, bị cáo nhu yếu người thừa hành quyền công tố lý giải rõ hơn nữa cáo buộc bị cáo đóng vai trò chính trong vụ án. “Ngoài ra, ông Thăng cho rằng VKS có nhầm lẫn khi lập luận về quyền sở hữu, quyền sử dụng gia tài ( quyền thu phí cao tốc TP TP HCM – Trung Lương ). Cụ thể, cơ quan quản trị nhà nước đã chuyển nhượng ủy quyền quyền thu phí trong 5 năm cho Công ty Yên Khánh ( do Đinh Ngọc Hệ thao túng ) .Ông Thăng cho rằng đây là chuyển nhượng ủy quyền quyền khai thác gia tài, không phải chuyển nhượng ủy quyền quyền sở hữu tài sản. Theo đó, Công ty Yên Khánh có quyền tổ chức triển khai thu phí và quản trị số tiền thu về từ hoạt động giải trí thu phí .Đối với số tiền trúng đấu giá, ông Thăng cho rằng đây là tiền thu hợp pháp của người trúng đấu giá, đề xuất HĐXX trưng cầu giám định số tiền hơn 725 tỉ đồng .” Đề nghị trưng cầu giám định số tiền hơn 725 tỷ đồng là của ai ? Việc nào sai thì phải giải quyết và xử lý theo đúng pháp lý. Đề nghị đại diện thay mặt VKS chứng tỏ cho bị cáo biết Công ty Yên Khánh làm ăn thua lỗ như VKS đã Tóm lại. Cần xác lập rõ số tiền này thực sự thuộc về ai, từ đó giải quyết và xử lý cho đúng ” – ông Thăng nói .” Tôi mong VKS biến hóa lại cáo buộc của mình để những người bị cáo buộc tâm phục khẩu phục “, ông Thăng nêu quan điểm trước tòa .
Mọi Người Cũng Xem   TẠI SAO BẠN BÈ KHÔNG CHIA SẺ ĐƯỢC BÀI VIẾT CỦA TÔI

Luật sư nói gì?

RẤT NHIỀU BẠN ĐỌC QUAN TÂM:
Báo Tuổi Trẻ trích dẫn quan điểm của luật sư Hoàng Văn Hướng – người bào chữa cho ông Đinh La Thăng – cho rằng VKS đang vận dụng quan điểm suy đoán buộc tội .Luật sư Hướng cho rằng lời khai của bị cáo Dương Thị Trâm Anh ( phó tổng giám đốc Công ty Cửu Long ) ” biết ông Hệ là con rể của một vị chỉ huy cấp cao nên bị cáo Đinh La Thăng đã tác động ảnh hưởng để Hệ được tham gia dự án Bất Động Sản ” là có đặc thù buộc tội .Luật sư khẳng định vị chỉ huy này không có con gái nên ông Hệ không phải là con rể, do đó lời khai của bị cáo Dương Thị Trâm Anh là bịa đặt .Luật sư cũng cho rằng những cuộc gọi điện thoại cảm ứng giữa ông Thăng và ông Hệ, hoặc giữa ông Thăng và bị cáo Dương Tuấn Minh ( tổng giám đốc Công ty Cửu Long ) nếu có cũng không chứng tỏ được nội dung của những cuộc gọi này là ông Thăng tác động ảnh hưởng để ông Hệ tham gia dự án Bất Động Sản. Như vậy, mọi cáo buộc này là quy chụp và suy diễn .Một luật sư khác bào chữa cho ông Thăng cho rằng, về số tiền 725 tỉ đồng, nếu đây là gia tài của Yên Khánh thì hàng loạt cáo buộc trong cáo trạng này là không có địa thế căn cứ .Luật sư này viện dẫn văn bản 4688 của Bộ Tài chính gửi Bộ GTVT về đề án quyền thu phí đường cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương, trích điều 18 pháp lệnh phí và lệ phí nêu rõ :” Phí thu được từ những dịch vụ không do nhà nước góp vốn đầu tư hoặc do nhà nước góp vốn đầu tư nhưng đã chuyển giao cho tổ chức triển khai, cá thể thực thi theo nguyên tắc hạch toán là khoản thu không thuộc ngân sách nhà nước. Tổ chức cá thể thu phí có quyền quản trị, sử dụng số tiền thu phí thu được theo pháp luật của pháp lý ” .Ảnh chụp ông Đinh La Thăng khi còn là chính khách năm 2015Nguồn hình ảnh, ReutersChụp lại hình ảnh ,Ảnh chụp ông Đinh La Thăng khi còn là chính khách năm năm ngoáiTheo luật sư, nội dung trên trong văn bản của Bộ Tài chính cho thấy trọn vẹn có cơ sở pháp lý chứng tỏ rõ quyền thu phí đã chuyển giao cho doanh nghiệp, không còn là tiền của nhà nước. Do đó, luật sư ý kiến đề nghị HĐXX bác bỏ hàng loạt quan điểm buộc tội của VKS .
Mọi Người Cũng Xem   Lộ trình từ 0 - 990 TOEIC dành cho người mất gốc

Về trách nhiệm hình sự, luật sư giữ quan điểm VKS không chứng minh được ông Thăng có những hành vi như điều luật truy tố. VKS không chứng minh được vai trò ông Thăng trong các vai trò đồng phạm: chủ mưu, thực hành, xúi giục, giúp sức theo Điều 17 BLHS.

Xem thêm: Tìm hiểu người ấy là ai? – tập 9? #9 Có chắc yêu là có nhau, đâu ai bảo tình đầu là tình cuối?

Đồng thời, luật sư nhấn mạnh vấn đề không hề coi thân chủ ngoan cố và là diễn biến tăng nặng lượng hình khi mà bị cáo chứng tỏ mình không phạm tội .Trước đó, trong phiên xử ngày 18/12, VKS đề xuất HĐXX phạt cựu Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng 10-11 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản trị, sử dụng gia tài Nhà nước gây thất thoát, tiêu tốn lãng phí và miễn hình phạt bổ trợ .Ông Thăng đang thụ án 30 năm tù trong hai vụ án xảy ra tại Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí Nước Ta, Tập đoàn Dầu khí Nước Ta và Ngân hàng TMCP Đại Dương. Hồi đầu năm, ông liên tục bị đề xuất truy tố trong vụ án chỉ định nhà thầu triển khai dự án Bất Động Sản Ethanol Phú Thọ, gây thiệt hại hơn 600 tỷ đồng .

Source: https://moki.vn Category: Là gì

Give a Comment