Bài viết OPRP là gì? So sánh OPRP, PRP, CCP trong HACCP thuộc chủ đề về Hỏi Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng MoKi.vn tìm hiểu OPRP là gì? So sánh OPRP, PRP, CCP trong HACCP trong bài viết hôm nay nha ! Các bạn đang xem nội dung: “OPRP là gì? So sánh OPRP, PRP, CCP trong HACCPOPRP là gì

OPRP là gì ?

OPRP là gì? Khi nhắc tới các thuật ngữ trong HACCP/ ISO 22000, có không ít người thường nhầm lẫn giữa OPRP và PRP. Thực tế, đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Những nội dung tiếp sau đây sẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về OPRP trong HACCP là gì.

Khái niệm của OPRP

OPRP là viết tắt cho cụm từ Operational Prerequisite Program. Được hiểu là chương trình hoạt động tiên quyết. Đây là một khái niệm được giới thiệu trong tiêu chuẩn ISO 22000 về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Theo đó, ISO 22000 định nghĩa OPRP là biện pháp/ sự kết hợp của nhiều biện pháp kiểm soát nhằm ngăn ngừa/ giảm thiểu những mối nguy về an toàn thực phẩm có ý nghĩa tới mức có thể chấp nhận được. OPRP trong HACCP/ ISO 22000 thường được áp dụng khi tiêu chí hành động cùng việc đo lường hoặc quan sát cho thấy hiệu lực của sự kiểm soát với quá trình.

Bạn đang đọc: OPRP là gì

Khái niệm của OPRP Về thực chất, OPRP chính là một dạng PRP ( chương trình tiên quyết ) đặc biệt quan trọng. Khác với những PRP thường thì, OPRP thường tập trung chuyên sâu vào trấn áp một vài mối nguy đơn cử theo từng quy trình của quy trình sản xuất . Một số OPRP hoàn toàn có thể đo lường và thống kê được, một số ít khác lại chỉ hoàn toàn có thể quan sát. Nhưng nhìn chung, chúng đều không có số lượng giới hạn tới hạn mà được trấn áp dựa trên số lượng giới hạn về mặt hành vi / tiêu chuẩn hành vi . Đồng thời, OPRP không có quyền trấn áp “ tuyệt đối ” so với mối nguy. Nói cách khác, dù OPRP là cực kỳ quan trọng, việc mất trấn áp ở một OPRP nào đó cũng không có nghĩa là mẫu sản phẩm không bảo vệ bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm .

Ví dụ về OPRP

Để hiểu rõ hơn OPRP là gì, doanh nghiệp có thể tham khảo một vài ví dụ dưới đây:
 • Việc rửa tay và khử trùng cần được triển khai đúng cách để bảo vệ không gây lây nhiễm chéo cho thực phẩm. OPRP ở đây hoàn toàn có thể là việc quan sát trạng thái của tay sau khi rửa và khử trùng. Hoặc OPRP được giám sát trải qua tác dụng lấy mẫu vệ sinh công nghiệp ( swab ) .
Ví dụ về OPRP
 • Khi lọc nước qua lớp than hoạt tính, cần bảo vệ hàm lượng chlorine dư không vượt ngưỡng được cho phép. OPRP ở đây là lấy mẫu kiểm tra hàm lượng chlorine dư .
 • Ngoài ra, OPRP hoàn toàn có thể là những giải pháp trấn áp nhiệt độ, dữ gìn và bảo vệ thực phẩm ; bảo dưỡng, bảo trì thiết bị sau khi sử dụng ; …

PRP trong bảo đảm an toàn thực phẩm là gì ?

PRP được coi là nền tảng cốt lõi để các doanh nghiệp thực phẩm đảm bảo sự an toàn cho thực phẩm khi xây dựng hệ thống HACCP. Vậy cụ thể PRP trong HACCP là gì?

Khái niệm về PRP

PRP, hay cụ thể hơn là Prerequisite Program được hiểu là chương trình tiên quyết. PRP có thể là những điều kiện và/ hoặc những hoạt động cần thiết để duy trì môi trường vệ sinh trong toàn bộ chuỗi thực phẩm. Đảm bảo môi trường đó là phù hợp cho việc sản xuất, chế biến thực phẩm được diễn ra an toàn, ngăn ngừa nguy cơ thực phẩm bị nhiễm bẩn. PRP cũng là 1 trong những câu trả lời cho câu hỏi các chương trình tiên quyết của haccp là gì? chương trình tiên quyết của HACCP là gì?
Mọi Người Cũng Xem   lòng đào trong tiếng Tiếng Anh - Tiếng Việt-Tiếng Anh
Về thực chất, PRP là những giải pháp mang đặc thù trấn áp chung. PRP không hướng tới việc trấn áp một mối nguy đơn cử hay một bước trong tiến trình sản xuất, chế biến thực phẩm . PRP trong an toàn thực phẩm là gì? Mặt khác, PRP thường rất khó để giám sát và lập thành văn bản ở cùng Lever với CCP hay OPRP. Bởi có 1 số ít PRP hoàn toàn có thể đo lường và thống kê được. Nhưng 1 số ít khác lại không hề . Tùy thuộc vào loại sản phẩm và tiến trình sản xuất, chế biến đơn cử ra sao mà mỗi doanh nghiệp sẽ cần kiến thiết xây dựng những PRP riêng sao cho tương thích. Một số PRP thông dụng được vận dụng trong nghành bảo đảm an toàn thực phẩm phải kể đến như : Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ( GAP ) ; Thực hành sản xuất tốt ( GMP ) ; Thực hành vệ sinh tốt ( GHP ) … Ngoài ra, còn có GVP về thực hành thực tế thú y tốt ; GDP về thực hành thực tế phân phối tốt, GPP về thực hành thực tế sản xuất tốt hay GTP về thực hành thực tế kinh doanh thương mại tốt .

Ví dụ về PRP

Các ví dụ về PRP thường được tiến hành trong doanh nghiệp thực phẩm gồm có :
 • Xây dựng và sắp xếp nhà xưởng, kho chứa cùng những tiện ích tương quan hài hòa và hợp lý .
 • Làm sạch, khử khuẩn .
 • Vệ sinh cá thể cho người lao động tham gia trực tiếp vào quy trình sản xuất, chế biến thực phẩm .
 • Xử lý chất thải, nước thải .
 • Quản lý nguồn nước, không khí và đá .
Ví dụ về PRP
 • Quản lý nguyên vật liệu nguồn vào, gồm có những nguyên vật liệu thô, những chất phụ gia, hóa chất, bao gói …
 • Những giải pháp ngăn ngừa lây nhiễm chéo
 • Những giải pháp trấn áp sâu bệnh và động vật hoang dã gây hại
 • Quản lý giải quyết và xử lý loại sản phẩm, gồm có việc dữ gìn và bảo vệ và luân chuyển thực phẩm .
Với những thông tin này kỳ vọng bạn đã hiểu rõ được Prps trong bảo đảm an toàn thực phẩm là gì . Có thể bạn quan tâm:

CCP trong ngành thực phẩm là gì ?

Cùng với PRP, CCP cũng là một phần của mạng lưới hệ thống HACCP. Để hiểu rõ hơn về thuật ngữ này, hãy cùng liên tục theo dõi những nội dung sau đây .

Khái niệm của CCP

CCP là 3 chữ viết tắt của cụm từ Critical Control Point – Điểm kiểm soát tới hạn. Thuật ngữ này được định nghĩa là một bước mà ở đó, một hoặc một vài biện pháp kiểm soát sẽ được áp dụng nhằm ngăn chặn hoặc loại bỏ các mối nguy về an toàn thực phẩm. Hoặc giảm thiểu chúng tới mức có thể chấp nhận được. Các mối nguy này có thể là mối nguy về hóa học, vật lý hoặc sinh học. CCP nhu yếu doanh nghiệp phải đặt ra từng số lượng giới hạn tới hạn đơn cử cho mỗi CCP. Các số lượng giới hạn này phải giám sát được để Giao hàng cho việc nhìn nhận và có những hành vi khắc phục tương thích trong trường hợp số lượng giới hạn tới hạn bị phá vỡ .
  CCP trong ngành thực phẩm là gì
Nhiều người thường nhầm lẫn CCP là một giải pháp trấn áp nhưng trên trong thực tiễn, CCP tương quan trực tiếp tới một mối nguy đơn cử đã được xác lập và một bước đơn cử trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm. Chứ nó không đơn thuần là một hành vi có đặc thù chung như PRP .

Ví dụ về CCP

Một bước trong quá trình được coi là một CCP khi nó hoàn toàn có thể vận dụng được việc trấn áp. Cụ thể, một số ít ví dụ về CCP là :
 • Công đoạn thanh trùng cần bảo vệ về mặt nhiệt độ, áp suất và thời hạn để giảm thiểu mối nguy về vi sinh vật gây nhiễm bẩn thực phẩm .
 • Công đoạn dữ gìn và bảo vệ lạnh cần bảo vệ về mặt nhiệt độ, thời hạn và nhiệt độ nhằm mục đích giảm sự tăng trưởng của vi sinh vật cùng men tự hoại trong thực phẩm .
 • Công đoạn sấy thực phẩm cần bảo vệ về nhiệt độ để hạn chế sự tăng trưởng của vi sinh vật gây hại .
Mọi Người Cũng Xem   A. Đặc điểm của cho vay khách hàng cá nhân
Hy vọng với những giải đáp CPP trong HACCP là gì, doanh nghiệp đã hiểu rõ hơn về khái niệm này.

Sự khác nhau giữa PRP, CCP, OPRP là gì?

Một trong những khó khăn điển hình của doanh nghiệp khi quản lý an toàn thực phẩm là bị nhầm lẫn giữa PRP, CCP và OPRP trong HACCP. Thực tế, đây là 3 khái niệm hoàn toàn không giống nhau. Sự khác biệt giữa OPRP, PRP và CCP được thể hiện rất rõ qua những khía cạnh dưới đây:
  Sự khác nhau giữa PRP, CCP, OPRP là gì

Phạm vi vận dụng

Các giải pháp được sử dụng trong PRP tập trung chuyên sâu vào việc tạo dựng một thiên nhiên và môi trường bảo vệ bảo đảm an toàn vệ sinh cho thực phẩm. Cụ thể hơn là những giải pháp có tác động ảnh hưởng tới sự tương thích và mức độ bảo đảm an toàn của thực phẩm . Trong khi đó, cả OPRP và CCP đều là những giải pháp / sự tích hợp những giải pháp trấn áp vận dụng trong môi trường tự nhiên sản xuất, chế biến và ( hoặc ) cho mẫu sản phẩm. Thông thường, OPRP và CCP sẽ được thực thi sau khi PRP được tiến hành .

Các mối nguy được trấn áp

PRP không đặc biệt quan trọng hướng tới việc trấn áp một mối nguy đơn cử nào. Nói cách khác, PRP sẽ trấn áp toàn bộ những mối nguy không đơn cử hoặc không đáng kể .
  Sự khác nhau giữa PRP, CCP, OPRP là gì? - 2
Trái lại, OPRP cùng CCP tập trung chuyên sâu vào trấn áp đơn cử từng mối nguy / nhóm mối nguy đáng kể hoàn toàn có thể gây ra mất bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm .

Biện pháp trấn áp

Với PRP, giải pháp trấn áp không được thiết lập đơn cử cho từng mối nguy mà chỉ được tiếp cận theo hướng ngăn ngừa sự nhiễm bẩn cho thực phẩm. Cùng với đó là những giải pháp bảo vệ điều kiện kèm theo vệ sinh môi trường tự nhiên chế biến, sản xuất đạt chuẩn . Còn với OPRP và CCP, giải pháp trấn áp được thiết lập hướng tới việc ngăn ngừa / giảm thiểu những mối nguy có ý nghĩa tới mức hoàn toàn có thể đồng ý được. Cụ thể hơn là giữ những loại sản phẩm luôn được bảo đảm an toàn hoặc làm những mẫu sản phẩm không bảo đảm an toàn trở thành bảo đảm an toàn . Sự khác nhau giữa PRP, CCP, OPRP: Biện pháp kiểm soát

Tiêu chí nhìn nhận

Do không có giải pháp trấn áp rõ ràng nên rất khó để đặt ra những tiêu chuẩn nhìn nhận đơn cử cho PRP. Còn OPRP hoàn toàn có thể được nhìn nhận và trấn áp dựa trên những tiêu chuẩn hành vi được quan sát hoặc đo lường và thống kê. Trong khi đó, việc nhìn nhận CCP sẽ địa thế căn cứ vào những số lượng giới hạn tới hạn hoàn toàn có thể đo lường và thống kê được .

Căn cứ thiết kế xây dựng

PRP trong doanh nghiệp thường được thiết kế xây dựng dựa trên :
 • Kinh nghiệm thực tiễn
 • Tài liệu tìm hiểu thêm ( gồm có những ấn phẩm khoa học hoặc những hướng dẫn )
 • Các mối nguy tiềm ẩn trong quy trình sản xuất, chế biến thực tiễn và hiệu quả nghiên cứu và phân tích những mối nguy đó .
  Sự khác nhau giữa PRP, CCP, OPRP về căn cứ xây dựng
Còn với OPRP và CCP, chúng được thiết lập địa thế căn cứ vào những yếu tố cốt lõi sau đây :
 • Sự nghiên cứu và phân tích những mối nguy tiềm ẩn có tính đến những PRP được vận dụng .
 • Đặc điểm chi tiết cụ thể của mẫu sản phẩm .
 • Quy trình sản xuất, chế biến doanh nghiệp đang vận dụng .

Xác nhận hiệu lực thực thi hiện hành sử dụng

Nếu như PRP không nhu yếu phải xác nhận giá trị sử dụng thì cả OPRP và CCP đều cần phải thực thi việc làm này. Cụ thể là xác lập những tiêu chuẩn hành vi so với OPRP và những tiêu chuẩn số lượng giới hạn tới hạn so với CCP .

Giới hạn đồng ý

PRP không nhu yếu doanh nghiệp cần phải thiết lập số lượng giới hạn đồng ý cho những mối nguy cần được trấn áp. trái lại, OPRP và CCP đều yên cầu doanh nghiệp cần phải xác lập rõ ràng về số lượng giới hạn đồng ý trong mẫu sản phẩm sau cuối theo từng mối nguy đáng kể đã được xác lập trước đó .
Mọi Người Cũng Xem   Nhân điện là gì? Giả mã về hiện tượng nhân điện

Giám sát, theo dõi

PRP chỉ nhu yếu hoạt động giải trí giám sát, theo dõi khi tương thích và khả thi. Trong khi đó, OPRP yên cầu doanh nghiệp phải luôn giám sát, theo dõi thực trạng vận dụng những giải pháp trấn áp trải qua việc quan sát hoặc đo lường và thống kê. Tần suất cùng giải pháp giám sát thường nhờ vào vào năng lực xảy ra sai lỗi và mức độ nghiêm trọng của chúng .
  Sự khác nhau giữa PRP, CCP, OPRP qua tiêu chí giám sát và theo dõi
Các CCP cũng cần phải có mạng lưới hệ thống giám sát, theo dõi dựa trên hiệu quả đo lường và thống kê số lượng giới hạn tới hạn. Về chiêu thức cùng tần suất giám sát, những yếu tố này cần bảo vệ năng lực phát hiện sai lỗi xảy ra tại những số lượng giới hạn tới hạn nhằm mục đích kịp thời cô lập và nhìn nhận loại sản phẩm .

Các hành vi khắc phục

Khi quản lý và vận hành những PRP và xảy ra sai lỗi hay những điểm không tương thích, doanh nghiệp cần phải xác lập và nghiên cứu và phân tích, nhìn nhận nguyên do cùng hậu quả của nó. Căn cứ vào đó để đưa ra những hành vi khắc phục hoặc kiểm soát và điều chỉnh cho những PRP tương quan sao cho tương thích . Về phía OPRP và CCP, khi có sai lỗi xảy ra, loại sản phẩm sẽ được xếp vào nhóm thực phẩm không bảo đảm an toàn tiềm ẩn. Tùy thuộc vào sai lỗi đơn cử thế nào, doanh nghiệp sẽ cần phải có những hành vi khắc phục, giải quyết và xử lý tương thích cho quy trình tiến độ / mẫu sản phẩm đó. Bao gồm việc tịch thu, tái chế, giải quyết và xử lý tiếp đến mức gật đầu được, chuyển sang mục tiêu sử dụng khác hoặc tiêu hủy .

Thẩm tra

Việc thẩm tra PRP trong doanh nghiệp tập trung chuyên sâu vào việc xác định hiệu lực hiện hành cùng hiệu suất cao của những PRP được vận dụng trong mạng lưới hệ thống quản trị bảo đảm an toàn thực phẩm – FSMS . Sự khác nhau giữa PRP, CCP, OPRP qua việc thẩm tra Còn so với OPRP và CCP, việc thẩm tra cũng tựa như như PRP. Nhưng bổ trợ thêm hoạt động giải trí xác định mức độ triển khai xong của việc trấn áp mối nguy so với kế hoạch đặt ra trải qua những giải pháp giám sát đơn cử . Hy vọng với những chia sẻ trên đây, doanh nghiệp đã nắm rõ được khái niệm OPRP là gì? Cũng như có thêm những kiến thức bổ ích giúp phân biệt được OPRP, PRP cùng CCP. Nếu có bất kỳ vướng mắc hay câu hỏi cần được giải đáp, doanh nghiệp hoàn toàn có thể dữ thế chủ động liên hệ với ISOCERT qua hotline 0976389199 ( không lấy phí ) để được tương hỗ, tư vấn kỹ lưỡng trong thời hạn sớm nhất .

Video về Kế hoạch HACCP / OPRP | ISO Việt Nam

Các câu hỏi về prps là gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê OPRP là gì? So sánh OPRP, PRP, CCP trong HACCP hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết OPRP là gì? So sánh OPRP, PRP, CCP trong HACCP! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết OPRP là gì? So sánh OPRP, PRP, CCP trong HACCP Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết OPRP là gì? So sánh OPRP, PRP, CCP trong HACCP rất hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Hình Ảnh Về OPRP là gì

OPRP là gì? So sánh OPRP, PRP, CCP trong HACCP
OPRP là gì? So sánh OPRP, PRP, CCP trong HACCP
Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #OPRP là gì? So sánh OPRP, PRP, CCP trong HACCP

Tra cứu thêm dữ liệu, tại WikiPedia

Bạn khả năng xem thêm nội dung chi tiết về OPRP là gì? So sánh OPRP, PRP, CCP trong HACCP từ web Wikipedia.◄

Source: https://moki.vn Xem thêm nhiều nội dung Hỏi Đáp tại: Hỏi Đáp

Cụm từ tìm kiếm: oprp là gì prps là gì ccp là gì oprp oprp is ccp là viết tắt của từ gì

Give a Comment