Decentralized Autonomous Organization (DAO) là gì? |

Bài viết Decentralized Autonomous Organization (DAO) là gì? thuộc chủ đề về Thị Trường Cryto đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moki.vn tìm hiểu Decentralized Autonomous Organization (DAO) là gì? trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem chủ đề về : “Decentralized Autonomous Organization (DAO) là gì?”

Trong cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ Blockchain đã và đang thay đổi ngay hệ thống tài chính của chúng ta. mặc khác, các tính chất của blockchain như phi tập trung và bất biến… không những hữu dụng trong các ứng dụng tiền tệ như Bitcoin, mà còn trong nhiều lĩnh vực khác trong đó có quản trị. Với Blockchain, con người khả năng vận hành một dạng tổ chức hoàn toàn tự động mà không cần đến một bên điều hành trung tâm nào. Điều đó gọi là tổ chức tự trị phi tập trung, hay gọi là Decentralized Autonomous Organization. Bài viết này sẽ giải thích cho bạn hiểu nó là gì và tổng quát về các tổ chức này.

Nội dung bài viết
ẩn

Decentralized Autonomous Organization là gì?

Decentralized Autonomous Organization (viết tắt: DAO) là “tổ chức tự trị phi tập trung”. Để đủ tiêu chuẩn trở thành một DAO, một thực thể phải đáp ứng cả ba bắt buộc: phi tập trung, có quyền tự trị, và có tổ chức.

Phi tập trung

Phi tập trung có nghĩa là không có một cá nhân riêng lẻ hay một tổ chức nào khả năng kiểm soát tổ chức hoặc khả năng ra lệnh cho các thành viên trong tổ chức đó. Để vận hành đúng đắn, DAO phải có các quy tắc cốt lõi về sự góp phần trên lý thuyết để khả năng cho phép bất cứ ai tham gia và nói về cách tổ chức được vận hành mà không có sự cho phép của các thành viên hoặc người sáng lập hiện có. Để kiểm tra lý thuyết này trên thực tế, một cá nhân hoặc một nhóm sẽ phải tham gia và kiểm soát một phần của DAO trong trường hợp những người sáng lập và các thành viên chủ chốt không muốn điều đó xảy ra. Một DAO là mở cửa cho những người tham gia và vận hành, chỉ cần gia nhập và chạy.

Mọi Người Cũng Xem   Central Bank Digital Currency (CBDC) là gì?

Tự trị

Khía cạnh khác của DAO cũng như thiết yếu ngang với yếu tố phi tập trung là tính tự trị. Tổ chức phi tập trung theo lý thuyết không phải là một hệ sinh thái khép kín mà sẽ phải chịu tác động từ bên ngoài trong việc gây ra quỹ và các hỗ trợ khác. Điều này có nghĩa là các nhóm bên ngoài sẽ kiểm soát tổ chức phi tập trung qua việc cấp vốn hay các chức năng quan trọng khác, qua đó làm cho tổ chức tập trung trong thực tế. Bởi vậy, một DAO thực sự cần mô hình tự tài trợ. Đối với một DAO dựa trên tiền tệ, điều này đơn giản chỉ là có một phần quỹ dành để tự tài trợ cho nhóm. Đối với những DAO khác, kiểu tự tài trợ này khả năng khác nhau, và khả năng bao gồm cả việc bán token hoặc quyền sở hữu nhóm đối với các của cải/tài sản tạo ra mức thu nhập.

Có tổ chức

DAO cần phải được tổ chức. Một dự án mã nguồn mở khả năng sẽ phi tập trung nếu bất cứ ai cũng khả năng dùng hoặc dựa vào các dịch vụ của dự án, và một vài dự án phi tập trung thậm chí khả năng cung cấp tài chính nội bộ cho những người cùng tham gia. mặc khác, để đủ điều kiện như một DAO, một dự án cần phải có một vài cấu trúc tổ chức cho phép cả nhóm cùng hợp nhất và đưa ra các quyết định thống nhất về chiều hướng của mạng lưới.

Bởi vậy, một DAO phải phi tập trung hoàn toàn mà mở cửa cho bất kỳ ai khả năng tham gia nếu họ đáp ứng các nguyên tắc thống nhất, phải có sự hỗ trợ và gây ra quỹ hoàn toàn độc lập, và phải khả năng kết hợp lại với nhau như một mạng lười thống nhất để đưa ra các quyết định.

Mọi Người Cũng Xem   Fiahub là gì? Đánh giá và hướng dẫn dùng sàn Fiahub

DAO vận hành như thế nào?

Thông qua việc dùng các hợp đồng thông minh (smart contract), DAO khả năng làm việc với các thông tin bên ngoài và thực hiện các lệnh dựa trên chúng một cách tự động mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào của con người.

Decentralized Autonomous Organization (DAO) là gì?

Các quy tắc và các giao dịch (transactions) trong DAO được lưu trữ một cách minh bạch trên blockchain. Các quy tắc thường được quyết định bởi các bên liên quan thông qua cách thức bỏ phiếu. Thông thường, cách các quyết định được đưa ra trong DAO là thông qua các đề xuất. Nếu một đề xuất được đa số các bên liên quan bỏ phiếu tán thành (hoặc hoàn thành một vài quy tắc khác được đặt trong các quy tắc đồng thuận mạng), thì nó sẽ được thực hiện.

Hiểu theo một cách nào đó thì một DAO vận hành tương tự như một công ty hoặc quốc gia, nhưng khác biệt ở chỗ nó lại vận hành theo kiểu phi tập trung.

Thành viên của DAO không bị ràng buộc bởi bất kỳ hợp đồng chính thức nào. Họ ràng buộc với nhau bởi một mục tiêu chung và các ưu đãi trên mạng gắn liền với các quy tắc đồng thuận. Các quy tắc chi phối tổ chức này hoàn toàn minh bạch và được viết trong phần mềm mã nguồn mở của mạng đó. mặc khác vì DAO vận hành không biên giới, chúng khả năng phải chịu các khu vực pháp lý khác nhau tùy mỗi quốc gia.

Giống như tên của nó, một DAO có tính phi tập trung và vận hành hoàn toàn tự động. Nó phi tập trung vì không một thực thể nào có thẩm quyền đưa ra và thực thi các quyết định. Và nó tự động vì nó khả năng tự vận hành theo mã máy và các quy tắc có sẵn mà không cần ai điều khiển.

Khi một DAO được triển khai, nó không thể được kiểm soát bởi một bên mà thay vào đó được điều chỉnh bởi một cộng đồng người tham gia. Nếu các quy tắc quản trị xác định trong giao thức được thiết kế tốt, chúng sẽ hướng tới kết quả có lợi nhất cho mạng. Nói một cách đơn giản, DAO cung cấp một hệ điều hành để cộng tác mở. Hệ điều hành này cho phép các cá nhân và tổ chức cộng tác mà không cần phải biết hoặc tin tưởng lẫn nhau từ trước.

Mọi Người Cũng Xem   BlackRock là gì? Quỹ quản lý đầu tư quyền lực nhất thế giới

Lời kết

DAO cho phép các tổ chức thoát khỏi sự phụ thuộc vào các tổ chức truyền thống. Thay vì một thực thể trung tâm điều phối người tham gia, các quy tắc được vận hành tự động và hướng tới kết quả có lợi nhất cho toàn mạng.

Thách thức thực sự đối với việc thực hiện DAO có lẽ không hoàn toàn là công nghệ, mà là chính xã hội. Hy vọng rằng với sự phát triển của blockchain thì các DAOs sẽ được chấp nhận nhiều hơn và ngày càng được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực cuộc sống

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các danh mục tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà khả năng không phù hợp với một vài nhà đầu tư. vì thế hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại CryptoViet.com.

Các câu hỏi về Decentralized Autonomous Organization (DAO) là gì?


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Decentralized Autonomous Organization (DAO) là gì? hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Decentralized Autonomous Organization (DAO) là gì? ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Decentralized Autonomous Organization (DAO) là gì? Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Decentralized Autonomous Organization (DAO) là gì? rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Decentralized Autonomous Organization (DAO) là gì?

Decentralized Autonomous Organization (DAO) là gì?

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Decentralized #Autonomous #Organization #DAO #là #gì

Tra cứu kiến thức tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thêm nội dung chi tiết về Decentralized Autonomous Organization (DAO) là gì? từ web Wikipedia.◄

source: Moki.vn

Xem thêm các bài viết về Tài Chình hay tại : https://moki.vn/tai-chinh/

Give a Comment