Ngày 11/03/2019 12 : 53 PM ( GMT + 7 )

Đây là vướng mắc được rất nhiều do dự đặt câu hỏi trong dịp đầu năm mới này .

Kiêng kỵ hay không: 50-50

Nhiều quan điểm cho rằng, sau khi đi thăm phụ nữ mới sinh về thì bản thân gặp rất nhiều chuyện không vui, không suôn sẻ mà không lý giải được nguyên do vì sao. Lại có người cho rằng, mình cũng đi thăm gái đẻ ngày đầu tháng, đầu năm những vẫn ‘ bình an vô sự ‘ và chê cười những người tin vào điều kiêng kỵ này là mê tín dị đoan vì chẳng có địa thế căn cứ khoa học nào. Chuyện kiêng kỵ này, trước giờ ai tin thì triển khai, ai không tin thì không làm theo .

Có nên đi thăm gái đẻ đầu tháng, đầu năm? - 1

Em bé chào đời là niềm vui của mọi người nhưng nhiều người kiêng không thăm mẹ và bé mới sinh vào đầu tháng, đầu năm ( Ảnh minh họa : Internet )
Và đặc biệt quan trọng trong những ngày đầu năm mới, những tập tục kiêng kỵ lại càng được tôn vinh vì nếu không ‘ kiêng ‘, chẳng may cả năm gặp hạn xấu thì ‘ hối không kịp ‘ .
Trên thực tiễn, trong dân gian, người xưa cho rằng đầu tháng đi thăm gái đẻ thì giông cả tháng, đầu năm đi thăm thì giông cả năm ( ‘ giông ‘ tức là mất lộc ) vì ý niệm ‘ có thờ có thiêng, có kiêng có lành ‘ và ‘ sinh dữ tử lành ‘. Đến nay nhiều người vẫn cho rằng :
– Người kinh doanh : Việc đi thăm bà đẻ sẽ đem như mong muốn trong việc làm ăn nên họ sẽ chờ khi bé đầy tháng sẽ đến chơi .
– Bà bầu đi thăm bà đẻ : Em bé mới sinh và em bé trong bụng ghen tỵ nhau, bé trong bụng khi sinh ra không gặp nhiều suôn sẻ .
– Lái xe, phái mạnh : Rất kiêng kỵ chuyện đi thăm bà đẻ vì ý niệm sẽ gặp nhiều vận xui .
Còn một cách lý giải khác có vẻ như thuyết phục hơn. Trên trong thực tiễn việc dân gian kiêng kỵ đi thăm sản phụ mới sinh không phải trọn vẹn do mê tín dị đoan. Trong thời hạn đầu mới sinh, cả mẹ và bé đều cần nghỉ ngơi yên tĩnh để phục sinh sức khỏe thể chất, em bé chưa có năng lực đề kháng tốt nên càng hạn chế việc tiếp xúc với người lạ càng nhiều càng tốt, chưa kể đến rủi ro tiềm ẩn lây nhiễm bệnh tật truyền nhiễm từ khách đến thăm .

Mọi Người Cũng Xem   have a nice day là gì? Cách sử dụng have a nice day

Việc đưa ra những lý do như đen đủi, không may mắn là cách người xưa sử dụng để từ chối khéo khách đến chơi, lâu dần trở thành tiềm thức và quan niệm của đa số người dân. Tuy nhiên, nếu bạn là người không quá tín vào những chuyện chưa được khoa học kiểm chứng thì có thể loại bỏ những suy nghĩ này. Việc không may mắn, kém thuận lợi trong cuộc sống không liên quan đến bà đẻ hay em bé mới sinh mà chủ yếu do cách bạn suy nghĩ và hành động.

Và nếu bạn đã từng là phụ nữ mang thai, sinh nở chắc chắc bạn sẽ thông cảm và hiểu hơn ai hết những khó khăn vất vả trong những tháng ngày sau sinh. Nếu mọi người xung quanh đều ‘ mê tín dị đoan ‘ những yếu tố kiêng kỵ mà không tiếp xúc, trợ giúp bà mẹ mới sinh thì chuyện gì sẽ xảy ra. Vì vậy, hãy xem xét và đưa ra những lý lẽ thuyết phục trước khi ‘ làm theo ‘, ‘ tin theo ‘ bất kỳ điều gì !

Có nên đi thăm gái đẻ đầu tháng, đầu năm? - 2

Khi thăm em bé mới sinh, mọi người nên đến với tâm trạng vui tươi, cầu chúc an lành và khỏe mạnh cho bé ( Ảnh minh họa : Internet )

Những điều nên làm khi đến chơi với phụ nữ mới sinh đầu năm

– Gọi điện thoại thông minh trước để gia chủ sẵn sàng chuẩn bị tiếp đón, hoàn toàn có thể em bé đi ngủ hoặc trong thời hạn vệ sinh, tắm rửa sẽ không tiện cho chuyến thăm của bạn .
– Chuẩn bị phong bao lì xì, hoàn toàn có thể cho cả mẹ và bé để chúc bé hay ăn chóng lớn, thêm tuổi mới nhiều sức khỏe thể chất .
– Ngồi chơi với hai mẹ con nhanh gọn, hẹn lúc khác đến thăm thay vì hỏi han quá nhiều, để dành thời hạn nghỉ ngơi cho mẹ và bé .
– Thay vì Tặng Kèm tiền, hoàn toàn có thể chuẩn bị sẵn sàng một vài món quà nhỏ xinh, như lời chúc như mong muốn đến em bé mới sinh .
– Không nên tự ý chụp hình hoặc bàn luận về ngoại hình của bé .

Mọi Người Cũng Xem   Thoa kem đánh răng lên môi: Cách trị thâm môi bằng kem đánh răng

– Tránh đưa ra những lời khuyên, yêu cầu người mẹ nên hoặc không nên làm gì để chăm sóc bé. Bạn có thể đề cập chuyện này sau hoặc khéo léo nói lại với người nhà của bé nếu thấy có điều gì bất hợp lý, tuy nhiên không nên góp ý trực tiếp với sản phụ.

Theo Thanh Lê ( Sức khỏe đời sống )

Source: https://moki.vn
Category: Là gì

Give a Comment