Đất tái định cư là gì? Có nên mua đất tái định cư không? |

Bài viết Đất tái định cư là gì? Có nên mua đất tái định cư không? thuộc chủ đề về Thị Trường Cryto đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moki.vn tìm hiểu Đất tái định cư là gì? Có nên mua đất tái định cư không? trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : “Đất tái định cư là gì? Có nên mua đất tái định cư không?”

Hiện nay việc đô thị hóa ngày càng được đẩy nhanh thì có rất nhiều lô đất tái định cư ra đời với mục đích ổn định cuộc sống cho những gia đình thuộc diện giải tỏa. Chuyện bán đất và nhà tái định cư hiện nay cũng diễn ra rất nhiều, nhưng nhiều người vẫn còn khá mơ hồ với khái niệm tái định cư này.

Nội dung bài viết
ẩn

Đất tái định cư là gì?

Đất tái định cư là đất do nhà nước cấp để bồi thường thu hồi đất và hỗ trợ người dân bị thu hồi đất nhằm ổn định cuộc sống. vì thế, xét về mặt pháp lý đất tái định cư là đất ở có đủ quyền sở hữu được cấp cho chủ sở hữu mới. Quy định về đất tái định cư lần đầu tiên được ban hành trong bộ Luật Đất đai năm 2013:

Người có đất thu hồi được bố trí tái định cư tại chỗ nếu tại khu vực thu hồi đất có dự án tái định cư hoặc có điều kiện bố trí tái định cư. Ưu tiên vị trí thuận lợi cho người có đất thu hồi sớm bàn giao mặt bằng, người có đất thu hồi là người có công với cách mạng.

Phương án bố trí tái định cư đã được phê duyệt phải được công bố công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, địa điểm sinh hoạt chung của khu dân cư nơi có đất thu hồi và tại nơi tái định cư.

Trường hợp người có đất thu hồi được bố trí tái định cư mà tiền bồi thường, hỗ trợ không đủ để mua một suất tái định cư tối thiểu thì được Nhà nước hỗ trợ tiền đủ để mua một suất tái định cư tối thiểu. Chính phủ quy định chi tiết suất tái định cư tối thiểu cho phù hợp với điều kiện từng vùng, miền và địa phương.

Vì đất tái định cư đã được cấp giấy chứng nhận quyền dùng đất, nên người được thừa hưởng cũng có các quyền dùng đất hợp pháp như những loại đất ở thông thường khác.

Mọi Người Cũng Xem   Chứng khoán là gì? Kiến thức đầu tư chứng khoán mới nhất 03/12/2021

Đất tái định cư có được tách sổ đỏ không?

Nếu đất tái định cư đảm bảo các quy định về điều kiện tách sổ đỏ theo quy định của pháp luật như: diện tích tối thiểu, có giấy chứng nhận quyền dùng đất và chủ sở hữu làm hồ sơ xin tách sổ đỏ… thì đất tái định cư cũng được tách sổ đỏ như đất thông thường.

Trường hợp đất tái định cư chưa có sổ đỏ nhưng đã được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền dùng đất thì khả năng tách sổ, sang tên, chuyển nhượng hoặc thế chấp.

Có nên mua đất tái định cư không?

Như đã nói ở trên, đất tái định cư là đất do nhà nước cấp để bồi thường thu hồi đất và hỗ trợ người dân bị thu hồi đất. vì thế trong trường hợp người dân sở hữu đất tái định cư đã có sổ đỏ đầy đủ, thì khả năng xem như mảnh đất đó không bị vấn đề pháp lý gì. Bạn hoàn toàn khả năng mua bán và công chứng như thường. mặc khác thực trạng hiện nay thì do xảy ra nhiều vấn đề liên quan đến việc di dời dân cư, cho nên một vài dự án vẫn chưa có giấy chứng nhận quyền dùng đất. Vậy nên rất nhiều người đã “lách luật” để khả năng mua bán nhà tái định cư dưới cách thức là “Hợp đồng Ủy Quyền”. Lúc này bạn cần nắm bắt vấn đề như sau:

Thực trạng chuyển nhượng đất tái định cư chưa có sổ đỏ

Mặc dù chủ sở hữu đất tái định cư có đầy đủ thẩm quyền như đất ở bình thường, nhưng đối với đất tái định cư chưa được cấp giấy chứng nhận quyền dùng đất, giao dịch chuyển nhượng này tồn tại khá nhiều rủi ro cho người mua.

Để thực hiện giao dịch chuyển nhượng, hai bên sẽ phải thực hiện giao dịch khá lòng vòng. Thông thường, các bên sẽ thực hiện cam kết thông qua hai hợp đồng: hợp đồng chuyển nhượng quyền dùng đất và hợp đồng ủy quyền. Hợp đồng này cũng thể hiện đầy đủ các nội dung theo quy định của pháp luật nhưng chưa có các nội dung về số thửa, tờ bản đồ, số giấy, số vào sổ, ngày cấp, nơi cấp của giấy chứng nhận.

Sau đó, nhằm hợp pháp hóa giao dịch chuyển nhượng này, hai bên sẽ lập thêm hợp đồng ủy quyền. Theo hợp đồng, bên chuyển nhượng sẽ tiến hành ủy quyền cho bên nhận chuyển nhượng được phép thay mặt bên chuyển nhượng quyết định toàn bộ các vấn đề liên quan đến suất tái định cư như: bốc thăm, nhận quyết định giao nền, nộp tiền dùng đất, nhận nền ngoài thực địa, làm hồ sơ để được cấp Giấy chứng nhận quyền dùng đất, chiếm hữu, định đoạt suất tái định cư, quản lý, dùng, kể cả ủy quyền lại cho người khác. Hợp đồng này được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật.

Mọi Người Cũng Xem   Chỉ báo On Balance Volume (OBV) là gì?

Sau khi hoàn tất giao dịch chuyển nhượng bằng hợp đồng ủy quyền, bên nhận chuyển nhượng (bên mua) sẽ tiến hành thanh toán 90 – 95% hoặc toàn bộ tổng giá trị suất tái định cư cho người bán. Số tiền còn lại (nếu có) sẽ được thanh toán khi bên nhận chuyển nhượng có được giấy chứng nhận quyền dùng đất và hoàn tất quy trình công chứng, chứng thực hợp đồng chuyển nhượng.

Rủi ro khi mua đất tái định cư chưa có giấy chứng nhận quyền dùng đất

Mặc dù khả năng hoàn tất giao dịch bằng hợp đồng ủy quyền nhưng người nhận chuyển nhượng suất tái định cư là đất ở chưa có giấy chứng nhận tồn tại rất nhiều rủi ro. Chưa kể chất lượng hạ tầng kỹ thuật và xã hội của các khu tái định cư hiện nay chưa được tốt.

Hợp đồng ủy quyền bị vô hiệu

Do hợp đồng ủy quyền được xác lập trên cơ sở nhằm che giấu giao dịch chuyển nhượng suất tái định cư là đất ở. Nếu bên chuyển nhượng cố tình đổi ý không muốn chuyển nhượng nữa do giá đất tăng lên hay vì lý do nào khác, họ khả năng bắt buộc Tòa án tuyên bố vô hiệu hợp đồng ủy quyền. Theo quy định của Bộ luật Dân sự, sau khi hợp đồng bị vô hiệu, hai bên sẽ phải trả về tình trạng ban đầu.

Như vậy người nhận chuyển nhượng chỉ được nhận lại số tiền đã đưa cho bên chuyển nhượng mà không nhận được lãi. Trường hợp bên chuyển nhượng đã tiêu xài hết số tiền đó và không còn của cải/tài sản để thi hành án thì việc nhận lịa số tiền đó cũng rất điều kiện.

Bên chuyển nhượng đơn phương chấm dứt hợp đồng

Mặc dù hai bên đã ký và chứng thực hợp đồng ủy quyền, nhưng trong trường hợp này, do các hợp đồng ủy quyền sẽ là hợp đồng không có thù lao, nên bên ủy quyền có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền bất kỳ lúc nào miễn là báo trước cho bên được ủy quyền một thời hạn hợp lý.

Khi bên ủy quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thì các bên sẽ xảy ra tranh chấp và khởi kiện ra tòa án để bắt buộc phân xử. Kết cục là tòa án lại tuyên hợp đồng ủy quyền vô hiệu do giả tạo như trên. Cuối cùng, người chịu thiệt không ai khác chính là bên nhận ủy quyền.

Bên mua khó nhận được giấy chứng nhận quyền dùng đất

Rủi ro này cũng khó tránh khỏi, vì pháp luật không thừa nhận việc chuyển nhượng quyền dùng đất khi chưa có giấy chứng nhận. chính vì thế, giấy chứng nhận quyền dùng đất của suất tái định cư là đất ở chỉ được cấp cho người được bố trí tái định cư (chủ gốc).

Mọi Người Cũng Xem   Tính thanh khoản (Liquidity) là gì? Ý nghĩa và tầm quan trọng

Thực tế thì suất tái định cư không những được chuyển nhượng cho 1 người mà cho rất nhiều người trung gian, những người này thường là không quen biết nhau. vì thế người nhận chuyển nhượng cuối cùng rất khó để tìm ra chủ gốc để làm hồ sơ sang tên theo quy định.

Trường hợp người nhận chuyển nhượng tìm được người chủ gốc thì thường bị họ gây ra khó dễ, bắt buộc thêm chi phí mới chịu làm hồ sơ sang tên, chứng thực.

Khó chuyển nhượng cho người khác

Nếu bạn lỡ nhận chuyển nhượng một suất tái định cư mà chưa có giấy chứng nhận quyền dùng đất muốn sang nhượng lại vì kẹt tiền hoặc không có mong muốn dùng thì việc này khá điều kiện.

Bên chuyển nhượng lừa đảo

Rủi ro lớn nhất xảy ra cho người nhận chuyển nhượng chính là gặp phải chiêu trò lừa đảo của người chuyển nhượng khi người chuyển nhượng cùng lúc giao dịch với rất nhiều người cùng lúc.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các danh mục tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà khả năng không phù hợp với một vài nhà đầu tư. vì thế hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại CryptoViet.com.

Các câu hỏi về Đất tái định cư là gì? Có nên mua đất tái định cư không?


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Đất tái định cư là gì? Có nên mua đất tái định cư không? hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Đất tái định cư là gì? Có nên mua đất tái định cư không? ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Đất tái định cư là gì? Có nên mua đất tái định cư không? Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Đất tái định cư là gì? Có nên mua đất tái định cư không? rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Đất tái định cư là gì? Có nên mua đất tái định cư không?

Đất tái định cư là gì? Có nên mua đất tái định cư không?

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Đất #tái #định #cư #là #gì #Có #nên #mua #đất #tái #định #cư #không

Xem thêm dữ liệu, tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thêm thông tin chi tiết về Đất tái định cư là gì? Có nên mua đất tái định cư không? từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄

source: Moki.vn

Xem thêm các bài viết về Tài Chình hay tại : https://moki.vn/tai-chinh/

Give a Comment