Huệ Thanh – vào ngày 01/03/2021
12903 Bình luận

Khái niệm CPU

CPU quá nóng, nguyên nhân và cách khắc phục

CPU ( Central Processing Unit ) là bộ giải quyết và xử lý, bộ giải quyết và xử lý TT hoặc bộ vi giải quyết và xử lý được coi như bộ não của máy tính. Không có máy tính nào hoàn toàn có thể hoạt động giải trí mà không có CPU. Do đó, nhiều người dùng máy tính vướng mắc liệu khi CPU quá nóng có làm hỏng CPU không và CPU chịu được nhiệt độ tối đa là bao nhiêu ? Hãy cùng chúng tôi khám phá nhé .

CPU nóng đến mức nào thì hỏng?

Về lý thuyết, nhiệt độ cao nhất của CPU nằm trong khoảng từ 105 độ C đến 110 độ C, trong khi nhiệt độ tối đa cho CPU được ép xung là 90 độ C vì ép xung sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn và tạo ra nhiều nhiệt hơn. Vậy khi nhiệt độ CPU cao đến giá trị tối đa, CPU có bị hỏng không? Câu trả lời  là KHÔNG.

CPU quá nóng, nguyên nhân và cách khắc phục

Trong hầu hết những trường hợp, những máy tính tân tiến sẽ tắt khi CPU đạt đến nhiệt độ đơn cử để bảo vệ không bị hỏng. Nhưng nếu máy tính chạy liên tục ở nhiệt độ cao trong thời hạn dài thì nó hoàn toàn có thể làm hỏng CPU và thậm chí còn cả bo mạch chủ .

Mọi Người Cũng Xem   Cha đẻ Tony Buzan giới thiệu sơ đồ tư duy

Nguyên nhân khiến CPU quá nóng?

Bộ vi giải quyết và xử lý máy tính được phong cách thiết kế để chạy ở nhiệt độ cao và việc CPU nóng lên và thực sự rất ấm là điều trọn vẹn thông thường. Nhưng nếu bạn nhận thấy máy tính liên tục bị tắt bất thần khi đang hoạt động giải trí thì một trong số đó hoàn toàn có thể là do CPU quá nóng. Vậy nguyên do khiến CPU quá nóng là gì ?

Chạy các tác vụ quá nặng

Nhiệt độ của CPU tỷ suất thuận với lượng điện đi qua nó. Với một máy tính thực thi những tác vụ thường thì như thao tác với những bảng tính, giải quyết và xử lý văn bản và email thì CPU thường không hoạt động giải trí trong hầu hết thời hạn và thường chạy rất mát .

CPU quá nóng, nguyên nhân và cách khắc phục

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng máy tính để chạy các tác vụ phức tạp như chỉnh sửa ảnh, video, chạy các phần mềm xử lý đồ họa nặng … thì những tác vụ đó đòi hỏi nhiều tính toán hơn và sẽ khiến CPU hoạt động nhiều hơn và nóng lên. 

Mặc dù vậy, một CPU chạy ở thiết lập do đơn vị sản xuất đề xuất kiến nghị với mạng lưới hệ thống làm mát hoạt động giải trí thông thường sẽ không quá nóng, ngay cả khi thực thi những tác vụ nặng. Tuy nhiên, nếu bạn ép xung CPU thì cần phải dừng lại vì quy trình này sẽ tiêu tốn nhiều nguồn năng lượng hơn và sinh ra nhiều nhiệt hơn .

Mọi Người Cũng Xem   Thường xuyên chóng mặt, ù tai, đầu óc quay cuồng: Có nên đi khám?

Các vấn đề về luồng không khí

Để chuyển nhiệt từ CPU ra bên ngoài vỏ máy tính, nhiều thành phần làm mát sẽ hoạt động giải trí cùng nhau. Bất kể mạng lưới hệ thống làm mát của máy tính của bạn được thông số kỹ thuật như thế nào, nếu không khí không hề lưu thông, nó sẽ không hoạt động giải trí .Nếu bạn có một CPU quá nóng, tiên phong hãy vệ sinh những cửa hút và cổng xả của nó. Điều này sẽ vô hiệu bụi bẩn đã làm ùn tắc những đường dẫn khí .

Lỗi bộ làm mát CPU

Hầu hết những CPU đều đi kèm cụm làm mát lớn gồm có ba thành phần : Quạt, tản nhiệt và một lớp mỏng dính chất dẫn nhiệt giúp truyền nhiệt từ CPU đến tản nhiệt và quạt. Nếu bạn thấy CPU quá nóng lên và vỏ máy không có bụi, hãy xem quạt làm mát của CPU có quay hay không, nếu không quay thì hoàn toàn có thể do quạt đã hỏng và cần phải sửa chữa thay thế .

CPU quá nóng, nguyên nhân và cách khắc phục

Một lựa chọn khác là mang ra cửa hàng sửa chữa máy tính để họ kiểm tra và lắp bộ làm mát CPU mới hoặc bôi lại lớp keo hoặc mỡ chất dẫn nhiệt mới để đảm bảo khả năng tản nhiệt.

Hệ thống làm mát không hoạt động

Vỏ máy tính thường có tối thiểu hai quạt, một là quạt thùng và một quạt trong bộ nguồn và điều này đặc biệt quan trọng đúng với máy tính để bản .Nếu một trong hai quạt này không hoạt động giải trí, bộ làm mát CPU dù vẫn thao tác hiệu suất cao thì năng lực tản nhiệt cũng sẽ giảm đi. Trong trường hợp đó CPU sẽ nóng hơn và hoàn toàn có thể dẫn tới việc quá tải và làm hỏng CPU hay những thành phần khác. Do đó nên thay thế sửa chữa bất kể quạt mạng lưới hệ thống nào bị hỏng sẽ góp thêm phần đáng kể trong việc giảm tải nhiệt cho CPU quá nóng .Trên đây, FPTShop vừa cùng với những bạn tìm hiểu và khám phá về hiện tượng kỳ lạ CPU quá nóng, nguyên do và cùng với đó là cách khắc phục. Chúc những bạn thành công xuất sắc !

Mọi Người Cũng Xem   Cảnh báo nguy hiểm từ thói quen tự ý mua thuốc uống để chữa bệnh

Source: https://moki.vn
Category: Là gì

Give a Comment