Công nghệ Sổ cái Phân tán (Distributed Ledger Technology) là gì? |

Bài viết Công nghệ Sổ cái Phân tán (Distributed Ledger Technology) là gì? thuộc chủ đề về Tiền điện tử đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moki.vn tìm hiểu Công nghệ Sổ cái Phân tán (Distributed Ledger Technology) là gì? trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài viết : “Công nghệ Sổ cái Phân tán (Distributed Ledger Technology) là gì?”

Lĩnh vực Blockchain ngày càng được khám phá bởi nhiều thành phần xã hội hơn, và các thể chế tập quyền truyền thống như ngân hàng và chính quyền cũng bắt đầu thể hiện sự hứng thú của mình trước những tiềm năng mà công nghệ này khả năng đem lại.

Nhưng và cạnh đó, một ngôn từ khác cũng dần xuất hiện thường nhật hơn trong phân khúc tiền điện tử: công nghệ sổ cái phân tán (Distributed Ledger), thường được mọi người gọi với cái tên DLT. Và có phần mỉa mai thay, chính những tổ chức mà Bitcoin cùng Blockchain ra đời để thay thế – như là các ngân hàng, chính quyền và tập đoàn lớn – mới là những đơn vị đang dùng DLT nhiều nhất.

Ngân hàng Anh Quốc gần đây có thông báo là họ đang muốn thổi một làn gió mới vào Hệ thống Thanh toán thời gian thực (RTGS) của mình, nhờ việc kết hợp cả Blockchain lẫn công nghệ sổ cái phân tán. Rõ ràng là hai khái niệm trên không thể thay thế cho nhau được, và trong những trường hợp như thế này, điều quan trọng là cần phải nhìn thấy được điểm khác biệt giữa chúng. Hãy cùng đi sâu hơn nào.

Nội dung bài viết
ẩn

Công nghệ sổ cái phân tán

Công nghệ sổ cái phân tán, gọi tắt là DLT (Distributed Ledger Technology), đúng với tên gọi của mình, là một tập hợp các cơ sở dữ liệu mà không được lưu trữ hay xác nhận bởi bất kì một bộ máy trung ương nào hết. Nghe qua thì có vẻ khá giống với Blockchain phải không nhỉ? Sai rồi.

Mọi Người Cũng Xem   VRB là ngân hàng gì? Thông tin về ngân hàng VRB

Đối với DLT, người tích hợp nó có quyền kiểm soát lớn hơn đối với cách thức nó được tích hợp. Về nguyên tắc, họ vẫn khả năng độc quyết cơ cấu, mục đích và quy trình vận hành mạng lưới dùng dịch vụ của họ. Mọi thứ đến đây bất chợt chẳng còn phân quyền chút nào nữa, đúng không?

Tuy vậy, DLT về bản chất công nghệ thì vẫn phân quyền và vẫn có nguyên tắc đồng thuận tương tự như Blockhain.

Sổ cái phân tán có được được xem như là bước đầu tiên để tiến lên Blockchain, nhưng điều quan trọng là nó không được tạo nên bởi một chuỗi các block. Thay vào đó, chiếc sổ cái sẽ được lưu trữ trên nhiều server khác nhau, kế đến sẽ liên lạc lẫn nhau để bảo đảm duy trì dữ liệu giao dịch mới nhất và cập nhật chính xác nhất.

một vài các công ty đang ưa thích DLT hơn Blockchain bao gồm Google, thông qua nỗ lực hợp tác gần đây với Digital Asset để đưa bộ công cụ phát triển lên cho người dùng nền tảng Google Cloud. Còn Volkswagen thì gọi cái bắt tay giữa mình với IOTA là nhằm để thử nghiệm “công nghệ sổ cái phân tán”.

Công nghệ Blockchain

Kế đến, chúng ta có Blockchain. Blockchain thật ra chỉ là một dạng sổ cái phân tán với một mục đích công nghệ chi tiết đằng sau. Như chúng ta đều biết, nó nhằm xây dựng một cơ sở dữ liệu bất biến được duy trì bởi một mạng lưới phân quyền, nơi tất cả các bản sao y lưu phải được chấp nhận thông qua cơ chế đồng thuận.

Mọi Người Cũng Xem   PTCShare là gì? Hướng dẫn chơi PTC Share mới nhất 07/11/2021

Việc có chữ ký mã hoá và kết nối các nhóm dữ liệu trong sổ cái lại với nhau để tạo thành một chuỗi chính là điểm làm Blockchain khác biệt với DLT. Đồn thời, dựa vào ứng dụng chi tiết của Blockchain, người dùng và cộng đồng khả năng có tiếng nói trong quy trình vận hành và xây dựng chuỗi khối.

Một ví dụ thực tiễn nhất cho Blockchain và mức độ phi tập trung chính là Bitcoin. không những công nghệ và kết cấu của nó được phân quyền, mà tổ chức và quy trình phát triển đằng sau nó cũng được giữ như vậy. Còn đối với DLT, công nghệ thì phân quyền, nhưng tổ chức quản lý thì lại phụ thuộc vào những yếu tố khác.

DLT và Blockchain không phải cùng một thứ

Kết luận then chốt rút ra ở đây là hai ngôn từ và khái niệm ở trên không thể mang ra thay thế cho nhau được, kể cả khi chúng được dùng vì mục đích như vậy. Các thể chế như Ngân hàng Anh Quốc khả năng sẽ chọn dùng từ “DLT” để cách xa mình khỏi cơn sốt và sự biến động xoay quanh lĩnh vực Blockchain. Hoặc khả năng cùng một lí do tương tự, một công ty khả năng sẽ viết từ “Blockchain” vào thông báo hợp tác của mình để tận dụng sự hứng thú của thời đại dành cho loại công nghệ mới ấy, cho dù thứ họ đang chào mời không thật sự đáp ứng đủ tiêu chí để được xem như là một Blockchain.

Mọi Người Cũng Xem   Thẻ Visa ảo là gì? Cách làm thẻ Visa ảo uy tín nhất

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các danh mục tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà khả năng không phù hợp với một vài nhà đầu tư. vì thế hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại CryptoViet.com.

Các câu hỏi về Công nghệ Sổ cái Phân tán (Distributed Ledger Technology) là gì?


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Công nghệ Sổ cái Phân tán (Distributed Ledger Technology) là gì? hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Công nghệ Sổ cái Phân tán (Distributed Ledger Technology) là gì? ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Công nghệ Sổ cái Phân tán (Distributed Ledger Technology) là gì? Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Công nghệ Sổ cái Phân tán (Distributed Ledger Technology) là gì? rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Công nghệ Sổ cái Phân tán (Distributed Ledger Technology) là gì?

Công nghệ Sổ cái Phân tán (Distributed Ledger Technology) là gì?

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Công #nghệ #Sổ #cái #Phân #tán #Distributed #Ledger #Technology #là #gì

Tham khảo tin tức tại WikiPedia

Bạn khả năng tham khảo thêm nội dung chi tiết về Công nghệ Sổ cái Phân tán (Distributed Ledger Technology) là gì? từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

source: Moki.vn

Xem thêm các bài viết về Tài Chình hay tại : https://moki.vn/tai-chinh/

Give a Comment