Xem toàn bộ tài liệu Lớp 8: tại đây

Giải Sách Bài Tập Giáo Dục Công Dân 8 – Bài 8 : Xây dựng tình bạn trong sáng, lành mạnh giúp HS giải bài tập, hiểu được những chuẩn mực đạo đức và pháp lý cơ bản, đại trà phổ thông, thiết thực, tương thích với lứa tuổi HS trong những quan hệ với bản thân, với người khác, với việc làm và với môi trường tự nhiên sống :

Câu 1 trang 22 SBT GDCD 8: Em hiểu thế nào là tình bạn?

Lời giải: Tình bạn là tình cảm gắn bó giữa hai hoặc nhiều người trên cơ sở hợp nhau về tính tình, sở trường thích nghi hoặc có chung xu thế hoạt động giải trí, có cùng lí tưởng sống .

Câu 2 trang 22 SBT GDCD 8: Tình bạn trong sáng, lành mạnh có những đặc điểm cơ bản nào ?

Lời giải: Bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau . Chân thành, đáng tin cậy và có nghĩa vụ và trách nhiệm so với nhau, thông cảm, đồng cảm thâm thúy với nhau .

Câu 3 trang 22 SBT GDCD 8: Theo em, tình bạn trong sáng, lành mạnh có ý nghĩa như thế nào đối với mỗi người và xã hội ?

Lời giải: Cảm thấy ấm cúng tự tin, yêu đời sống hơn . Biết tự hoàn thành xong mình để sống tốt hơn .

Câu 4 trang 22 SBT GDCD 8: Để xây dựng tình bạn trong sáng, lành mạnh, mỗi người phải làm gì ?

Lời giải: Tránh đối xử với nhau suồng xã, thiếu tế nhị, tránh vô tình hay cố ý gán ghép với nhau trong quan hệ bạn hữu khác giới . Tránh ghanh tỵ, nói xấu lẫn nhau hay đối xử thô bạo lẫn nhau khi thấy bạn mình có thêm người bạn khác giới . Tránh ngộ nhận tình bạn khác giới là tình yêu mặc dầu rất thân nha . Tránh thái độ lấp lửng mập mờ dễ gây cho bạn khác giới hiểu nhầm là tình yêu đang đến .

Câu 5 trang 22 SBT GDCD 8: Theo em, câu nào dưới đây nói về biểu hiện của tình bạn trong sáng, lành mạnh?

A. Thường xuyên tụ tập cùng nhóm bạn đi dạo, nhà hàng siêu thị . B. Buộc bạn mình phải có sở trường thích nghi giống mình . C. Bênh vực, bảo vệ nhau trong mọi trường hợp . D. Luôn có nhau khi vui cũng như khi buồn . Lời giải: Đáp án đúng là : D RẤT NHIỀU BẠN QUAN TÂM:
Mọi Người Cũng Xem   Những loại thực phẩm vẫn sử dụng được dù... hết hạn

Câu 6 trang 23 SBT GDCD 8: Những cách cư xử trong quan hệ với bạn khác giới dưới đây là đúng hay sai ? (Đánh dấu X vào ô tương ứng)

Lời giải: Cách cư xử Đúng Sai A. Tôn trọng đặc điểm giới tính của bạn. x B. Đòi hỏi sự quan tâm quá mức của bạn. x C. Có cử chỉ lịch sự, tế nhị. x D. Không lợi dụng tình cảm của bạn. x E. Không chú ý đến đặc điểm giới tính của mình cũng như của bạn. x G. Không tuỳ tiện, suồng sã trong giao tiếp. x H. Có cử chỉ, tác phong giống như bạn khác giới. x

Câu 7 trang 23 SBT GDCD 8: Em tán thành cách ứng xử nào dưới đây trong quan hệ với bạn khác giới?

A. Cư xử tự nhiên, không cần giữ gìn ý tứ . B. Vô tư, coi bạn là người cùng giới với mình . C. Giữ một khoảng cách nhất định trong quan hệ và tiếp xúc . D. Chiều theo mọi nhu yếu của bạn . Lời giải: Đáp án đúng là : C

Câu 8 trang 23 SBT GDCD 8: Nhóm bạn của Hoan có 7 bạn cả nam lẫn nữ, cùng chơi với nhau từ hồi lớp 7. Các bạn trong nhóm rất quan tâm đến nhau, có gì cũng chia sẻ, không có sự phân biệt đối xử nên rất vui và thoải mái. Ngoài giờ học, thỉnh thoảng các bạn rủ nhau ra công viên, đi thăm các danh lam thắng cảnh… Hoan rất quý và tin các bạn. Em cũng tự hào về tình bạn của mình.

Câu hỏi : Vì sao Hoan tự hào về tình bạn của mình ? Lời giải: Hoan tự hào về tình bạn của mình vì đó là tình bạn trong sáng, lành mạnh. Các bạn không toan tính, không vụ lợi, mà vô tư, lành mạnh .

Câu 9 trang 23 SBT GDCD 8: Lê và Hà đang tranh luận với nhau. Lê cho rằng đã là bạn bè thì cần phải bỏ qua mọi sai lầm, thiếu sót của nhau, như vậy mới giữ được tình bạn lâu bền. Trái lại, Hà nói: Bỏ qua hoặc che giấu khuyết điểm của bạn là không làm tròn bổn phận của mình với bạn và chính là hại bạn.

Câu hỏi : 1 / Em tán thành ý kiến của bạn nào ? Vì sao ? 2 / Hãy nêu tâm lý của em về bổn phận của mình so với bạn hữu . Lời giải: 1/ Em đồng tình với ý kiến của Hà. Bởi vì, tình bạn phải biết quan tâm, chia se với nhau.

Xem thêm: Shark Linh là ai? Tiểu sử “nữ cường nhân” Thái Vân Linh của VinaCapital

2 / Tình bạn phải đối xử chân thành, an toàn và đáng tin cậy và có nghĩa vụ và trách nhiệm đốì với nhau, thông cảm, đồng cảm thâm thúy với nhau .

Câu 10 trang 24 SBT GDCD 8: Khi còn học ở trung học cơ sở, lớp của Mi rất vui vì các bạn rất đoàn kết, cả lớp thường xuyên đi chơi với nhau. Nhưng rồi khi chuyển cấp, cả lớp rất buồn và hoang mang vì lớp có 51 bạn mà chỉ có 12 bạn đủ tiêu chuẩn vào trường công lập. Số còn lại phải học trường dân lập, trung tâm giáo dục thường xuyên hoặc ở nhà. Không phải vì các bạn lớp Mi không thông minh mà vì các bạn không chú ý tới chuyện học hành nên kiến thức bị hổng.

Câu hỏi : Chúng ta cần rút ra bài học kinh nghiệm gì qua trường hợp trên ?
Mọi Người Cũng Xem   Hướng dẫn sử dụng máy quét cảm biến LiDAR trên iPhone 12 Pro và 12 Pro Max
Lời giải: Việc đi dạo là rất tốt, tuy nhiên trách nhiệm trọng điểm hơn cả là phải cùng nhau đoàn kết, giúp sức nhau trong học tập .

Câu 11 trang 24 SBT GDCD 8: Nhà Thuỷ nghèo, hằng ngày Thuỷ phải mặc bộ quần áo duy nhất tới trường, đôi khi quần áo không được phẳng phiu hoặc trên quần áo có vết bẩn. Một số bạn trong lớp hay nói ra nói vào, trêu chọc Thuỷ, nào là : “Nhà cậu bán đồng nát à ?” hoặc “Sao lại mặc quần áo ngủ đi học thế kia ?”. Nhiều lần Thuỷ đã phải rơm rớm nước mắt tủi thân vì sự thiệt thòi của mình lại bị các bạn đem ra làm trò cười.

Câu hỏi : 1 / Em hãy nhận xét cách cư xử với bạn hữu của một số ít bạn ở lớp Thuỷ . 2 / Theo em, cách cư xử ấy có hại gì ? 3 / Em hãy tìm lời góp ý cho những bạn đó và cho Thuỷ . Lời giải: 1 / Cách cư xử đó bộc lộ sự phân biệt đối xử, trọng sang kinh bạn . 2 / Cách cư xử đó, vừa biểu lộ mình thiếu thông cảm, vừa làm bạn tự ti mặc cảm về mình . 3 / Em sẽ khuyên những bạn đó chăm sóc, động viên Thủy. Còn về phía Thủy, em sẽ khuyên bạn mặc đồng phục khi đ học, càng phải cố gắng nỗ lực học tập thật tốt .

Câu 12 trang 24 SBT GDCD 8: Hồi lớp 7, Vân chơi thân với một bạn trai ở lớp tên là Tuấn. Tình bạn của hai người hoàn toàn vô tư, trong sáng. Vậy mà nhiều bạn lại xì xào sau lưng Vân: “Làm gì có chuyện bạn khác giới mà lại chơi vô tư !”, khiến hai bạn mất tự nhiên và Vân ngại không muốn chơi với Tuấn nữa.

Câu hỏi : 1 / Theo em, tâm lý của những bạn ở lớp Vân có đúng không ? Vì sao ? 2 / Tuấn nên làm thế nào để giữ được tình bạn trong sáng với Vân ? Lời giải: 1 / Suy nghĩ của những bạn Vân là sai, chính bới tình bạn không phân biệt giới tính, chỉ cần những bạn cư xử đúng là được . 2 / Tuấn nên cư xử đúng mực, động viên Vân để giữ lại tình bạn trong sáng, lành mạnh .

Câu 13 trang 24 SBT GDCD 8: Mẹ Na mới mua cho Na một chiếc xe đạp để đi học. Kể từ khi Na có xe mới, ngày nào Quy – cô bạn cùng lớp, cũng đi học cùng Na, và Na rất vui được chở bạn trên chiếc xe đạp của mình. Nhiều bạn ở lớp thấy thế cho rằng Quy và Na thân nhau và ca ngợi tình cảm tốt đẹp giữa hai bạn. Nhưng khi tâm sự với một số bạn, Quy nói: “Thân gì đâu, tớ cũng chẳng thích gì cái Na, chẳng qua tớ hay đi với nó để được nó chở đi học thôi !”

Câu hỏi : 1 / Em tâm lý gì về tình bạn của Quy và Na trong trường hợp trên ? 2 / Em sẽ góp ý cho Quy như thế nào ? 3 / Hãy kể một số ít trường hợp quan hệ tình bạn kiểu vụ lợi, thiếu chân thành mà em biết .
Mọi Người Cũng Xem   Gạc Y Tế Là Gì, Ứng Dụng Vải Gạc Trong Y Tế Như Thế Nào? Gạc Y Tế Tiệt Trùng Bảo Thạch (10 Miếng/Gói)
Lời giải: 1 / Tình bạn của Quy và Na là tình bạn mang tính vụ lợi, không lành mạnh . 2 / Em sẽ khuyên Quy không nên có tâm lý như vậy . 3 / Một số quan hệ tình bạn vụ lợi như : thân với bạn để được chép bài ; bao che cho bạn khi bạn quay bài ; chơi với bạn vì nhà bạn giàu … .

Câu 14 trang 25 SBT GDCD 8: Em hãy tìm những câu ca dao, tục ngữ, danh ngôn nói về tình bạn.

Lời giải: – Đã là bạn thì mãi mãi là bạn Đừng như sông lúc cạn lúc đầy . – Ai ơi nhớ lấy câu này Tình bạn là mối duyên thừa trời cho . – Cho tôi tôi chọn hoa hồng Cho tôi chọn bạn tấm lòng thủy chung .

Câu 15 trang 25 SBT GDCD 8: Em hãy nhớ lại một kỉ niệm sâu sắc trong tình bạn của mình để kể cho các bạn trong tổ, trong lớp nghe và cùng nhau trao đổi về ý nghĩa câu chuyện đó?

Lời giải: Em hãy kể lại câu truyện đó, và cùng trao đổi, nhìn nhận về tình bạn trong câu truyện đó. Rút ra bài học kinh nghiệm thiết yếu .

Trả lời câu hỏi trang 26 SBT GDCD 8: Câu hỏi:

1 / Em hãy nêu nhận xét về cách cư xử trong quan hệ bè bạn của 2 nhân vật chính trong câu truyện trên và nêu rõ thái độ của em trước những cách cư xử đó . 2 / Theo em, bài học kinh nghiệm mà mỗi tất cả chúng ta cần rút ra qua câu truyện trên là gì ? Lời giải:

Xem thêm: Diễn viên Gạo Nếp Gạo Tẻ sống với bạn gái hơn 10 năm chưa cưới: Nhiều người cũ hối tiếc

1 / Đó là cách cư xử xích míc với nhau. Người thì hiếu thắng, ích kỉ, chỉ nghĩ đến bản thân ; người thì hiền lành, nhân hậu. Vì vậy, tất cả chúng ta cần phê phán hành vi của tác giả, học tập theo lối hành xử nho nhã của Định . 2 / Đừng vì cái tôi, sự ích kỉ của mình mà khiến người khác ghét. Hãy sống hòa giải, nhân hậu, vui tươi và mang lại tiếng cười cho mọi người .

Source: https://moki.vn Category: Là gì

Give a Comment