Cổ phiếu ESOP là gì? Có nên mua cổ phiếu ESOP không? |

Bài viết Cổ phiếu ESOP là gì? Có nên mua cổ phiếu ESOP không? thuộc chủ đề về Thị Trường Cryto đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moki.vn tìm hiểu Cổ phiếu ESOP là gì? Có nên mua cổ phiếu ESOP không? trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung : “Cổ phiếu ESOP là gì? Có nên mua cổ phiếu ESOP không?”

ESOP là 1 ngôn từ quá thường nhật ở thị trường chứng khoán Việt Nam và là công cụ tài chính được rất nhiều công ty niêm yết dùng. mặc khác việc dùng ESOP đang bị lạm dụng quá đà gây ra thiệt hại rất lớn cho các cổ đông. Bài viết này sẽ không những giúp bạn hiểu bản chất phía sau cổ phiếu ESOP là gì mà còn giúp bạn có được một cái nhìn đúng đắn về việc lạm dụng ESOP đang diễn ra trên thị trường.

Nội dung bài viết
ẩn

ESOP là gì?

ESOP (Employee Stock Ownership Plan) nghĩa là Kế hoạch thực hiện quyền sở hữu cổ phần cho người lao động. Về lý thuyết, ban đầu mục đích của chương trình ESOP là nhân viên của công ty sẽ được trở thành chủ sở hữu của công ty đó thông qua việc được chia thưởng cổ phiếu của công ty. Nhờ vậy, họ sẽ có động lực lao động, cống hiến cho công ty để đem lại lợi nhuận cho công ty và chính bản thân họ. Có những ESOP cho người lao động quyền sở hữu công ty thông qua việc chia thưởng cổ phiếu mà không cần trả bất kì khoản tiền nào. Có ESOP cho phép người mua ở mức chiết khấu ưu đãi so với mức giá thị trường. Có ESOP tất cả người lao động đều được hưởng. Có ESOP chỉ có 1 nhóm đối tượng nhất định được chia. Có ESOP người nhận được nhận định kì cổ phiếu, có ESOP chỉ được nhận khi nhân viên nghỉ hưu hoặc rời công ty. Trải qua thời gian, chương trình này được biến đổi nhằm đáp ứng nhiều mục đích khác nhau.

Ở Việt Nam, ESOP thường là dạng người được hưởng chỉ phải trả 1 mức giá tượng trưng cho cổ phiếu được thưởng (mệnh giá cổ phiếu – 10 ngàn VNĐ)

Mọi Người Cũng Xem   Chỉ báo Schaff Trend Cycle (STC) là gì?

Mục đích của ESOP

Cổ phiếu ESOP thường được áp dụng trong những tình huống như:

 • Khen thưởng, khích lệ nhân viên: ESOP là phương pháp thức thường thấy ở những công ty cổ phần hay các công ty đại chúng với mục đích khích lệ những nhân viên có thành tích xuất sắc, cùng lúc ấy nâng cao vai trò trách nhiệm, tăng thêm động lực và sự gắn kết của nhân viên với công ty.
 • Giảm chi phí thuế: Cổ phiếu ESOP còn giúp nhân viên tránh được các khoản thuế mức thu nhập cá nhân khổng lồ mà chỉ phải nộp 0,1% thuế khi bán cổ phiếu trên sàn chứng khoán và trả phí giao dịch khoảng 0,15%.
 • Tăng vốn chủ sở hữu: Vì cách thức thưởng không phải bằng tiền mặt nên sẽ giúp tăng vốn chủ sở hữu cho công ty, số vốn này sẽ được dùng vào nhiều việc hữu ích như tái đầu tư vào các dự án mới và rất nhiều cơ hội dầu tư khác.
 • khả năng mua lại cổ phiếu của người khác: khả năng mua cổ phiếu tại quỹ ESOP bằng cách dùng khoản đóng góp bằng tiền mặt hoặc dùng tiền vay cho quỹ ESOP để mua lại cổ phiếu của những nhân viên chuẩn bị rời công ty.

Quy định về việc phát hành cổ phiếu ESOP

Theo quy định của Bộ tài chính trong Thông tư số 162/2015/TT-BTC. Điều kiện để phát hành cổ phiếu ESOP cần:

 • Được sự thông qua từ Đại hội đồng cổ đông.
 • Số cổ phiếu ESOP được phát hành trong mỗi năm không được vượt quá 5% số cổ phần đang lưu hành trong công ty.
 • Trong đó 3 nội dung sau cần được Hội đồng quản trị công bố rõ ràng:
  • Danh sách cùng tiêu chuẩn người lao động được tham gia chương trình
  • Nguyên tắc trong xác định giá bán
  • Nguyên tắc trong xác định lượng cổ phiếu phân phối cho từng đối tượng trong danh sách và thời gian được phân phối.
 • Công ty cần đủ nguồn vốn theo báo cáo tài chính kiểm toán trong thời gian gần nhất từ những nguồn:
  • Thặng dư vốn cổ phần
  • Lợi nhuận sau thuế (chưa phân phối)
  • Quỹ đầu tư phát triển
  • Các quỹ khác (nếu có)

mặt khác còn một vài các quy định phát hành cổ phiếu trong những trường hợp khác như phát hành cổ phiếu từ nguồn lợi nhuận sau thuế chưa được phân phối cùng các nguồn khác…

Thực trạng hiện nay – Có nên mua cổ phiếu ESOP không?

Như trên đã đề cập, ESOP là lấy tiền túi của cổ đông chia lại cho các lãnh đạo và nhà quản lý của công ty. Theo đó, nếu gói ESOP không được thiết kế thực sự hướng đến mục tiêu tạo động lực cho các nhà quản lý, nhân viên được quyền mua ESOP và khiến họ tạo ra tổng giá trị lớn hơn cho cổ đông, thì không đạt được mục đích của ESOP. Thực tế, đại hội cổ đông của nhiều công ty đại chúng đã phủ quyết gói ESOP mà ban lãnh đạo công ty đề xuất. Lý do là cổ đông không thấy thuyết phục trong các kế hoạch tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận mà ban lãnh đạo công ty đưa ra làm tiêu chuẩn phát hành gói ESOP.

Mọi Người Cũng Xem   Kahoot là gì? Hướng dẫn tạo câu hỏi và tham gia Kahoot

Trong một vài trường hợp, chi phí gói ESOP sinh ra lớn hơn nhiều so với tổng giá trị tăng thêm tính bằng tiền trong năm phát hành ESOP mà công ty đã đem lại cho cổ đông. Như vậy, xét về ngắn hạn, gói ESOP gây ra thiệt hại cho cổ đông. Một điểm quan trọng nữa là “chủ nghĩa ngắn hạn” trong phát hành ESOP. Trường hợp công ty đại chúng năm nào cũng phát hành ESOP thì mục đích tạo tổng giá trị tăng trưởng cho công ty trong dài hạn khả năng không đạt được. Ban lãnh đạo công ty khả năng thực hiện các hành động tạo lợi nhuận ngắn hạn để đạt tiêu chuẩn phát hành ESOP mà gây tác động khả năng phát triển trong dài hạn của công ty, ví dụ như cắt giảm các khoản chi phí thống kê và phát triển, chi phí đào tạo phát triển đội ngũ, chi phí tạo dựng thương hiệu,…

Phát hành các gói ESOP là mong muốn của các công ty đại chúng nhằm thực thi chính sách nhân sự, tạo động lực phát triển. mặc khác, gói ESOP luôn có hai mặt, và chỉ có công dụng khi được thiết kế phù hợp. ESOP nên đưa ra các điều kiện ràng buộc chặt chẽ về sự gắn bó của các nhà quản lý và nhân viên được quyền mua ESOP, gắn kết quả vận hành trong dài hạn của họ với quyền mua cổ phiếu từ gói ESOP. Các cổ đông công ty cần trang bị kiến thức về ESOP để khả năng đưa ra các quyết định phù hợp khi công ty đề xuất phát hành ESOP. Tiêu chuẩn phát hành ESOP phải gắn với kết quả vận hành, gắn với kết quả tài chính của công ty trong cả ngắn hạn và dài hạn, mới đảm bảo tạo tổng giá trị thực sự cho cổ đông và tránh các hành vi ngắn hạn làm thiệt hại dài hạn của ban lãnh đạo công ty.

Mọi Người Cũng Xem   Plus Token Wallet là gì? PlusToken có lừa đảo không?

Kết luận

Cổ phiếu ESOP là một công cụ tuyệt vời để gắn kết lợi ích của nhân viên với công ty. mặc khác  hiện nay việc phát hành ESOP thường do các thành viên trong Hội đồng Quản trị hay Ban giám đốc của công ty đề xuất, với lợi ích chính là đáp ứng cho bản thân họ trước, sau đó mới tới các nhân viên cấp thấp hơn. chính vì thế mà các chương trình phát hành ESOP thường không thực sự đem lại kết quả.

Kết cục là ESOP thổi phồng kết quả vận hành buôn bán của công ty và người thiệt hại là những cổ đông hiện hữu của công ty. Hy vọng bạn đã hiểu rõ cổ phiếu ESOP là gì và nếu là nhà đầu tư bạn cần cẩn trọng trước những công ty liên tục phát hành ESOP.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các danh mục tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà khả năng không phù hợp với một vài nhà đầu tư. vì thế hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại CryptoViet.com.

Các câu hỏi về Cổ phiếu ESOP là gì? Có nên mua cổ phiếu ESOP không?


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Cổ phiếu ESOP là gì? Có nên mua cổ phiếu ESOP không? hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Cổ phiếu ESOP là gì? Có nên mua cổ phiếu ESOP không? ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Cổ phiếu ESOP là gì? Có nên mua cổ phiếu ESOP không? Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Cổ phiếu ESOP là gì? Có nên mua cổ phiếu ESOP không? rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Cổ phiếu ESOP là gì? Có nên mua cổ phiếu ESOP không?

Cổ phiếu ESOP là gì? Có nên mua cổ phiếu ESOP không?

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Cổ #phiếu #ESOP #là #gì #Có #nên #mua #cổ #phiếu #ESOP #không

Xem thêm báo cáo tại WikiPedia

Bạn khả năng xem thêm thông tin về Cổ phiếu ESOP là gì? Có nên mua cổ phiếu ESOP không? từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄

source: Moki.vn

Xem thêm các bài viết về Tài Chình hay tại : https://moki.vn/tai-chinh/

Give a Comment